Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TUEBA là Đảng viên, Sinh viên 5 Tốt cấp T.Ư, tích cực trong phong trào tình nguyện

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Mạch Thị Phương Thảo (22 tuổi) đến từ mảnh đất xứ Trà, tỉnh Thái Nguyên. Với định hướng từ sớm, nữ sinh luôn phấn đấu học tập, rèn luyện để trở thành một cán bộ có chuyên môn sâu, nghiệp vụ giỏi ở lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng trong tương lai. Hiện tại, cô sở hữu GPA 3.59/4.0, là Sinh viên 5 Tốt cấp Trung ương năm học 2022-2023.

Phương Thảo đang là sinh viên năm thứ 4, lớp K17 - Tài chính Ngân hàng B, Khoa Ngân hàng - Tài chính, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh (TUEBA) - Đại học Thái Nguyên.

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TUEBA là Đảng viên, Sinh viên 5 Tốt cấp T.Ư, tích cực trong phong trào tình nguyện ảnh 1

Phương Thảo được tuyên dương tại chương trình Hương sắc Thái Nguyên năm 2023.

Biến đau thương thành động lực cố gắng

Phương Thảo kém may mắn hơn so với các bạn đồng trang lứa khi cô thiếu vắng đi tình yêu thương của bố từ khi còn nhỏ. Nữ sinh xúc động chia sẻ: “Bố mình qua đời khi mình chỉ mới 2 tuổi. Từ đó, hai mẹ con nương tựa lẫn nhau, tuổi thơ và tinh thần không được hạnh phúc như các bạn cùng trang lứa.”

Thay vì bỏ cuộc, Phương Thảo luôn thấu hiểu những khó khăn, vất vả mà 2 mẹ con phải chịu đựng và trải qua. Đồng thời, cô lấy đó làm động lực cố gắng, phấn đấu vươn lên trong học tập và rèn luyện, hoàn thiện bản thân để trở thành sinh viên toàn diện.

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TUEBA là Đảng viên, Sinh viên 5 Tốt cấp T.Ư, tích cực trong phong trào tình nguyện ảnh 2

Phương Thảo vinh dự nhận Giấy khen tại Đại hội.

Trao đổi với phóng viên về quyết định ngành học, cô cho biết: “Bố mình trước khi mất là một cán bộ Ngân hàng. Mình theo học chuyên ngành này, một phần muốn viết tiếp ước mơ của bố, phần còn lại bởi thực sự yêu môi trường làm việc và tính đặc thù của các banker. Vì vậy, mình đang nỗ lực học tập để trở thành một cán bộ Ngân hàng trong tương lai.”

Nghiên cứu khoa học để phát triển năng lực tư duy

Từ một cô gái nhút nhát, tự ti về gia cảnh của bản thân, Phương Thảo được các thầy, cô trong Khoa Ngân hàng - Tài chính. Đặc biệt là cô Nguyễn Thu Nga - Trưởng Khoa Ngân hàng - Tài chính, cô Vũ Bích Vân - Bí thư Liên chi Đoàn cùng các giảng viên, anh chị khóa trên tận tình chỉ bảo, chia sẻ, động viên cả về kiến thức chuyên ngành và kỹ năng mềm cần thiết. Đồng thời, nữ sinh được tạo điều kiện, có cơ hội tham gia các cuộc thi về học thuật.

Vừa qua, Phương Thảo đã tham gia cuộc thi “Sinh viên Nghiên cứu khoa học năm 2023”. Dưới sự chỉ bảo tận tụy của Giảng viên hướng dẫn TS. Mai Thanh Giang, cô cùng các thành viên đã vượt qua nhiều thí sinh của các Khoa đạt giải Nhì chung cuộc.

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TUEBA là Đảng viên, Sinh viên 5 Tốt cấp T.Ư, tích cực trong phong trào tình nguyện ảnh 3

Phương Thảo đạt giải Nhì cuộc thi “Sinh viên Nghiên cứu khoa học năm 2023” cùng Giảng viên hướng dẫn TS. Mai Thanh Giang.

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TUEBA là Đảng viên, Sinh viên 5 Tốt cấp T.Ư, tích cực trong phong trào tình nguyện ảnh 4
Phương Thảo là đại biểu tại Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2023-2028.

Với tính đặc thù về ngành Tài chính - Ngân hàng, Phương Thảo thường xuyên phải cập nhật các thông tin về nền kinh tế thế giới nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói riêng. Từ đó, bản thân cô có định hướng, phân tích những ảnh hưởng tới ngành Ngân hàng, đồng thời cập nhật được xu hướng của xã hội hiện nay.

Trải qua gần 4 năm học, Phương Thảo đã chinh phục được nhiều thành tích nổi bật trong học tập. Với GPA 3.59/4.0, nữ sinh vinh dự nhận giấy khen “Sinh viên Giỏi tiêu biểu” của Giám đốc Đại học Thái Nguyên trao tặng; đạt giải Ba cuộc thi “TUEBA English Champion”,…

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TUEBA là Đảng viên, Sinh viên 5 Tốt cấp T.Ư, tích cực trong phong trào tình nguyện ảnh 5

Phương Thảo cùng các bạn sinh viên đạt Giấy chứng nhận Thanh niên Tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023.

