Nguyên Phó Chủ tịch HSV Trường ĐH Bách khoa: 'Mỗi người phải biết tận dụng sức trẻ để giúp ích cho cộng đồng'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Tiến Minh Hoàng đang là sinh viên năm thứ 4 của khoa Kỹ thuật Giao thông, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Không chỉ là một chàng trai có tình yêu với bộ môn Vật lý, Hoàng còn là một sinh viên nhiệt huyết với công tác Đoàn - Hội.
Nguyên Phó Chủ tịch HSV Trường ĐH Bách khoa: 'Mỗi người phải biết tận dụng sức trẻ để giúp ích cho cộng đồng' ảnh 1
Nguyễn Tiến Minh Hoàng từng là Phó Chủ tịch HSV Trường Đại học Bách khoa.

Tình yêu Vật lý “dẫn lối” đến với ngành Kỹ thuật Hàng không

Minh Hoàng được sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Từ ngày bé, nam sinh đã có niềm đam mê với những chiếc máy bay. Niềm đam mê ngày càng lớn và được nuôi dưỡng nhờ gia đình có truyền thống làm phi công. Theo Hoàng, ngay từ khi đang học lớp 6, lần đầu làm quen với môn Vật lý, Hoàng đã bị cuốn hút ngay lập tức. Với bản tính tò mò của một cậu học sinh, Minh Hoàng luôn muốn tìm ra gốc rễ của mọi sự vật, sự việc. Niềm đam mê hơn với môn Vật lý ngày càng lớn, ngoài việc học tập kiến thức trên lớp, Hoàng còn tìm tòi, khám phá những vấn đề ở nhiều tài liệu. Từ đó, cậu bạn có nền kiến thức vững chắc và đã mạnh dạn tham gia các cuộc thi.

Nguyên Phó Chủ tịch HSV Trường ĐH Bách khoa: 'Mỗi người phải biết tận dụng sức trẻ để giúp ích cho cộng đồng' ảnh 2

Đạt giải Nhất môn Vật lý - Kỳ thi chọn Học sinh Giỏi TP. Hồ Chí Minh năm học 2019 - 2020.

Khi còn học phổ thông, Hoàng đã chọn theo học chuyên Lý và đạt được nhiều giải thưởng cao trong các kì thi liên quan đến bộ môn Vật lý. Hoàng tâm sự: “Học đội tuyển, học chuyên là một trải nghiệm khác hẳn so với học trên lớp. Lượng kiến thức nặng, lịch học dày đặc sẽ gây áp lực lớn với những ai chưa quen. May mắn thay, mình luôn có các bạn đồng hành cùng cố gắng và nỗ lực. Tuy rằng giải thưởng là cá nhân, nhưng để mỗi người đi được đến đó là nỗ lực của tập thể”. Với nền tảng kiến thức Vật lý và niềm đam mê máy bay, cậu bạn đã chọn ngành Kỹ thuật Hàng không của Trường Đại học Bách khoa để viết tiếp đam mê và ước mơ. Hoàng nghĩ rằng đây là sẽ là nơi có thể phát triển tối đa tiềm năng của bản thân.

Nguyên Phó Chủ tịch HSV Trường ĐH Bách khoa: 'Mỗi người phải biết tận dụng sức trẻ để giúp ích cho cộng đồng' ảnh 3
Đam mê Vật lý đã đưa Hoàng đến với ngành Kỹ thuật Hàng không của Trường Đại học Bách khoa.

Với nền tảng kiến thức vững chắc, Minh Hoàng đã bén duyên với công việc làm gia sư. “Khi vào Đại học, công việc đầu tiên của mình là làm gia sư môn Vật lý. Tính tới thời điểm hiện tại, mình đã làm gia sư được 3 năm. Việc đi dạy kèm đã giúp mình được truyền tải không chỉ kiến thức mà còn niềm yêu thích với môn Vật lý đến với các bạn học sinh. Đồng thời, việc dạy cũng đã thúc đẩy mình ngày một hoàn thiện kiến thức Vật lý cũng như kỹ năng sư phạm cần thiết để đi dạy kèm”, Minh Hoàng bộc bạch.

Tuy Hoàng được lớn lên trong gia đình khá giả nhưng cậu bạn không cho phép bản thân có suy nghĩ ỷ lại. Minh Hoàng chọn cách sống độc lập và cố gắng hết mình trong học tập, rèn luyện và làm việc. Nam sinh chia sẻ: “Mình may mắn sống trong gia đình khá giả, mình cũng ít có khó khăn, nỗi lo như một số bạn đồng trang lứa. Tuy nhiên, mình không cho phép bản thân được ỷ lại, mình luôn tự đặt mục tiêu phấn đấu không ngừng để luôn tiến lên trong cuộc sống. Sự quyết tâm và kiên trì đã giúp mình ra khỏi vùng an toàn của bản thân để có được thu nhập và sống độc lập. Điều này cũng giúp mình tự tin và trưởng thành nhiều hơn trong cuộc sống”.

