Hãy luôn tin vào giá trị của bản thân

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Phi Yến (sinh năm 2003) là sinh viên năm 3, khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao. Cô từng đạt giải Nhì cấp tỉnh môn Ngữ văn, huy chương Đồng môn Ngữ văn khu vực đồng bằng duyên hải Bắc Bộ, giải Nhì cấp quốc gia môn Ngữ văn. Được tuyển thẳng 3 trường đại học: Đại học Ngoại thương, Học viện Ngoại giao, Đại học Kinh tế Quốc dân. GPA hiện tại của Phi Yến đạt 3.79/4.0. Ngoài việc học, Yến đang làm thêm việc ở vị trí nhân viên đối ngoại tại Yên Văn.

Hãy luôn tin vào giá trị của bản thân

Mình đã từng băn khoăn không biết liệu rằng có nên đi thi học sinh giỏi quốc gia hay không vì sợ thất bại. Mình cũng từng lo lắng khi đặt nguyện vọng vào Học viện Ngoại giao bởi lời đồn nếu không phải “con ông cháu cha” thì sẽ khó xin việc. Nhưng khi đã bước qua những sợ hãi ấy, mình hiểu rằng rào cản duy nhất chính là những giới hạn do bản thân đặt ra. Nếu không dám dấn thân, cố gắng hết sức thì những ước mơ chính đáng của mình sẽ gãy cánh và mãi mãi không thể trở thành hiện thực. Nếu luôn hoài nghi vào giá trị của bản thân, chúng ta sẽ tự thu mình lại và đánh mất đi nhiều cơ hội quý giá.

Hãy luôn tin vào giá trị của bản thân ảnh 1
Nguyễn Phi Yến (sinh năm 2003) là sinh viên năm 3, khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao.

Dù đã từng có người nói rằng, mình không có khả năng đạt giải cao trong kỳ thi quốc gia, mình vẫn nỗ lực ôn thi miệt mài. Có những đêm mình viết bài đến 2, 3 giờ sáng mới đi ngủ. Mình cũng đã dũng cảm bước chân vào Học viện Ngoại giao bởi tin rằng chỉ cần có năng lực thực sự, mình sẽ có thể chạm tay đến thành công dù chẳng phải “con ông cháu cha”. Nếu bạn hỏi mình rằng có tự tin 100% vào những quyết định ấy của bản thân hay không, thực lòng mình không dám khẳng định. Nhưng bạn biết không, nếu cứ sợ sệt, mình sẽ chẳng làm được gì. Dù không đạt được kết quả mỹ mãn như mong ước thì ít nhất mình đã chiến thắng chính bản thân, dám ước mơ và dám hành động.

Đi theo “bản đồ” của riêng mình

Bước chân vào cánh cửa đại học, thời gian đầu, mình đã bị áp lực đồng trang lứa. Môi trường tại Học viện Ngoại giao có rất nhiều bạn sinh viên ưu tú, năng động và đạt được nhiều thành tích, có việc làm tốt từ những năm học đầu tiên. Đã có một khoảng thời gian mình không ngừng so sánh bản thân với các bạn khác và rơi vào trạng thái căng thẳng. Mình dần học cách lắng nghe tiếng nói bên trong nhiều hơn để cố gắng hiểu bản thân và cân bằng lại cảm xúc. Bên cạnh việc học tập ở trường và đi làm thêm bên ngoài, mình cố gắng sắp xếp những khoảng thời gian trống trong tuần để đi dạo ở công viên, nghe nhạc, nghe podcast, đọc sách,... Những hoạt động ấy giúp mình có thể bình tâm và nhận ra được nhiều thứ quan trọng.

Hãy luôn tin vào giá trị của bản thân ảnh 2
Phi Yến hy vọng, những kinh nghiệm được tích lũy khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ giúp cô có được nhiều cơ hội việc làm tốt khi ra trường.
Hãy luôn tin vào giá trị của bản thân ảnh 3

Sau cùng, mình hiểu rằng thật bất công nếu đem so sánh điểm mạnh của người khác với điểm yếu của chính mình. Bạn biết không, mọi sự so sánh đều là khập khiễng, bởi mỗi người sinh ra đã là cá thể riêng biệt và có một sứ mệnh riêng. Mỗi người trong chúng ta có xuất phát điểm và con đường phát triển khác nhau. Những ưu điểm của mọi người xung quanh không phải là lý do để bạn tự trách mình làm không đủ tốt. Hiểu được điều ấy, mình tập trung vào bản thân nhiều hơn, tích cực học ngoại ngữ, trau dồi kỹ năng chuyên môn, cố gắng hoàn thành tốt những công việc đảm nhiệm ở công ty,… Mình tin rằng “Đứng vững và không nghĩ rằng mình sẽ ngã thì sẽ chẳng bao giờ ngã” (H.Andersen).

Cho bản thân nhiều cơ hội để trải nghiệm

Từ khi trở thành một cô sinh viên, mình đã có trải nghiệm với một số công việc để tích lũy thêm kinh nghiệm. Vì yêu thích môn Văn nên mình đã đi dạy gia sư và ôn thi cho các bạn học sinh lớp 12. Được giảng dạy kiến thức Ngữ văn, giúp các bạn thêm yêu mến văn chương và đạt điểm cao trong kỳ thi đại học là niềm hạnh phúc to lớn đối với mình. Đây cũng là cơ hội tốt để mình học cách lắng nghe người khác nhiều hơn và học cách truyền tải thông điệp sao cho đúng.

Hãy luôn tin vào giá trị của bản thân ảnh 4
Đứng vững và không nghĩ rằng mình sẽ ngã thì sẽ chẳng bao giờ ngã.

Hiện tại, mình đang là nhân viên đối ngoại cho Yên Văn - một doanh nghiệp xã hội với nỗ lực thúc đẩy quá trình đổi mới dạy và học môn Ngữ văn. Với vị trí làm việc này, mình đã học được nhiều điều từ cách giao tiếp với đồng nghiệp, với cấp trên đến cách làm việc, trao đổi và xây dựng mối quan hệ tốt với đối tác…Làm việc tại một doanh nghiệp xã hội, mình rất vui vì có thể tạo ra được những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. Ngoài ra, mình cũng đã từng có trải nghiệm với nghề SEO content (sáng tạo nội dung để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) trong thời gian ngắn. Trong tương lai gần, mình vẫn sẽ cố gắng tìm kiếm những cơ hội trải nghiệm ở các ngành nghề liên quan đến chuyên môn như: Báo chí, Truyền thông và Văn hoá đối ngoại.

Hãy luôn tin vào giá trị của bản thân ảnh 5

Mình mong rằng, những kinh nghiệm được tích lũy khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ giúp mình có được nhiều cơ hội việc làm tốt khi ra trường. Hy vọng các bạn sinh viên đừng ngần ngại khi bắt đầu một điều gì mới mẻ, cũng đừng tự ti vì mình còn nhiều thiếu sót khi làm việc. Qua quá trình trau dồi và rèn luyện, chúng ta sẽ gặt hái được rất nhiều thứ và chắc chắn rằng bạn hoàn toàn có thể tự hào khi đặt bút viết chúng vào trong CV việc làm của mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.