Niềm tin là tài sản và trí thông minh

SVVN - Kinh doanh phải dựa vào niềm tin – điều này là bắt buộc. Nhưng đâu là nơi đáng tin cậy để trao niềm tin? Cuốn sách “Niềm tin thông minh” sẽ cho bạn câu trả lời thỏa đáng.

Niềm tin là cơ sở đầu tiên để chúng ta có thể hợp tác, sáng tạo; là nền tảng để các công ty thu hút và giữ chân người tài. Niềm tin tạo ra sự thịnh vượng, năng lượng và niềm vui.

Tuy vậy, đa phần chúng ta trải qua hai khuynh hướng: Tin một cách mù quáng hoặc mất niềm tin. Và thực tế, chúng ta đều phải trả giá đắt cho cả hai khuynh hướng này. Nếu mất niềm tin, chúng ta không thực sự cộng tác mà chỉ là những động tác phối hợp nhỏ, tạm thời. Chúng ta cũng sẽ tập trung nhiều hơn vào những lợi ích ngắn hạn hơn là lợi ích dài hạn. Ngược lại, nếu tin mọi thứ một cách mù quáng, chúng ta lại dễ dàng trở thành con mồi béo bở cho những kẻ ma mãnh, lừa đảo, những kẻ lợi dụng sự cả tin - dù đôi lúc niềm tin mù quáng được đáp lại cũng là một trải nghiệm tốt đẹp.

Trong Niềm tin thông minh, TS Stephen M. R. Covey – người sáng lập học viện đào tạo lãnh đạo Franklin Covey Global Speed và chuyên gia tư vấn quản lý Greg Link đã đề xuất về một mô hình niềm tin mới. Đó chính là “Smart Trust” – “Niềm tin thông minh”.

Stephen M. R. Covey là đồng sáng lập CoveyLink và Franklin Covey Global Speed of Trust Practice. Còn Greg Link là đồng sáng lập của các tổ chức Covey Leadership Center, CoveyLink, và Franklin Covey Global Speed of Trust Practice. Ông từng tư vấn cho nhiều nhà quản lý của nhiều công ty hàng đầu thế giới, bao gồm Hewlett-Packard, Hải quân Hoa Kỳ, hãng Sony, Chevron, IBM, Microsoft, Boeing, và nhiều tổ chức danh tiếng khác.

Niềm tin là tài sản và trí thông minh ảnh 1

TS Stephen Covey. 

Về cơ bản, niềm tin thông minh được định nghĩa là sự phân định – một năng lực và quy trình giúp chúng ta hoạt động với niềm tin cao hơn trong một thế giới niềm tin thấp. Niềm tin thông minh giúp giảm thiểu rủi ro và gia tăng khả năng bằng cách tối ưu hóa hai nhân tố chính: khuynh hướng tin và sự phân tích.

Điều đặc biệt của cuốn sách Niềm tin thông minh đó là hai tác giả không chỉ đưa ra một định nghĩa hoàn toàn lý thuyết về niềm tin, mà còn đưa ra một khuôn khổ làm việc, tư duy để các nhà lãnh đạo, quản lý và những người bình thường có thể áp dụng mô hình niềm tin thông minh trong công việc và cuộc sống của mình.

Phần một của cuốn sách nói về những vấn đề nền tảng của niềm tin và bối cảnh chung của thực trạng khủng hoảng niềm tin. Phần thứ hai - quan trọng nhất - đề cập mô hình hành động của niềm tin thông minh gồm 5 bước: Chọn tin vào niềm tin; Bắt đầu từ chính mình; Tuyên bố ý định của mình và giả định tích cực ở người khác; Làm những gì mình nói; Tiên phong mở rộng niềm tin thông minh đến người khác. Năm bước hành động này được sắp xếp thành một quy trình. Trong đó, hành động thứ năm là kỹ năng quan trọng nhất, biến người quản lý thành nhà lãnh đạo.

Nếu có được niềm tin thông minh, chúng ta có thể tạo ra những kỳ tích giúp gia tăng và khôi phục niềm tin, và bản thân chúng ta, gia đình, cộng đồng, tổ chức thậm chí cả đất nước sẽ gặt hái sự thịnh vượng, năng lượng tích cực và niềm vui. Phương pháp này có thể giúp chúng ta xây dựng nền tảng cho các mối quan hệ sâu sắc, hướng đến thành công, thịnh vượng, hạnh phúc viên mãn trong cuộc sống cá nhân và sự nghiệp.

Niềm tin là tài sản và trí thông minh ảnh 2

Các bước thực hành niềm tin thông minh được tác giả giải thích chi tiết, đi kèm những ví dụ cụ thể rút ra từ các trường hợp thực tế như câu chuyện về các doanh nghiệp, cá nhân trên thế giới đã nổi tiếng và thành công nhờ ứng dụng quy trình của  Warren Buffett, Phó Chủ tịch Google Marissa Mayer, cố Tổng thống John F. Kennedy, eBay, PepsiCo, Netflix… Hay câu chuyện tràn đầy cảm hứng của TS Muhammad Yunus và Ngân hàng Grameen đã giúp hàng triệu người thoát khỏi nghèo khó dựa vào việc trao nhiều niềm tin hơn vào con người.

Niềm tin thông minh” giúp chúng ta xây dựng nền tảng cho các mối quan hệ sâu sắc, hướng đến thành công, thịnh vượng, hạnh phúc viên mãn trong cuộc sống.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

SVVN - Lấy bối cảnh chiến tranh Thế giới thứ Hai, hình ảnh con người vươn lên tìm niềm vui sống được khắc họa qua một số tác phẩm. Một số tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua có thể kể đến Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice , vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

SVVN - Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động không ngừng, sự xuất hiện của đại dịch, rồi xung đột Nga-Ucraine hiện nay, càng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét hơn sức ảnh hưởng sâu rộng của cục diện thế giới đối với mỗi quốc gia, cũng như mỗi cá nhân. 
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

SVVN - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.