Ở bên cạnh nhau không có nghĩa là đứng sát vào nhau

Ở bên cạnh nhau không có nghĩa là đứng sát vào nhau
SVVN - Những ngày này, đường phố ít xe cộ hơn. Nhiều địa điểm kinh doanh có ít khách hàng hơn. Rất nhiều nơi đã đóng cửa. Đây là một thời điểm kỳ lạ mà chúng ta cùng đang phải trải qua.

Hầu hết các nước đã có những chính sách kịp thời để bảo vệ người dân trước dịch COVID-19 – trong khi virus corona mới đang ngày càng lây lan rộng. Những chính sách này bao gồm cả việc giảm tiếp xúc xã hội, tức là tách con người ra xa nhau một chút. Với một số người hướng ngoại hay thích những nơi đông đúc, thì đại dịch COVID-19 lại khiến họ phải chịu đựng tình trạng cô lập, và trong nhiều trường hợp, là cảm giác cô đơn.
Hoàn cảnh này khiến tôi nhớ đến một câu chuyện vui (chúng ta rất cần những câu chuyện vui trong bối cảnh khó khăn này, nhỉ?) về một nhóm du khách. Xe bus của họ đỗ lại ven đường, và họ phải băng sang phía bên kia đường để đến được địa điểm tham quan. Mà đây là một con đường rộng, với nhiều làn xe đi lại không ngừng. Thế là, nhóm du khách đứng dàn trải, tản mát trên vỉa hè, mạnh ai người nấy cố chạy sang đường mỗi khi cảm thấy những luồng xe cộ bớt đông đi một chút. Một vài người cứ thấy cơ hội là lao qua như tên bắn!
“Hãy ở bên cạnh nhau! Hãy ở bên cạnh nhau!” – Anh hướng dẫn viên hét lạc cả giọng rồi tiếp tục giải thích – “Nếu từng người băng qua đường, xe sẽ đâm vào từng người một. Nhưng nếu các bạn ở bên cạnh nhau và cùng băng qua, thì những người lái xe sẽ nghĩ rằng va vào cả nhóm các bạn chỉ tổ hỏng xe, nên họ sẽ tránh!”.
Có lẽ đó là một lời khuyên thú vị vào thời điểm kỳ lạ này, hay vào bất kỳ khoảnh khắc khó khăn nào khác. Điều tốt nhất chúng ta có thể làm là ở bên cạnh nhau. Không có nghĩa là đứng sát vào nhau, vì chúng ta đang phải “giữ khoảng cách xã hội” (social distancing) nhằm tránh lây nhiễm dịch bệnh. Nhưng “ở bên cạnh nhau” có nghĩa là kết nối với người khác, là giúp đỡ ai đó. Như là hỗ trợ một người mới phải nghỉ việc. Hay là chia sẻ với ai đó đang cần thứ mà bạn đang có nhiều – thực phẩm, đồ dùng vệ sinh, hay là chút thời gian của bạn. Hãy ở bên cạnh nhau!
Tất cả chúng ta đều đang rất nỗ lực để giữ an toàn cho bản thân. Chúng ta duy trì khoảng cách xã hội. Chúng ta giữ vệ sinh. Nhưng chúng ta đừng nên quên rằng, điều quan trọng nhất mà con người có thể làm chính là nghĩ đến người khác và với tay ra phía họ. Chỉ một cuộc điện thoại với câu nói “Mình đang nghĩ đến bạn, mình có thể giúp bạn được gì không?” cũng có thể tạo nên điều khác biệt to lớn. Nên hãy ở bên cạnh nhau.
Tôi rất thích hoa hồng. Nhưng thực tế thì hoa hồng không bền. Khi bị cắt ra khỏi rễ, nó rất nhanh héo. Nếu chúng ta bị “cắt” khỏi mọi mối quan hệ, mỗi ngày chúng ta cũng có thể “héo” đi một chút. Nên dù cần giữ khoảng cách xã hội, chúng ta vẫn nên giữ kết nối với nhau.
Đặc biệt là vào một thời điểm kỳ lạ như thế này. Hãy ở bên cạnh nhau.
Bạn hãy thử nghĩ một chút xem: Ngày hôm nay, ai có thể đang cần đến mình?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

SVVN - Lấy bối cảnh chiến tranh Thế giới thứ Hai, hình ảnh con người vươn lên tìm niềm vui sống được khắc họa qua một số tác phẩm. Một số tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua có thể kể đến Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice , vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

SVVN - Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động không ngừng, sự xuất hiện của đại dịch, rồi xung đột Nga-Ucraine hiện nay, càng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét hơn sức ảnh hưởng sâu rộng của cục diện thế giới đối với mỗi quốc gia, cũng như mỗi cá nhân. 
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

SVVN - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.