Nữ Đảng viên trường Nhân văn là Sinh viên 5 tốt, vượt định kiến chinh phục những thành tích tiêu biểu

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Kim Anh (22 tuổi) là sinh viên năm thứ 4, chuyên ngành Văn học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội. Với tinh thần hiếu học, sự sáng tạo cùng tính tiên phong, nữ sinh đã chinh phục được các thành tích tiêu biểu khi nhiều năm liền là Sinh viên 5 tốt, giải thưởng về Nghiên cứu khoa học, có nhiều đóng góp trong công tác Hội và phong trào sinh viên. Mới đây, Kim Anh vinh dự khi trở thành Đảng viên trong hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam.

Khẳng định bản thân qua sự “khác biệt”

Vốn là người năng động, Kim Anh tích cực tham gia hoạt động phong trào ngay từ cấp học dưới. Tuy nhiên, cô học sinh ngày ấy từng gặp không ít trở ngại, tự ti khi học lực còn ở mức trung bình. Thậm chí, Kim Anh từng bị liệt vào danh sách “những học sinh nổi loạn” của lớp bởi sự ham chơi cùng tính cách nổi loạn.

Nữ Đảng viên trường Nhân văn là Sinh viên 5 tốt, vượt định kiến chinh phục những thành tích tiêu biểu ảnh 1
Kim Anh nhận giấy chứng nhận Sinh viên 5 tốt cấp Đại học Quốc gia Hà Nội và Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở năm 2023.

“Mình đã trong vết trượt dài, mãi đến cuối năm lớp 11 bản thân mới nhận thức được điều thực sự mong muốn. Mục tiêu khi đó chính là thi vào đại học và phải vào trường thuộc top đầu. Thời điểm ấy nhiều người nói rằng, với lực học này chỉ cần đỗ tốt nghiệp thôi là tốt lắm rồi. Để lội ngược dòng, mình đã phải học tập với cường độ cao bù đắp lượng kiến thức khuyết thiếu. Không ít lần mình bật khóc vì cảm thấy bất lực và từng có ý nghĩ muốn bỏ cuộc. Thực sự, đó là khoảng thời gian bản thân rơi vào khủng hoảng.” - Kim Anh nhớ lại.

Nữ Đảng viên trường Nhân văn là Sinh viên 5 tốt, vượt định kiến chinh phục những thành tích tiêu biểu ảnh 2
Kim Anh (thứ 2 từ bên phải sang) tại Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở năm 2023.

Gia đình chính là nguồn động lực quan trọng nhất giúp nữ sinh có được thành tích như hiện tại. Nhờ sự động viên và cổ vũ của bố mẹ, cô đã kiên trì học tập, cải thiện điểm số. May mắn mỉm cười, cô đã đỗ vào ngành học và ngôi trường vốn mơ ước từ lâu. Với thiên hướng xã hội cùng niềm yêu thích môn Ngữ Văn, Kim Anh quyết lựa chọn khoa Văn học làm điểm đến, cũng như gửi gắm ước mơ, hoài bão và dành trọn thanh xuân, tuổi trẻ ở nơi này.

Thử sức với Nghiên cứu khoa học

Giống suy nghĩ của đa phần các bạn sinh viên, Kim Anh mang trong mình nỗi sợ và chưa từng nghĩ đến việc tham gia Nghiên cứu khoa học. Nhờ có sự khích lệ từ thầy cô giáo khoa Văn học và gia đình, nữ sinh đã xóa bỏ rào cản tự ti, quyết tâm tham gia Nghiên cứu khoa học bằng tất cả năng lượng vốn có.

Nữ Đảng viên trường Nhân văn là Sinh viên 5 tốt, vượt định kiến chinh phục những thành tích tiêu biểu ảnh 3

Kim Anh nhận quyết định kết nạp Đảng viên tại Chi bộ khoa Văn học.

