Nhà trường 'bắt tay' doanh nghiệp để sinh viên hưởng lợi

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (HIU) vừa tổ chức Hội thảo “Đối thoại giữa doanh nghiệp và nhà trường” với sự tham dự của hơn 100 doanh nhân là chủ doanh nghiệp - đại diện doanh nghiệp cùng tập thể giảng viên - sinh viên nhà trường đã cùng gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm đưa thực tiễn vào trường học.

Với chủ đề “Vai trò của doanh nghiệp trong nâng cao chất lượng đào tạo đại học”, nhiều bài tham luận giá trị với chủ đề đa dạng, liên quan đến các vấn đề kinh tế, xã hội được chia sẻ đến với sinh viên HIU, như Xu hướng nghề nghiệp tương lai được khắc họa trong thời đại 4.0, Ứng dụng AI trong giảng dạy đào tạo và nghiên cứu khoa học, Lấp đầy khoảng cách chuẩn đầu ra đại học và đầu vào doanh nghiệp.

Bàn về giải pháp nâng cao hiệu quả kết nối doanh nghiệp và nhà trường, ThS Phạm Văn Đạt - Giám đốc Trung tâm Đào tạo theo nhu cầu xã hội của trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cho biết, nhà trường cần thường xuyên lắng nghe phản hồi từ phía doanh nghiệp để cập nhật chương trình đào tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy và tăng cường thời lượng thực hành, thực tập cho sinh viên. Chú trọng đào tạo cho sinh viên về kỹ năng, thái độ, rèn luyện tính kỷ luật và tác phong làm việc nghiêm túc, xây dựng cho sinh viên thói quen tự học, tự nghiên cứu giúp các em thêm bản lĩnh, tự tin và chủ động.

Chính sự kết nối, hiểu được cái doanh nghiệp cần mà công tác đào tạo của nhà trường sẽ được điều chỉnh phù hợp, chuẩn nhân lực đầu ra đáp ứng tốt nhu cầu tuyển dụng.

Nhà trường 'bắt tay' doanh nghiệp để sinh viên hưởng lợi ảnh 1

Nhiều bài tham luận giá trị với chủ đề đa dạng, liên quan đến các vấn đề kinh tế, xã hội được chia sẻ đến với sinh viên HIU.

Tại buổi tọa đàm, PGS. TS Lê Khắc Cường, Phó Hiệu trưởng HIU đã thẳng thắn nhìn nhận mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà trường - doanh nghiệp là không thể thiếu. Vai trò của doanh nghiệp trong hoạt động đào tạo là cực kỳ quan trọng, đóng vai trò thẩm định, chuẩn đầu ra cho giáo dục. Nhà trường cần xây dựng chương trình đào tạo chuẩn, gia tăng sự trải nghiệm cho sinh viên trong các hoạt động ngoại khóa, kỹ năng.

"Tại HIU chúng tôi không ngần ngại mở rộng mối quan hệ với các doanh nghiệp, đưa doanh nghiệp vào trường học tham gia giảng dạy thực tế. Bên cạnh đội ngũ giảng viên nhà trường còn có các giáo sư, bác sĩ giảng dạy tại khối ngành sức khỏe và các tổng giám đốc, doanh nhân thành đạt giảng dạy các khối ngành Kinh tế Quản trị, Công nghệ Kỹ thuật, Khoa học Xã hội”, PGS. TS Lê Khắc Cường nói.

Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Quỳnh - Founder & CEO Saigon Books - Chủ tịch Hội đồng cố vấn Doanh nhân HIU - từng có nhiều thời gian gắn bó cùng các hoạt động khởi nghiệp cho sinh viên nhà trường chia sẻ, sinh viên hiện nay rất năng động và sáng tạo. HIU đã làm tốt việc kết nối với hơn 500 doanh nghiệp đồng hành, tạo môi trường hệ sinh thái việc làm cho sinh viên nhà trường ngay từ những ngày đầu bước chân vào giảng đường đại học, giúp các bạn thêm tự tin về ngành học và được bồi đắp những kỹ năng cần thiết khi tốt nghiệp.

Nhà trường 'bắt tay' doanh nghiệp để sinh viên hưởng lợi ảnh 2

Các sinh viên HIU được gặp gỡ trực tiếp các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng để giao lưu và ứng tuyển làm việc ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Ngoài ra, JobFair - Ngày hội việc làm cũng được tổ chức với sự đồng hành của các doanh nghiệp, mang đến cơ hội việc làm cho sinh viên HIU ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Các sinh viên HIU được gặp gỡ trực tiếp các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng để giao lưu và ứng tuyển làm việc ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây cũng là dịp để sinh viên có cái nhìn đa chiều về xu thế tuyển dụng cũng như những kỹ năng cần thiết để có nhanh chóng thích nghi tốt thị trường lao động hiện nay, đặc biệt là thị trường lao động chất lượng cao.

Cũng tại chương trình, buổi lễ công bố Học bổng Doanh nghiệp đồng hành 2023 đã được tổ chức trang trọng. Mỗi suất học bổng trị giá 10 triệu đồng/suất sẽ được dành tặng cho các bạn tân sinh viên đã nộp hồ sơ xét tuyển vào HIU, chuẩn bị trở thành tân sinh viên HIU trong năm học 2023 - 2024.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.