Nguyên Phó Chủ tịch HSV Trường ĐH Bách khoa: 'Mỗi người phải biết tận dụng sức trẻ để giúp ích cho cộng đồng'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Tiến Minh Hoàng đang là sinh viên năm thứ 4 của khoa Kỹ thuật Giao thông, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Không chỉ là một chàng trai có tình yêu với bộ môn Vật lý, Hoàng còn là một sinh viên nhiệt huyết với công tác Đoàn - Hội.
Nguyên Phó Chủ tịch HSV Trường ĐH Bách khoa: 'Mỗi người phải biết tận dụng sức trẻ để giúp ích cho cộng đồng' ảnh 1
Nguyễn Tiến Minh Hoàng từng là Phó Chủ tịch HSV Trường Đại học Bách khoa.

Tình yêu Vật lý “dẫn lối” đến với ngành Kỹ thuật Hàng không

Minh Hoàng được sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Từ ngày bé, nam sinh đã có niềm đam mê với những chiếc máy bay. Niềm đam mê ngày càng lớn và được nuôi dưỡng nhờ gia đình có truyền thống làm phi công. Theo Hoàng, ngay từ khi đang học lớp 6, lần đầu làm quen với môn Vật lý, Hoàng đã bị cuốn hút ngay lập tức. Với bản tính tò mò của một cậu học sinh, Minh Hoàng luôn muốn tìm ra gốc rễ của mọi sự vật, sự việc. Niềm đam mê hơn với môn Vật lý ngày càng lớn, ngoài việc học tập kiến thức trên lớp, Hoàng còn tìm tòi, khám phá những vấn đề ở nhiều tài liệu. Từ đó, cậu bạn có nền kiến thức vững chắc và đã mạnh dạn tham gia các cuộc thi.

Nguyên Phó Chủ tịch HSV Trường ĐH Bách khoa: 'Mỗi người phải biết tận dụng sức trẻ để giúp ích cho cộng đồng' ảnh 2

Đạt giải Nhất môn Vật lý - Kỳ thi chọn Học sinh Giỏi TP. Hồ Chí Minh năm học 2019 - 2020.

Khi còn học phổ thông, Hoàng đã chọn theo học chuyên Lý và đạt được nhiều giải thưởng cao trong các kì thi liên quan đến bộ môn Vật lý. Hoàng tâm sự: “Học đội tuyển, học chuyên là một trải nghiệm khác hẳn so với học trên lớp. Lượng kiến thức nặng, lịch học dày đặc sẽ gây áp lực lớn với những ai chưa quen. May mắn thay, mình luôn có các bạn đồng hành cùng cố gắng và nỗ lực. Tuy rằng giải thưởng là cá nhân, nhưng để mỗi người đi được đến đó là nỗ lực của tập thể”. Với nền tảng kiến thức Vật lý và niềm đam mê máy bay, cậu bạn đã chọn ngành Kỹ thuật Hàng không của Trường Đại học Bách khoa để viết tiếp đam mê và ước mơ. Hoàng nghĩ rằng đây là sẽ là nơi có thể phát triển tối đa tiềm năng của bản thân.

Nguyên Phó Chủ tịch HSV Trường ĐH Bách khoa: 'Mỗi người phải biết tận dụng sức trẻ để giúp ích cho cộng đồng' ảnh 3
Đam mê Vật lý đã đưa Hoàng đến với ngành Kỹ thuật Hàng không của Trường Đại học Bách khoa.

Với nền tảng kiến thức vững chắc, Minh Hoàng đã bén duyên với công việc làm gia sư. “Khi vào Đại học, công việc đầu tiên của mình là làm gia sư môn Vật lý. Tính tới thời điểm hiện tại, mình đã làm gia sư được 3 năm. Việc đi dạy kèm đã giúp mình được truyền tải không chỉ kiến thức mà còn niềm yêu thích với môn Vật lý đến với các bạn học sinh. Đồng thời, việc dạy cũng đã thúc đẩy mình ngày một hoàn thiện kiến thức Vật lý cũng như kỹ năng sư phạm cần thiết để đi dạy kèm”, Minh Hoàng bộc bạch.

Tuy Hoàng được lớn lên trong gia đình khá giả nhưng cậu bạn không cho phép bản thân có suy nghĩ ỷ lại. Minh Hoàng chọn cách sống độc lập và cố gắng hết mình trong học tập, rèn luyện và làm việc. Nam sinh chia sẻ: “Mình may mắn sống trong gia đình khá giả, mình cũng ít có khó khăn, nỗi lo như một số bạn đồng trang lứa. Tuy nhiên, mình không cho phép bản thân được ỷ lại, mình luôn tự đặt mục tiêu phấn đấu không ngừng để luôn tiến lên trong cuộc sống. Sự quyết tâm và kiên trì đã giúp mình ra khỏi vùng an toàn của bản thân để có được thu nhập và sống độc lập. Điều này cũng giúp mình tự tin và trưởng thành nhiều hơn trong cuộc sống”.