“Mình đã học cách yêu và say mê Nghiên cứu khoa học như cách bản thân dành tâm huyết, sống hết mình với phong trào Đoàn - Hội. Đúng như câu nói: “Nếu như bạn thật sự mong muốn có điều gì thì vũ trụ sẽ giúp bạn có được nó”, mình đã kiên trì với Nghiên cứu khoa học trong hơn nửa năm.

Tuy nhiên, mình gặp không ít khó khăn trong quá trình tìm hiểu đề tài, tìm kiếm tài liệu và đọc, hiểu bản chất của các tờ báo trong lĩnh vực xuất bản ở Việt Nam những năm cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Nguồn tham khảo của các tờ báo đó rất ít và khan hiếm, hầu như mình phải đọc hết từng số báo và phân ra thành những chủ đề riêng rồi lại tổng hợp lại, quy trình ấy mất khá nhiều thời gian.

Nữ Đảng viên trường Nhân văn là Sinh viên 5 tốt, vượt định kiến chinh phục những thành tích tiêu biểu ảnh 4
Kim Anh cùng gia đình trong Lễ kết nạp Đảng viên khoa Văn học.

Tham gia Nghiên cứu khoa học giúp mình có thêm cái nhìn đa chiều hơn về chuyên ngành thông qua các kiến thức Báo chí liên ngành. Qua nghiên cứu, mình rèn luyện đức tính kiên nhẫn, có tư duy, lập luận vấn đề một cách logic, chặt chẽ hơn trong học tập và cả cuộc sống.” - Kim Anh cho biết.

Minh chứng cho sự cố gắng không ngừng nghỉ, nữ sinh quê Bắc Giang đã có thành tích vượt ngoài mong đợi khi giành Giải Nhất Nghiên cứu khoa học cấp Trường, nhận học bổng Đinh Gia Khánh về hạng mục Sinh viên có thành tích xuất sắc trong Nghiên cứu khoa học và là một trong 11 công trình khoa học đại diện Trường dự thi cấp Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nữ Đảng viên trường Nhân văn là Sinh viên 5 tốt, vượt định kiến chinh phục những thành tích tiêu biểu ảnh 5

Kim Anh (thứ 3 từ trái sang) cùng các thầy cô trong Ban lãnh đạo khoa Văn học tại Lễ kết nạp Đảng viên.

Để đạt được thành tích trên, nữ sinh năm cuối luôn biết ơn gia đình, đội ngũ giảng viên trong khoa Văn học, đặc biệt là thầy giảng viên hướng dẫn đã đồng hành cùng cô trong quá trình chinh phục giải thưởng Nghiên cứu khoa học sinh viên.

Bén duyên với hoạt động phong trào từ sớm

Có cơ hội học tập, rèn luyện trong môi trường năng động, Kim Anh được truyền cảm hứng nhiệt huyết, sự chuyên nghiệp từ các bạn sinh viên trong mọi hoạt động. Qua việc tổ chức các chương trình trong Liên chi, nữ sinh học hỏi được rất nhiều từ anh chị cùng bạn bè về kỹ năng cân bằng giữa học tập và hoạt động Đoàn - Hội, kỹ năng tổ chức sự kiện, talkshow, kỹ năng leader của sự kiện, làm việc nhóm…

Nữ Đảng viên trường Nhân văn là Sinh viên 5 tốt, vượt định kiến chinh phục những thành tích tiêu biểu ảnh 6
Kim Anh (ngoài cùng bên phải) với vai trò là Trưởng BTC cùng các diễn giả Talkshow Định hướng tương lai - JobLit connect day.

Ngoài việc đảm nhận chức vụ Liên chi Hội phó Liên chi Hội sinh viên khoa Văn học, Kim Anh cũng kiêm vai trò Trưởng Ban Đối ngoại Liên chi khoa Văn học và tham gia tổ chức các chương trình: Talkshow Con tàu tri thức - Welcome on board, Talkshow Định hướng tương lai - JobLit connect day, Tập huấn nghiệp vụ cán bộ Đoàn - Hội mở rộng năm 2022,...

