CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8-3

NSƯT Thu Hà: 'Tôi không yêu cầu chồng tặng quà ngày 8/3'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - NSƯT Thu Hà trả lời phỏng vấn độc quyền trên chuyên trang Sinh Viên Việt Nam (báo Tiền Phong), nhân dịp chị vừa được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) đúng dịp ngày quốc tế phụ nữ 8/3.

Thu Hà sinh năm 1980, chị được nhiều khán giả biết tới thông qua những bộ phim: Lựa chọn số phận, Gió làng Kình, Gió từ phố Hiến... Đặc biệt, vai diễn Thương – bà chị chồng tai quái phim Thương ngày nắng về đã khiến tên tuổi Thu Hà ấn tượng hơn.

Hơn 20 năm cống hiến cho sân khấu kịch tại Nhà hát Kịch Việt Nam, tài năng và nỗ lực của Thu Hà được ghi nhận thông qua danh hiệu NSƯT mà chị vừa nhận tại lễ trao danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) đợt 10.

Nữ nghệ sĩ chia sẻ, đến giờ, chị vẫn lâng lâng trong hạnh phúc vì được nhận danh hiệu cao quý này.

NSƯT Thu Hà: 'Tôi không yêu cầu chồng tặng quà ngày 8/3' ảnh 1

NSƯT Thu Hà trong vai Thương, phim Thương ngày nắng về.

Cảm xúc của chị như thế nào khi được vinh danh trong lễ trao danh hiệu NSND, NSƯT đợt 10 vừa qua?

Đến bây giờ, tôi vẫn còn xúc động, cảm giác vẫn lâng lâng hạnh phúc như được chạm vào giấc mơ vậy. Thú thực, thời mới vào trường học diễn xuất, tôi thấy các thầy cô, anh chị trở thành NSND, NSƯT thì cảm thấy rất ngưỡng mộ, coi họ như thần tượng vậy.

Khi bản thân mình cũng được xuất hiện ở lễ trao danh hiệu NSND, NSƯT, tôi hạnh phúc như vừa được chạm vào giấc mơ. Tôi cảm thấy rất xúc động và hạnh phúc, cảm xúc rất khó tả.

Mùa trao danh hiệu NSND, NSƯT năm nay kéo dài và còn bị thay đổi lịch, điều này có ảnh hưởng đến cảm xúc của chị khi nhận danh hiệu?

Quyết định trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT đã được ký từ tháng 10/2023 và đến tháng 11 thì đã được đưa tới Nhà hát rồi. Lúc đó, chúng tôi cũng đều cảm thấy hạnh phúc, vui mừng vì những nỗ lực của mình được ghi nhận. Khi tham gia các vở diễn sau khi có quyết định, chúng tôi cũng đã được gọi là NSƯT rồi.

Tuy nhiên, dù thế, tôi vẫn có chút mong chờ, vì tôi cho rằng danh hiệu thực sự “chính danh” sau lễ trao tặng. Vì thế, khi lễ trao danh hiệu NSND, NSƯT bị hoãn lại, tôi đã có chút hụt hẫng. Dù vậy, lễ trao danh hiệu cũng đã diễn ra và cảm xúc của tôi khi nhận được danh hiệu vẫn là sự vỡ òa trong hạnh phúc.

NSƯT Thu Hà: 'Tôi không yêu cầu chồng tặng quà ngày 8/3' ảnh 2

Thu Hà rạng rỡ trong ngày nhận danh hiệu NSƯT.

Thành công của mỗi nghệ sĩ chắc hẳn không phải chỉ là niềm vui của riêng người đó mà còn là sự hi sinh, cảm thông từ phía người thân, gia đình họ nữa. Gia đình chị đón nhận niềm vui này như thế nào?

Khi có quyết định phong tặng danh hiệu NSƯT, tôi đã được người thân và gia đình chúc mừng rồi. Nhưng cũng như tôi, khi tới lễ trao tặng danh hiệu, cả nhà đều rất phấn khích.

Song, vì giấy mời có hạn, thời gian của buổi lễ cũng khá dài nên người thân không tới Nhà hát Lớn để cùng tôi đón nhận danh hiệu mà chờ ở nhà. Khi tôi đưa danh hiệu về nhà, mọi người tập trung đầy đủ, xôn xao chúc mừng, hỏi han tôi, khiến không khí trong nhà rất sôi nổi, ấm áp.

Danh hiệu này có ý nghĩa như thế nào đối với sự nghiệp của chị?

Danh hiệu NSƯT vừa là niềm vui, sự vinh dự nhưng cũng là áp lực đối với các nghệ sĩ nói chung và bản thân tôi nói riêng. Tôi vui và hạnh phúc khi những cống hiến, nỗ lực của mình đã được ghi nhận nhưng cũng tự nhủ rằng bản thân phải cố gắng hơn nữa, hoàn thiện nhiều hơn nữa để xứng đáng với danh hiệu mà mình đã được nhận.

Ngoài ra, đối với nghề diễn nói riêng và các ngành nghề khác nói chung, việc trau dồi kiến thức và kỹ năng trong công việc, hoàn thiện bản thân luôn là điều chúng ta cần tâm niệm hằng ngày.

NSƯT Thu Hà: 'Tôi không yêu cầu chồng tặng quà ngày 8/3' ảnh 3

Tôi vui và hạnh phúc khi những cống hiến, nỗ lực của mình đã được ghi nhận”, NSƯT Thu Hà chia sẻ.

Được nhận danh hiệu NSƯT vào đúng dịp mọi người đang nhộn nhịp tôn vinh vai trò của người phụ nữ nhân ngày 8/3, chắc hẳn chị cũng cảm thấy rất đặc biệt?

