Nguyên Phó Chủ tịch HSV Trường ĐH Bách khoa: 'Mỗi người phải biết tận dụng sức trẻ để giúp ích cho cộng đồng'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Tiến Minh Hoàng đang là sinh viên năm thứ 4 của khoa Kỹ thuật Giao thông, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Không chỉ là một chàng trai có tình yêu với bộ môn Vật lý, Hoàng còn là một sinh viên nhiệt huyết với công tác Đoàn - Hội.
Nguyên Phó Chủ tịch HSV Trường ĐH Bách khoa: 'Mỗi người phải biết tận dụng sức trẻ để giúp ích cho cộng đồng' ảnh 1
Nguyễn Tiến Minh Hoàng từng là Phó Chủ tịch HSV Trường Đại học Bách khoa.

Tình yêu Vật lý “dẫn lối” đến với ngành Kỹ thuật Hàng không

Minh Hoàng được sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Từ ngày bé, nam sinh đã có niềm đam mê với những chiếc máy bay. Niềm đam mê ngày càng lớn và được nuôi dưỡng nhờ gia đình có truyền thống làm phi công. Theo Hoàng, ngay từ khi đang học lớp 6, lần đầu làm quen với môn Vật lý, Hoàng đã bị cuốn hút ngay lập tức. Với bản tính tò mò của một cậu học sinh, Minh Hoàng luôn muốn tìm ra gốc rễ của mọi sự vật, sự việc. Niềm đam mê hơn với môn Vật lý ngày càng lớn, ngoài việc học tập kiến thức trên lớp, Hoàng còn tìm tòi, khám phá những vấn đề ở nhiều tài liệu. Từ đó, cậu bạn có nền kiến thức vững chắc và đã mạnh dạn tham gia các cuộc thi.

Nguyên Phó Chủ tịch HSV Trường ĐH Bách khoa: 'Mỗi người phải biết tận dụng sức trẻ để giúp ích cho cộng đồng' ảnh 2

Đạt giải Nhất môn Vật lý - Kỳ thi chọn Học sinh Giỏi TP. Hồ Chí Minh năm học 2019 - 2020.

Khi còn học phổ thông, Hoàng đã chọn theo học chuyên Lý và đạt được nhiều giải thưởng cao trong các kì thi liên quan đến bộ môn Vật lý. Hoàng tâm sự: “Học đội tuyển, học chuyên là một trải nghiệm khác hẳn so với học trên lớp. Lượng kiến thức nặng, lịch học dày đặc sẽ gây áp lực lớn với những ai chưa quen. May mắn thay, mình luôn có các bạn đồng hành cùng cố gắng và nỗ lực. Tuy rằng giải thưởng là cá nhân, nhưng để mỗi người đi được đến đó là nỗ lực của tập thể”. Với nền tảng kiến thức Vật lý và niềm đam mê máy bay, cậu bạn đã chọn ngành Kỹ thuật Hàng không của Trường Đại học Bách khoa để viết tiếp đam mê và ước mơ. Hoàng nghĩ rằng đây là sẽ là nơi có thể phát triển tối đa tiềm năng của bản thân.

Nguyên Phó Chủ tịch HSV Trường ĐH Bách khoa: 'Mỗi người phải biết tận dụng sức trẻ để giúp ích cho cộng đồng' ảnh 3
Đam mê Vật lý đã đưa Hoàng đến với ngành Kỹ thuật Hàng không của Trường Đại học Bách khoa.

Với nền tảng kiến thức vững chắc, Minh Hoàng đã bén duyên với công việc làm gia sư. “Khi vào Đại học, công việc đầu tiên của mình là làm gia sư môn Vật lý. Tính tới thời điểm hiện tại, mình đã làm gia sư được 3 năm. Việc đi dạy kèm đã giúp mình được truyền tải không chỉ kiến thức mà còn niềm yêu thích với môn Vật lý đến với các bạn học sinh. Đồng thời, việc dạy cũng đã thúc đẩy mình ngày một hoàn thiện kiến thức Vật lý cũng như kỹ năng sư phạm cần thiết để đi dạy kèm”, Minh Hoàng bộc bạch.

Tuy Hoàng được lớn lên trong gia đình khá giả nhưng cậu bạn không cho phép bản thân có suy nghĩ ỷ lại. Minh Hoàng chọn cách sống độc lập và cố gắng hết mình trong học tập, rèn luyện và làm việc. Nam sinh chia sẻ: “Mình may mắn sống trong gia đình khá giả, mình cũng ít có khó khăn, nỗi lo như một số bạn đồng trang lứa. Tuy nhiên, mình không cho phép bản thân được ỷ lại, mình luôn tự đặt mục tiêu phấn đấu không ngừng để luôn tiến lên trong cuộc sống. Sự quyết tâm và kiên trì đã giúp mình ra khỏi vùng an toàn của bản thân để có được thu nhập và sống độc lập. Điều này cũng giúp mình tự tin và trưởng thành nhiều hơn trong cuộc sống”.

Là một cán bộ Đoàn – Hội nhiệt huyết

Theo Hoàng, sức trẻ là “tài nguyên” quý giá nhất của tuổi trẻ, mỗi người phải biết tận dụng sức trẻ để giúp ích cho cộng đồng. Với tinh thần cống hiến của tuổi trẻ, Hoàng đã tiên phong và nhiệt huyết với công tác Đoàn - Hội trong nhiều năm qua.

Nguyên Phó Chủ tịch HSV Trường ĐH Bách khoa: 'Mỗi người phải biết tận dụng sức trẻ để giúp ích cho cộng đồng' ảnh 4

Tuổi trẻ của Hoàng rực rỡ hơn khi tham gia các phong trào, hoạt động Đoàn - Hội.

“Từ năm 2018 đến nay, mình đã tham gia nhiều chiến dịch, chương trình, hoạt động tình nguyện cũng như các hoạt động hướng đến cộng đồng với quy mô lớn, nhỏ khác nhau. Thông qua mỗi hoạt động, chương trình mình lại có thêm những kinh nghiệm và bài học quý giá. Đồng thời, mình được đảm nhiệm nhiều vai trò như: Bí thư Đoàn trường THPT chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Bách khoa. Khi đảm nhiệm nhiều vai trò, mình được tham gia và tổ chức nhiều hoạt động. Từ đó, mình có nhiều trải nghiệm đáng nhớ, đi đến nhiều nơi, làm được nhiều việc có ích và gặp được nhiều người bạn tình cảm. Tuổi trẻ của mình cũng trở nên có ý nghĩa hơn rất nhiều”, Hoàng cho biết. Hiện nay, Nguyễn Tiến Minh Hoàng là Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Phó Bí thư Đoàn khoa Kỹ thuật Giao thông, Phó Chủ nhiệm CLB Pháp ngữ Trường Đại học Bách khoa (CF.IPHCMV).

Nguyên Phó Chủ tịch HSV Trường ĐH Bách khoa: 'Mỗi người phải biết tận dụng sức trẻ để giúp ích cho cộng đồng' ảnh 5
Đoàn – Hội mang lại cho Hoàng nhiều trải nghiệm đáng nhớ, đi đến nhiều nơi, làm được nhiều việc có ích và gặp được nhiều người bạn tình cảm.

Trong học tập, tham gia công tác Đoàn - Hội và làm việc, Hoàng luôn đề cao năng suất và chất lượng. Với đặc thù của ngành học, lượng công việc và bài học luôn đặt yêu cầu đầu ra ở mức cao. Do đó, để đáp ứng được, bản thân Hoàng phải có tính kỷ luật và nỗ lực để đảm bảo hoàn thành tốt nhất có thể những việc cần làm. “Mình là người yêu thích sự tự do và độc lập. Mình nghĩ chúng ta cứ dấn thân làm điều mình thích và làm hết mình vì nó. Miễn rằng, đó là việc tích cực, có ích cho bản thân, cho xã hội”. “Học, học nữa, học mãi” là một câu nói kinh điển của V.I. Lenin. Minh Hoàng rất tâm đắc với câu nói này. Câu nói không chỉ nhắc nhở Hoàng về tầm quan trọng của việc học, mà còn thúc đẩy nam sinh phải luôn tiếp tục cố gắng mỗi ngày.

Một số thành tích nổi bật của Minh Hoàng:

· Đạt giải Nhì môn Vật lý - Kỳ thi chọn Học sinh Giỏi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm học 2016 – 2017.

· Đạt Huy chương Bạc môn Vật lý - Kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 lần thứ XXIV - năm 2018.

· Đạt giải Nhất môn Vật lý - Kỳ thi chọn Học sinh Giỏi TP. Hồ Chí Minh năm học 2019 - 2020.

· Bằng khen của BCH Thành Đoàn TP.HCM về việc hoàn thành xuất sắc công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2018 – 2019.

· Giấy khen của Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM về việc đã tham gia hỗ trợ tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thông qua Tổng đài 1022.

· Giấy khen của Giám đốc ĐHQG TP.HCM về việc đã có đóng góp xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021.

· Giấy khen của Ban Cán sự Đoàn ĐHQG TP.HCM về việc đã có đóng góp tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên ĐHQG TP.HCM năm học 2022 – 2023.

· Bằng khen của BCH Hội Sinh viên TP.HCM về việc đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên giai đoạn 2020 – 2023.

· Bằng khen của BCH Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam về việc đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2022 – 2023.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).