Nữ sinh giành học bổng toàn phần tại ĐH hàng đầu của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Nguyễn Yến Lan, cựu học sinh chuyên Anh, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam xuất sắc giành học bổng 7 tỷ đồng của Đại học Pennsylvania (Mỹ).
Nguyễn Yến Lan, cựu học sinh chuyên Anh, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam xuất sắc giành học bổng 7 tỷ đồng của Đại học Pennsylvania (Mỹ).
SVVN - Nguyễn Yến Lan (18 tuổi), nữ sinh Hà Nội đang chuẩn bị hành trang sang Mỹ du học tại ĐH Pennsylvania, với học bổng toàn phần trị giá 7 tỷ đồng.

Với định hướng đi du học ngay từ khi còn nhỏ và có quá trình chuẩn bị từ năm học lớp 10, trong đợt tuyển sinh 2020 - 2021, Yến Lan đã nộp hồ sơ học bổng vào 18 trường đại học.

Nữ sinh giành học bổng toàn phần tại ĐH hàng đầu của Mỹ ảnh 1

Tháng 4/2021, Yến Lan nhận tin trúng tuyển vào ĐH Pennsylvania với mức học bổng gần 7 tỷ đồng cho 4 năm đại học. ĐH Pennsylvania (UPenn) là một trong 8 trường thuộc nhóm Ivy League danh giá ở Mỹ.

“Kỳ tuyển sinh năm nay, trường nhận được số hồ sơ đăng ký xét tuyển cao kỷ lục - hơn 56.000. Điều này khiến tỷ lệ thí sinh được chấp nhận ở mức rất thấp, chỉ 5,68%, tức hơn 3.200 sinh viên. Vì vậy, khi nhận thư báo trúng tuyển, mình đã vô cùng vui mừng và sung sướng”, Lan nói.

Nữ sinh giành học bổng toàn phần tại ĐH hàng đầu của Mỹ ảnh 2

Ngoài ĐH Pennsylvania, Yến Lan được 6 trường khác đồng ý cấp học bổng và gửi thư mời nhập học, trong đó có ĐH Richmond và ĐH Beloit.

Chia sẻ về quá trình giành học bổng 100% của ĐH UPenn, Yến Lan cho biết, đặt mục tiêu đi du học ngay từ khi còn nhỏ, vì vậy khi đỗ vào lớp chuyên Anh của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, cô đã vạch rõ và phân chia thời gian cho việc học tập, ôn thi SAT, IELTS và tham gia các hoạt động ngoại khóa phù hợp nhất.

Năm lớp 10, Yến Lan bắt đầu chuẩn bị hồ sơ, từ việc đăng ký ôn luyện SAT. Theo Lan, đây cũng là việc khó nhất trong quá trình làm hồ sơ ứng tuyển vào các trường ở Mỹ.

Tháng 3/2019, Yến Lan thi SAT lần đầu và chỉ đạt 1470 điểm. Với mức điểm này, Lan tự nhận thấy mức độ cạnh tranh là không lớn.

Vì thế, Lan tiếp tục ôn thi. Do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, phải mất gần một năm, Yến Lan mới nâng điểm SAT lên 1540. Trong khi đó, phần thi SAT II môn Toán và IELTS lại không mấy vất vả. Ngay lần thi đầu tiên, Lan đạt điểm tuyệt đối 800/800 SAT II và 8.0 IELTS.

Nữ sinh giành học bổng toàn phần tại ĐH hàng đầu của Mỹ ảnh 3

Nộp hồ sơ vào nhiều trường khác nhau, Yến Lan cũng phải dành nhiều thời gian hơn cho việc viết luận. Khi nộp hồ sơ du học Mỹ cần một bài luận chính và tùy từng trường sẽ có bài luận phụ tương ứng.

Với bài luận chính cũng là bài quan trọng nhất, Lan đã chọn chủ đề: Nói về một thành tựu, sự kiện hoặc một phát hiện đã giúp bản thân trưởng thành và hiểu rõ người khác hơn.

Với bài luận này, Lan viết về những lần đi siêu thị với mẹ, mình luôn để ý những bao bì sản phẩm và luôn suy nghĩ vì sao nó lại được trang trí thiết kế như thế. Kết thúc bài luận, Lan nói về quá trình đi tìm hiểu về những ảnh hưởng mà vẻ bề ngoài có lên bộ não con người.

“Bài luận nghe có vẻ đơn giản nhưng khi nhà tuyển sinh đọc được họ phải biết được mình là một người có tính cách như nào để đánh giá toàn bộ con người mình”, Lan nói.

Nữ sinh giành học bổng toàn phần tại ĐH hàng đầu của Mỹ ảnh 4

Trong suốt quãng thời gian học THPT, Yến Lan tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa.

"Các hoạt động mình tham gia phản ánh đúng những đam mê và sở thích, cũng như liên quan đến ngành học mà mình định chọn”, Lan nói.

Yến Lan từng là Bí thư Chi đoàn, Trưởng ban PR CLB Society of Open Science (câu lạc bộ Khoa học lớn nhất trường), Phó Chủ tịch CLB Văn hoá The Intermediaries, thành viên PR CLB Robot GART6520 và Ban Mẫu CLB Thời trang LaMode. Ngoài ra, Lan đã lọt Top 20 cuộc thi Đại sứ Ams Ambassador 2020.

Không chỉ vậy, Yến Lan còn có cơ hội thực tập tại dự án phi lợi nhuận nhằm phát triển các loại thuốc thay thế của các tiến sĩ từ ĐH Chicago.

Cũng từ việc tham gia các hoạt động, Yến Lan nhận ra bản thân thích các công việc liên quan đến Khoa học Máy tính và một mảng xã hội nào đó liên quan đến giáo dục hay tâm lý.

Tìm kiếm trên mạng, Lan thấy ngành Cognitive Science (Khoa học Nhận thức) phù hợp với tất cả mong muốn của mình, bao gồm cả Tâm lý học, Triết học, Khoa học Máy tính.

"Mình xác định sẽ học ngành Khoa học Nhận thức theo hướng Khoa học Máy tính để học về Trí tuệ nhân tạo và Khoa học Giáo dục", Lan chia sẻ.

Nói về bí quyết để chinh phục hồ sơ học bổng các trường đại học Mỹ, Lan cho biết, trường nhìn nhận các ứng viên ở nhiều góc độ khác nhau, không đơn thuần là phụ thuộc vào điểm cao. Vì vậy, trước khi nộp hồ sơ, mọi người tìm hiểu kĩ về trường xem trường thích những bạn học sinh như nào, và mình có thuộc top học sinh đó không.

Đối với hồ sơ của Lan, do có sự trải dài và mình biết cách để hồ sơ nổi bật trong mắt nhà tuyển sinh. Với bài luận và hoạt động ngoại khoá, Lan biết cách thống nhất sao cho miêu tả được đúng con người, phù hợp tiêu chí của trường.

Nữ sinh giành học bổng toàn phần tại ĐH hàng đầu của Mỹ ảnh 5

Hiện tại, Yến Lan cùng với các bạn trong nhóm của CLB Vietcode đang phát triển một website dành riêng cho các bạn học sinh muốn làm hoạt động ngoại khoá.

Tới đây, Yến Lan sẽ bắt đầu hành trình mới tại ĐH Pennsylvania. Tuy lo lắng về tình hình dịch bệnh, nhưng Lan hy vọng chuyến bay đến Mỹ diễn ra thuận lợi để bắt đầu hành trình chinh phục ước mơ, mang những kiến thức ấy trở về cống hiến cho quê hương.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.