Nữ sinh chuyên Hà Nam đạt giải Nhì môn Văn quốc gia: Yêu con chữ mến vần thơ từ thuở thơ ấu

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đỗ Thị Minh Phương (sinh năm 2006) đang là học sinh lớp 12, trường THPT Chuyên Biên Hòa, tỉnh Hà Nam. Nuôi dưỡng hạt giống tình yêu văn chương từ thuở tiểu học, Minh Phương đã xuất sắc đạt giải Nhì môn Ngữ văn cấp quốc gia năm học 2023-2024.

Yêu văn chương qua từng trang sách nhỏ

Minh Phương kể, lần đầu tiên cô biết rung động với văn chương là khi còn học tiểu học. Phương không nhớ rõ những cảm xúc đầu tiên mình dành cho văn được gọi tên là gì, chỉ nhớ rằng trước mỗi tiết học, lòng Phương đầy sự mong chờ và thích thú. “Mình thích được nghe cô giáo giảng bài, bình giảng truyện, thơ. Rồi khi được đọc những tác phẩm, mình thấy bản thân bị cuốn theo câu chuyện hay cuộc đời, dòng cảm xúc của các nhân vật”, cô tâm sự. Tình yêu cứ thế lớn dần theo hành trình trưởng thành và rồi đến một ngày, cô nhận ra không biết mình đã yêu văn tự bao giờ.

Nữ sinh chuyên Hà Nam đạt giải Nhì môn Văn quốc gia: Yêu con chữ mến vần thơ từ thuở thơ ấu ảnh 1

Minh Phương mong chờ và thích thú học văn từ khi còn nhỏ.

Phương hay viết tản văn, viết ra những cảm nhận, chiêm nghiệm mà bản thân rút ra được sau khi đọc một tác phẩm tâm đắc. Ngoài những tác phẩm nằm trong chương trình học, cô thường đọc thêm những đầu sách văn học vừa để mở rộng kiến thức, hiểu biết cho mình, vừa để trau dồi những tình cảm đẹp đẽ với văn chương.

Cô tâm sự: “Mình thường đọc sách những lúc ở một mình hoặc đọc trong không gian thật yên tĩnh vì khi đó cảm xúc của mình mới được khơi dậy và đồng điệu với nhân vật. Dường như càng đọc nhiều tác phẩm, mình càng được sống thêm nhiều cuộc đời.” Ngoài ra, cô cũng tìm một số bộ phim được chuyển thể từ các tác phẩm văn học nổi tiếng để xem vừa như một cách để giải trí, thỏa mãn sự tò mò rằng liệu những nhân vật khi bước từ trang sách ra sẽ như thế nào. Đây cũng là cách để Phương có thể so sánh những điểm tương đồng và khác biệt trong cốt truyện chính và trên phim ảnh - một trong những điều mà Minh Phương đặc biệt yêu thích.

Tình yêu văn kết tinh cùng sự nỗ lực trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT

Trước khi tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2023-2024, Minh Phương đã từng đạt không ít các giải thưởng liên quan đến môn văn, tiêu biểu như: giải Ba kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh môn Ngữ Văn năm học 2021-2022, giải Nhì kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh môn Ngữ Văn năm học 2022-2023. Trong lần thử sức với cuộc thi quy mô lớn hơn này và đạt được giải Nhì cấp quốc gia, Minh Phương chia sẻ cô cũng đã phải trải qua không ít những khó khăn. Với việc tải và nạp một khối lượng kiến thức dày cần chuẩn bị cho kỳ thi trong khoảng thời gian không dài khiến Phương đôi khi phải đối mặt với áp lực lớn.

“Có những lúc mình học trước quên sau và mình đã phải học lại nhiều lần cho cùng một vùng kiến thức. Đối với mình, việc luyện kỹ năng từ khâu xử lý đề bài, tìm ý, chia ý, dùng tác phẩm để chứng minh đề bài ra sao cũng là cả một hành trình gian nan”, cô chia sẻ.

Nữ sinh chuyên Hà Nam đạt giải Nhì môn Văn quốc gia: Yêu con chữ mến vần thơ từ thuở thơ ấu ảnh 2
Minh Phương trong màu áo trường THPT Chuyên Biên Hòa - Hà Nam.