Là một cán bộ Đoàn – Hội nhiệt huyết

Theo Hoàng, sức trẻ là “tài nguyên” quý giá nhất của tuổi trẻ, mỗi người phải biết tận dụng sức trẻ để giúp ích cho cộng đồng. Với tinh thần cống hiến của tuổi trẻ, Hoàng đã tiên phong và nhiệt huyết với công tác Đoàn - Hội trong nhiều năm qua.

Nguyên Phó Chủ tịch HSV Trường ĐH Bách khoa: 'Mỗi người phải biết tận dụng sức trẻ để giúp ích cho cộng đồng' ảnh 4

Tuổi trẻ của Hoàng rực rỡ hơn khi tham gia các phong trào, hoạt động Đoàn - Hội.

“Từ năm 2018 đến nay, mình đã tham gia nhiều chiến dịch, chương trình, hoạt động tình nguyện cũng như các hoạt động hướng đến cộng đồng với quy mô lớn, nhỏ khác nhau. Thông qua mỗi hoạt động, chương trình mình lại có thêm những kinh nghiệm và bài học quý giá. Đồng thời, mình được đảm nhiệm nhiều vai trò như: Bí thư Đoàn trường THPT chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Bách khoa. Khi đảm nhiệm nhiều vai trò, mình được tham gia và tổ chức nhiều hoạt động. Từ đó, mình có nhiều trải nghiệm đáng nhớ, đi đến nhiều nơi, làm được nhiều việc có ích và gặp được nhiều người bạn tình cảm. Tuổi trẻ của mình cũng trở nên có ý nghĩa hơn rất nhiều”, Hoàng cho biết. Hiện nay, Nguyễn Tiến Minh Hoàng là Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Phó Bí thư Đoàn khoa Kỹ thuật Giao thông, Phó Chủ nhiệm CLB Pháp ngữ Trường Đại học Bách khoa (CF.IPHCMV).

Nguyên Phó Chủ tịch HSV Trường ĐH Bách khoa: 'Mỗi người phải biết tận dụng sức trẻ để giúp ích cho cộng đồng' ảnh 5
Đoàn – Hội mang lại cho Hoàng nhiều trải nghiệm đáng nhớ, đi đến nhiều nơi, làm được nhiều việc có ích và gặp được nhiều người bạn tình cảm.

Trong học tập, tham gia công tác Đoàn - Hội và làm việc, Hoàng luôn đề cao năng suất và chất lượng. Với đặc thù của ngành học, lượng công việc và bài học luôn đặt yêu cầu đầu ra ở mức cao. Do đó, để đáp ứng được, bản thân Hoàng phải có tính kỷ luật và nỗ lực để đảm bảo hoàn thành tốt nhất có thể những việc cần làm. “Mình là người yêu thích sự tự do và độc lập. Mình nghĩ chúng ta cứ dấn thân làm điều mình thích và làm hết mình vì nó. Miễn rằng, đó là việc tích cực, có ích cho bản thân, cho xã hội”. “Học, học nữa, học mãi” là một câu nói kinh điển của V.I. Lenin. Minh Hoàng rất tâm đắc với câu nói này. Câu nói không chỉ nhắc nhở Hoàng về tầm quan trọng của việc học, mà còn thúc đẩy nam sinh phải luôn tiếp tục cố gắng mỗi ngày.

Một số thành tích nổi bật của Minh Hoàng:

· Đạt giải Nhì môn Vật lý - Kỳ thi chọn Học sinh Giỏi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm học 2016 – 2017.

· Đạt Huy chương Bạc môn Vật lý - Kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 lần thứ XXIV - năm 2018.

· Đạt giải Nhất môn Vật lý - Kỳ thi chọn Học sinh Giỏi TP. Hồ Chí Minh năm học 2019 - 2020.

· Bằng khen của BCH Thành Đoàn TP.HCM về việc hoàn thành xuất sắc công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2018 – 2019.

· Giấy khen của Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM về việc đã tham gia hỗ trợ tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thông qua Tổng đài 1022.

· Giấy khen của Giám đốc ĐHQG TP.HCM về việc đã có đóng góp xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021.

· Giấy khen của Ban Cán sự Đoàn ĐHQG TP.HCM về việc đã có đóng góp tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên ĐHQG TP.HCM năm học 2022 – 2023.

· Bằng khen của BCH Hội Sinh viên TP.HCM về việc đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên giai đoạn 2020 – 2023.

· Bằng khen của BCH Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam về việc đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2022 – 2023.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.