Đúng là có chút đặc biệt hơn khi lễ trao danh hiệu NSND, NSƯT lại khá gần với ngày 8/3. Tôi cảm thấy mình như được yêu thương nhiều hơn, dịp 8/3 này cũng trở nên ý nghĩa và đặc biệt hơn đối với tôi. Đây có lẽ sẽ là kỷ niệm thú vị trong những ngày quốc tế phụ nữ mà tôi từng có.

Thông thường, ngày quốc tế phụ nữ của chị sẽ diễn ra như thế nào?

Thường thì ngày này, những người phụ nữ khác sẽ quây quần bên gia đình, được cùng người thân đi ăn, đi chơi, được tặng quà… Nhưng ngày quốc tế phụ nữ và những ngày lễ khác đối với nghệ sĩ chúng tôi thì có chút khác biệt.

Trong tất cả những ngày lễ, tết, chúng tôi thường bận rộn với lịch biểu diễn để phục vụ khán giả nhiều hơn. Chẳng hạn như vào tháng Ba, có ngày Quốc tế phụ nữ thì ngay từ đầu tháng, lịch diễn của chúng tôi đã dày đặc vì các cơ quan, đoàn thể đều muốn có những chương trình đặc biệt dành tặng chị em phụ nữ trong cơ quan mình.

Từ đầu tháng tới giờ, Nhà hát Kịch Việt Nam luôn sáng đèn, có những ngày, tôi và anh em trong đoàn diễn tới 3 suất. Cũng vì thế nên chúng tôi không có thời gian dành cho gia đình trong những ngày lễ, tết.

Cũng may là gia đình, người thân đều hiểu và thông cảm nên sẽ tổ chức vui chơi, kỷ niệm vào dịp thích hợp hơn.

Chị có cảm thấy chạnh lòng khi là phụ nữ nhưng trong ngày 8/3, vẫn phải tích cực “chạy show” phục vụ khán giả, thậm chí còn không có thời gian cho gia đình mình?

Tôi không chạnh lòng về điều đó, tôi và người thân đều xác định đó là đặc thù nghề nghiệp và mình phải đáp ứng. Mình là nghệ sĩ, công việc của mình là đem đến niềm vui cho khán giả, thấy mọi người vui vẻ và hạnh phúc, bản thân mình cũng sẽ vui lây.

Hơn nữa, gia đình và người thân cũng sẽ có lịch “bù đắp” cho tôi sau dịp lễ nên tôi không thấy mình có lý do gì để chạnh lòng cả.

NSƯT Thu Hà: 'Tôi không yêu cầu chồng tặng quà ngày 8/3' ảnh 4

”Tôi không quá coi trọng chuyện quà cáp vào ngày 8/3 và tất cả những ngày lễ, tết khác trong năm”.

Với chị, món quà lý tưởng cho ngày 8/3 là gì?

Tôi không quá coi trọng chuyện quà cáp vào ngày 8/3 và tất cả những ngày lễ, tết khác trong năm. Có lẽ, do tôi thường xuyên đi diễn vào dịp lễ, tết nên đối với tôi, được quây quần bên cả nhà, cùng ăn bữa cơm ấm cúng đã là hạnh phúc rồi.

Những năm gần đây, có một số quan điểm cho rằng, việc tặng quà ngày 8/3 gây áp lực cho nam giới, đôi khi còn khiến chính chị em phụ nữ cũng phiền lòng. Chị nghĩ sao về quan điểm này?

Tôi nghĩ rằng, những ngày lễ, ngày kỷ niệm là để chúng ta thể hiện tình cảm, sự quan tâm đến nhau. Tuy nhiên, thể hiện bằng cách nào cho tinh tế, cho chân thành thì lại thuộc về quan điểm riêng của mỗi người.

Tôi không bao giờ yêu cầu chồng tặng quà ngày 8/3 hay bất cứ ngày lễ, ngày tết nào. Tôi không muốn việc bày tỏ tình cảm trở thành gánh nặng cho anh ấy. Bạn cứ thử nghĩ xem, nếu chúng ta quá quan trọng việc được tặng món gì vào ngày gì, thì đối phương sẽ rất áp lực xem phải mua quà gì, giá trị ra sao. Điều đó sẽ khiến ngày lễ, ngày kỷ niệm trở thành gánh nặng đối với cả hai mất.

Vì thế nên những ngày 8/3, ngày kỷ niệm trong gia đình tôi diễn ra rất đơn giản. Tôi là người phụ nữ duy nhất trong nhà nên các ngày dành cho phụ nữ, chồng và các con tôi có thể mua một chiếc bánh kem nhỏ, tự tay chuẩn bị một món ăn nào đó, hay cùng nhau nấu nướng tại nhà, mời người thân tới chung vui.

Tôi nghĩ, món quà ý nghĩa nhất dành cho nhau chính là những khoảnh khắc thực sự ấm cúng, vui vẻ, có sự quan tâm chân thành chứ không nên đặt nặng chuyện quà cáp.

Cảm ơn chị đã chia sẻ!

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nói về chuyện tình cảm, Võ Tấn Phát khẳng định: 'Tôi quá bận rộn cho công việc, nếu yêu sẽ thiệt thòi cho người ấy'

Nói về chuyện tình cảm, Võ Tấn Phát khẳng định: 'Tôi quá bận rộn cho công việc, nếu yêu sẽ thiệt thòi cho người ấy'

SVVN - Nam diễn viên Võ Tấn Phát đã khẳng định, 'người yêu' hiện tại của mình chính là công việc. Trong cuộc trò chuyện gần đây, anh chia sẻ về vai diễn mới nhất trong bộ phim 'Gia đình Lý Sự' và những kỷ niệm đáng nhớ khi quay phim, cũng như quan điểm của mình về sự nghiệp và cuộc sống cá nhân.