Thế nhưng đối với Phương, trở ngại lớn nhất lại chính là những rào cản tâm lý của chính mình. Nỗi sợ hãi và sự tự ti đã choán lấy tâm trí cô khi lần đầu tiên tham gia một cuộc thi học thuật lớn như vậy và hơn nữa, xung quanh cô có rất nhiều thí sinh tài năng. Nữ sinh trải lòng: “Ở thời điểm đó, mình sợ rất nhiều điều, sợ rằng mình không thể làm được, sợ rằng mình chưa đủ khả năng, sợ sẽ tụt lại so với những người bạn khác. Thậm chí, có những lúc mình không tin tưởng vào chính bản thân mình, không tin rằng có thể đạt được thành tích tốt trong kỳ thi này.”

Nữ sinh chuyên Hà Nam đạt giải Nhì môn Văn quốc gia: Yêu con chữ mến vần thơ từ thuở thơ ấu ảnh 3

Với những khó khăn ấy trong tâm lý, Minh Phương đã dành những khoảng lặng để lắng nghe trái tim mình, để hiểu mình hơn, nhìn sâu vào những trăn trở của bản thân. Và rồi cô dần nhận ra rào cản duy nhất là những giới hạn mà cô đặt ra và không có lí do gì để cô chùn bước trước những nỗi sợ vô hình.

Nguồn động lực to lớn tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho Phương còn là gia đình, bạn bè và đặc biệt là hai cô giáo lãnh đội tuyển. “Chính những tình cảm và niềm tin mà mọi người dành cho mình đã giúp mình vượt qua được nỗi lo lắng và vững vàng hơn. Mình đã không còn quá áp lực và tin tưởng hơn vào bản thân. Mình thật sự cảm thấy rất biết ơn”, Phương mong muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến những người thân thương. Và rồi, trấn tĩnh bản thân, cô cố gắng hết sức để ôn luyện, lấy quyết tâm làm thước đo cho sự chiến thắng.

Nữ sinh chuyên Hà Nam đạt giải Nhì môn Văn quốc gia: Yêu con chữ mến vần thơ từ thuở thơ ấu ảnh 4

Minh Phương cùng đội tuyển HSG môn Ngữ văn trong buổi gặp mặt trước thềm kỳ thi chọn HSG quốc gia THPT.

Đặt trái tim vào mọi bước đi, mọi hành trình đều trở nên ý nghĩa

Nhìn lại chặng đường đã qua, Minh Phương hiểu rằng để có thể đứng trên đỉnh một ngọn núi, dù là ngọn núi nhỏ bé hay cao lớn, ta cũng phải đánh đổi bằng cả khoảng thời gian leo núi nhọc nhằn. Và rằng khó khăn, thử thách cũng chỉ là phép thử cho sự kiên trì, quyết tâm hướng tới mục tiêu của bản thân. Trên hành trình thanh xuân của mình, ngoài những giải thưởng liên quan đến học tập mà cô đạt được, điều tự hào nhất đối với Phương chính là “dám đối diện với thách thức, tìm cách vượt qua nó”.

Nữ sinh chuyên Hà Nam đạt giải Nhì môn Văn quốc gia: Yêu con chữ mến vần thơ từ thuở thơ ấu ảnh 5

Không chỉ thế, cô cũng thấm thía sâu sắc bài học về sự biết ơn. Cô biết ơn những cơ hội đến với mình, giúp mình khám phá tiềm năng của bản thân; biết ơn những khó khăn, gian khổ đã tôi luyện ý chí, khiến cô trưởng thành hơn; biết ơn những niềm tin, những tình cảm to lớn mà mọi người đã trao gửi.

Hành trình sắp tới, khi bước ra khỏi cánh cổng trường cấp ba và tiếp tục truy tìm, theo đuổi giấc mơ của mình, văn chương vẫn luôn là một điều quan trọng và đẹp đẽ trong cô, kể cả chuyên ngành cô theo học sắp tới có liên quan đến văn hay không. Với Minh Phương: “Văn học sẽ là một hành trang không thể thiếu trong quá trình mình trưởng thành. Những tác phẩm, những áng văn, vần thơ ấy sẽ bồi đắp con người mình thêm sâu sắc, thêm tinh tế, hiểu mình, hiểu đời hơn, và hơn hết là trở thành một công dân tử tế...”

Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng.