Nữ sinh xuất sắc trường Bách Khoa bật mí về cách học ngoại ngữ chuyên ngành Kỹ thuật và Công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thanh Thúy (quê Phú Thọ) là sinh viên chương trình tiếng Anh Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ – K65, Viện Ngoại ngữ, Đại học Bách khoa Hà Nội. Mới đây, Thanh Thúy đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc, nhận học bổng Khuyến khích học tập loại A kỳ II năm học 2022 - 2023 với GPA: 3,92; ĐRL: 100, đồng thời cô cũng là “nữ minh tinh” được nhiều sinh viên ngưỡng mộ với kiến thức chuyên ngành khủng.

Xuất phát điểm không phải là học sinh trường chuyên, lớp chọn, Nguyễn Thanh Thúy từ lâu đã có niềm yêu thích với ngoại ngữ. Ngày đăng ký chọn ngành học và trường, Thúy đã đắn đo rất nhiều, nữ sinh mong muốn được học tiếng Anh ở trường đại học có lợi thế khi xin việc và Đại học Bách Khoa trở thành nguyện vọng của Thúy.

Thanh Thúy chia sẻ: “Ngành ngôn ngữ là một ngành hot, có nhiều bạn có nguyện vọng muốn theo học, nên tính cạnh tranh về nhu cầu việc làm sẽ rất cao. Sau khi tìm hiểu mình cảm thấy chuyên ngành tiếng Anh Khoa học Kĩ thuật và Công nghệ là một sự lựa chọn đáng để cân nhắc. Vì đây là mảng tiếng Anh khá khó, đòi hỏi nhiều kiến thức nền liên quan”.

May mắn đã mỉm cười với sự nỗ lực của Thúy, trải qua kỳ thi căng thẳng Thúy trở thành sinh viên chương trình tiếng Anh Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ - K65, Viện Ngoại ngữ của Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Hay tin đỗ vào trường, cả Thúy và gia đình không khỏi vui mừng và tự hào. Nữ sinh cho biết, bố mẹ rất ủng hộ và động viên bản thân cố gắng học tập.

Thời gian đầu bắt đầu học, Thúy khá chật vật do xuất phát điểm không phải là “dân chuyên” tiếng Anh. Để bắt nhịp với guồng học, nữ sinh quê Phú Thọ đã phải cố gắng rất nhiều. Khác với suy nghĩ tự ti, tiêu cực Thanh Thúy coi đây là cơ hội để học hỏi thêm từ những người bạn giỏi trong lớp. Cô nàng học cách thuyết trình, trao đổi đặc biệt là rèn luyện tư duy phản biện trong các giờ học.

Nữ sinh xuất sắc trường Bách Khoa bật mí về cách học ngoại ngữ chuyên ngành Kỹ thuật và Công nghệ ảnh 1

Nguyễn Thanh Thúy là sinh viên chương trình tiếng Anh Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ - K65, Viện Ngoại ngữ của Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Bước vào năm 2, Thúy và các bạn bắt đầu học các môn liên quan đến chuyên ngành như tiếng Anh điện, tiếng Anh cơ khí, tiếng Anh công nghệ thông tin và truyền thông. Khối lượng kiến thức mới đòi hỏi nữ sinh phải tự đọc thêm cả tài liệu tiếng Việt để bổ sung kiến thức liên quan.

Thúy lấy ví dụ như tiếng Anh về động cơ 2 kì, động cơ 4 kì, nữ sinh cũng cần hiểu căn bản về nguyên lí hoạt động trước để tiếp thu bài học hiệu quả hơn.

Càng tìm hiểu và được học về chuyên ngành, Thanh Thúy càng thấy hào hứng với kiến thức được các giảng viên chia sẻ trên giảng đường. Thúy cho biết đây là cách học về “bản chất”, đi tận gốc của vấn đề. Đối với sinh viên ngoại ngữ như Thúy những kiến thức nền này là nền tảng để học cao hơn trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đây cũng là điểm khác biệt nhất của ngoại ngữ Bách khoa Hà Nội so với các trường khác.

Nhờ được trang bị kiến thức nền tảng, Thúy dần hoàn thiện hơn về chuyên môn cho bản thân. Không chỉ giỏi ngoại ngữ, nữ sinh còn có sự hiểu biết nhất định về kỹ thuật, công nghệ. Có lần Thanh Thúy còn nhận được lời có cánh từ chính những sinh viên chuyên ngành kỹ thuật về kiến thức chuyên môn.

Vừa qua, Thanh Thúy đã xuất sắc đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc, nhận học bổng Khuyến khích học tập loại A kỳ II năm học 2022 - 2023 với GPA: 3,92; ĐRL: 100. Để đạt được thành tích này, nữ sinh bật mí cách phân chia thời gian và cách học hiệu quả.

Thông thường, Thanh Thúy sẽ chia ra làm 2 giai đoạn là quá trình học và trước khi thi.

Trong quá trình học, nữ sinh cho biết bản thân sẽ tập trung nghe giảng, đặt câu hỏi cho giảng viên hoặc các bạn xung quanh nếu chưa rõ kiến thức và sau đó ghi chú lại.

“Những nội dung quan trọng mình cũng sẽ đánh dấu lại để sau tiện cho quá trình ôn tập. Đối với các môn chuyên ngành có rất nhiều thuật ngữ, mình sẽ tổng hợp lại, rồi tạo thành các thẻ thuật ngữ cả bằng giấy và online trên quizlet, để tiện ôn tập”, nữ sinh Phú Thọ cho biết.

