Nam sinh quê Tây Nguyên chọn Học viện Ngoại giao để học tập

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Văn Hoàng là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông Quốc tế - Khoa Truyền thông & Văn hoá đối ngoại - Học viện Ngoại giao. Cựu học sinh Chuyên Sử - Địa THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh, tỉnh Đăk Nông. Phần lớn thời gian Hoàng dành cho việc học full - time ở Học viện Ngoại giao, và tham gia các hoạt động ngoại khóa với các vị trí khác nhau: CLB MC Học viện Ngoại giao, CLB Phát thanh - Truyền hình Học viện Ngoại giao .
Nam sinh quê Tây Nguyên chọn Học viện Ngoại giao để học tập ảnh 1

Lê Văn Hoàng, sinh viên năm nhất ngành Truyền thông Quốc tế - Khoa Truyền thông & Văn hoá đối ngoại - Học viện Ngoại giao.

Trước đây mình là một đứa trẻ rụt rè, ngại thể hiện bản thân, mình bị vấn đề tâm lý về sợ đám đông, cuộc sống của mình chỉ quanh quẩn trong vòng lặp câu hỏi “tại sao họ xuất sắc thế nhỉ, tại sao họ có thể làm nhiều điều mà tại sao mình không làm được nhỉ”.... mà mãi không tìm được lối ra cho bản thân. Mãi đến khi một ngày mình được một người bạn mình khuyên một câu nói: “Cuộc sống chỉ bắt đầu khi bạn bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình.” Từ đó mình chợt nhận ra rằng là mỗi ngày chúng ta có rất nhiều công việc phải làm, được giao cho làm... Nhưng việc mà bản thân cứ nghĩ mình chưa đủ trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng để làm để rồi thấy hoang mang khi làm mà thất bại hoặc nghĩ tốt nhất là không làm thì mình tin rằng chắc chắn 100% bạn sẽ bỏ qua rất nhiều cơ hội để phát triển bản thân. Kể từ thời điểm đó mình chẳng còn ngần ngại về nỗi sợ mà mình đối diện thẳng vào nỗi sợ và chính điều đó đã tôi luyện cho mình thêm sự bản lĩnh, có thêm nhiều trách nhiệm hơn cũng như là cơ hội để tỏa sáng hơn.

Nam sinh quê Tây Nguyên chọn Học viện Ngoại giao để học tập ảnh 2

Văn Hoàng cùng các bạn sinh viên nhận học bổng Vallet năm 2022.

Nam sinh quê Tây Nguyên chọn Học viện Ngoại giao để học tập ảnh 3
Nam sinh quê Tây Nguyên chọn Học viện Ngoại giao để học tập ảnh 4

Để nói về những khó khăn của bản thân của mình thì đó chính là khi mà những ngày đầu bước chân ra Hà Nội, phải tập làm quen với cuộc sống xa nhà hơn 1000km mình không khỏi cảm thấy khó khăn khi phải sống tự lập, sự khác biệt về văn hóa vùng miền hay mình bị “peer pressure” (áp lực đồng trang giới) bởi xuất phát điểm là sinh viên tỉnh lẻ ở vùng cao còn các bạn ở Thành phố quá giỏi, quá xuất chúng, việc học thì siêu nặng mình còn bị hội chứng “overthinking” nữa nên mình suy nghĩ nhiều lắm, đôi lúc mình còn cảm thấy mệt mỏi, muốn bỏ cuộc và về nhà với bố mẹ. Đứng trước “đại dương tiêu cực" thì mẹ mình đã khuyên mình một câu rất hay: “Nếu mà quá vất vả, thì hãy tự nhủ với bản thân rằng khi bạn mệt mỏi tức là bạn đang lên dốc mà thôi". Mình đã lấy câu nói đó làm kim chỉ nam trong cuộc sống và làm động lực mỗi khi mình mệt mỏi.

Nam sinh quê Tây Nguyên chọn Học viện Ngoại giao để học tập ảnh 5
Nam sinh quê Tây Nguyên chọn Học viện Ngoại giao để học tập ảnh 6
Nam sinh quê Tây Nguyên chọn Học viện Ngoại giao để học tập ảnh 7

Hay đôi khi mình cũng mạnh dạn tham gia và thử sức với nhiều vị trí khác nhau nhưng kết quả lại không như mong muốn, liên tục bị phê bình vì làm chưa đủ, chưa đúng, chưa đạt yêu cầu… mình cũng buồn và tự dằn vặt bản thân nhiều lắm và mình nghĩ: “Quyền được mắc sai lầm là một trong những quyền cơ bản của con người, con người mà, ai chẳng có những sai sót, khuyết điểm, chúng mình có thể mắc sai lầm thế nhưng cũng phải biết rằng mình có trách nhiệm với bản thân, với mọi người xung quanh". Từ đó mình năng nổ tham gia hoạt động của Câu lạc bộ, Khoa, thử sức với lĩnh vực MC với 200% nhiệt huyết của mình. Có những hôm mình chạy sự kiện kiêm việc dẫn MC cho một chương trình khác, mình ra khỏi nhà từ sáng sớm đến đêm muộn mới về nhà. Mệt mỏi và cực nhọc vô cùng thế nhưng khi nhìn lại thì mình cảm thấy vô cùng tự hào vì đã nỗ lực hết mình trong tuổi 18.

