Á khoa Trường Đại học Sư phạm TP.HCM: 'Không có một nỗ lực học tập nào là hoang phí cả'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Đào Minh Quân là á khoa đầu ra của Trường Đại học Sư phạm TP.HCM năm 2023. Nam sinh là một trong những gương mặt sinh viên truyền cảm hứng học tiếng Anh đến các bạn đồng trang lứa. Ngoài thời gian học tập trên lớp, Minh Quân còn chọn đi làm thêm với công việc dạy tiếng Anh để kiếm thêm thu nhập và dạy tiếng Anh miễn phí giúp nhiều sinh viên thoát khỏi cảnh “nợ môn”.
Á khoa Trường Đại học Sư phạm TP.HCM: 'Không có một nỗ lực học tập nào là hoang phí cả' ảnh 1

Trần Đào Minh Quân - Á khoa đầu ra của Trường Đại học Sư phạm TP.HCM năm 2023.

Thủ khoa ngành Ngôn ngữ Anh sở hữu Ielts 8.0

Minh Quân được sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân trung lưu tại tỉnh Bến Tre. Với sự hiếu học, Quân đã đạt được nhiều thành tích cao trong học tập. “Mình chọn ngành học Ngôn ngữ Anh bởi vì niềm đam mê mãnh liệt với tiếng Anh và những cơ hội việc làm hấp dẫn trong tương lai. Trở lại những ngày hè này vào năm 2019, mình cũng hoàn thành xong kì thi THPTQG với một số điểm khá cao và đỗ vào Trường Đại học Sư phạm TP.HCM”, Quân cho biết.

Á khoa Trường Đại học Sư phạm TP.HCM: 'Không có một nỗ lực học tập nào là hoang phí cả' ảnh 2

Thủ khoa ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM.

Ngoài việc học tập ở trường, Minh Quân còn tham gia giảng dạy các lớp tiếng Anh để kiếm thêm thu nhập trang trải cho việc học. Đồng thời, cậu bạn còn dạy tiếng Anh miễn phí cho sinh viên khóa dưới và sinh viên khóa trên “nợ môn” Ngôn ngữ học. Quân đã giúp được nhiều bạn sinh viên qua môn với điểm số cao và tốt nghiệp đúng hạn.

“Mình đã có kinh nghiệm làm thêm trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh. Trước đây, mình đã làm gia sư tiếng Anh cho học sinh THPT và làm gia sư tiếng Anh tại các trung tâm. Công việc này giúp mình rèn luyện kỹ năng giao tiếp, truyền đạt kiến thức một cách rõ ràng và giúp học sinh hiểu bài học một cách tốt hơn. Ngoài ra, công việc này cũng giúp mình kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống hằng ngày và tích luỹ nhiều kinh nghiệm trong việc giảng dạy. Mình cảm thấy rất vui khi có thể chia sẻ kiến thức và kỹ năng của mình để giúp đỡ người khác trong việc học tiếng Anh”, Quân chia sẻ.

Để đạt được kết quả tốt trong học tập, nam sinh luôn học tập với tâm thế là một sinh viên năm nhất, Quân thổ lộ: “Mình luôn học tập với tâm thế của một sinh viên năm nhất. Vào năm nhất, hầu hết các bạn sinh viên đều tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết, quyết tâm học tập và mong muốn đạt được kết quả cao. Đến năm thứ 2,3,4 do nhiều yếu tố và lý do khác nhau, chúng ta thường đánh mất đi ngọn lửa nhiệt huyết đó. Bên cạnh đó, mình luôn cố gắng nghiên cứu kĩ giáo trình và tài liệu trước buổi học vì châm ngôn học tập của mình là không bao giờ đi học với một cái đầu rỗng hay không biết bản thân hôm nay sẽ học những gì. Hai phương pháp học tập mình thấy khá hiệu quả và mình đã áp dụng suốt 4 năm đại học là lặp lại ngắt quãng (tiếng Anh: Spaced repetition) và chủ động hồi tưởng (tiếng Anh: Active recall).

