Nhóm sinh viên RMIT mang màu cờ Việt Nam đoạt cúp Đồng cuộc thi quốc tế tại Hong Kong

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Vừa qua, nhóm sinh viên trường Đại học RMIT đã tham dự vòng Chung kết cuộc thi IIBD International Case Competition 2023 được tổ chức tại Đại học Hong Kong Baptist. Vượt qua nhiều bài dự thi đến từ 38 trường đại học thuộc các quốc gia, khu vực khác nhau trên thế giới, nhóm sinh viên này đã vinh dự nhận giải Đồng với lá cờ Việt Nam đầy tự hào và hãnh diện.

Cuộc thi IIBD International Case Competition được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008, đến nay đã có tuổi đời 15 năm. Đây là cuộc thi giải quyết tình huống của các doanh nghiệp quốc tế được tổ chức bởi Viện IIBD - Viện Phát triển Kinh doanh quốc tế Ngân hàng Wing Lung, với đối tượng tham gia là sinh viên theo học các chuyên ngành liên quan đến kinh doanh từ các trường đại học trên toàn thế giới.

Nhóm sinh viên RMIT mang màu cờ Việt Nam đoạt cúp Đồng cuộc thi quốc tế tại Hong Kong ảnh 1

Đại diện RMIT gồm 4 sinh viên (từ trái sang) là Tài, Khang, Trân và Hân.

Đại diện RMIT đến với cuộc thi là nhóm 4 sinh viên gồm Nguyễn Cù An Khang, Nguyễn Tuyết Hân, Phạm Nguyễn Vy Trân và trưởng nhóm Diệp Phan Anh Tài. Với chủ đề năm 2023 là “Công nghệ vì một tương lai bền vững” (Technology for a Sustainable Future), nhóm cho biết: “Đây là một đề tài rất hay và cũng chính vì nó mà cả đội đã không ngần ngại đăng ký tham gia cuộc thi. Khi xu hướng của các doanh nghiệp toàn cầu đã bắt đầu ứng dụng và phát triển khái niệm tính bền vững (sustainability) thì sinh viên như chúng mình cũng đã được tiếp cận qua những bài giảng ở trường. Hơn nữa, các thành viên trong đội cũng đã có kinh nghiệm tham gia vào những cuộc thi sáng kiến kinh doanh bền vững, nền kinh tế tuần hoàn hay giải quyết các tình huống kinh doanh, từ đó có thể chia sẻ cho nhau những kiến thức và kinh nghiệm liên quan.”

Nhóm sinh viên RMIT mang màu cờ Việt Nam đoạt cúp Đồng cuộc thi quốc tế tại Hong Kong ảnh 2

Đặc biệt, Tài và Khang còn từng theo học trường Đại học Công nghệ Sydney (Úc) nên những kiến thức về khoa học máy tính và công nghệ thông tin của cả hai cũng là một lợi thế giúp cả nhóm có thêm tự tin để xây dựng và phát triển chiến thuật phù hợp với đề tài này. Bên cạnh đó, nhà trường cũng luôn đồng hành sát sao, tạo điều kiện và hỗ trợ nhóm trong việc luyện tập cũng như kết nối với những đàn anh, đàn chị dày dặn kinh nghiệm tham gia các cuộc thi tương tự.

Nhóm sinh viên RMIT mang màu cờ Việt Nam đoạt cúp Đồng cuộc thi quốc tế tại Hong Kong ảnh 3

Một trong những khó khăn lớn nhất mà cả nhóm gặp phải trong quá trình tham gia cuộc thi là việc sắp xếp thời gian. Nhóm chia sẻ: “Cả 4 thành viên đều có công việc toàn thời gian (công việc chính thức lẫn thực tập) nên việc sắp xếp các buổi luyện tập rất khó. Chúng mình thừa nhận rằng việc vừa đi học, vừa đi làm và vừa chuẩn bị cho cuộc thi này rất gian nan, vất vả. Song, cả đội cũng đã cố gắng lên lịch ôn tập từ sớm và luôn tôn trọng thời gian của nhau. Vì vậy, dù có khó khăn, chúng mình vẫn rất vui bởi sự nỗ lực không ngừng nghỉ của tất cả thành viên.”

