Nữ sinh Hải Dương đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt tiêu biểu cấp Trung ương

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Bích Ngọc (sinh năm 2001) là sinh viên tốt nghiệp loại Giỏi của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc Gia Hà Nội. Vừa qua, cô nàng đến từ Hải Dương đã xuất sắc nhận được “cú đúp” danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” tiêu biểu cấp Trung ương và giải Nhất Nghiên cứu khoa học Sinh viên cấp Đại học Quốc Gia Hà Nội năm 2023.
Nữ sinh Hải Dương đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt tiêu biểu cấp Trung ương ảnh 1
Nguyễn Thị Bích Ngọc - Nguyên Ủy viên BCH Chi Đoàn K64 Khoa học Vật liệu.

Nỗ lực học tập, rèn luyện và đạt được nhiều thành tích đáng tự hào

Mình sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông tại mảnh đất Chí Linh, Hải Dương. Từ nhỏ, mình đã hiểu được sự cực nhọc, vất vả của bố mẹ để nuôi ba chị em mình ăn học. Gia đình cũng chính là nguồn động lực lớn nhất giúp mình quyết tâm, cố gắng học tập và rèn luyện trong suốt những năm tháng là học sinh, sinh viên.

Nữ sinh Hải Dương đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt tiêu biểu cấp Trung ương ảnh 2
Tham gia gặp gỡ nhân sỹ hữu nghị và thế hệ trẻ Việt Nam-Trung Quốc.

Ngay từ khi là học sinh THCS mình yêu thích nhất môn Vật lý với các hiện tượng tự nhiên thú vị. Từ đó, mình đi tìm hiểu và nuôi dưỡng niềm đam mê với khoa học. Tốt nghiệp THPT mình đã không ngần ngại chọn Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc Gia Hà Nội là nơi viết tiếp ước mơ trở thành nhà khoa học của mình. Được biết, đây là mái trường có bề dày truyền thống, là cơ sở giáo dục dẫn đầu cả nước về nghiên cứu, giảng dạy khoa học cơ bản và khoa học công nghệ có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực.

Trong những năm gần đây khoa học và công nghệ vật liệu ngày càng trở nên phổ biến và phát triển rộng rãi, được các quốc gia trên thế giới đặc biệt quan tâm nhất là Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế. Nghiên cứu vật liệu tạo ra vô vàn ứng dụng trong đời sống. Chính vì vậy, mình quyết định lựa chọn theo học ngành Khoa học Vật liệu, Khoa Vật lý, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc Gia Hà Nội với mong muốn học tập, khám phá khoa học cơ bản từ đó nghiên cứu chế tạo ra các loại vật liệu đi đến ứng dụng trong đời sống

Vừa qua, đề tài “Nghiên cứu chế tạo vật liệu nano lai Fe3O4@CDs ứng dụng trong hệ bay hơi nước sử dụng năng lượng mặt trời” của mình đã đạt giải Nhất Nghiên cứu khoa học Sinh viên cấp Đại học Quốc Gia Hà Nội năm 2023. Đây là cột mốc lớn, thúc đẩy đam mê và mở ra sự nghiệp nghiên cứu khoa học của mình.

Nữ sinh Hải Dương đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt tiêu biểu cấp Trung ương ảnh 3
Được trao tặng danh hiệu Sinh viên 5 tốt tiêu biểu cấp Trung ương năm 2023.

Đồng thời, mình vừa nhận được danh hiệu Sinh viên 5 tốt tiêu biểu cấp Trung ương. Đây không chỉ là danh hiệu cao quý với cá nhân mình mà nó còn là danh hiệu mơ ước của tất cả sinh viên trên cả nước. Để nhận được danh hiệu Sinh viên 5 tốt tiêu biểu cấp Trung ương mình đã cố gắng rất nhiều trong học tập và rèn luyện để đáp ứng đủ 5 tiêu chí: Đạo đức tốt, Học tập tốt, Hội nhập tốt, Tình nguyện tốt và Thể lực tốt. Đây là kết quả cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong suốt năm học 2022-2023 của mình. Mình thực sự rất vui và hạnh phúc khi đạt được danh hiệu này.

Nữ sinh Hải Dương đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt tiêu biểu cấp Trung ương ảnh 4
Nữ sinh gốc Hải Dương đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện.

Những hoạt động, phong trào Đoàn - Hội, tình nguyện giúp mình học tập, trau dồi các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình… Qua đó, tạo nền tảng vững chắc để mình tự tin bước ra xã hội. Đoàn – Hội là môi trường tốt để mình hoàn thiện bản thân, sống có ý nghĩa và giúp đỡ mọi người xung quanh. Mình luôn đặt ra những mục tiêu và bền bỉ thực hiện nó. Trước khi bước vào mỗi năm học mình tự lập cho bản thân các kế hoạch cụ thể theo từng tuần, tháng, quý. Mình nghĩ đó cũng chính là “chìa khóa” giúp mình cân đối thời gian học tập cũng như tham gia các hoạt động. Bên cạnh đó, mình luôn tạo những thói quen tích cực để giữ kỷ luật bản thân qua đó hoàn thành tốt được các mục tiêu mà mình đã đặt ra.

