Nam sinh trường Báo hết mình theo đuổi đam mê với nghề dẫn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Duy An (21 tuổi, đến từ Phú Thọ) là sinh viên năm 4 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Hiện tại, An đồng thời đảm nhiệm 2 vai trò là: Phó Bí thư Liên chi đoàn khoa Chính trị học và Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ MC (AMC) - Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Bên cạnh việc học ở trường, An đang theo đuổi công việc dẫn chương trình, đồng thời làm trợ giảng tại một trung tâm chuyên đào tạo về giọng nói và kỹ năng mềm.
Nam sinh trường Báo hết mình theo đuổi đam mê với nghề dẫn ảnh 1

Đến với nghề dẫn sau một lần “bất đắc dĩ” phải lên sân khấu

Duy An cho biết, bản thân đã từng không quá yêu thích việc cầm mic bởi đam mê của cậu là hát, nhảy, múa cho đến khi bất ngờ được cô Bí thư trường cấp ba giao nhiệm vụ xử lý nhanh tình huống cho chương trình Trung thu. “Đêm đó mình khá hoảng nhưng vẫn cố liều thử sức. Kết quả, mình làm tốt hơn những gì kỳ vọng khi dẫn dắt một chương trình không cần kịch bản. Kể từ đấy, mình bắt đầu tìm hiểu, học hỏi và yêu thích công việc này. Với mình, sự kiện đó là duyên lớn nhất thôi thúc mình theo đuổi nghề dẫn đến bây giờ”, An chia sẻ.

Lên đại học, niềm đam mê cầm mic của An được phát huy khi cậu có cơ hội tham gia câu lạc bộ MC, đồng thời dẫn dắt các chương trình, sự kiện lớn, nhỏ trong và ngoài trường. Trong nghề dẫn, An tự thấy bản thân là một người sở hữu năng lượng truyền tải tốt, một chất giọng nội lực, ấm áp, và một phong thái dẫn pha chút hài hước. Với tất cả những điểm mạnh đó, cậu sinh viên trường Báo cố gắng biến thành nét dẫn riêng của mình. Bên cạnh những lợi thế, An cũng tự nhận bản thân còn một số những nhược điểm và nhược điểm lớn nhất đó chính là dễ bị nói dại, nói hố.

Nam sinh trường Báo hết mình theo đuổi đam mê với nghề dẫn ảnh 2

Bên cạnh việc học ở trường, An đang theo đuổi công việc dẫn chương trình.

Chia sẻ về một kỷ niệm đáng nhớ khi đi dẫn, An cho biết: “Đó là lần đầu tiên mình dẫn tại “Thánh đường học viện Báo chí” cho chương trình Premiere 2022 - The Compass cùng với một MC nữ của trường. Thay vì đọc là The Compass (Chiếc La Bàn), chúng mình đã đọc nhầm thành “Chiếc Bàn Là”. Lúc đó cả hai bọn mình đứng nhìn cả hội trường cười một pha rất lớn. Tuy nhiên, mọi người đều rất thoải mái hô hào và coi đó là “miếng hài” để cả hội trường vui hơn. Nhờ vậy, chúng mình cũng phần nào bớt áp lực, vừa vui vừa tự kiểm điểm để cùng nhau tốt hơn.”

Với An, câu chuyện hôm đó là một kỉ niệm đẹp vì đó là lần đầu tiên An được đứng tại “Hội trường C” - sân khấu mà rất rất nhiều các anh chị An ngưỡng mộ đã được dẫn. Đó cũng lần An được khen, được tiếp thêm nhiều động lực và tình yêu với nghề dẫn chương trình.

Đến thời điểm hiện tại, khi đã trở thành sinh viên năm 4, Nguyễn Duy An đã đúc kết cho bản thân được kha khá kinh nghiệm làm nghề cũng như đạt được thành tích nho nhỏ như “Top 10 MC tại Cafe sáng cùng VTV3”.

Nam sinh trường Báo hết mình theo đuổi đam mê với nghề dẫn ảnh 3

MC Duy An với sân khấu debut Thánh đường Học viện.

Nam sinh trường Báo hết mình theo đuổi đam mê với nghề dẫn ảnh 4

Duy An cảm thấy vui và tự hào vì bản thân luôn giữ tinh thần cố gắng như vậy.

“Mình cảm thấy vui và tự hào vì bản thân luôn giữ tinh thần cố gắng như vậy. Trong quá trình làm công việc này, mình gặp rất nhiều khó khăn và cũng nhiều lần muốn dừng lại. Có những lời nói về những lần dẫn không tốt của mình, có những lời miệt thị quá đà, áp lực từ bạn bè đồng trang lứa, rồi rào cản trong một số mối quan hệ… Nhưng rồi, mình nhận ra, nếu như chỉ tiếp nhận thông tin từ một phía và đi đáp trả thì cuối cùng, mình chỉ thêm tốn thời gian mà thôi. Vậy nên, điều mình cần làm là tiếp tục cố gắng, mục tiêu của mình còn nhiều, mình sẽ lắng nghe nhưng sẽ chọn lọc để có những hướng đi đúng đắn nhất” - An bày tỏ.

Bên cạnh công việc dẫn chương trình, hiện tại, An cũng làm trợ giảng tại một trung tâm đào tạo chuyên sâu về giọng nói và kỹ năng. Đây là nơi An được rèn luyện sự tự tin đứng trước đám đông, khả năng sư phạm chuyên sâu về giọng nói, đồng thời được tiếp xúc với những người đồng nghiệp vô cùng giỏi và tốt bụng. Nhờ vị trí này, bản thân An đã phát triển hơn, đặc biệt về phong thái và cách ăn nói.

Nam sinh trường Báo hết mình theo đuổi đam mê với nghề dẫn ảnh 5
An làm công việc giảng dạy tại một trung tâm về giọng nói.

Duy An luôn cảm thấy may mắn khi gia đình, bạn bè rất ủng hộ con đường mà cậu lựa chọn. Theo cậu, đó là điều tuyệt vời và là ước mơ của nhiều người nên bản thân rất tự hào. Đây đồng thời là điểm tựa để nam sinh luôn cố gắng trau dồi, sẵn sàng tiếp thu bài học cuộc sống, đúc kết những kinh nghiệm thực chiến để biến mình trở thành một phiên bản đa dạng hơn.

Việc học vô cùng quan trọng và cần được ưu tiên

Khi được hỏi về cách cân bằng việc học ở trường và công việc ở bên ngoài, An chia sẻ: “Mình tự nhận thấy bản thân không phải là một người học quá giỏi từ lúc vào đại học. Mình đã từng bỏ bê việc học để đi theo những cái thức thời. Nhưng từ khi có những mục tiêu lớn hơn, rõ ràng hơn, mình đã kịp nhận ra việc học rất quan trọng và bắt đầu có những thay đổi ở năm hai. Mình ưu tiên việc học hơn, biết cách sắp xếp lịch làm việc rõ ràng để không bị ôm đồm hoặc trùng với lịch học.”

Nam sinh trường Báo hết mình theo đuổi đam mê với nghề dẫn ảnh 6

Với anh, việc học vô cùng quan trọng và cần được ưu tiên.

Ở thời điểm hiện tại, An khá hài lòng vì bản thân đã có kết quả học tập ổn định và hiểu được tầm quan trọng của việc học cho tương lai. An tin rằng, chỉ cần hiểu được tầm quan trọng của việc học, có lộ trình rõ ràng, hết mình vì sự nghiệp và biết nghĩ cho bản thân thì chắc chắn bản thân sẽ thay đổi theo hướng tích cực.

Mọi khó khăn đều sẽ qua đi nếu bản thân không ngừng nỗ lực

Để có được công việc, thành tích như hiện tại, bản thân An cũng đã từng rất chật vật trong hai năm đầu ở Hà Nội. Khi mới từ Phú Thọ xuống Hà Nội để học, mọi thứ với An đều mới lạ và đầy lo lắng. “Có những khoảng thời gian mình chật vật làm công việc dịch vụ với lương tháng chỉ vỏn vẹn 500.000 đồng. Có những lần mình chán nản vì chẳng chủ động và có phần không hoà nhập được với Hà Nội. Mình từng chuyển trọ trên 6 lần vì nhiều vấn đề xung quanh ảnh hưởng đến việc học và công việc. Có những lúc vì quyết định sai lầm mà trong 2 tháng mình không có một đồng nào để phòng thân nhưng cũng không dám xin bố mẹ. Mình hoạt động câu lạc bộ nhưng giai đoạn năm một, năm hai rất mơ hồ vì không biết có giúp ích được gì cho bản thân hay không”, Duy An bộc bạch.

Nam sinh trường Báo hết mình theo đuổi đam mê với nghề dẫn ảnh 7
Nhưng sau cùng, An vẫn thấy may mắn.

Nhưng sau cùng, An vẫn biết rằng, bản thân may mắn hơn rất nhiều người khi còn có cơ hội được sống, được học tập, được thay đổi, được thực hiện kế hoạch tương lai. Đó chỉ là những khó khăn nhỏ khởi đầu cho cuộc sống tự lập. Khi An bắt đầu hiểu về giá trị của mình, có công việc tốt hơn, cậu bắt đầu xây dựng hình ảnh cá nhân. Từ đó, nam sinh đã có thêm nhiều cơ hội để thể hiện đam mê, kiếm được thu nhập ổn định phục vụ cho cuộc sống. Bên cạnh đó, Duy An cũng luôn cảm thấy biết ơn vì xung quanh luôn có mọi người hỗ trợ, giúp cậu vượt qua khó khăn đầu đời và vững bước hơn trên con đường phía trước.

Nam sinh trường Báo hết mình theo đuổi đam mê với nghề dẫn ảnh 8
Duy An tham gia các chương trình thiện nguyện, từ thiện.

Ở độ tuổi 18 - 21 tuổi, Duy An cũng rất tích cực tham gia các chương trình, hoạt động vì cộng đồng, chẳng hạn như các chương trình: Đông Ấm, Tết bên em, Mái nhà tình thương, Áo ấm vùng cao,... Nam sinh trường Báo cũng đã trực tiếp tham gia những chuyến từ thiện ở một số tỉnh như: Hà Giang, Lào Cai, Lạng Sơn, Phú Thọ, Nghệ An,... Thông qua những hoạt động đó, An có thêm cho mình nhiều tư liệu, nhiều câu chuyện về cuộc sống, giúp bản thân biết cách đối nhân xử thế hơn. An luôn tâm niệm rằng, khi còn trẻ, ngoài việc học ở sách vở, kiến thức xã hội và câu chuyện đời thực cũng là những bài học vô cùng quý giá. Tạm gác lại một chút cái tôi của bản thân để thấu hiểu nhiều hơn. Khi trao đi yêu thương, chúng ta sẽ nhận được yêu thương từ mọi người.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.