Nữ sinh Báo chí và hành trình bước ra khỏi vùng an toàn: 'Cứ kiên định với mục tiêu, rồi bạn sẽ hái được quả ngọt'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Nguyễn Anh Khoa đang theo học chuyên ngành Báo Truyền hình chất lượng cao tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền (AJC). Gây ấn tượng với giọng nói ngọt ngào, phong thái tự tin cùng sự nhiệt huyết trong mọi công việc, Anh Khoa mang đến hình ảnh cô gái miền Tây dịu dàng nhưng cũng mạnh mẽ, năng động. Mới đây, nữ sinh quê Cần Thơ ghi dấu thanh xuân tại Thánh đường AJC khi xuất sắc lọt vào TOP 11 cuộc thi Tài sắc nữ sinh Báo chí “Press Beauty 2023 - The Beauty Inside”.
Nữ sinh Báo chí và hành trình bước ra khỏi vùng an toàn: 'Cứ kiên định với mục tiêu, rồi bạn sẽ hái được quả ngọt' ảnh 1
Trần Nguyễn Anh Khoa đang là sinh viên năm 3, khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. (Ảnh: NVCC)

Đừng đứng yên một chỗ, hãy cứ đi

May mắn được đến với Thủ đô qua một lần tham gia ghi hình chương trình “Văn Vui Vẻ” (VTV7), Anh Khoa cảm thấy mình có duyên với vùng đất này. Sau khi quay lại Cần Thơ, cô bạn đã tìm hiểu, và lựa chọn sẽ gắn bó 4 năm đại học tại đây.

Nữ sinh Báo chí và hành trình bước ra khỏi vùng an toàn: 'Cứ kiên định với mục tiêu, rồi bạn sẽ hái được quả ngọt' ảnh 2

Lựa chọn đến với Học viện Báo chí và Tuyên truyền là một hành trình khó khăn, cô bạn vấp phải sự phản đối quyết liệt của gia đình, bạn bè khi quyết định Bắc tiến. “Mới đầu, khi mình bảo sẽ ra đây học, gia đình và bạn của mình đều shock, mọi người xung quanh đều bảo đất Bắc là đất học, mình ra đây sẽ không bằng ai, mình sẽ bị phân biệt vùng miền. Và đúng thật, lúc ra Hà Nội, mình là một Anh Khoa nhỏ bé, và nghĩ không bằng ai thật nhưng tuyệt nhiên mình không bị phân biệt vùng miền”, Anh Khoa chia sẻ.

May mắn được thầy cô, bạn bè giúp đỡ và hỗ trợ trong thời gian đầu, Anh Khoa đã giữ cho mình suy nghĩ lạc quan: “Chỉ cần mình không để ý đến lời nói của người khác, thì mọi thứ sẽ bình thường, không nặng nề. Mình nghĩ mình không bằng ai, nhưng không phải vậy, chỉ cần mình cố gắng thì mình sẽ có nơi để tỏa sáng”. Điều đó chứng minh là Khoa chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm Leader ở 1 công ty ở miền Bắc, chưa bao giờ nghĩ mình sẽ được học bổng, chưa bao giờ nghĩ sẽ được làm Bí thư, chưa bao giờ nghĩ mình sẽ đứng trên sân khấu lớn, nhưng cô đã làm được. Khoa tâm sự: “Hãy lắng nghe bản thân mình, luôn luôn là như vậy, vì chỉ có bản thân mới biết mình cần làm gì và điều gì tốt cho mình. Người ta nói gì về mình không quan trọng, quan trọng là mình nói gì về mình.”

Cuộc sống đại học đã rèn luyện Khoa trở nên mạnh mẽ hơn, “Ngày xưa, nếu gặp chuyện gì khó, mình có thể khóc và muốn chạy đi kể với người khác để có chỗ dựa. Nhưng Anh Khoa bây giờ muốn khóc thì sẽ khóc một mình, ngày hôm sau thì sẽ phải đứng dậy đi làm tiếp. Có thể nói trong mắt mọi người, mình là một người tự tin, ngang bướng và năng động”, cô bạn tự nhận xét.

