Nữ sinh Nhân Văn chuẩn 'Sinh viên 5 tốt'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hoàng Thị Diễm Hằng, sinh viên năm 3 trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội lấy "Sinh viên 5 tốt" làm kim chỉ nam trong suốt 4 năm đại học. Với Hằng, "Sinh viên 5 tốt" không chỉ là một danh hiệu mà là một "chìa khoá" để khám phá bản thân và phát triển toàn diện.

Ngay từ khi còn là sinh viên năm nhất, mình đã xác định được mục tiêu phấn đấu trong suốt 4 năm học đại học. Vốn là một cô gái có tính cách tự lập, mình đã thử và trải nghiệm nhiều công việc làm thêm để có thể tự đóng tiền học phí mà không cần sự trợ giúp của gia đình. Từ công việc phục vụ cho đến nhân viên văn phòng tất cả đều đem lại cho mình những trải nghiệm đáng quý từ kinh nghiệm làm việc đến cách đối nhân xử thế. Những trải nghiệm đó đã làm nên mình của ngày hôm nay. Đến tận bây giờ khi sắp bước sang năm cuối cùng của đại học, mình cảm thấy đúng đắn khi thấy mình khá năng động và dám dấn thân, dám làm mọi việc mình cho là đúng.

Nữ sinh Nhân Văn chuẩn 'Sinh viên 5 tốt' ảnh 1

Mình luôn nhắc nhở bản thân rằng phải cân bằng giữa việc học và làm vì mình nhận thức được đối với sinh viên học vẫn là việc quan trọng nhất. Trong học tập, mình luôn học hỏi với một tâm thế chủ động, cầu thị và nỗ lực hết khả năng của mình. Khi còn là học sinh phổ thông, mình đã tham gia và đạt giải nhiều cuộc thi học sinh giỏi các cấp nên đã có một nền tảng môn Ngữ Văn khá vững chắc. Điểm 9 môn Ngữ Văn trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đã giúp mình tự tin hơn trong việc chọn Khoa Văn học là nơi để mình học tập, rèn luyện và theo đuổi những giá trị nhân văn. Mình luôn học tập không ngừng và đã 2 lần nhận được học bổng với điểm số xuất sắc. Trong mỗi quá trình, mình luôn đặt ra mục tiêu và cố gắng hết sức để đạt được nó.

Nữ sinh Nhân Văn chuẩn 'Sinh viên 5 tốt' ảnh 2

Dù học tập và làm công việc làm thêm khiến quỹ thời gian của mình bị thu hẹp nhưng không vì thế mà mình bỏ lỡ cơ hội tham gia các câu lạc bộ, các hoạt động ngoại khoá. Mình vốn là một cô gái năng động lại yêu thích nghệ thuật, đam mê tình nguyện nên mình đã tham gia khá nhiều câu lạc bộ với tính chất khác nhau. Trong vấn đề này thì mình tự thấy bản thân mình khá... "tham lam". Mình muốn thời sinh viên của mình có nhiều kỷ niệm và trải nghiệm đẹp. Mình đã từng là thành viên ban Múa của Câu lạc bộ nghệ thuật Sol, là tình nguyện viên của Câu lạc bộ thanh niên tình nguyện vận động hiến máu trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, tình nguyện viên của Câu lạc bộ Hoa Đá, cộng tác viên ban Phong trào - Sự kiện Đoàn thanh niên - Hội sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn.

Ngoài môi trường Đại học, mình còn là tình nguyện viên của Đoàn thanh niên thôn Nhân Hiền từ khi 17 tuổi, năng nổ tham gia công tác hỗ trợ người dân, tổ chức các chương trình cho thiếu nhi, hỗ trợ phòng chống dịch COVID - 19... Là một người trẻ, mình luôn ý thức được việc phải phụng sự, cống hiến, làm việc có ích xây dựng quê hương đất nước. Sau nhiều nỗ lực của bản thân, mình đã đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trường năm học 2021-2022, là tấm gương người tốt việc tốt được tuyên dương và được nhận giấy khen của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cho sinh viên có nhiều đóng góp cho công tác Hội và phong trào sinh viên.

Nữ sinh Nhân Văn chuẩn 'Sinh viên 5 tốt' ảnh 3

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: "Người có tài không có đức là người vô dụng, người có đức mà không có tài thì làm gì cũng khó". Luôn luôn học tập và làm theo lời Bác, mình đã không ngừng rèn luyện bản thân trở thành một thanh niên có đủ "đức" và "tài". Khi được là sinh viên Khoa Văn học trường Nhân Văn, mình nghĩ mình đã chọn đúng môi trường để rèn luyện cả hai yếu tố đó. Những gì được học ở khoa Văn vừa là kiến thức phục vụ công việc của mình sau này vừa cho mình những bài học về sự lương thiện, chân - thiện - mỹ và những giá trị cốt lõi của con người. Theo mình, để có thể cống hiến cho xã hội, thì trước tiên mình phải rèn luyện bản thân để trở thành một người có đạo đức, có trách nhiệm. Mình luôn cố gắng rèn luyện nhân cách và đạo đức của bản thân trên hành trình phấn đấu là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nữ sinh Nhân Văn chuẩn 'Sinh viên 5 tốt' ảnh 4

Việc vừa làm, vừa học, vừa tham gia các hoạt động cộng đồng đã mang lại cho mình nhiều trải nghiệm quý báu và thú vị nhưng cũng đòi hỏi mình phải cân bằng mọi thứ để không rơi vào trạng thái mệt mỏi. Đã có không ít lần mình cảm thấy quá tải với khối lượng lớn công việc phải giải quyết trong một ngày. Có những việc được giao vượt quá khả năng và mình hoàn thành không tốt đã khiến mình cảm thấy bản thân kém cỏi và bất lực. Có thời gian mình bị stress nặng và phải tạm dừng mọi thứ. Việc nhà mình cách trường hơn 20km và không có điều kiện thuê trọ cũng là một trở ngại lớn. Có những ngày tham gia tổ chức sự kiện ở trường đến 11-12h đêm mình mới đặt chân về đến nhà. Nhưng sau tất cả, mình chấp nhận khó khăn để bản thân trở nên tốt hơn mỗi ngày và làm được nhiều hơn những việc có ích cho xã hội, cho đất nước.

Cuối cùng, mình thấy rằng "Sinh viên 5 tốt" là một danh hiệu cao quý mà sinh viên nào cũng nên phấn đấu để đạt được. "Sinh viên 5 tốt" không đơn thuần là một danh hiệu, chúng ta hãy biến nó trở thành mục tiêu phấn đấu và kim chỉ nam trong suốt quãng đường sinh viên của mình. Học tập, đạo đức, hội nhập, sức khoẻ, tình nguyện là hành trang vững chắc để sinh viên phát triển toàn diện và trở thành một công dân có ích cho xã hội.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.