Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Sinh viên thời đại nào cũng trí tuệ, nhiệt huyết và giàu khát vọng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trước thềm Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, chuyên trang Sinh Viên Việt Nam có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng ban Sinh viên, báo Tiền Phong. Anh đã có hơn 20 năm làm việc với nhiều thế hệ bạn đọc sinh viên, đã đến nói chuyện với sinh viên của gần 100 trường Đại học - Cao đẳng trên toàn quốc. Anh cũng là tác giả sách best-seller.

Thưa nhà báo Nguyễn Tuấn Anh, gần đây anh được mời đến nhiều trường Đại học - Cao đẳng nói chuyện với sinh viên. Anh thường được yêu cầu nói về chủ đề gì nhiều nhất?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Có ba chủ đề tôi được yêu cầu nói nhiều nhất trong thời gian qua là hướng nghiệp, văn hoá đọc và xây dựng thương hiệu cá nhân. Ba chủ đề này xuất phát từ hai cuốn sách của tôi đang được nhiều bạn sinh viên yêu thích là Trường học hay Trường đời Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất.

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Sinh viên thời đại nào cũng trí tuệ, nhiệt huyết và giàu khát vọng ảnh 1

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh là Trưởng ban Sinh viên, báo Tiền Phong.

Hướng nghiệp và văn hoá đọc là vấn đề muôn thủa với sinh viên, trong khi “xây dựng thương hiệu cá nhân” có vẻ lại là chủ đề gắn liền với câu chuyện chuyển đổi số đang được đẩy mạnh ở Việt Nam?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Chính xác. Cụm từ “xây dựng thương hiệu cá nhân” được nhắc đến nhiều trong khoảng 5 năm trở lại đây, và đã nhanh chóng trở nên phổ biến trong giới trẻ. Thậm chí bây giờ bạn sinh viên nào chưa biết đến cụm từ này thì còn bị coi là “quê”.

Bản chất của xây dựng thương hiệu cá nhân là xây dựng giá trị cho bản thân, sau đó chia sẻ những giá trị đó tới cộng đồng. Khi cộng đồng công nhận những giá trị này thì cá nhân mới có thương hiệu. Càng nhiều người công nhận thì thương hiệu cá nhân càng lớn.

Để xây dựng được thương hiệu cá nhân thì bắt buộc phải có các kênh để đưa/đẩy giá trị của cá nhân đó ra bên ngoài. Nhờ Internet, cụ thể hơn là các trang mạng xã hội, việc các cá nhân chia sẻ giá trị của mình đến cộng đồng trở nên rất đơn giản, không hề tốn kém chi phí. Đây là lý do lý giải tại sao việc xây dựng thương hiệu cá nhân hiện nay lại gắn liền với câu chuyện chuyển đổi số.

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Sinh viên thời đại nào cũng trí tuệ, nhiệt huyết và giàu khát vọng ảnh 2
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Sinh viên thời đại nào cũng trí tuệ, nhiệt huyết và giàu khát vọng ảnh 3

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh nói chuyện với sinh viên Trường Đại học Thương mại.

Sinh viên bây giờ nên xây dựng thương hiệu cá nhân như thế nào, thưa anh?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Yếu tố quan trọng nhất để xây dựng thương hiệu cá nhân là phải tìm ra được USP (Unique Selling Point) của bản thân. Hiểu một cách đơn giản, USP là cái chỉ mình có, người khác không có, là cái mình giỏi nhất. Sau khi đã tìm ra rồi thì phải học tập, bồi dưỡng, phát triển USP của bản thân lên mức cao nhất (thường mình phải là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của mình). Bước tiếp theo là đẩy/đưa giá trị của mình ra cộng đồng, càng đến được với nhiều người càng tốt. Theo tôi, sinh viên hay bất kỳ ai thời nào cũng cần phải trải qua những bước như vậy trong xây dựng thương hiệu cá nhân.

Thương hiệu cá nhân của mỗi người thường được cấu thành từ các yếu tố tính cách, thái độ và chuyên môn. Với các bạn sinh viên, khi chuyên môn của các bạn còn đang được hình thành, chưa rõ ràng, thì việc tìm ra và hoàn thiện cái riêng của bản thân trong tính cách, tinh thần, thái độ học tập, làm việc nghiêm túc là hết sức quan trọng.

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Sinh viên thời đại nào cũng trí tuệ, nhiệt huyết và giàu khát vọng ảnh 4

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh tại buổi giao lưu với sinh viên Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên.

Sai lầm thường gặp của các bạn sinh viên trong xây dựng thương hiệu cá nhân là gì, thưa anh?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Nhiều bạn cứ nghĩ xây dựng thương hiệu cá nhân là chụp một vài bộ ảnh đẹp đăng trên mạng xã hội. Một số bạn lại nghĩ không cần xây dựng thương hiệu cá nhân vì đó là việc của giới nghệ sĩ. Một số bạn lại nghĩ có trang facebook cá nhân được nhiều người theo dõi thì đã là có thương hiệu cá nhân...

Xây dựng thương hiệu cá nhân, như tôi nói ở trên, là câu chuyện của sự khác biệt, của bản sắc cá nhân, của giá trị của bản thân được xã hội công nhận.

Được biết anh đã tiếp xúc với nhiều thế hệ sinh viên, anh thấy điểm khác biệt cơ bản nhất của sinh viên hiện nay với các thế hệ sinh viên trước đây là gì?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Mỗi thế hệ sinh viên sẽ có một số điểm khác biệt nhất định tuỳ theo điều kiện kinh tế xã hội của đất nước ở những thời điểm đó, ví dụ thế hệ sinh viên hiện nay đang được hưởng lợi rất nhiều từ câu chuyện chuyển đổi số. Bây giờ chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh được nối mạng là sinh viên có thể tiếp cận những kho tàng kiến thức vô tận trên Internet. Nhưng cảm nhận chung của tôi về các bạn sinh viên, thời nào cũng vậy, là luôn trí tuệ, nhiệt huyết và giàu khát vọng.

Cảm ơn anh!

Đại hội Hội Sinh viên toàn quốc lần thứ XI được tổ chức từ ngày 18-20/12/2023 tại Hà Nội, có sự tham gia của 696 đại biểu đến từ 30 Hội Sinh viên Việt Nam các tỉnh, thành phố; 39 Hội Sinh viên Việt Nam các trường trực thuộc Trung ương và 13 Hội Sinh viên Việt Nam tại nước ngoài. Các đại biểu sẽ mang theo trí tuệ, ý chí, nguyện vọng của hơn 1,7 triệu hội viên, sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước tham gia đóng góp tại Đại hội. Khẩu hiệu của Đại hội là: Sinh viên Việt Nam Vững bản sắc - Giàu khát vọng - Kiến tạo tương lai - Dựng xây đất nước”.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.