Là một cán bộ Đoàn – Hội nhiệt huyết

Theo Hoàng, sức trẻ là “tài nguyên” quý giá nhất của tuổi trẻ, mỗi người phải biết tận dụng sức trẻ để giúp ích cho cộng đồng. Với tinh thần cống hiến của tuổi trẻ, Hoàng đã tiên phong và nhiệt huyết với công tác Đoàn - Hội trong nhiều năm qua.

Nguyên Phó Chủ tịch HSV Trường ĐH Bách khoa: 'Mỗi người phải biết tận dụng sức trẻ để giúp ích cho cộng đồng' ảnh 4

Tuổi trẻ của Hoàng rực rỡ hơn khi tham gia các phong trào, hoạt động Đoàn - Hội.

“Từ năm 2018 đến nay, mình đã tham gia nhiều chiến dịch, chương trình, hoạt động tình nguyện cũng như các hoạt động hướng đến cộng đồng với quy mô lớn, nhỏ khác nhau. Thông qua mỗi hoạt động, chương trình mình lại có thêm những kinh nghiệm và bài học quý giá. Đồng thời, mình được đảm nhiệm nhiều vai trò như: Bí thư Đoàn trường THPT chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Bách khoa. Khi đảm nhiệm nhiều vai trò, mình được tham gia và tổ chức nhiều hoạt động. Từ đó, mình có nhiều trải nghiệm đáng nhớ, đi đến nhiều nơi, làm được nhiều việc có ích và gặp được nhiều người bạn tình cảm. Tuổi trẻ của mình cũng trở nên có ý nghĩa hơn rất nhiều”, Hoàng cho biết. Hiện nay, Nguyễn Tiến Minh Hoàng là Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Phó Bí thư Đoàn khoa Kỹ thuật Giao thông, Phó Chủ nhiệm CLB Pháp ngữ Trường Đại học Bách khoa (CF.IPHCMV).

Nguyên Phó Chủ tịch HSV Trường ĐH Bách khoa: 'Mỗi người phải biết tận dụng sức trẻ để giúp ích cho cộng đồng' ảnh 5
Đoàn – Hội mang lại cho Hoàng nhiều trải nghiệm đáng nhớ, đi đến nhiều nơi, làm được nhiều việc có ích và gặp được nhiều người bạn tình cảm.

Trong học tập, tham gia công tác Đoàn - Hội và làm việc, Hoàng luôn đề cao năng suất và chất lượng. Với đặc thù của ngành học, lượng công việc và bài học luôn đặt yêu cầu đầu ra ở mức cao. Do đó, để đáp ứng được, bản thân Hoàng phải có tính kỷ luật và nỗ lực để đảm bảo hoàn thành tốt nhất có thể những việc cần làm. “Mình là người yêu thích sự tự do và độc lập. Mình nghĩ chúng ta cứ dấn thân làm điều mình thích và làm hết mình vì nó. Miễn rằng, đó là việc tích cực, có ích cho bản thân, cho xã hội”. “Học, học nữa, học mãi” là một câu nói kinh điển của V.I. Lenin. Minh Hoàng rất tâm đắc với câu nói này. Câu nói không chỉ nhắc nhở Hoàng về tầm quan trọng của việc học, mà còn thúc đẩy nam sinh phải luôn tiếp tục cố gắng mỗi ngày.

Một số thành tích nổi bật của Minh Hoàng:

· Đạt giải Nhì môn Vật lý - Kỳ thi chọn Học sinh Giỏi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm học 2016 – 2017.

· Đạt Huy chương Bạc môn Vật lý - Kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 lần thứ XXIV - năm 2018.

· Đạt giải Nhất môn Vật lý - Kỳ thi chọn Học sinh Giỏi TP. Hồ Chí Minh năm học 2019 - 2020.

· Bằng khen của BCH Thành Đoàn TP.HCM về việc hoàn thành xuất sắc công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2018 – 2019.

· Giấy khen của Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM về việc đã tham gia hỗ trợ tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thông qua Tổng đài 1022.

· Giấy khen của Giám đốc ĐHQG TP.HCM về việc đã có đóng góp xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021.

· Giấy khen của Ban Cán sự Đoàn ĐHQG TP.HCM về việc đã có đóng góp tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên ĐHQG TP.HCM năm học 2022 – 2023.

· Bằng khen của BCH Hội Sinh viên TP.HCM về việc đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên giai đoạn 2020 – 2023.

· Bằng khen của BCH Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam về việc đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2022 – 2023.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.