Nếu biết đầu tư cho bản thân, thì chính bạn sẽ là một tài sản rất giá trị

SVVN - Nếu có một món đồ phải dùng cả đời không được thay, hẳn bạn sẽ rất coi trọng nó. Vậy tại sao có những lúc chúng ta lại quên coi trọng bản thân mình?

Nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư tài chính, hoặc đơn giản chỉ là hay đọc báo chí một chút, thì có thể bạn biết rất rõ Warren Buffett. Ông được coi là nhà đầu tư thành công nhất thế giới. Những chiến lược đầu tư của ông cũng được coi là “huyền thoại” và rất nhiều người mong muốn học hỏi được từ ông.

Ông còn được kính trọng hơn nữa khi cam kết tặng đi tới 99% tài sản của mình (tức là hơn 30 tỷ đôla vào thời điểm ông cam kết năm 2006) cho các quỹ từ thiện, các tổ chức phi lợi nhuận, phần lớn là vào Quỹ của Bill Gates.

Nếu biết đầu tư cho bản thân, thì chính bạn sẽ là một tài sản rất giá trị ảnh 1 Warren Buffett cam kết tặng phần lớn tài sản của mình cho Quỹ của Bill Gates.

Ông Buffett thường được mời tới nhiều trường đại học để diễn thuyết, nhằm giáo dục và khuyến khích các bạn sinh viên. Một trong những bài diễn thuyết của ông được rất nhiều người nhắc lại, trong đó, ông dạy chúng ta về giá trị của cơ thể mình, nên đầu tư vào bản thân mình để có tương lai tốt đẹp.

Ông nói thế này:

“Hãy tưởng tượng rằng một vị thần hiện ra và nói sẽ cho bạn bất kỳ chiếc ô tô nào trên thế giới. Điều kiện ở đây là: Chiếc xe đó sẽ là chiếc xe duy nhất mà bạn có trong đời, không bao giờ đổi xe được. Vậy bạn sẽ làm gì?

“Chắc hẳn khi có xe, bạn sẽ rất quý nó. Bạn sẽ đọc kỹ cuốn hướng dẫn sử dụng tới cả chục lần, bạn sẽ thay dầu cho xe nhiều hơn cả mức yêu cầu, và hẳn bạn sẽ chăm sóc nó kỹ lưỡng, bảo dưỡng nó đều đặn, để đảm bảo chiếc xe đó luôn là chiếc xe trong mơ của bạn – mãi mãi.

“Hãy nghĩ xem điều này nói lên những gì về cơ thể của bạn.

Nếu biết đầu tư cho bản thân, thì chính bạn sẽ là một tài sản rất giá trị ảnh 2 Tỷ phú Buffett trong một buổi nói chuyện với sinh viên.

“Bạn chỉ có một bộ não và một cơ thể - bạn sẽ sử dụng chúng khi 20 tuổi, 40 tuổi, 60 tuổi… Chúng còn quý giá hơn cả ‘chiếc xe duy nhất’ đó.

“Bạn hãy quan tâm đến chúng và khai thác tối đa tiềm năng của chúng. Nếu bạn cứ luôn nghĩ rằng để về sau mới cần chăm sóc trí não và cơ thể mình (và chiếc xe) thì có thể sẽ là quá muộn. Bạn có thể duy trì chúng, nhưng sẽ rất khó, hoặc thậm chí là không thể, để sau này đảo ngược những sai lầm lớn hoặc những sự cẩu thả, thờ ơ, bất cẩn. Mà bạn không muốn phải đi một cái xe hỏng hóc, bung bét suốt cả đời chứ?

“Cho nên, tài sản lớn nhất trong cuộc sống của bạn chính là bản thân bạn.

Nếu biết đầu tư cho bản thân, thì chính bạn sẽ là một tài sản rất giá trị ảnh 3 Ông Buffett trả lời câu hỏi của sinh viên và khuyên các bạn trẻ hãy chăm sóc bản thân mình thật tốt.

“Hãy coi bản thân bạn là một kho báu. Tôi vẫn thường nói với tất cả mọi người rằng tôi sẵn sàng, ngay hôm nay, trả trước một số phần trăm nhất định cho thu nhập được ước tính trong tương lai của những sinh viên giỏi, biết chăm sóc tốt cho bản thân mình.

“Bởi nếu bạn biết coi trọng bản thân, biết đầu tư cho bản thân, thì chính bạn sẽ là một tài sản rất giá trị trong suốt đời mình, vừa đối với bản thân, với gia đình, vừa là đối với cả cộng đồng nữa”.
Theo Internet
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

SVVN - Lấy bối cảnh chiến tranh Thế giới thứ Hai, hình ảnh con người vươn lên tìm niềm vui sống được khắc họa qua một số tác phẩm. Một số tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua có thể kể đến Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice , vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

SVVN - Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động không ngừng, sự xuất hiện của đại dịch, rồi xung đột Nga-Ucraine hiện nay, càng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét hơn sức ảnh hưởng sâu rộng của cục diện thế giới đối với mỗi quốc gia, cũng như mỗi cá nhân. 
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

SVVN - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.