Ngoài ra, cả nhóm cũng đã phải thực hành và điều chỉnh rất nhiều nhằm thích nghi, đáp ứng yêu cầu của cuộc thi. Cụ thể, các thành viên chỉ có 4 tiếng để đọc đề, phân tích vấn đề, đề xuất chiến lược và lập kế hoạch lâu dài cho doanh nghiệp. Để có thể làm được điều đó, cả nhóm đã phải luyện tập trong một tháng với mục tiêu đảm bảo bài làm được hoàn chỉnh, khớp với thời gian cho phép.

Nhóm sinh viên RMIT mang màu cờ Việt Nam đoạt cúp Đồng cuộc thi quốc tế tại Hong Kong ảnh 4
Hình ảnh cả nhóm trước khi lên máy bay sang Hong Kong tham gia vòng Chung kết.

Khi nhận được kết quả vào vòng chung kết, cả nhóm đều “đứng ngồi không yên” vì sau 14 năm tổ chức thì đây là lần đầu tiên Việt Nam có đội thi tiến sâu đến vậy. Đại học RMIT đã hỗ trợ các thành viên bằng cách chi trả cho toàn bộ chi phí visa và vé máy bay khứ hồi đến Hong Kong tham dự vòng thi cuối. Nhờ đó, cả nhóm cũng yên tâm ôn tập và giảm bớt sự lo lắng về tài chính trong chuyến đi lần này.

Nhóm sinh viên RMIT mang màu cờ Việt Nam đoạt cúp Đồng cuộc thi quốc tế tại Hong Kong ảnh 5
Đội RMIT Vietnam trong quá trình thi.

Trong cuộc tranh tài quyết liệt với 4 đội còn lại ở vòng chung kết, nhóm sinh viên RMIT đã cùng nhau ứng dụng tất cả các kiến thức, công cụ, kỹ năng và kinh nghiệm của mình để tạo ra một chiến lược vừa có thể giải quyết vấn đề mà vẫn đảm bảo phù hợp với tiêu chí “Công nghệ vì một tương lai bền vững” của cuộc thi.

Nhóm sinh viên RMIT mang màu cờ Việt Nam đoạt cúp Đồng cuộc thi quốc tế tại Hong Kong ảnh 6

Nhóm đã xuất sắc đoạt giải Đồng chung cuộc.

Với những nỗ lực của các thành viên, nhóm đã xuất sắc đoạt giải Đồng chung cuộc. “Cảm xúc lúc ấy là vui mừng và đầy tự hào. Chúng mình đã chuẩn bị lá cờ Việt Nam và chiếc logo RMIT cho giây phút đó. Bởi chúng mình thấy vinh dự vô cùng khi được đại diện RMIT và đại diện đất nước Việt Nam trong hành trình này. Chúng mình còn nhớ mãi khi tên trường được vang lên, cả đội cực kỳ tự hào, đồng thời cũng thấy nhẹ nhõm vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ lần này, có thể yên tâm nghỉ ngơi được rồi.” - Nhóm bày tỏ.

Nhóm sinh viên RMIT mang màu cờ Việt Nam đoạt cúp Đồng cuộc thi quốc tế tại Hong Kong ảnh 7

Cuộc thi đã để lại trong lòng mỗi thành viên nhiều kỷ niệm đẹp, không chỉ là dấu ấn lần đầu ra nước ngoài, dịp giao lưu với bạn bè quốc tế mà thậm chí là cả những câu chuyện bi hài như chiếc vali hỏng bị gói như bánh chưng ngày Tết hay việc cả nhóm suýt trễ chuyến bay về Việt Nam. Sau tất cả, cuộc thi cũng là một bài học quý giá khiến các bạn trẻ nhận ra rằng việc luyện tập rất quan trọng vì “trăm hay không bằng tay quen”, một sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ chắc chắn giúp cho mình đến gần với mục tiêu hơn.

