Nổi lên từ “Đào, Phở và Piano” chàng trai Mozambique chia sẻ về hành trình du học tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Được biết đến nhờ góp mặt trong bộ phim gây sốt trong thời gian gần đây là “Đào, Phở và Piano”, chàng du học sinh Mozambique - Oraiden Manuel Sabonete (sinh năm 2000) đã có cơ hội trải lòng về hành trình học tập của bản thân tại Đại học Bách khoa Hà Nội cũng như những trải nghiệm ấn tượng khi sinh sống ở Việt Nam.
Nổi lên từ “Đào, Phở và Piano” chàng trai Mozambique chia sẻ về hành trình du học tại Việt Nam ảnh 1
Chàng du học sinh Mozambique - Oraiden Manuel Sabonete (sinh năm 2000) hiện đang theo học tại Đại học Bách khoa Hà Nội.

Ở quê nhà Mozambique, suốt thời đi học, Oraiden thường được đảm nhận vai trò lớp trưởng và luôn có thành tích nằm trong top đầu của lớp. Lên đại học, Oraiden xuất sắc trở thành sinh viên ngành Máy tính, trường Đại học Lurio University - một trong những trường top đầu về khoa học kỹ thuật và khoa học tự nhiên ở Mozambique.

Nổi lên từ “Đào, Phở và Piano” chàng trai Mozambique chia sẻ về hành trình du học tại Việt Nam ảnh 2

Tuy nhiên, khi biết thông tin có học bổng chính phủ du học Việt Nam, Oraiden đã quyết định dừng học tại trường Đại học Lurio University để nộp hồ sơ đăng ký và trở thành một trong 10 sinh viên được lựa chọn đi học trao đổi tại Việt Nam. Được biết, Oraiden hiện đang là sinh viên năm thứ tư chuyên ngành Kỹ thuật Điện, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Nổi lên từ “Đào, Phở và Piano” chàng trai Mozambique chia sẻ về hành trình du học tại Việt Nam ảnh 3

Oraiden chia sẻ: “Mình chọn ngành Kỹ thuật điện vì mình yêu thích công nghệ và mong muốn tìm hiểu các ứng dụng của điện trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Hơn nữa, bố và anh họ mình đều làm kỹ sư và bản thân mình cũng mong muốn đóng góp vào sự phát triển của quê hương - Mozambique.”

Nổi lên từ “Đào, Phở và Piano” chàng trai Mozambique chia sẻ về hành trình du học tại Việt Nam ảnh 4

Nhận thấy Việt Nam được biết đến là một trong những quốc gia an toàn nhất trên toàn cầu cùng với người dân địa phương thân thiện, Oraiden đã chọn nơi đây làm điểm đến du học để có thể trải nghiệm một nền văn hóa khác và học một ngôn ngữ mới. Một lý do đặc biệt khiến Oraiden đưa ra quyết định này là vì chàng trai rất ngưỡng mộ lịch sử đấu tranh giành độc lập hào hùng của Việt Nam và hiện tại đang giữ vị thế là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á cũng như toàn cầu, mang đến nhiều cơ hội học tập và trải nghiệm cho những du học sinh như Oraiden.

Nổi lên từ “Đào, Phở và Piano” chàng trai Mozambique chia sẻ về hành trình du học tại Việt Nam ảnh 5

Mặc dù đã học tập và sinh sống ở Việt Nam được một thời gian, Oraiden vẫn khó tránh khỏi những khó khăn như rào cản ngôn ngữ, sự khác biệt văn hóa hay điều kiện khí hậu và môi trường nơi đây.

Nổi lên từ “Đào, Phở và Piano” chàng trai Mozambique chia sẻ về hành trình du học tại Việt Nam ảnh 6

Oraiden chia sẻ: “Mình đã phải học tiếng Việt từ đầu và cho đến hiện tại thì đôi khi mình vẫn gặp khó khăn trong giao tiếp với giáo viên và các bạn cùng lớp. Mình cũng cần học cách thích nghi với những phong tục, tập quán của Việt Nam như thói quen ăn uống, nghi thức xã hội và các lễ hội,... Thêm vào đó, mình còn phải đương đầu với thời tiết nóng ẩm và tình trạng giao thông ở Hà Nội.”

Nổi lên từ “Đào, Phở và Piano” chàng trai Mozambique chia sẻ về hành trình du học tại Việt Nam ảnh 7

“Để khắc phục những trở ngại này, mình tích cực tham gia các lớp học tiếng Việt và luyện tập với bạn bè cùng người dân bản địa; dành thời gian tìm hiểu về văn hóa, lịch sử của Việt Nam và tôn trọng sự đa dạng cùng giá trị của những nét đẹp đó. Ngoài ra, mình cũng chú trọng đến vấn đề chăm sóc sức khỏe, tìm cách thư giãn và tận hưởng thiên nhiên cũng như vẻ đẹp của Việt Nam.” - Oraiden bày tỏ.

Nổi lên từ “Đào, Phở và Piano” chàng trai Mozambique chia sẻ về hành trình du học tại Việt Nam ảnh 8

Bên cạnh việc học, Oraiden còn năng nổ trong nhiều hoạt động khác như: tham gia Hiệp hội Sinh viên Châu Phi và các sự kiện văn hóa và xã hội; làm giáo viên, gia sư tiếng Anh bán thời gian cho học sinh và người đi làm; thực hiện các nghiên cứu khoa học tại trường và tham gia hoạt động ngoại khóa cùng CLB Lý luận trẻ Bách khoa Hà Nội.