Mắc hội chứng “Kẻ mạo danh” và tìm cách chia sẻ để vượt qua

Dù là á khoa của trường nhưng đôi lúc Quân cảm thấy bản thân chưa giỏi và những nỗ lực của bản thân là chưa đủ, cậu bạn tâm sự: “Thật ra Quân nghĩ mình mắc hội chứng Kẻ mạo danh (tiếng Anh: Impostor syndrome). Bởi vì lúc nào mình cũng có một cảm giác trong tâm can rằng mình không bao giờ xứng đáng với những thành công, thành tựu mình đạt được. Và mình liên tục so sánh bản thân mình với người khác, rồi cảm thấy tủi thân, luôn nghĩ rằng mình luôn kém cỏi, luôn không đủ năng lực. Mặc dù mình luôn cố gắng, nỗ lực từng ngày nhưng mình có cảm giác rằng mình có cố gắng, nỗ lực bao nhiêu cũng không đủ. Để vượt qua điều này, mình chọn cách chia sẻ với các bạn, người thân để có được những lời động viên từ họ. Khi ấy mình cảm thấy bản thân thoải mái hơn”.

Á khoa Trường Đại học Sư phạm TP.HCM: 'Không có một nỗ lực học tập nào là hoang phí cả' ảnh 3

Nam sinh đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc trong 4 năm đại học.

Cuộc hành trình nào cũng phải trải qua những khó khăn và gian khổ, Minh Quân chọn vượt qua khó khăn bằng chính sự kiên trì, phấn đấu và tin vào khả năng của bản thân. “Trong những năm tháng còn là sinh viên đại học, mình phải đối diện với những áp lực khá nặng nề trong việc tiến bộ trong học tập và làm thêm. Mình cần phải làm thêm để đảm bảo cuộc sống hàng ngày và trang trải học phí. Cuộc hành trình đó không bao giờ dễ dàng và thỉnh thoảng mình phải đối mặt với sự hiu quạnh của thời gian và cạn kiệt năng lượng. Nhưng mình đã chọn cách đối diện và vượt qua nó để có được cuộc sống tích cực hơn. Những nỗ lực không biết mệt mỏi của mình đã đạt được những thành tựu nhỏ trong học tập và công việc làm thêm”.

Á khoa Trường Đại học Sư phạm TP.HCM: 'Không có một nỗ lực học tập nào là hoang phí cả' ảnh 4

Minh Quân chọn cách chia sẻ với những người bạn để bản thân có thêm động lực sống và sự tự tin.

Qua công việc làm thêm, Quân có được những kinh nghiệm, kỹ năng quản lý thời gian và khả năng giải quyết khó khăn. Nam sinh luôn tin rằng những trải nghiệm đó là nền tảng vững chắc giúp cậu vượt qua những thử thách lớn hơn trong tương lai và đạt được những mục tiêu mơ ước của mình. “Mình rất thích một câu nói: “Kể cả khi cọ nhà vệ sinh, tôi vẫn cố gắng là người cọ sạch nhất”. Mình luôn chọn làm việc và học tập bằng cả con tim. Đối với mình, nếu không làm thì thôi, nếu đã làm rồi thì không bao giờ cho phép bản thân làm một cách hời hợt”, Minh Quân bộc bạch.

Một số thành tích nổi bật của Minh Quân:

- Thủ khoa đầu ra Ngôn ngữ Anh của Trường Đại học Sư phạm TP.HCM năm 2023;

- Á khoa đầu ra toàn Trường Đại học Sư phạm TP.HCM năm 2023;

- Giấy khen sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc trong suốt 4 năm học liên tiếp;

- Đạt học bổng khuyến khích học tập suốt 8 học kì liên tiếp;

- DEAN'S EXCELLENCE AWARD: Giải thưởng của Trưởng khoa tiếng Anh Trường Đại học Sư phạm TP.HCM dành cho sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc;

- Đạt Ielts 8.0;

- Bán kết Euréka - Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp toàn quốc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.