Đặc biệt, nữ sinh vinh dự khi được làm việc cùng các nghệ sĩ nổi tiếng thông qua chương trình truyền thống thường niên của khoa Văn - Đêm kịch khoa Văn mở rộng. Hoạt động Đoàn - Hội là bước đệm giúp Kim Anh trưởng thành, từ một cô gái có cá tính mạnh mẽ, từ một học sinh “bốc đồng và nổi loạn”, giờ đây nữ sinh năm cuối đã biết cách cân bằng cảm xúc trong các mối quan hệ. Nhờ sự nỗ lực trong gần 4 năm học, Kim Anh đã gặt hái được những thành tích tiêu biểu, đáng tự hào.

Nữ Đảng viên trường Nhân văn là Sinh viên 5 tốt, vượt định kiến chinh phục những thành tích tiêu biểu ảnh 7
PGS.TS Đào Thanh Trường (Phó Hiệu trưởng nhà Trường) trao giấy khen Giải Nhất Nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2022 - 2023 cho sinh viên Nguyễn Kim Anh.

Hành trình phấn đấu, rèn luyện trở thành Sinh viên 5 tốt

Ngay từ năm nhất, Kim Anh đã vinh dự khi được danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trường. Theo nữ sinh, đây là thành tích đầu tiên ở đại học và là nguồn động lực giúp cô tiếp tục chinh phục danh hiệu này ở các năm tiếp theo, không chỉ ở cấp Trường mà còn ở các cấp cao hơn nữa.

Nữ Đảng viên trường Nhân văn là Sinh viên 5 tốt, vượt định kiến chinh phục những thành tích tiêu biểu ảnh 8
Kim Anh với vai trò là Trưởng Ban tổ chức cùng diễn giả TS. Trịnh Lê Anh trong chương trình Tập huấn nghiệp vụ cán bộ Đoàn - Hội mở rộng.

Trong thời gian hoạt động ở Liên chi Hội sinh viên khoa Văn học, Kim Anh được phân công nhiệm vụ chuyên trách về phong trào Sinh viên 5 tốt của khoa. Để đạt được danh hiệu Sinh viên 5 tốt, sinh viên phải đáp ứng đủ 5 tiêu chí: Đạo đức tốt, Học tập tốt, Thể lực tốt, Tình nguyện tốt và Hội nhập tốt. Mỗi tiêu chí cần phải đạt đầy đủ những tiêu chuẩn được quy định.

“Tại ngôi trường mình đang theo học, danh hiệu này được chia thành các cấp độ từ cấp Trường - cấp Đại học Quốc gia Hà Nội - cấp Thành phố - cấp Trung ương. Cấp bậc càng cao thì yêu cầu và tiêu chuẩn đối với sinh viên cũng tăng theo. Với mình, danh hiệu Sinh viên 5 tốt chính là minh chứng thiết thực nhất cho cả quá trình nỗ lực của mỗi sinh viên. Mình tin rằng, không chỉ riêng cá nhân mình mà tất cả các bạn sinh viên có niềm say mê với hoạt động Đoàn - Hội thì danh hiệu Sinh viên 5 tốt chính là nguồn động viên tinh thần cùng niềm tự hào lớn nhất.” - Kim Anh bộc bạch.

Nữ Đảng viên trường Nhân văn là Sinh viên 5 tốt, vượt định kiến chinh phục những thành tích tiêu biểu ảnh 9
Kim Anh (ngoài cùng bên trái) và Ban tổ chức Đêm kịch khoa Văn mở rộng năm 2023 cùng NSND Lan Hương và NGƯT Đỗ Kỷ.

Trong gần 4 năm học tập tại trường, Kim Anh vinh dự đạt được các cấp danh hiệu Sinh viên 5 tốt: Danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trường năm học 2020 - 2021, năm học 2022 - 2023; Sinh viên 5 tốt cấp Đại học Quốc gia Hà Nội năm học 2022 - 2023; Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố Hà Nội năm học 2022 - 2023.