Trải nghiệm để tích lũy

Xuất phát từ một confession bày tỏ niềm yêu thích với chương trình “Trường Teen”, Khoa được mời về làm ở vị trí content cho CLB ở trường cấp 3. Không những thế, cũng như bao học sinh trường chuyên khác, cô bạn tích cực ôn tập để thi vào Đội tuyển Quốc gia. Tuy kết quả không như mong đợi nhưng nhờ vậy mà Khoa có cơ hội được mời tiếp về làm Ban Chủ Nhiệm cho CLB Zero Waste (CLB Môi trường) và cũng như là được tham gia vào các cuộc thi, dự án khác. Vào thời điểm đó, Khoa không nghĩ là những hoạt động đó sẽ tích lũy được gì cho mình, đơn thuần chỉ là tham gia cho vui vì bản thân cũng rất đam mê hoạt động ngoại khóa.

Cô cũng từng nghĩ việc lựa chọn ra Hà Nội để học đại học sẽ không có nhiều lợi thế, những thành tựu đã có khi hoạt động ngoại khóa sẽ không giúp gì cho mình, trở thành vô bổ. Và sau những lần được tham gia vào nhiều chương trình hơn, cô bạn nhận ra những lợi ích mà nó mang lại rất thiết thực.

Khoa cũng cho biết thêm rằng: “Lấy ví dụ, mình tham gia CLB Phát thanh, thì mình sẽ biết được một bài phát thanh là như nào, người nghe cảm giác ra sao, hay là khi đi tranh biện thì mình sẽ có tư duy phản biện và cái nhìn đa chiều hơn”. Từ những hoạt động ngoại khóa đó, Khoa có cho mình việc làm đầu tiên trong đời sinh viên. Cô bạn cũng đã trải nghiệm nhiều công việc như bán mỹ phẩm, viết bài cho trang tin tức, làm trợ giảng và bây giờ là công việc Marketing.

Tự tin để tỏa sáng

Quay lại với câu chuyện làm thế nào để có một Anh Khoa bản lĩnh, tự tin như ngày hôm nay, “Hồi trước mình từng nghĩ là mình xấu, là mình không làm được gì, nghĩ mình không bằng ai kể cả ở Cần Thơ hay lên Hà Nội học”, cô bạn tâm sự. Suy nghĩ đó tiếp tục theo Khoa đến tận năm 2 đại học. Nhưng có một sự kiện xảy ra làm cô bạn phải thay đổi cách nhìn về bản thân.

Nữ sinh Báo chí và hành trình bước ra khỏi vùng an toàn: 'Cứ kiên định với mục tiêu, rồi bạn sẽ hái được quả ngọt' ảnh 3

Anh Khoa (ngoài cùng bên trái) với vai trò là MC cho sự kiện chào tân Học viện Báo chí và Tuyên truyền. (Ảnh: NVCC)

“Vào năm 2, Khoa có cơ hội được làm dẫn chương trình cho sự kiện Chào tân của khoa. Việc đó cũng là một việc hữu duyên thôi tại vì đợt đó mình là người take care MC, nhưng mà cuối cùng chị MC nữ cho chương trình đó bị ốm và mất giọng, thành ra mình là người dẫn thay. Chỉ trong một hôm, 10 giờ sáng chị đấy gọi cho mình là em dẫn thay, sau đó đến tối là mình dẫn luôn. Khoa nhớ đợt đó dẫn mình không cầm kịch bản, tới phần mình là Khoa sẽ ở trong cánh gà học thuộc nội dung ngay tại đó”, cô bạn chia sẻ. Kể từ đó, Khoa nghĩ là mình cũng làm được, mình cũng có thể tỏa sáng trên sân khấu theo cách riêng của mình.

