Những sản phẩm ứng dụng Công nghệ thông tin để bảo vệ môi trường

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngày 27/11, tại Nhà Văn hóa Sinh viên TP. HCM (TP. Thủ Đức), khoa Công nghệ Phần mềm, trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP. HCM) đã công bố kết quả và trao giải cho cuộc thi 'GameUIT Hackathon 2022'

Cuộc thi năm nay diễn ra trong hai ngày 26 - 27/11/2022, với sự tham gia tranh tài của gần 300 thí sinh, thuộc 73 đội chơi. Ban Giám khảo đã ra đề tài cho cuộc thi năm nay liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường. Sau khi nắm được yêu cầu, các đội thi đã lên ý tưởng và xây dựng sản phẩm liên tục trong 24 giờ. Theo chia sẻ từ các thí sinh, dù đã làm việc liên tục nhưng trong khoảng thời gian mà Ban Tổ chức đưa ra, song rất khó để tạo ra một ứng dụng hay một game hoàn chỉnh, mà tất cả đều chỉ mang tính phác thảo để giám khảo có thể hiểu được giá trị và ý tưởng của thí sinh.

Bên cạnh đó, các đội cũng chủ động đăng bài quảng bá sản phẩm. Từ quá trình đó, Ban Giám khảo đã đánh giá và chọn Top 10 sản phẩm xuất sắc nhất bước vào vòng Chung kết. Tại đây, 10 đội sẽ có khoảng thời gian để trình bày sản phẩm của mình để thuyết phục Ban Giám khảo đánh giá với số điểm cao nhất.

Ngoài ra, để tạo tính kết nối cho các đội tham gia cuộc thi với các 'mentor', đồng thời giảm bớt áp lực để phát huy tối đa tinh thần sáng tạo của thí sinh, Ban Tổ chức còn lồng ghép các hoạt động văn nghệ và bóng đá trong khoảng thời gian tranh tài.

Những sản phẩm ứng dụng Công nghệ thông tin để bảo vệ môi trường ảnh 1

Thí sinh lập trình các sản phẩm liên tục trong 24 giờ.

TS Nguyễn Trịnh Đông, giảng viên khoa Công nghệ Phần mềm, trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP. HCM) đánh giá rất cao sự nỗ lực của các thí sinh trong cuộc thi năm nay. Ông cho biết, ông thật sự xúc động khi thấy hàng trăm thí sinh đến 4h sáng vẫn còn miệt mài hoàn thành sản phẩm. Những sáng kiến của các sinh viên ở cuộc thi tuy chưa thực sự hoàn hảo nhưng TS Nguyễn Trịnh Thông cho rằng, đó là nền tảng, là cơ sở để các thí sinh tiếp tục phát triển trong tương lai, đặc biệt là trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào bảo vệ môi trường.

Sau hơn 24 giờ lập trình và trải qua phần thuyết trình trước Ban Giám khảo. Cuộc thi đã chọn ra 7 đội đoạt giải Khuyến khích, cùng Top 3 đội có thành tích xuất sắc nhất. Theo đó, giải Nhất thuộc về đội thi Null, với sản phẩm là game Envi-Card, sẽ đưa người chơi giải quyết hai vấn đề nan giải về biến đổi khí hậu ở Việt Nam là lũ lụt và hạn hán. Qua những trò chơi ấy, người chơi sẽ phần nào trang bị được kiến thức về bảo vệ môi trường, nguyên nhân cũng như biện pháp để hạn chế tác hại do lũ lụt và hạn hán gây ra.

Những sản phẩm ứng dụng Công nghệ thông tin để bảo vệ môi trường ảnh 2

Top 3 đội có thành tích xuất sắc nhất.

Giải Nhì thuộc về đội thi Người Đến Sau, với sản phẩm là game Spirits Of Nature, nội dung của game được xây dựng với cốt truyện hóa thân thành người bảo vệ khu rừng để vượt qua các thử thách và hoàn thành nhiệm vụ thanh lọc khu rừng.

Giải Ba thuộc về đội thi HCMUwUS, với sản phẩm là ứng dụng Trasify, công dụng của ứng dụng này là tạo thói quen cho người dùng phân loại rác, từ đó tiến đến việc thay đổi nhận thức và tăng giá trị bền vững cho môi trường.

Những sản phẩm ứng dụng Công nghệ thông tin để bảo vệ môi trường ảnh 3

Đội thi Null với sản phẩm là game Envi-Card đã đạt giải Quán quân của cuộc thi.

Ngoài ra, 'GameUIT Hackathon 2022' nhận được sự đồng hành của nhiều công ty công nghệ… Những đơn vị này không chỉ hỗ trợ cuộc thi về kinh phí tổ chức, tham gia Ban Giám Khảo mà còn tổ chức hội thảo về cách thức phát triển ứng dụng nhanh chóng và hiệu quả, nhằm giúp các bạn thí sinh có thêm kiến thức và kinh nghiệm về lĩnh vực này. Đồng thời, các công ty công nghệ này sẽ tạo môi trường cho những sản phẩm tại cuộc thi phát triển trong tương lai.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.