Cân bằng thời gian - chìa khóa mở ra cơ hội thành công

Với Kim Anh, để đạt được những thành tích nhất định ở đại học, cô luôn ưu tiên sự cân bằng thời gian giữa việc học tập và tham gia hoạt động Đoàn - Hội.

“Ngoài thời gian nghe giảng trên lớp, mình luôn chủ động xin tài liệu học tập từ các anh chị khóa trước để có hình dung tổng quát hơn về tiến trình môn học và yêu cầu đối với sinh viên cho môn học đó. Trong tất cả mọi việc, mình đều giữ thói quen mỗi ngày đọc một ít, bắt tay làm một ít để có thành quả chất lượng thay vì dồn hết tất cả lại đến cuối cùng mới bắt đầu làm. Ngoài ra, thông qua việc xem những bộ phim điện ảnh chuyển thể từ tác phẩm văn học cũng đã phần nào giúp mình hình dung và hiểu rõ hơn về môn học.” - Nữ sinh năm cuối chia sẻ về phương pháp học tập.

Nữ Đảng viên trường Nhân văn là Sinh viên 5 tốt, vượt định kiến chinh phục những thành tích tiêu biểu ảnh 10

Trong những năm tới, song song thời gian làm việc, Kim Anh sẽ tiếp tục trau dồi và học hỏi thêm kiến thức về lĩnh vực Sư phạm. Cô mong muốn được mang đến các em học sinh những điều đẹp đẽ và ý nghĩa nhất mà các thầy, cô đã từng dạy để đồng hành, chia sẻ với những học sinh có nỗi tự ti về học lực, giúp các bạn thoát ra khỏi rào cản tâm lý, tự tin chinh phục ước mơ của riêng mình.

Kim Anh mong muốn nhắn nhủ tới các bạn trẻ hãy: “Đánh bại rào cản tự ti. Dám ước mơ, dám hành động”. Dù trên hành trình hiện thực hoá ước mơ có thể sẽ khiến bạn đôi lần muốn buông bỏ, bạn có quyền khóc, bạn có quyền bất lực nhưng tuyệt đối đừng bao giờ bỏ cuộc. Hãy bước ra khỏi rào cản tự ti của mình, bỏ qua tất cả những định kiến của mọi người về bản thân bạn và thử làm điều mà bạn chưa dám nghĩ đến. Có thể, nhờ việc làm đó bạn sẽ khám phá ra điểm mạnh của bản thân và gặt hái thêm nhiều thành tựu trong tương lai.

Một số thành tích nổi bật của Kim Anh:

- Kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 13/12/2023;

- Đạt Giải Nhất Nghiên cứu Khoa học cấp Trường năm học 2022 - 2023;

- Đạt Giải Nhất Nghiên cứu Khoa học cấp khoa năm học 2022 - 2023;

- Nhận học bổng Đinh Gia Khánh về hạng mục Cá nhân có thành tích xuất sắc trong Nghiên cứu Khoa học sinh viên năm học 2022 - 2023;

- Đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trường năm học 2020 - 2021, 2022 - 2023;

- Đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Đại học Quốc gia Hà Nội năm học 2022 - 2023;

- Đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố Hà Nội năm học 2022 - 2023;

- Nhận giấy khen của Hội Sinh viên Trường về Cá nhân có đóng nhiều góp trong công tác Hội và phong trào Sinh viên năm học 2020 - 2021, 2021 - 2022, 2022 - 2023;

- Đạt danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở năm 2022, 2023;

- Nhận khen thưởng của Hội Sinh viên về cá nhân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động “Tình nguyện tại chỗ” năm 2023;

- Nhận giấy khen của Giám đốc Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh - Đại học Quốc gia Hà Nội về hạng mục Sinh viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khoá học Giáo dục Quốc phòng và An ninh Khoá 92;

- Nhận giấy khen của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn về hạng mục Sinh viên là cán bộ Lớp - Đoàn - Hội có nhiều thành tích năm học 2022 - 2023.

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.