Và khi được hỏi cơ duyên nào đưa Khoa đến với Cuộc thi Press Beauty, cô bạn rất hào hứng khi nhận được sự ủng hộ 100% từ gia đình và bạn bè, đồng nghiệp. Tuy có mọi người hết lòng hỗ trợ nhưng ở trong cuộc thi với nhiều thí sinh, ai cũng có thế mạnh riêng, cô gái lại một lần nữa rơi vào nỗi sợ, sự tự ti. Anh Khoa khóc rất nhiều, cô nàng cho biết mình đã khóc từ đầu cuộc thi cho tới cuối cuộc thi. “Đầu cuộc thi mình khóc vì mình nghĩ mình không bằng ai, xung quanh các bạn ai cũng vừa cao vừa giỏi. Khoa cũng tự ti vì da Khoa là da nhạy cảm, rất dễ nổi mụn. Nói là đi thi chứ Khoa cũng đâu biết thi tài năng gì?”, Khoa kể.

Nhưng gạt nỗi sợ sang một bên, lấy lại sự tự tin cho mình, Anh Khoa lại một lần nữa chứng tỏ bản thân qua màn hùng biện xuất sắc và tiết mục múa về tình mẫu tử. Sau đêm diễn, thứ mà Khoa mang về không phải là thành tích mà là sự công nhận - sự công nhận của chính bản thân cho những nỗ lực không biết mệt mỏi, sự công nhận của mọi người xung quanh vì một Anh Khoa tốt hơn. Lúc đó, cô bạn biết mình đã chiến thắng cuộc thi, chiến thắng chính mình. Bài học sau Press Beauty mà Khoa nhận ra chính là giá trị của bản thân, Khoa biết yêu thương, trân trọng bản thân mình nhiều hơn.

Nữ sinh Báo chí và hành trình bước ra khỏi vùng an toàn: 'Cứ kiên định với mục tiêu, rồi bạn sẽ hái được quả ngọt' ảnh 4

Anh Khoa rạng rỡ trong Cuộc thi tìm kiếm Hoa khôi Tài sắc nữ sinh Báo chí. (Ảnh: NVCC)

Bước ra từ cuộc thi với nhiều trải nghiệm, nhiều bài học mới. Anh Khoa mang trong mình những cảm xúc đối lập, vừa buồn mà cũng vừa vui. Nhưng mà nên buồn trong cuộc sống này vì buồn rồi thì mới có day dứt để mà rút ra được bài học.

Cân bằng đôi lúc không phải là 5-5

Tự nhận là một người làm việc có kế hoạch và cân bằng thời gian tốt, nhưng đối với Anh Khoa, cân bằng không có nghĩa là mọi thứ phải đồng đều, rạch ròi, mà phải biết khi nào nên tập trung vào cái nào nhiều hơn. “Trong lúc tham gia Press Beauty, mình nghĩ mình sẽ không tập trung công việc 100% được, bắt buộc mình phải san sẻ. Thời điểm đó, mình đi làm 10 ca/tuần, tất cả đều là buổi tối, vừa đan xen giữa đi học, đi làm và tập luyện cho Press Beauty. Nhưng rồi kết thúc cuộc thi, mình phải quay về với công việc và các hoạt động ngoại khóa”, cô tâm sự.

Nữ sinh Báo chí và hành trình bước ra khỏi vùng an toàn: 'Cứ kiên định với mục tiêu, rồi bạn sẽ hái được quả ngọt' ảnh 5

Anh Khoa tự tin trong các hoạt động ngoại khóa của Học viện tổ chức. (Ảnh: NVCC)

Điều này giúp Khoa rút ra được bài học về áp lực đồng trang lứa. Nói về câu chuyện này, phải nhắc lại về khoảng thời gian đầu Khoa ra Hà Nội, Khoa tự hỏi sao mình lại luôn chạy theo kế hoạch của người khác, còn kế hoạch, mục tiêu của bản thân thì không đi về đâu. Sau khi lắng nghe lời khuyên từ các thầy cô đi trước, Khoa nhận ra phải có mục tiêu cụ thể thì mới biết được con đường của mình ra sao. Anh Khoa chia sẻ: “Thật ra thì đúng là mỗi người có một con đường đi, có một nhịp độ riêng. Nếu mà bản thân mình cảm thấy mình chậm tỏa sáng hơn người khác thì làm sao? Thực ra cũng không sao cả. Những điều mình tích lũy, học hỏi rồi cũng sẽ phát huy, mang cơ hội đến cho mình”.

