Nghị lực đáng nể của nữ sinh học tập theo phương pháp quản lý thời gian Pomodoro

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Dù không có điều kiện thuận lợi về sức khỏe, còn từng phải bảo lưu vì hoàn cảnh gia đình nhưng trong học tập, Trần Nguyễn Thục Khánh (năm thứ nhất, trường ĐH Giao thông Vận tải TP. HCM) luôn nỗ lực khẳng định bản thân và kiên trì với con đường tri thức.

Học bằng phương pháp Pomodoro

Những lúc khó khăn, con người ta hay nghĩ đến mặt tiêu cực rồi rơi vào bóng tối, nhưng với Thục Khánh, khó khăn từ nhỏ đã đôi lần dạy cho cô cách nhìn về hướng tích cực.

Năm Khánh lên THPT, chị cô cũng vừa vào đại học. Lúc ấy, Thục Khánh đã đưa ra quyết định bảo lưu để chị mình có thể bước tiếp với đam mê vì hiểu được gánh nặng của mẹ khi phải một mình gồng gánh cả gia đình.

“Mình biết mẹ rất áp lực nhưng mẹ không nói, mẹ mình cũng đã lớn tuổi không còn sức khỏe như xưa để đi làm nhiều. Chị mình lại học rất giỏi nên không thể vì hoàn cảnh gia đình mà để chị mình dừng lại được”, Thục Khánh chia sẻ.

Nghị lực đáng nể của nữ sinh học tập theo phương pháp quản lý thời gian Pomodoro ảnh 1
Trần Nguyễn Thục Khánh (năm thứ nhất, trường ĐH Giao thông Vận tải TP. HCM). (Ảnh: NVCC)

Dù phải tạm dừng việc học nhưng Trần Nguyễn Thục Khánh nhưng vẫn không từ bỏ. Cô tự nhắn nhủ với bản thân không ai có thể rơi vào bế tắc mãi, đồng thời việc học là việc cả đời nên không khi nào là muộn cả.

Mỗi khi nghĩ đến mẹ vẫn đang một mình sống ở quê, chật vật cùng những căn bệnh tuổi già, Thục Khánh không cho phép bản thân gục ngã, bỏ cuộc: “Hình ảnh đó luôn thúc giục mình phải nỗ lực hơn ngày hôm qua, phải nhanh chóng thành công để báo hiếu với mẹ. Mình luôn nói với bản thân, mình sống không chỉ cho mình mà còn sống vì mẹ, mình muốn mẹ tự hào”, Thục Khánh nói.

Suốt ba năm THPT, Trần Nguyễn Thục Khánh luôn duy trì điểm số trung bình trên 8,0. Cô đặc biệt hứng thú với môn tiếng Anh vì đây là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Ngoài ra, lên YouTube để học ngữ pháp và luyện giải đề, Thục Khánh còn dành 3 tháng Hè của năm lớp 11 để luyện nghe, dùng các ứng dụng trò chuyện với người nước ngoài để luyện nói và càng bị cuốn vào ngoại ngữ này.

Nghị lực đáng nể của nữ sinh học tập theo phương pháp quản lý thời gian Pomodoro ảnh 2
Mẹ luôn là nguồn động lực to lớn giúp Thục Khánh vượt qua mọi khó khăn, thử thách. (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ về phương pháp học tập chung cho tất cả các môn, Thục Khánh cho biết do mắc bệnh tim bẩm sinh và còn bị thiếu máu nên Thục Khánh duy trì phương pháp học tập Pomodoro: Học 25 phút sẽ nghỉ giải lao 5 phút và cứ tiếp tục như thế. Theo Khánh, phương pháp này sẽ mang lại hiệu quả cao hơn và không ảnh hướng đến quá trình tiếp nhận thông tin, đặc biệt là với các môn lý thuyết.

Quan tâm đến vấn đề về môi trường

Không chỉ đạt thành tích tốt trong học tập, Trần Nguyễn Thục Khánh còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đặc biệt là về môi trường.

Theo Thục Khánh tìm hiểu, TP. HCM có chỉ số chất lượng không khí trên 300, nằm ở mức nguy hại đến sức khỏe của con người, Bình Thạnh nơi Khánh đang sống lại đang nằm trong top 4 ô nhiễm của TP. HCM. Vì thế, cô luôn đặc biệt quan tâm đến các vấn đề về môi trường, nhất là ô nhiễm không khí và sẵn sàng tham gia vào các chiến dịch tình nguyện bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, Khánh còn tìm hiểu, theo dõi hành trình của Biệt đội Sài Gòn Xanh, tổ chức gồm những thanh niên trẻ chung tay bảo vệ môi trường, dọn dẹp kênh rạch bị ô nhiễm, quét dọn, thu gom rác thải… và chủ động bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ bé như giảm sử dụng đồ nhựa, dùng túi vải thay vì túi ni lông và chai nước tái sử dụng thay vì chai nhựa một lần, đồng thời tìm hiểu các giải pháp hạn chế khói bụi gây ô nhiễm môi trường, đi bộ để bảo vệ môi trường…

“Mình muốn được chung tay cùng mọi người tham gia nhiều dự án bảo vệ môi trường, đến những nơi bị ô nhiễm nhiều trong thành phố để tuyên truyền, vận động”, Khánh cho biết.

Nghị lực đáng nể của nữ sinh học tập theo phương pháp quản lý thời gian Pomodoro ảnh 3
Thục Khánh nhận học bổng 'SCG Sharing The Dream' mới đây. (Ảnh: NVCC)

Vừa qua, với thành tích học tập tốt và những nỗ lực quan tâm đến các yếu tố về phát triển bền vững, các dự án phát triển cộng đồng, Trần Nguyễn Thục Khánh đã nhận được học bổng "SCG Sharing The Dream 2023".

“Trên con đường thành công, không dấu chân của kẻ lười biếng”. Khánh luôn dùng câu nói này để thúc đẩy bản thân phát triển và bước ra khỏi vùng an toàn. Bởi với Khánh, cơ hội là do chính tay cô tạo ra, chỉ khi dám khám phá những điều mới và chấp nhận những khó khăn, thử thách.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.