Nam sinh quê Tây Nguyên chọn Học viện Ngoại giao để học tập

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Văn Hoàng là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông Quốc tế - Khoa Truyền thông & Văn hoá đối ngoại - Học viện Ngoại giao. Cựu học sinh Chuyên Sử - Địa THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh, tỉnh Đăk Nông. Phần lớn thời gian Hoàng dành cho việc học full - time ở Học viện Ngoại giao, và tham gia các hoạt động ngoại khóa với các vị trí khác nhau: CLB MC Học viện Ngoại giao, CLB Phát thanh - Truyền hình Học viện Ngoại giao .
Nam sinh quê Tây Nguyên chọn Học viện Ngoại giao để học tập ảnh 1

Lê Văn Hoàng, sinh viên năm nhất ngành Truyền thông Quốc tế - Khoa Truyền thông & Văn hoá đối ngoại - Học viện Ngoại giao.

Trước đây mình là một đứa trẻ rụt rè, ngại thể hiện bản thân, mình bị vấn đề tâm lý về sợ đám đông, cuộc sống của mình chỉ quanh quẩn trong vòng lặp câu hỏi “tại sao họ xuất sắc thế nhỉ, tại sao họ có thể làm nhiều điều mà tại sao mình không làm được nhỉ”.... mà mãi không tìm được lối ra cho bản thân. Mãi đến khi một ngày mình được một người bạn mình khuyên một câu nói: “Cuộc sống chỉ bắt đầu khi bạn bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình.” Từ đó mình chợt nhận ra rằng là mỗi ngày chúng ta có rất nhiều công việc phải làm, được giao cho làm... Nhưng việc mà bản thân cứ nghĩ mình chưa đủ trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng để làm để rồi thấy hoang mang khi làm mà thất bại hoặc nghĩ tốt nhất là không làm thì mình tin rằng chắc chắn 100% bạn sẽ bỏ qua rất nhiều cơ hội để phát triển bản thân. Kể từ thời điểm đó mình chẳng còn ngần ngại về nỗi sợ mà mình đối diện thẳng vào nỗi sợ và chính điều đó đã tôi luyện cho mình thêm sự bản lĩnh, có thêm nhiều trách nhiệm hơn cũng như là cơ hội để tỏa sáng hơn.

Nam sinh quê Tây Nguyên chọn Học viện Ngoại giao để học tập ảnh 2

Văn Hoàng cùng các bạn sinh viên nhận học bổng Vallet năm 2022.

Nam sinh quê Tây Nguyên chọn Học viện Ngoại giao để học tập ảnh 3
Nam sinh quê Tây Nguyên chọn Học viện Ngoại giao để học tập ảnh 4

Để nói về những khó khăn của bản thân của mình thì đó chính là khi mà những ngày đầu bước chân ra Hà Nội, phải tập làm quen với cuộc sống xa nhà hơn 1000km mình không khỏi cảm thấy khó khăn khi phải sống tự lập, sự khác biệt về văn hóa vùng miền hay mình bị “peer pressure” (áp lực đồng trang giới) bởi xuất phát điểm là sinh viên tỉnh lẻ ở vùng cao còn các bạn ở Thành phố quá giỏi, quá xuất chúng, việc học thì siêu nặng mình còn bị hội chứng “overthinking” nữa nên mình suy nghĩ nhiều lắm, đôi lúc mình còn cảm thấy mệt mỏi, muốn bỏ cuộc và về nhà với bố mẹ. Đứng trước “đại dương tiêu cực" thì mẹ mình đã khuyên mình một câu rất hay: “Nếu mà quá vất vả, thì hãy tự nhủ với bản thân rằng khi bạn mệt mỏi tức là bạn đang lên dốc mà thôi". Mình đã lấy câu nói đó làm kim chỉ nam trong cuộc sống và làm động lực mỗi khi mình mệt mỏi.

Nam sinh quê Tây Nguyên chọn Học viện Ngoại giao để học tập ảnh 5
Nam sinh quê Tây Nguyên chọn Học viện Ngoại giao để học tập ảnh 6
Nam sinh quê Tây Nguyên chọn Học viện Ngoại giao để học tập ảnh 7

Hay đôi khi mình cũng mạnh dạn tham gia và thử sức với nhiều vị trí khác nhau nhưng kết quả lại không như mong muốn, liên tục bị phê bình vì làm chưa đủ, chưa đúng, chưa đạt yêu cầu… mình cũng buồn và tự dằn vặt bản thân nhiều lắm và mình nghĩ: “Quyền được mắc sai lầm là một trong những quyền cơ bản của con người, con người mà, ai chẳng có những sai sót, khuyết điểm, chúng mình có thể mắc sai lầm thế nhưng cũng phải biết rằng mình có trách nhiệm với bản thân, với mọi người xung quanh". Từ đó mình năng nổ tham gia hoạt động của Câu lạc bộ, Khoa, thử sức với lĩnh vực MC với 200% nhiệt huyết của mình. Có những hôm mình chạy sự kiện kiêm việc dẫn MC cho một chương trình khác, mình ra khỏi nhà từ sáng sớm đến đêm muộn mới về nhà. Mệt mỏi và cực nhọc vô cùng thế nhưng khi nhìn lại thì mình cảm thấy vô cùng tự hào vì đã nỗ lực hết mình trong tuổi 18.

Nam sinh quê Tây Nguyên chọn Học viện Ngoại giao để học tập ảnh 8
Văn Hoàng (ngoài cùng bên trái) với vai trò là MC Workshop Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên ngành Luật.

Hiện tại mình vẫn cố gắng nỗ lực mỗi ngày để học hỏi, trau dồi và hoàn thiện bản thân để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Có thể mọi người nói lời khuyên này thật là lãng phí, không tốt tí nào. Nhưng lời khuyên tốt nhất là khi dành cho bạn, chứ không phải khi họ trở thành bạn rồi đưa ra quyết định hợp ý họ. Bởi chúng ta đều khác biệt. Và mình cũng nhận ra rằng chẳng có ai có khả năng đưa ra một quyết định đúng đắn cho cuộc đời bạn mà chỉ có bạn mới làm được điều đó. Bằng cách lắng nghe tiếng nói nội tâm và giữ vững quan điểm của mình.

Nam sinh quê Tây Nguyên chọn Học viện Ngoại giao để học tập ảnh 9

Văn Hoàng năng nổ tham gia hoạt động của Câu lạc bộ, Khoa, thử sức với lĩnh vực MC với 200% nhiệt huyết của mình.

Nam sinh quê Tây Nguyên chọn Học viện Ngoại giao để học tập ảnh 10

Những thành tích Văn Hoàng đã đạt được:

· 2 năm liền đạt giải Học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch Sử năm 2021-2022 và 2022 - 2023;

· Giải Nhất môn Lịch Sử kỳ thi chọn Học sinh giỏi cấp Tỉnh Đắk Nông 2021 - 2022;

· Đạt giải thưởng Tài năng trẻ tỉnh Đắk Nông năm 2022 - 2023;

· Đạt học bổng vì em xứng đáng, học bổng Odon Vallet dành cho học sinh THPT đạt thành tích xuất sắc trong học tập được tài trợ bởi Tổ chức Khoa học & Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam (Rencontres du Vietnam) cùng với Giáo Sư người Pháp Odon Vallet năm 2022 - 2023;

· Điểm trung bình học tập kỳ I năm nhất đại học học lực xuất sắc.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.