Nam sinh trường Báo hết mình theo đuổi đam mê với nghề dẫn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Duy An (21 tuổi, đến từ Phú Thọ) là sinh viên năm 4 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Hiện tại, An đồng thời đảm nhiệm 2 vai trò là: Phó Bí thư Liên chi đoàn khoa Chính trị học và Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ MC (AMC) - Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Bên cạnh việc học ở trường, An đang theo đuổi công việc dẫn chương trình, đồng thời làm trợ giảng tại một trung tâm chuyên đào tạo về giọng nói và kỹ năng mềm.
Nam sinh trường Báo hết mình theo đuổi đam mê với nghề dẫn ảnh 1

Đến với nghề dẫn sau một lần “bất đắc dĩ” phải lên sân khấu

Duy An cho biết, bản thân đã từng không quá yêu thích việc cầm mic bởi đam mê của cậu là hát, nhảy, múa cho đến khi bất ngờ được cô Bí thư trường cấp ba giao nhiệm vụ xử lý nhanh tình huống cho chương trình Trung thu. “Đêm đó mình khá hoảng nhưng vẫn cố liều thử sức. Kết quả, mình làm tốt hơn những gì kỳ vọng khi dẫn dắt một chương trình không cần kịch bản. Kể từ đấy, mình bắt đầu tìm hiểu, học hỏi và yêu thích công việc này. Với mình, sự kiện đó là duyên lớn nhất thôi thúc mình theo đuổi nghề dẫn đến bây giờ”, An chia sẻ.

Lên đại học, niềm đam mê cầm mic của An được phát huy khi cậu có cơ hội tham gia câu lạc bộ MC, đồng thời dẫn dắt các chương trình, sự kiện lớn, nhỏ trong và ngoài trường. Trong nghề dẫn, An tự thấy bản thân là một người sở hữu năng lượng truyền tải tốt, một chất giọng nội lực, ấm áp, và một phong thái dẫn pha chút hài hước. Với tất cả những điểm mạnh đó, cậu sinh viên trường Báo cố gắng biến thành nét dẫn riêng của mình. Bên cạnh những lợi thế, An cũng tự nhận bản thân còn một số những nhược điểm và nhược điểm lớn nhất đó chính là dễ bị nói dại, nói hố.

Nam sinh trường Báo hết mình theo đuổi đam mê với nghề dẫn ảnh 2

Bên cạnh việc học ở trường, An đang theo đuổi công việc dẫn chương trình.

Chia sẻ về một kỷ niệm đáng nhớ khi đi dẫn, An cho biết: “Đó là lần đầu tiên mình dẫn tại “Thánh đường học viện Báo chí” cho chương trình Premiere 2022 - The Compass cùng với một MC nữ của trường. Thay vì đọc là The Compass (Chiếc La Bàn), chúng mình đã đọc nhầm thành “Chiếc Bàn Là”. Lúc đó cả hai bọn mình đứng nhìn cả hội trường cười một pha rất lớn. Tuy nhiên, mọi người đều rất thoải mái hô hào và coi đó là “miếng hài” để cả hội trường vui hơn. Nhờ vậy, chúng mình cũng phần nào bớt áp lực, vừa vui vừa tự kiểm điểm để cùng nhau tốt hơn.”

Với An, câu chuyện hôm đó là một kỉ niệm đẹp vì đó là lần đầu tiên An được đứng tại “Hội trường C” - sân khấu mà rất rất nhiều các anh chị An ngưỡng mộ đã được dẫn. Đó cũng lần An được khen, được tiếp thêm nhiều động lực và tình yêu với nghề dẫn chương trình.

Đến thời điểm hiện tại, khi đã trở thành sinh viên năm 4, Nguyễn Duy An đã đúc kết cho bản thân được kha khá kinh nghiệm làm nghề cũng như đạt được thành tích nho nhỏ như “Top 10 MC tại Cafe sáng cùng VTV3”.

Nam sinh trường Báo hết mình theo đuổi đam mê với nghề dẫn ảnh 3

MC Duy An với sân khấu debut Thánh đường Học viện.

Nam sinh trường Báo hết mình theo đuổi đam mê với nghề dẫn ảnh 4

Duy An cảm thấy vui và tự hào vì bản thân luôn giữ tinh thần cố gắng như vậy.

“Mình cảm thấy vui và tự hào vì bản thân luôn giữ tinh thần cố gắng như vậy. Trong quá trình làm công việc này, mình gặp rất nhiều khó khăn và cũng nhiều lần muốn dừng lại. Có những lời nói về những lần dẫn không tốt của mình, có những lời miệt thị quá đà, áp lực từ bạn bè đồng trang lứa, rồi rào cản trong một số mối quan hệ… Nhưng rồi, mình nhận ra, nếu như chỉ tiếp nhận thông tin từ một phía và đi đáp trả thì cuối cùng, mình chỉ thêm tốn thời gian mà thôi. Vậy nên, điều mình cần làm là tiếp tục cố gắng, mục tiêu của mình còn nhiều, mình sẽ lắng nghe nhưng sẽ chọn lọc để có những hướng đi đúng đắn nhất” - An bày tỏ.

Bên cạnh công việc dẫn chương trình, hiện tại, An cũng làm trợ giảng tại một trung tâm đào tạo chuyên sâu về giọng nói và kỹ năng. Đây là nơi An được rèn luyện sự tự tin đứng trước đám đông, khả năng sư phạm chuyên sâu về giọng nói, đồng thời được tiếp xúc với những người đồng nghiệp vô cùng giỏi và tốt bụng. Nhờ vị trí này, bản thân An đã phát triển hơn, đặc biệt về phong thái và cách ăn nói.

