Niềm tin là tài sản và trí thông minh

SVVN - Kinh doanh phải dựa vào niềm tin – điều này là bắt buộc. Nhưng đâu là nơi đáng tin cậy để trao niềm tin? Cuốn sách “Niềm tin thông minh” sẽ cho bạn câu trả lời thỏa đáng.

Niềm tin là cơ sở đầu tiên để chúng ta có thể hợp tác, sáng tạo; là nền tảng để các công ty thu hút và giữ chân người tài. Niềm tin tạo ra sự thịnh vượng, năng lượng và niềm vui.

Tuy vậy, đa phần chúng ta trải qua hai khuynh hướng: Tin một cách mù quáng hoặc mất niềm tin. Và thực tế, chúng ta đều phải trả giá đắt cho cả hai khuynh hướng này. Nếu mất niềm tin, chúng ta không thực sự cộng tác mà chỉ là những động tác phối hợp nhỏ, tạm thời. Chúng ta cũng sẽ tập trung nhiều hơn vào những lợi ích ngắn hạn hơn là lợi ích dài hạn. Ngược lại, nếu tin mọi thứ một cách mù quáng, chúng ta lại dễ dàng trở thành con mồi béo bở cho những kẻ ma mãnh, lừa đảo, những kẻ lợi dụng sự cả tin - dù đôi lúc niềm tin mù quáng được đáp lại cũng là một trải nghiệm tốt đẹp.

Trong Niềm tin thông minh, TS Stephen M. R. Covey – người sáng lập học viện đào tạo lãnh đạo Franklin Covey Global Speed và chuyên gia tư vấn quản lý Greg Link đã đề xuất về một mô hình niềm tin mới. Đó chính là “Smart Trust” – “Niềm tin thông minh”.

Stephen M. R. Covey là đồng sáng lập CoveyLink và Franklin Covey Global Speed of Trust Practice. Còn Greg Link là đồng sáng lập của các tổ chức Covey Leadership Center, CoveyLink, và Franklin Covey Global Speed of Trust Practice. Ông từng tư vấn cho nhiều nhà quản lý của nhiều công ty hàng đầu thế giới, bao gồm Hewlett-Packard, Hải quân Hoa Kỳ, hãng Sony, Chevron, IBM, Microsoft, Boeing, và nhiều tổ chức danh tiếng khác.

Niềm tin là tài sản và trí thông minh  ảnh 1 TS Stephen Covey. 

Về cơ bản, niềm tin thông minh được định nghĩa là sự phân định – một năng lực và quy trình giúp chúng ta hoạt động với niềm tin cao hơn trong một thế giới niềm tin thấp. Niềm tin thông minh giúp giảm thiểu rủi ro và gia tăng khả năng bằng cách tối ưu hóa hai nhân tố chính: khuynh hướng tin và sự phân tích.

Điều đặc biệt của cuốn sách Niềm tin thông minh đó là hai tác giả không chỉ đưa ra một định nghĩa hoàn toàn lý thuyết về niềm tin, mà còn đưa ra một khuôn khổ làm việc, tư duy để các nhà lãnh đạo, quản lý và những người bình thường có thể áp dụng mô hình niềm tin thông minh trong công việc và cuộc sống của mình.

Phần một của cuốn sách nói về những vấn đề nền tảng của niềm tin và bối cảnh chung của thực trạng khủng hoảng niềm tin. Phần thứ hai - quan trọng nhất - đề cập mô hình hành động của niềm tin thông minh gồm 5 bước: Chọn tin vào niềm tin; Bắt đầu từ chính mình; Tuyên bố ý định của mình và giả định tích cực ở người khác; Làm những gì mình nói; Tiên phong mở rộng niềm tin thông minh đến người khác. Năm bước hành động này được sắp xếp thành một quy trình. Trong đó, hành động thứ năm là kỹ năng quan trọng nhất, biến người quản lý thành nhà lãnh đạo.

Nếu có được niềm tin thông minh, chúng ta có thể tạo ra những kỳ tích giúp gia tăng và khôi phục niềm tin, và bản thân chúng ta, gia đình, cộng đồng, tổ chức thậm chí cả đất nước sẽ gặt hái sự thịnh vượng, năng lượng tích cực và niềm vui. Phương pháp này có thể giúp chúng ta xây dựng nền tảng cho các mối quan hệ sâu sắc, hướng đến thành công, thịnh vượng, hạnh phúc viên mãn trong cuộc sống cá nhân và sự nghiệp.

Niềm tin là tài sản và trí thông minh  ảnh 2

Các bước thực hành niềm tin thông minh được tác giả giải thích chi tiết, đi kèm những ví dụ cụ thể rút ra từ các trường hợp thực tế như câu chuyện về các doanh nghiệp, cá nhân trên thế giới đã nổi tiếng và thành công nhờ ứng dụng quy trình của  Warren Buffett, Phó Chủ tịch Google Marissa Mayer, cố Tổng thống John F. Kennedy, eBay, PepsiCo, Netflix… Hay câu chuyện tràn đầy cảm hứng của TS Muhammad Yunus và Ngân hàng Grameen đã giúp hàng triệu người thoát khỏi nghèo khó dựa vào việc trao nhiều niềm tin hơn vào con người.

Niềm tin thông minh” giúp chúng ta xây dựng nền tảng cho các mối quan hệ sâu sắc, hướng đến thành công, thịnh vượng, hạnh phúc viên mãn trong cuộc sống.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"Midnight Sun" phần mới nhất của Chạng vạng sắp ra mắt phiên bản Việt

“Midnight Sun” phần mới nhất của Chạng vạng sắp ra mắt phiên bản Việt

SVVN - Mặt trời lúc nửa đêm (tựa gốc: Midnight Sun), tập sách mới nhất trong bộ Chạng vạng, cũng nối tiếp thành công của các tựa sách trước đó. Cuốn sách đã được ra mắt vào ngày 4/8 và bán được 1 triệu bản ở thị trường Âu – Mỹ chỉ trong tuần đầu phát hành. Tin vui cho độc giả hâm mộ tại Việt Nam, tập truyện này sẽ được NXB Trẻ cho ra mắt phiên bản Việt dự kiến vào ngày 17/9/2020.
BTS Ước Mơ Không Chờ Đợi Ai

BTS Ước Mơ Không Chờ Đợi Ai

SVVN - Cuộc sống không bao giờ là chắc chắn và ước mơ cũng sẽ không chờ đợi ai khi bạn không cố gắng hết mình để theo đuổi. BTS đã nỗ lực không ngừng nghỉ từ con số không để cuối cùng đạt được thứ mà họ chưa từng mường tượng ra trước đó.
Chiêu hút khách trẻ văn phòng, làm việc từ xa của khu nghĩ dưỡng thời Covid-19

Chiêu hút khách trẻ văn phòng, làm việc từ xa của khu nghĩ dưỡng thời Covid-19

SVVN - Các khu nghỉ dưỡng ở các điểm đến nổi tiếng như Boracay và Palawan (Philippines) đã phải tìm cách cho thuê giá rẻ hơn để tồn tại sau khi đại dịch Covid-19 tàn phá ngành du lịch. Thậm chí còn có một nền tảng đặt phòng trực tuyến mới cho các khu nghỉ dưỡng cung cấp các gói hàng tháng cho phép khách tiếp tục làm việc khi ở bãi biển. (SCMP ngày 1-3 cho hay)