Nam sinh quê Tây Nguyên chọn Học viện Ngoại giao để học tập ảnh 8
Văn Hoàng (ngoài cùng bên trái) với vai trò là MC Workshop Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên ngành Luật.

Hiện tại mình vẫn cố gắng nỗ lực mỗi ngày để học hỏi, trau dồi và hoàn thiện bản thân để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Có thể mọi người nói lời khuyên này thật là lãng phí, không tốt tí nào. Nhưng lời khuyên tốt nhất là khi dành cho bạn, chứ không phải khi họ trở thành bạn rồi đưa ra quyết định hợp ý họ. Bởi chúng ta đều khác biệt. Và mình cũng nhận ra rằng chẳng có ai có khả năng đưa ra một quyết định đúng đắn cho cuộc đời bạn mà chỉ có bạn mới làm được điều đó. Bằng cách lắng nghe tiếng nói nội tâm và giữ vững quan điểm của mình.

Nam sinh quê Tây Nguyên chọn Học viện Ngoại giao để học tập ảnh 9

Văn Hoàng năng nổ tham gia hoạt động của Câu lạc bộ, Khoa, thử sức với lĩnh vực MC với 200% nhiệt huyết của mình.

Nam sinh quê Tây Nguyên chọn Học viện Ngoại giao để học tập ảnh 10

Những thành tích Văn Hoàng đã đạt được:

· 2 năm liền đạt giải Học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch Sử năm 2021-2022 và 2022 - 2023;

· Giải Nhất môn Lịch Sử kỳ thi chọn Học sinh giỏi cấp Tỉnh Đắk Nông 2021 - 2022;

· Đạt giải thưởng Tài năng trẻ tỉnh Đắk Nông năm 2022 - 2023;

· Đạt học bổng vì em xứng đáng, học bổng Odon Vallet dành cho học sinh THPT đạt thành tích xuất sắc trong học tập được tài trợ bởi Tổ chức Khoa học & Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam (Rencontres du Vietnam) cùng với Giáo Sư người Pháp Odon Vallet năm 2022 - 2023;

· Điểm trung bình học tập kỳ I năm nhất đại học học lực xuất sắc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh ngành Công tác xã hội với châm ngôn sống 'không bỏ lại ai phía sau'

Nữ sinh ngành Công tác xã hội với châm ngôn sống 'không bỏ lại ai phía sau'

SVVN - Lê Thị Quỳnh Như là Bí thư Chi đoàn Công tác xã hội K43, khoa Xã hội học và Công tác xã hội, Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Không chỉ sở hữu thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, cô gái bản lĩnh và nhiệt huyết này còn khiến nhiều người nể phục khi liên tiếp tham gia các chương trình hoạt động tình nguyện.
Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp

Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp

SVVN - Được biết đến là Á quân chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, Vũ Quốc Anh (2003) đang là sinh viên trường ĐH Swinburne Vietnam. Tháng 5 vừa qua, nam sinh đã có dịp quay lại ngôi trường mình đã từng theo học - THPT Ngô Gia Tự (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) để trò chuyện và chia sẻ kinh nghiệm cho các em học sinh cuối cấp.
Cô gái Ê Đê: H’ Uyên Niê đăng quang Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương - FTUCharm 2023

Cô gái Ê Đê: H’ Uyên Niê đăng quang Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương - FTUCharm 2023

SVVN - H’ Uyên Niê (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 2 ngành Quản trị kinh doanh quốc tế trường Đại học Ngoại thương. Xuất thân là cựu học sinh chuyên Anh của trường Chuyên Nguyễn Du - Đắk Lắk, cô nàng người Ê Đê - H’ Uyên Niê đã tích lũy cho mình bề dày thành tích đáng nể có thể kể đến như: Giải Nhì HSG Cấp tỉnh môn Tiếng Anh, 10 điểm môn Tiếng Anh trong cuộc thi THPT Quốc gia và bằng IELTS 7.5. Với vẻ đẹp tài sắc vẹn toàn, H’ Uyên Niê đã trở thành hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương 2023.
Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái

Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái

SVVN - Từ cô sinh viên của trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Nhật Vinh đã đạt học bổng du học toàn phần sau khi tham gia và giành chiến thắng tại kỳ thi “Olympic tiếng Nga”, do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức. Nhật Vinh có năng khiếu ngoại ngữ từ nhỏ, đam mê Toán học, trước đó cô bạn từng đạt được nhiều giải thưởng khác nhau.
Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

SVVN - Yong Luan hiện đang là sinh viên năm tư của trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM. Bên cạnh đó, cậu bạn còn được biết đến là một nam người mẫu, hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tự hào khi sinh ra là người con của Việt Nam mang ba dòng máu, Yong Luan mong muốn có thể chinh phục thành công nghề, sải bước trên các sàn catwalk lớn và trở thành KOL được nhiều người yêu mến, quan tâm.
Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.