Để Anh Khoa có thể tự lập như ngày hôm nay, một phần cũng nhờ vào cách giáo dục của cha mẹ. Đã từng có thời điểm mẹ vì phản đối Khoa ra Hà Nội học mà ngày nào hai mẹ con cũng cãi nhau. Nhưng Anh Khoa hiểu mẹ, mẹ luôn nói mọi gì xảy đến với mình đều là do quyết định của chính bản thân mình. “Đầu năm nhất, Khoa có khoảng thời gian muốn bỏ về quê, nhưng nếu mẹ chiều Khoa, thương con mà để Khoa về thì mọi thứ sẽ không như hôm nay”, cô tâm sự.

Cha mẹ cô bạn chọn cách để cô tự lập ngay từ khi còn nhỏ, bắt đầu từ việc tự đi bộ đến trường và lớn hơn là tự quyết định tương lai mình sẽ đi. Có thể nói vì vậy nên Khoa có suy nghĩ trưởng thành và độc lập hơn các bạn đồng trang lứa. “Thực ra, mẹ Khoa cũng có cách yêu thương con cái của riêng mình. Cách dạy của mẹ cứng cỏi hơn, lúc đó mình cũng có tổn thương, có buồn. Nhưng vì những cái tổn thương ấy mà mình biết rằng là trong cuộc sống này mình không thể dựa vào ai cả, gia đình, mẹ mình có thể già, mình cũng đi học xa và mẹ mình cũng không thể luôn luôn chạy ra đây với mình được.” Đến bây giờ, cô bạn đã độc lập tài chính, đề ra mục tiêu cho bản thân và đang trên đường thực hiện hóa nó.

Nữ sinh Báo chí và hành trình bước ra khỏi vùng an toàn: 'Cứ kiên định với mục tiêu, rồi bạn sẽ hái được quả ngọt' ảnh 6

Một Anh Khoa tỏa sáng trên sân khấu Press Beauty 2023. (Ảnh: NVCC)

Khi được hỏi về các dự định trong tương lai gần, Khoa cho biết vẫn sẽ tiếp tục hoàn thành tốt việc học ở trường, tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ. Và một dự định ít ai biết cũng được cô bạn hé lộ: “Mình mong muốn truyền cảm hứng cho những bạn sinh viên ở Cần Thơ - quê hương của mình, có thể đi theo ước mơ của mình mà không bị giới hạn về gì cả. Xa hơn, trong tương lai, mình muốn xóa bỏ định kiến con gái cần gì học nhiều, để cho mỗi cô gái đều tỏa sáng theo cách mình mong muốn”.

Và thêm một điều nữa Khoa muốn gửi gắm đến các bạn trẻ: “Trên con đường mà bạn đi sẽ có nhiều trở ngại, nhưng đừng vì nó và đứng yên một chỗ, các bạn có thể đi chậm, có thể tiến hoặc lùi, nhưng đừng dậm chân. Cứ đi từng bước chắc chắn đến mục tiêu, rồi bạn sẽ hái được quả ngọt”.

Thành tích Anh Khoa đạt được:

  • Trưởng Ban Tổ chức giải Tranh biện “Can Tho Debate Open” (2021);

  • Cộng tác viên mảng Giải trí trang Bestie (2022);

  • Từng là thành viên Ekip Tin Tức Câu lạc bộ STV - Câu lạc bộ Truyền hình Sinh viên;

  • Thành viên đội Mạng chương trình Chào tân - Welcome to AJC 2022;

  • Thành viên Câu lạc bộ AMC - Câu lạc bộ MC Học viện Báo chí và Tuyên truyền;

  • Thành viên ban Truyền thông Câu lạc bộ AMC - Câu lạc bộ MC Học viện Báo chí và Tuyên truyền;

  • TOP 11 cuộc thi Press Beauty 2023 - Cuộc thi tìm kiếm tài sắc nữ sinh Báo chí.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.