Làm thêm tạo thu nhập để trang trải cho việc học

Ngoài việc học tập ở trường mình từng trải qua rất nhiều công việc khác nhau trong 4 năm Đại học như: bán quần áo, sắp xếp khu vui chơi trẻ em, dán quảng cáo... Tuy nhiên công việc làm thêm xuyên suốt của mình chủ yếu tập trung vào bán hàng online. Các công việc này không chỉ giúp mình tăng thêm thu nhập cho bản thân, nó còn giúp mình có thêm kinh nghiệm sống, tự lập, kinh nghiệm làm việc thực chiến, mình cũng có thể học hỏi cách quản lý, tổ chức và giao nhiệm vụ trong những công việc khác nhau từ những người lãnh đạo.

Nữ sinh Hải Dương đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt tiêu biểu cấp Trung ương ảnh 5
Nhờ biết cách cân bằng thời gian hợp lí mà Bích Ngọc vẫn hoàn thành tốt việc làm thêm, học tập, nghiên cứu khoa học và tham gia các hoạt động, phong trào sinh viên.

Trở ngại, khó khăn lớn nhất mà mình gặp phải khi mới bước chân vào cánh cổng Đại học là chưa có phương pháp học tập hiệu quả cũng như chưa thích nghi được với môi trường Đại học. Bên cạnh đó mình cũng có suy nghĩ phụ giúp bố mẹ bớt phần nào gánh nặng kinh tế, mình dành quá nhiều thời gian cho các công việc làm thêm nên chưa thực sự tập trung vào học tập. Sau khi kết thúc năm nhất Đại học mình đã trưởng thành hơn trong suy nghĩ, mình quyết tâm chăm chỉ học tập để có được học bổng khuyến khích học tập của trường. Trong suốt quá trình học tập và làm việc mình luôn nhận được sự tin tưởng, động viên, khuyến khích của gia đình và nhà trường tiếp thêm cho mình động lực để vượt qua những khó khăn, thử thách.

Nữ sinh Hải Dương đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt tiêu biểu cấp Trung ương ảnh 6
Tích cực tham gia các hoạt động, phong trào Đoàn - Hội.

Với cá nhân mình, mỗi chúng ta cần thấu hiểu vai trò và trách nhiệm của bản thân trước hết là đối với chính mình sau đó là đối với cộng đồng và xã hội. Bên cạnh đó chúng ta phải sống có ước mơ và hoài bão, hòa nhập với xã hội và tích cực giúp đỡ mọi người xung quanh. Trong mối quan hệ với xã hội, việc đặt ra mục tiêu và nỗ lực hết mình cho mục tiêu đó cũng là cách đóng góp, xây dựng cho cuộc sống chung của toàn xã hội. Đó là những hành động giản đơn nhưng cũng vô cùng đẹp đẽ của việc sống có ích.

Trong suốt những năm tháng là học sinh, sinh viên, mình luôn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện từ cấp cơ sở đến cấp thành phố và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và các công việc mà cấp trên giao phó, nhiều hoạt động mình tham gia với vai trò là ban tổ chức chương trình. Một số hoạt động tiêu biểu có ý nghĩa sâu sắc với mình như: Tiếp sức mùa thi, Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ, hiến máu nhân đạo, tình nguyện viên tại SEA Games 31 tại Hà Nội... Đối với mình, những hoạt động trên là môi trường học tập và rèn luyện tốt để mình sống có ích, có lý tưởng đồng thời cũng là cơ hội để mình được giao lưu kết bạn với các bạn sinh viên trong và ngoài nước.

Là một đoàn viên, thanh niên trong thời đại 4.0 mình sẽ nỗ lực hoàn thiện và khắc phục những hạn chế của bản thân, khẳng định mình trong từng vị trí, có ý thức trách nhiệm cao trong từng công việc. Hơn thế nữa mình sẽ cố gắng trau dồi và phát triển các kỹ năng mềm, tư duy phản biện, sáng tạo và đổi mới phương pháp học tập và làm việc để thích nghi với bối cảnh thời đại 4.0. Hiện tại với những kiến thức chuyên môn mình đã được học tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc Gia Hà Nội, mình sẽ tiếp tục học tập, nghiên cứu ra các loại vật liệu hướng tới ứng dụng thực tiễn, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Những thành tích nổi bật của Nguyễn Thị Bích Ngọc:

- Bằng khen của Hội Sinh viên TP. Hà Nội vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai Chương trình ""Tiếp sức mùa thi"" 2023.

- Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở năm 2022.

- Sinh viên 5 tốt tiêu biểu cấp Trung Ương năm 2023.

- Đồng tác giả 04 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế (ISI) năm 2023 trong đó 01 công trình thuộc nhóm Q1(IF = 9.794) và 03 công trình thuộc nhóm Q2(IF = 3.8; IF = 2.7).

- Giải Nhất Nghiên cứu Khoa học sinh viên cấp Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2023.

- Giải Nhất Nghiên cứu Khoa học sinh viên cấp Trường Đại học Khoa học Tự nhiên năm 2023.

- Sinh viên 5 tốt cấp thành phố Hà Nội năm 2022.

- Sinh viên 5 tốt tiêu biểu cấp Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2023.

- Sinh viên 5 tốt tiêu biểu cấp Trường Đại học Khoa học Tự nhiên năm 2023.

- Sinh viên 5 tốt cấp Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022.

- Sinh viên 5 tốt cấp Trường Đại học Khoa học Tự nhiên năm 2022.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.