Nổi lên từ “Đào, Phở và Piano” chàng trai Mozambique chia sẻ về hành trình du học tại Việt Nam ảnh 9
Nổi lên từ “Đào, Phở và Piano” chàng trai Mozambique chia sẻ về hành trình du học tại Việt Nam ảnh 10

Mới đây nhất, chàng du học sinh châu Phi đã góp mặt trong bộ phim gây sốt trong thời gian gần đây - “Đào, Phở và Piano” - với vai diễn một người lính Pháp.

Nổi lên từ “Đào, Phở và Piano” chàng trai Mozambique chia sẻ về hành trình du học tại Việt Nam ảnh 11

Oraiden bộc bạch: “Mình được một giáo sư quen biết với đạo diễn mời đến thử vai cho bộ phim. Và xuất hiện ở một cảnh chỉ kéo dài trong vài giây lên sóng, mình đã phải diễn nhiều lần để có được biểu cảm và tư thế phù hợp nhất. Mình đoán điều này là khá bình thường trong sản xuất phim điện ảnh và phim truyền hình. Nhóm bạn diễn cùng mình đều rất thân thiện và tốt với mình. Khi họ phát hiện ra mình có thể hiểu và nói được tiếng Việt thì họ đã đặt cho mình rất nhiều câu hỏi khiến mình cảm thấy vô cùng thú vị. Mình rất vui và hài lòng với vai diễn, đồng thời học hỏi được nhiều điều từ đạo diễn, ê-kíp cũng như các diễn viên khác.”

Nổi lên từ “Đào, Phở và Piano” chàng trai Mozambique chia sẻ về hành trình du học tại Việt Nam ảnh 12

Oraiden cho biết sau khi bộ phim được công chiếu, tất cả giáo viên, bạn bè, đồng nghiệp người Việt đều gọi điện, nhắn tin cho cậu. Trên Facebook, tên của Oraiden trở thành từ khóa phổ biến trong trường tìm kiếm và chàng trai đã nhận được hàng trăm lời mời kết bạn mỗi giây. Oraiden rất ngạc nhiên và biết ơn sự quan tâm, ủng hộ mà mình nhận được từ giới truyền thông và khán giả Việt Nam thông qua vai diễn này.

Nổi lên từ “Đào, Phở và Piano” chàng trai Mozambique chia sẻ về hành trình du học tại Việt Nam ảnh 13

Dịp Tết vừa qua, Oraiden đã được một người bạn rủ vào TP.HCM đón năm mới. Tại đây, chàng trai đã ghé thăm một số địa điểm nổi tiếng như Sài Gòn Skydeck, Landmark 81 và nhiều nơi thú vị khác. Oraiden rất thích không khí lễ hội và trang trí của thành phố như đèn lồng đỏ, hoa đào và pháo hoa. Cậu bạn cũng đã nếm thử một số món ăn và đồ uống truyền thống của ngày Tết như bánh chưng, nem rán, trà đá,... và nhận được lì xì cùng những lời chúc từ bạn bè, thầy cô người Việt.

Nổi lên từ “Đào, Phở và Piano” chàng trai Mozambique chia sẻ về hành trình du học tại Việt Nam ảnh 14

“Mình rất ấn tượng trước sự phong phú, đa dạng của văn hóa Việt Nam và Tết có ý nghĩa như một dịp để ăn mừng, đoàn tụ với gia đình, bạn bè. Đồng thời, mình rất cảm động trước lòng tốt và sự hào phóng của người dân Việt Nam cũng như sự nồng nhiệt và hiếu khách mà họ đã dành cho mình. Mình rất vui và biết ơn vì có cơ hội được trải nghiệm đón Tết ở Việt Nam và tìm hiểu thêm về đất nước, con người nơi đây.”

Nổi lên từ “Đào, Phở và Piano” chàng trai Mozambique chia sẻ về hành trình du học tại Việt Nam ảnh 15

Trong thời gian tới, Oraiden sẽ nỗ lực học tập tốt để hoàn thành chương trình học tại Việt Nam để nhận tấm bằng cử nhân ngành Kỹ thuật điện. Chàng trai dự định sẽ tiếp tục theo đuổi các bậc học cao hơn là thạc sĩ hoặc tiến sĩ trong lĩnh vực liên quan ở Việt Nam nếu có thể.

Oraiden mong muốn được áp dụng kiến thức và kỹ năng của mình một cách có ý nghĩa và có giá trị, chẳng hạn như làm việc cho một công ty hoặc tổ chức thúc đẩy năng lượng tái tạo và phát triển bền vững, hay Movitel - Tập đoàn viễn thông của Mozambique. Cậu hy vọng có thể duy trì mối liên hệ, tình hữu nghị với Việt Nam và người dân Việt Nam, đồng thời đóng góp vào sự hợp tác, trao đổi giữa Việt Nam và Mozambique.

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

Một số thành tích nổi bật:

  • Là du học sinh đạt điểm tuyệt đối môn Kinh tế chính trị Mác - Lênin.
  • Tham gia nghiên cứu khoa học với đề tài “Quan hệ kinh tế Việt Nam - Mozambique từ chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế của Đảng Cộng sản Việt Nam”, giành giải Nhất sinh viên NCKH cấp đại học. Đề tài có hai bài báo được công bố trên tạp chí khoa học và được Cục phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng Đại sứ quán Mozambique tại Việt Nam xác nhận về tính ứng dụng.
  • Năm 2023, Oraiden cùng cô Nguyễn Thị Phương Dung, giảng viên khoa Lý luận Chính trị, thực hiện hai tác phẩm hưởng ứng cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đạt giải Nhất thể loại tạp chí và giải Nhì thể loại video của Thành ủy Hà Nội. Bài tạp chí sau đó đạt giải Triển vọng tại vòng chung khảo toàn quốc.
  • Tháng 10/2023, Oraiden cùng hai bạn người Lào và Campuchia tham gia cuộc thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài học tập tại Việt Nam, đạt giải Khuyến khích.
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.