Nghị lực đáng nể của nữ sinh học tập theo phương pháp quản lý thời gian Pomodoro

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Dù không có điều kiện thuận lợi về sức khỏe, còn từng phải bảo lưu vì hoàn cảnh gia đình nhưng trong học tập, Trần Nguyễn Thục Khánh (năm thứ nhất, trường ĐH Giao thông Vận tải TP. HCM) luôn nỗ lực khẳng định bản thân và kiên trì với con đường tri thức.

Học bằng phương pháp Pomodoro

Những lúc khó khăn, con người ta hay nghĩ đến mặt tiêu cực rồi rơi vào bóng tối, nhưng với Thục Khánh, khó khăn từ nhỏ đã đôi lần dạy cho cô cách nhìn về hướng tích cực.

Năm Khánh lên THPT, chị cô cũng vừa vào đại học. Lúc ấy, Thục Khánh đã đưa ra quyết định bảo lưu để chị mình có thể bước tiếp với đam mê vì hiểu được gánh nặng của mẹ khi phải một mình gồng gánh cả gia đình.

“Mình biết mẹ rất áp lực nhưng mẹ không nói, mẹ mình cũng đã lớn tuổi không còn sức khỏe như xưa để đi làm nhiều. Chị mình lại học rất giỏi nên không thể vì hoàn cảnh gia đình mà để chị mình dừng lại được”, Thục Khánh chia sẻ.

Nghị lực đáng nể của nữ sinh học tập theo phương pháp quản lý thời gian Pomodoro ảnh 1
Trần Nguyễn Thục Khánh (năm thứ nhất, trường ĐH Giao thông Vận tải TP. HCM). (Ảnh: NVCC)

Dù phải tạm dừng việc học nhưng Trần Nguyễn Thục Khánh nhưng vẫn không từ bỏ. Cô tự nhắn nhủ với bản thân không ai có thể rơi vào bế tắc mãi, đồng thời việc học là việc cả đời nên không khi nào là muộn cả.

Mỗi khi nghĩ đến mẹ vẫn đang một mình sống ở quê, chật vật cùng những căn bệnh tuổi già, Thục Khánh không cho phép bản thân gục ngã, bỏ cuộc: “Hình ảnh đó luôn thúc giục mình phải nỗ lực hơn ngày hôm qua, phải nhanh chóng thành công để báo hiếu với mẹ. Mình luôn nói với bản thân, mình sống không chỉ cho mình mà còn sống vì mẹ, mình muốn mẹ tự hào”, Thục Khánh nói.

Suốt ba năm THPT, Trần Nguyễn Thục Khánh luôn duy trì điểm số trung bình trên 8,0. Cô đặc biệt hứng thú với môn tiếng Anh vì đây là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Ngoài ra, lên YouTube để học ngữ pháp và luyện giải đề, Thục Khánh còn dành 3 tháng Hè của năm lớp 11 để luyện nghe, dùng các ứng dụng trò chuyện với người nước ngoài để luyện nói và càng bị cuốn vào ngoại ngữ này.

Nghị lực đáng nể của nữ sinh học tập theo phương pháp quản lý thời gian Pomodoro ảnh 2
Mẹ luôn là nguồn động lực to lớn giúp Thục Khánh vượt qua mọi khó khăn, thử thách. (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ về phương pháp học tập chung cho tất cả các môn, Thục Khánh cho biết do mắc bệnh tim bẩm sinh và còn bị thiếu máu nên Thục Khánh duy trì phương pháp học tập Pomodoro: Học 25 phút sẽ nghỉ giải lao 5 phút và cứ tiếp tục như thế. Theo Khánh, phương pháp này sẽ mang lại hiệu quả cao hơn và không ảnh hướng đến quá trình tiếp nhận thông tin, đặc biệt là với các môn lý thuyết.

Quan tâm đến vấn đề về môi trường

Không chỉ đạt thành tích tốt trong học tập, Trần Nguyễn Thục Khánh còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đặc biệt là về môi trường.

Theo Thục Khánh tìm hiểu, TP. HCM có chỉ số chất lượng không khí trên 300, nằm ở mức nguy hại đến sức khỏe của con người, Bình Thạnh nơi Khánh đang sống lại đang nằm trong top 4 ô nhiễm của TP. HCM. Vì thế, cô luôn đặc biệt quan tâm đến các vấn đề về môi trường, nhất là ô nhiễm không khí và sẵn sàng tham gia vào các chiến dịch tình nguyện bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, Khánh còn tìm hiểu, theo dõi hành trình của Biệt đội Sài Gòn Xanh, tổ chức gồm những thanh niên trẻ chung tay bảo vệ môi trường, dọn dẹp kênh rạch bị ô nhiễm, quét dọn, thu gom rác thải… và chủ động bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ bé như giảm sử dụng đồ nhựa, dùng túi vải thay vì túi ni lông và chai nước tái sử dụng thay vì chai nhựa một lần, đồng thời tìm hiểu các giải pháp hạn chế khói bụi gây ô nhiễm môi trường, đi bộ để bảo vệ môi trường…

“Mình muốn được chung tay cùng mọi người tham gia nhiều dự án bảo vệ môi trường, đến những nơi bị ô nhiễm nhiều trong thành phố để tuyên truyền, vận động”, Khánh cho biết.

Nghị lực đáng nể của nữ sinh học tập theo phương pháp quản lý thời gian Pomodoro ảnh 3
Thục Khánh nhận học bổng 'SCG Sharing The Dream' mới đây. (Ảnh: NVCC)

Vừa qua, với thành tích học tập tốt và những nỗ lực quan tâm đến các yếu tố về phát triển bền vững, các dự án phát triển cộng đồng, Trần Nguyễn Thục Khánh đã nhận được học bổng "SCG Sharing The Dream 2023".

“Trên con đường thành công, không dấu chân của kẻ lười biếng”. Khánh luôn dùng câu nói này để thúc đẩy bản thân phát triển và bước ra khỏi vùng an toàn. Bởi với Khánh, cơ hội là do chính tay cô tạo ra, chỉ khi dám khám phá những điều mới và chấp nhận những khó khăn, thử thách.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.