Nữ sinh xuất sắc trường Bách Khoa bật mí về cách học ngoại ngữ chuyên ngành Kỹ thuật và Công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thanh Thúy (quê Phú Thọ) là sinh viên chương trình tiếng Anh Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ – K65, Viện Ngoại ngữ, Đại học Bách khoa Hà Nội. Mới đây, Thanh Thúy đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc, nhận học bổng Khuyến khích học tập loại A kỳ II năm học 2022 - 2023 với GPA: 3,92; ĐRL: 100, đồng thời cô cũng là “nữ minh tinh” được nhiều sinh viên ngưỡng mộ với kiến thức chuyên ngành khủng.

Xuất phát điểm không phải là học sinh trường chuyên, lớp chọn, Nguyễn Thanh Thúy từ lâu đã có niềm yêu thích với ngoại ngữ. Ngày đăng ký chọn ngành học và trường, Thúy đã đắn đo rất nhiều, nữ sinh mong muốn được học tiếng Anh ở trường đại học có lợi thế khi xin việc và Đại học Bách Khoa trở thành nguyện vọng của Thúy.

Thanh Thúy chia sẻ: “Ngành ngôn ngữ là một ngành hot, có nhiều bạn có nguyện vọng muốn theo học, nên tính cạnh tranh về nhu cầu việc làm sẽ rất cao. Sau khi tìm hiểu mình cảm thấy chuyên ngành tiếng Anh Khoa học Kĩ thuật và Công nghệ là một sự lựa chọn đáng để cân nhắc. Vì đây là mảng tiếng Anh khá khó, đòi hỏi nhiều kiến thức nền liên quan”.

May mắn đã mỉm cười với sự nỗ lực của Thúy, trải qua kỳ thi căng thẳng Thúy trở thành sinh viên chương trình tiếng Anh Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ - K65, Viện Ngoại ngữ của Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Hay tin đỗ vào trường, cả Thúy và gia đình không khỏi vui mừng và tự hào. Nữ sinh cho biết, bố mẹ rất ủng hộ và động viên bản thân cố gắng học tập.

Thời gian đầu bắt đầu học, Thúy khá chật vật do xuất phát điểm không phải là “dân chuyên” tiếng Anh. Để bắt nhịp với guồng học, nữ sinh quê Phú Thọ đã phải cố gắng rất nhiều. Khác với suy nghĩ tự ti, tiêu cực Thanh Thúy coi đây là cơ hội để học hỏi thêm từ những người bạn giỏi trong lớp. Cô nàng học cách thuyết trình, trao đổi đặc biệt là rèn luyện tư duy phản biện trong các giờ học.

Nữ sinh xuất sắc trường Bách Khoa bật mí về cách học ngoại ngữ chuyên ngành Kỹ thuật và Công nghệ ảnh 1

Nguyễn Thanh Thúy là sinh viên chương trình tiếng Anh Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ - K65, Viện Ngoại ngữ của Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Bước vào năm 2, Thúy và các bạn bắt đầu học các môn liên quan đến chuyên ngành như tiếng Anh điện, tiếng Anh cơ khí, tiếng Anh công nghệ thông tin và truyền thông. Khối lượng kiến thức mới đòi hỏi nữ sinh phải tự đọc thêm cả tài liệu tiếng Việt để bổ sung kiến thức liên quan.

Thúy lấy ví dụ như tiếng Anh về động cơ 2 kì, động cơ 4 kì, nữ sinh cũng cần hiểu căn bản về nguyên lí hoạt động trước để tiếp thu bài học hiệu quả hơn.

Càng tìm hiểu và được học về chuyên ngành, Thanh Thúy càng thấy hào hứng với kiến thức được các giảng viên chia sẻ trên giảng đường. Thúy cho biết đây là cách học về “bản chất”, đi tận gốc của vấn đề. Đối với sinh viên ngoại ngữ như Thúy những kiến thức nền này là nền tảng để học cao hơn trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đây cũng là điểm khác biệt nhất của ngoại ngữ Bách khoa Hà Nội so với các trường khác.

Nhờ được trang bị kiến thức nền tảng, Thúy dần hoàn thiện hơn về chuyên môn cho bản thân. Không chỉ giỏi ngoại ngữ, nữ sinh còn có sự hiểu biết nhất định về kỹ thuật, công nghệ. Có lần Thanh Thúy còn nhận được lời có cánh từ chính những sinh viên chuyên ngành kỹ thuật về kiến thức chuyên môn.

Vừa qua, Thanh Thúy đã xuất sắc đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc, nhận học bổng Khuyến khích học tập loại A kỳ II năm học 2022 - 2023 với GPA: 3,92; ĐRL: 100. Để đạt được thành tích này, nữ sinh bật mí cách phân chia thời gian và cách học hiệu quả.

Thông thường, Thanh Thúy sẽ chia ra làm 2 giai đoạn là quá trình học và trước khi thi.

Trong quá trình học, nữ sinh cho biết bản thân sẽ tập trung nghe giảng, đặt câu hỏi cho giảng viên hoặc các bạn xung quanh nếu chưa rõ kiến thức và sau đó ghi chú lại.

“Những nội dung quan trọng mình cũng sẽ đánh dấu lại để sau tiện cho quá trình ôn tập. Đối với các môn chuyên ngành có rất nhiều thuật ngữ, mình sẽ tổng hợp lại, rồi tạo thành các thẻ thuật ngữ cả bằng giấy và online trên quizlet, để tiện ôn tập”, nữ sinh Phú Thọ cho biết.