Nhóm sinh viên RMIT mang màu cờ Việt Nam đoạt cúp Đồng cuộc thi quốc tế tại Hong Kong ảnh 8

“Có thể các bạn sẽ nghĩ rằng để được thi quốc tế, các bạn phải thật dày dặn kinh nghiệm, kỹ năng xuất chúng hay có những thành tích khủng. Tuy nhiên, điều đó là không đúng. Chúng mình đều áp dụng những kiến thức được tiếp thu ngay trên ghế nhà trường, chúng mình tận dụng những kỹ năng trong các hoạt động ngoại khoá, đồng thời sử dụng kinh nghiệm mà chúng mình có được trong thực tập, công việc và cả từ các vị cố vấn cũng như các bậc tiền bối. Đừng ngần ngại tìm kiếm và liên hệ những thầy cô, anh chị có kinh nghiệm liên quan đến cuộc thi mà bạn đang quan tâm để bày tỏ ý muốn tham gia và học hỏi của bản thân một cách lịch sự, lễ phép và tràn đầy quyết tâm hết sức có thể.” - Nhóm bạn cho biết.

Nhóm sinh viên RMIT mang màu cờ Việt Nam đoạt cúp Đồng cuộc thi quốc tế tại Hong Kong ảnh 9

Lời khuyên của nhóm cho những bạn có nguyện vọng thử sức tại các cuộc thi quốc tế là hãy đặt mục tiêu ngay từ đầu sao cho thật thông minh và hiệu quả, đồng thời chuẩn bị một bản kế hoạch chi tiết để hiện thực hóa mục tiêu đó. Việc này sẽ giúp các bạn có thêm động lực và không dễ dàng từ bỏ khi gặp khó khăn. Đó cũng là yếu tố quan trọng giúp nhóm đạt được chiếc cúp Đồng tại cuộc thi này.

Nhóm sinh viên RMIT mang màu cờ Việt Nam đoạt cúp Đồng cuộc thi quốc tế tại Hong Kong ảnh 10
Nhóm chụp tại Đại học Hong Kong Baptist cùng các đội thi khác và giám khảo.

Nhóm sinh viên RMIT bày tỏ: “Một điều cuối cùng mà tụi mình muốn nhắn gửi đến mọi người là khi mang trên mình sứ mệnh đại diện Việt Nam, các bạn đang đại diện cho một đất nước, hãy luôn gìn giữ hình ảnh con người Việt Nam và quảng bá hình ảnh này đến với bè bạn thế giới để nét đẹp ấy sẽ ngày càng vươn xa hơn. Chúng mình đã làm được và chúng mình hy vọng các bạn cũng sẽ tiếp bước chúng mình để khiến Việt Nam tự hào.”

Một số thành tích nổi bật của các thành viên:

Diệp Phan Anh Tài - Trưởng nhóm

 • Sinh viên năm cuối ngành Digital Marketing

 • Thực tập sinh Digital Marketing và Content tại phòng Marketing của Đại học RMIT Việt Nam

 • Quán quân khu vực Châu Á cuộc thi Circular Campus Programme 2022

 • Á quân 1 cuộc thi MASAN Marketing Talents 2022

 • Á quân 1 cuộc thi Open Innovation Competition 2021

 • Thí sinh Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18

Nguyễn Tuyết Hân

 • Sinh viên năm cuối Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng

 • Thực tập sinh Logistics tại tập đoàn “Big 4 mảng nông nghiệp” ADM (Archer Daniels Midland)

 • Quán quân cuộc thi Schneider Go Green Vietnam 2023

 • Á Quân 2 cuộc thi L'Oreal Brainstorm 2023

Nguyễn Cù An Khang

 • Sinh viên năm cuối ngành Kinh tế và Tài chính

 • Market Researcher - Nhân viên Nghiên cứu thị trường của Skylight Consulting Việt Nam (1 trong 5 chi nhánh trên toàn thế giới)

 • Học bổng thành tích học tập xuất sắc RMIT (50%)

 • Quán quân Tuần Weekly Shopee Case Challenge 2022

Phạm Nguyễn Vy Trân

 • Sinh viên năm cuối ngành Truyền thông Chuyên nghiệp

 • Thực tập sinh Ecommerce tại Schneider Electric - Tập đoàn đa quốc gia nằm trong bảng xếp hạng Fortune Global 500 và dẫn đầu thế giới về sản xuất các sản phẩm quản lý điện năng

 • Quán quân cuộc thi Schneider Go Green Vietnam 2023

 • Á quân cuộc thi Management Trainee Kickstart 2022

 • Quán quân cuộc thi Vietnam Young Logistics Talents 2022

 • Quán quân khu vực Đông Nam Á cuộc thi Circular Campus Programme 2022

 • Quý quân cuộc thi E-commerce Business Case FUTUREWARD 2022

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.