Một điều quan trọng luôn được Thúy chú tâm là cần hiểu bản chất các thuật ngữ, bởi trong đề thi định nghĩa có thể thay đổi rất đa dạng. Bên cạnh đó, chuyên ngành của Thúy có rất nhiều môn học cần thuyết trình, việc đặt câu hỏi cuối mỗi bài thuyết trình cũng là một cách học tốt với cá nhân Thúy.

Nữ sinh xuất sắc trường Bách Khoa bật mí về cách học ngoại ngữ chuyên ngành Kỹ thuật và Công nghệ ảnh 2

Thanh Thúy đã xuất sắc đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc, nhận học bổng Khuyến khích học tập loại A kỳ II năm học 2022 - 2023 với GPA: 3,92.

Điều này không chỉ là cách để cô nàng thể hiện sự tôn trọng với các bạn thuyết trình, mà còn giúp giải đáp các vấn đề còn thắc mắc, tự cải thiện kiến thức cho bản thân.

Giai đoạn trước khi thi là một giai đoạn khá quan trọng. Thanh Thúy thường ôn tập trước đó 3 tuần đến một tháng kể từ khi có thông báo lịch thi và đảm bảo tiến độ ôn thi các môn khi bị gấp rút.

Mặt khác, Thúy dành thời gian để trao đổi, thảo luận nội dung thi với bạn bè để ôn tập lại kiến thức. Nữ sinh cho biết: “Có những câu mình chưa biết thì sẽ hỏi các bạn và đồng thời giải đáp cho các bạn những câu bản thân đã nắm được kiến thức. Một lần truyền đạt lại là một lần ghi nhớ, ôn tập lại nội dung đã học”.

Ngoài ra, để ôn thi có hiệu quả, Thúy sắp xếp các môn theo thứ tự ưu tiên, độ gấp rút và độ khó của môn học để tiến hành ôn tập và làm đề cương trước. Cô nàng thường sẽ tự thiết kế đề cương cho chính mình với những môn học quá nhiều lí thuyết và không được giới hạn. Từ tổng hợp ý chính cho đến triển khai các ý nhỏ hơn, tất cả đều được sắp xếp theo một trình tự, thống nhất để tiện ôn tập.

Là một sinh viên chuyên ngành tiếng Anh, Thúy cũng chia sẻ một số cách để học tiếng Anh hiệu quả. Thúy cho biết bản thân thường xem phim, nghe nhạc, bằng tiếng Anh, vì tiếp xúc nhiều mà cô nàng yêu tiếng Anh lúc nào không hay.

“Để tránh việc chán nản khi học ngữ pháp, các bạn nên tìm một số ứng dụng để học từ vựng sinh động hơn, hiểu nhanh hơn qua các trò chơi. Đừng cứ chỉ viết từ vựng kín mít mấy trang giấy A4, học thế không hiệu quả, không nhớ được và nhanh chán.”, nữ sinh Phú Thọ bật mí.

Nữ sinh xuất sắc trường Bách Khoa bật mí về cách học ngoại ngữ chuyên ngành Kỹ thuật và Công nghệ ảnh 3

Thúy rất tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa và đặc biệt là các hoạt động tình nguyện của Đội SVTN Đồng hương Phú Thọ - Đại học Bách khoa Hà Nội.

Đồng hành với những cố gắng nỗ lực của bản thân, ngoài “tự thân vận động”, Thanh Thúy cho biết gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hành trình học tập. Sự tin tưởng, động viên cho các quyết định của nữ sinh, đầu tư để được học tập tại Bách khoa Hà Nội là điều cô nàng vô cùng trân quý và biết ơn.

Thúy bộc bạch: “Cả bố và mẹ đều là những người có ảnh hưởng tới mình nhiều nhất. Có thể họ không phải là những người trao truyền nhiều kiến thức học thuật, nhưng họ là niềm tin, là động lực, là tấm gương sáng nhất cho mình nhìn nhận, học hỏi những bài học về nhân cách, đạo đức để trở thành một người có ích”.

Đặc biệt, bố mẹ không quá đặt nặng việc phải trở thành một người cực kì giỏi giang, nhưng mà làm một người tử tế, hành xử có đạo đức là những điều mà bố mẹ mong muốn cô nàng có thể làm được. Điều này cũng là kim chỉ nam cho cuộc sống của Thanh Thúy trong hiện tại và tương lai.

Ngoài việc học tập trên lớp, nữ sinh cũng tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa và đặc biệt là các hoạt động tình nguyện của Đội SVTN Đồng hương Phú Thọ - Đại học Bách khoa Hà Nội. Tham gia vào hoạt động này, Thúy được gặp gỡ nhiều người, có thêm những kiến thức và kĩ năng mới. Nhờ sự năng nổ, nhiệt tình của mình trong hai năm liền, Thúy vinh dự được Hội sinh viên khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác Hội.

Nói về các dự định trong tương lai, việc học vẫn là ưu tiên hàng đầu của Thanh Thúy. Cô nàng bật mí sau khi tốt nghiệp sẽ tiếp tục học thêm các chứng chỉ khác phục vụ cho các dự định của mình, có thể là học lên bậc cao hơn.

Thúy chia sẻ: “Giáo dục vẫn là con đường mình đam mê từ nhỏ và nếu có đủ tài năng và đạo đức, mình thực sự hi vọng rằng mình có thể cống hiến nhiều hơn cho ngành Giáo dục, đóng góp vào sự phát triển của các thế hệ mai sau. Đó là mục tiêu cao nhất của mình, và cũng là lí do để mình không ngừng học hỏi và phát triển mỗi ngày”.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.