Một điều quan trọng luôn được Thúy chú tâm là cần hiểu bản chất các thuật ngữ, bởi trong đề thi định nghĩa có thể thay đổi rất đa dạng. Bên cạnh đó, chuyên ngành của Thúy có rất nhiều môn học cần thuyết trình, việc đặt câu hỏi cuối mỗi bài thuyết trình cũng là một cách học tốt với cá nhân Thúy.

Nữ sinh xuất sắc trường Bách Khoa bật mí về cách học ngoại ngữ chuyên ngành Kỹ thuật và Công nghệ ảnh 2

Thanh Thúy đã xuất sắc đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc, nhận học bổng Khuyến khích học tập loại A kỳ II năm học 2022 - 2023 với GPA: 3,92.

Điều này không chỉ là cách để cô nàng thể hiện sự tôn trọng với các bạn thuyết trình, mà còn giúp giải đáp các vấn đề còn thắc mắc, tự cải thiện kiến thức cho bản thân.

Giai đoạn trước khi thi là một giai đoạn khá quan trọng. Thanh Thúy thường ôn tập trước đó 3 tuần đến một tháng kể từ khi có thông báo lịch thi và đảm bảo tiến độ ôn thi các môn khi bị gấp rút.

Mặt khác, Thúy dành thời gian để trao đổi, thảo luận nội dung thi với bạn bè để ôn tập lại kiến thức. Nữ sinh cho biết: “Có những câu mình chưa biết thì sẽ hỏi các bạn và đồng thời giải đáp cho các bạn những câu bản thân đã nắm được kiến thức. Một lần truyền đạt lại là một lần ghi nhớ, ôn tập lại nội dung đã học”.

Ngoài ra, để ôn thi có hiệu quả, Thúy sắp xếp các môn theo thứ tự ưu tiên, độ gấp rút và độ khó của môn học để tiến hành ôn tập và làm đề cương trước. Cô nàng thường sẽ tự thiết kế đề cương cho chính mình với những môn học quá nhiều lí thuyết và không được giới hạn. Từ tổng hợp ý chính cho đến triển khai các ý nhỏ hơn, tất cả đều được sắp xếp theo một trình tự, thống nhất để tiện ôn tập.

Là một sinh viên chuyên ngành tiếng Anh, Thúy cũng chia sẻ một số cách để học tiếng Anh hiệu quả. Thúy cho biết bản thân thường xem phim, nghe nhạc, bằng tiếng Anh, vì tiếp xúc nhiều mà cô nàng yêu tiếng Anh lúc nào không hay.

“Để tránh việc chán nản khi học ngữ pháp, các bạn nên tìm một số ứng dụng để học từ vựng sinh động hơn, hiểu nhanh hơn qua các trò chơi. Đừng cứ chỉ viết từ vựng kín mít mấy trang giấy A4, học thế không hiệu quả, không nhớ được và nhanh chán.”, nữ sinh Phú Thọ bật mí.

Nữ sinh xuất sắc trường Bách Khoa bật mí về cách học ngoại ngữ chuyên ngành Kỹ thuật và Công nghệ ảnh 3

Thúy rất tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa và đặc biệt là các hoạt động tình nguyện của Đội SVTN Đồng hương Phú Thọ - Đại học Bách khoa Hà Nội.

Đồng hành với những cố gắng nỗ lực của bản thân, ngoài “tự thân vận động”, Thanh Thúy cho biết gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hành trình học tập. Sự tin tưởng, động viên cho các quyết định của nữ sinh, đầu tư để được học tập tại Bách khoa Hà Nội là điều cô nàng vô cùng trân quý và biết ơn.

Thúy bộc bạch: “Cả bố và mẹ đều là những người có ảnh hưởng tới mình nhiều nhất. Có thể họ không phải là những người trao truyền nhiều kiến thức học thuật, nhưng họ là niềm tin, là động lực, là tấm gương sáng nhất cho mình nhìn nhận, học hỏi những bài học về nhân cách, đạo đức để trở thành một người có ích”.

Đặc biệt, bố mẹ không quá đặt nặng việc phải trở thành một người cực kì giỏi giang, nhưng mà làm một người tử tế, hành xử có đạo đức là những điều mà bố mẹ mong muốn cô nàng có thể làm được. Điều này cũng là kim chỉ nam cho cuộc sống của Thanh Thúy trong hiện tại và tương lai.

Ngoài việc học tập trên lớp, nữ sinh cũng tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa và đặc biệt là các hoạt động tình nguyện của Đội SVTN Đồng hương Phú Thọ - Đại học Bách khoa Hà Nội. Tham gia vào hoạt động này, Thúy được gặp gỡ nhiều người, có thêm những kiến thức và kĩ năng mới. Nhờ sự năng nổ, nhiệt tình của mình trong hai năm liền, Thúy vinh dự được Hội sinh viên khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác Hội.

Nói về các dự định trong tương lai, việc học vẫn là ưu tiên hàng đầu của Thanh Thúy. Cô nàng bật mí sau khi tốt nghiệp sẽ tiếp tục học thêm các chứng chỉ khác phục vụ cho các dự định của mình, có thể là học lên bậc cao hơn.

Thúy chia sẻ: “Giáo dục vẫn là con đường mình đam mê từ nhỏ và nếu có đủ tài năng và đạo đức, mình thực sự hi vọng rằng mình có thể cống hiến nhiều hơn cho ngành Giáo dục, đóng góp vào sự phát triển của các thế hệ mai sau. Đó là mục tiêu cao nhất của mình, và cũng là lí do để mình không ngừng học hỏi và phát triển mỗi ngày”.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.