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TUEBA là Đảng viên, Sinh viên 5 Tốt cấp T.Ư, tích cực trong phong trào tình nguyện ảnh 6

Phương Thảo đạt danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp Trung ương năm 2022-2023

Về công tác Đoàn - Hội, Phương Thảo vinh dự đạt danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp Trung ương năm 2022-2023; Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên vì “Đã có thành tích xuất sắc trong chiến dịch Mùa hè Xanh 2023”; Giấy chứng nhận Thanh niên Tiên tiến làm theo lời Bác năm 2022, 2023,…

Phát huy vai trò tham mưu, tổ chức và dẫn dắt Hội Sinh viên

Trên cương vị Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường và vinh dự khi được kết nạp, đứng trong hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam, Phương Thảo hiểu rõ được trách nhiệm, cố gắng hoàn thành tốt sứ mệnh của người Đảng viên, người cán bộ Hội.

Để phát huy vai trò của bản thân, Phương Thảo tích cực tham mưu, lắng nghe và đại diện tiếng nói, ý kiến của sinh viên trong các cuộc họp. Đồng thời, bản thân nắm bắt ý tưởng, kế hoạch của các Câu lạc bộ trực thuộc Hội Sinh viên để tham mưu, phát triển và phối hợp tổ chức các hoạt động, sự kiện, chương trình văn hóa giáo dục phù hợp với nhu cầu và mong muốn của sinh viên.

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TUEBA là Đảng viên, Sinh viên 5 Tốt cấp T.Ư, tích cực trong phong trào tình nguyện ảnh 7

Phương Thảo tham gia chiến dịch Tình nguyện vì cộng đồng năm 2023 tại huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

Nhận thức được tầm quan trọng của tuổi trẻ với các hoạt động cộng đồng, nữ sinh xứ Trà khuyến khích, hỗ trợ các bạn sinh viên tham gia đóng góp sức trẻ trong công tác xây dựng và phát triển xã hội.

Trong Tháng Thanh niên, Phương Thảo chủ động tìm kiếm và tham gia vào các hoạt động tình nguyện xã hội như: Dọn vệ sinh môi trường, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, hoặc tham gia các chiến dịch vận động nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề xã hội.

“Mình tin rằng việc tham gia hoạt động tình nguyện giúp bản thân phát triển kỹ năng xã hội và lãnh đạo. Đồng thời, mình cảm nhận được ý nghĩa thực sự của việc đóng góp cho cộng đồng.” - Cô bộc bạch.

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TUEBA là Đảng viên, Sinh viên 5 Tốt cấp T.Ư, tích cực trong phong trào tình nguyện ảnh 8

Phương Thảo vinh dự khi trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bên cạnh việc học tập, Phương Thảo cũng dành thời gian làm thêm, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Nữ sinh từng tham gia trợ giảng môn Toán tại trung tâm (từ lớp 9-12) và trợ giảng môn Tiếng Anh (từ lớp 3-6). Công việc này giúp cô vừa có thể ôn lại kiến thức THPT vừa giúp nâng cao khả năng tư duy tính toán vào môn đại cương ngay từ kỳ học đầu tiên trên giảng đường Đại học.

Sau khi vào chuyên ngành, Phương Thảo đã đi làm thêm vào dịp hè tại Công ty bảo hiểm BIC - BIDV với vị trí Tư vấn viên (03 tháng) và vị trí Nhân viên kinh doanh tại công ty tài chính Shinhan.

Nữ sinh cho biết: “Đối với công việc liên quan đến chuyên ngành không giúp mình về mặt tài chính quá nhiều nhưng là cơ hội để bản thân tiếp xúc với công việc tương lai nhiều hơn, được trải nghiệm thực tế từ đó rút kinh nghiệm cho bản thân.”

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TUEBA là Đảng viên, Sinh viên 5 Tốt cấp T.Ư, tích cực trong phong trào tình nguyện ảnh 9

Phương Thảo cùng các bạn sinh viên tham gia tình nguyện địa phương tại huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn.

Là một người trẻ, nữ sinh luôn hướng tới châm ngôn “Chẳng có gì đáng buồn hơn cảnh tượng một người trẻ tuổi mà lại có tính cách bi quan”. Cuộc sống luôn cho bạn cơ hội thứ hai, đó là ngày mai. Hãy dám nghĩ, dám làm, dám vấp ngã, dám vượt qua. Một ngày nào đó, thành công sẽ đến với bạn!

Các chức vụ và thành tích tiêu biểu của Phương Thảo:

Chức vụ

 • Ủy viên Ban chấp hành Hội Sinh viên tỉnh Thái Nguyên khoá III, nhiệm kỳ 2018-2023;

 • Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh;

 • Liên chi hội Trưởng Liên chi Khoa Ngân hàng - Tài chính;

 • Chủ nhiệm CLB Lý luận trẻ Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh;

Thành tích

 • GPA 3.59/4.0

 • Đạt giải Nhì cuộc thi Nghiên cứu Khoa học sinh viên năm 2023;

 • Đạt giải Ba cuộc thi “TUEBA English Champion”;

 • Giấy khen “Sinh viên Giỏi tiêu biểu” của Giám đốc Đại học Thái Nguyên;

 • Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên vì “Đã có thành tích xuất sắc trong chiến dịch Mùa hè Xanh 2023”;

 • Bằng khen của Hội Sinh viên tỉnh Thái Nguyên “Có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2020-2023”;

 • Giấy chứng nhận Thanh niên Tiên tiến làm theo lời Bác năm 2022, 2023;

Về công tác Đảng, Đoàn

 • Là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam;

 • Giấy khen của Đảng uỷ Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh “Có thành tích xuất sắc trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023”.

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.