Nam sinh trường Báo hết mình theo đuổi đam mê với nghề dẫn ảnh 5
An làm công việc giảng dạy tại một trung tâm về giọng nói.

Duy An luôn cảm thấy may mắn khi gia đình, bạn bè rất ủng hộ con đường mà cậu lựa chọn. Theo cậu, đó là điều tuyệt vời và là ước mơ của nhiều người nên bản thân rất tự hào. Đây đồng thời là điểm tựa để nam sinh luôn cố gắng trau dồi, sẵn sàng tiếp thu bài học cuộc sống, đúc kết những kinh nghiệm thực chiến để biến mình trở thành một phiên bản đa dạng hơn.

Việc học vô cùng quan trọng và cần được ưu tiên

Khi được hỏi về cách cân bằng việc học ở trường và công việc ở bên ngoài, An chia sẻ: “Mình tự nhận thấy bản thân không phải là một người học quá giỏi từ lúc vào đại học. Mình đã từng bỏ bê việc học để đi theo những cái thức thời. Nhưng từ khi có những mục tiêu lớn hơn, rõ ràng hơn, mình đã kịp nhận ra việc học rất quan trọng và bắt đầu có những thay đổi ở năm hai. Mình ưu tiên việc học hơn, biết cách sắp xếp lịch làm việc rõ ràng để không bị ôm đồm hoặc trùng với lịch học.”

Nam sinh trường Báo hết mình theo đuổi đam mê với nghề dẫn ảnh 6

Với anh, việc học vô cùng quan trọng và cần được ưu tiên.

Ở thời điểm hiện tại, An khá hài lòng vì bản thân đã có kết quả học tập ổn định và hiểu được tầm quan trọng của việc học cho tương lai. An tin rằng, chỉ cần hiểu được tầm quan trọng của việc học, có lộ trình rõ ràng, hết mình vì sự nghiệp và biết nghĩ cho bản thân thì chắc chắn bản thân sẽ thay đổi theo hướng tích cực.

Mọi khó khăn đều sẽ qua đi nếu bản thân không ngừng nỗ lực

Để có được công việc, thành tích như hiện tại, bản thân An cũng đã từng rất chật vật trong hai năm đầu ở Hà Nội. Khi mới từ Phú Thọ xuống Hà Nội để học, mọi thứ với An đều mới lạ và đầy lo lắng. “Có những khoảng thời gian mình chật vật làm công việc dịch vụ với lương tháng chỉ vỏn vẹn 500.000 đồng. Có những lần mình chán nản vì chẳng chủ động và có phần không hoà nhập được với Hà Nội. Mình từng chuyển trọ trên 6 lần vì nhiều vấn đề xung quanh ảnh hưởng đến việc học và công việc. Có những lúc vì quyết định sai lầm mà trong 2 tháng mình không có một đồng nào để phòng thân nhưng cũng không dám xin bố mẹ. Mình hoạt động câu lạc bộ nhưng giai đoạn năm một, năm hai rất mơ hồ vì không biết có giúp ích được gì cho bản thân hay không”, Duy An bộc bạch.

Nam sinh trường Báo hết mình theo đuổi đam mê với nghề dẫn ảnh 7
Nhưng sau cùng, An vẫn thấy may mắn.

Nhưng sau cùng, An vẫn biết rằng, bản thân may mắn hơn rất nhiều người khi còn có cơ hội được sống, được học tập, được thay đổi, được thực hiện kế hoạch tương lai. Đó chỉ là những khó khăn nhỏ khởi đầu cho cuộc sống tự lập. Khi An bắt đầu hiểu về giá trị của mình, có công việc tốt hơn, cậu bắt đầu xây dựng hình ảnh cá nhân. Từ đó, nam sinh đã có thêm nhiều cơ hội để thể hiện đam mê, kiếm được thu nhập ổn định phục vụ cho cuộc sống. Bên cạnh đó, Duy An cũng luôn cảm thấy biết ơn vì xung quanh luôn có mọi người hỗ trợ, giúp cậu vượt qua khó khăn đầu đời và vững bước hơn trên con đường phía trước.

Nam sinh trường Báo hết mình theo đuổi đam mê với nghề dẫn ảnh 8
Duy An tham gia các chương trình thiện nguyện, từ thiện.

Ở độ tuổi 18 - 21 tuổi, Duy An cũng rất tích cực tham gia các chương trình, hoạt động vì cộng đồng, chẳng hạn như các chương trình: Đông Ấm, Tết bên em, Mái nhà tình thương, Áo ấm vùng cao,... Nam sinh trường Báo cũng đã trực tiếp tham gia những chuyến từ thiện ở một số tỉnh như: Hà Giang, Lào Cai, Lạng Sơn, Phú Thọ, Nghệ An,... Thông qua những hoạt động đó, An có thêm cho mình nhiều tư liệu, nhiều câu chuyện về cuộc sống, giúp bản thân biết cách đối nhân xử thế hơn. An luôn tâm niệm rằng, khi còn trẻ, ngoài việc học ở sách vở, kiến thức xã hội và câu chuyện đời thực cũng là những bài học vô cùng quý giá. Tạm gác lại một chút cái tôi của bản thân để thấu hiểu nhiều hơn. Khi trao đi yêu thương, chúng ta sẽ nhận được yêu thương từ mọi người.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.