Phó chủ nhiệm dự án Nuôi Em dành trọn thanh xuân mang bữa cơm cho những em nhỏ vùng cao

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Thị Thu Hương (sinh năm 1998) sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Phú Xuyên, Hà Nội. Tốt nghiệp chuyên ngành Tham vấn trị liệu, ngành Tâm lý học giáo dục, Học viện Quản lý Giáo dục năm 2020, với tình yêu thương cùng nhiệt huyết của tuổi trẻ cô gái nhỏ đã dành trọn toàn bộ thời gian với công việc hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Ngoài việc làm quản lý dự án “Bếp gas công nghiệp tặng thầy cô” và dự án “Được dạy – lắp năng lượng gió và mặt trời tặng những điểm trường chưa có điện”, Thu Hương cùng dự án “Nuôi Em” đã mang đến hàng triệu bữa ăn cho các em nhỏ vùng cao có hoàn cảnh khó khăn.
Phó chủ nhiệm dự án Nuôi Em dành trọn thanh xuân mang bữa cơm cho những em nhỏ vùng cao ảnh 1

Trần Thị Thu Hương (sinh năm 1998) sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Phú Xuyên, Hà Nội.

Nhen nhóm ước mơ “Làm đẹp cho đời”

Ngay từ khi còn nhỏ, Thu Hương thiếu đi tình yêu thương và gắn bó của gia đình nên cô gái ấy học được cách sống tự lập và có luôn có những suy nghĩ, cùng quyết định riêng của bản thân. Thu Hương đến với hoạt động tình nguyện vì cộng đồng như một cái duyên và coi hoạt động ấy là lẽ sống của những năm tháng tuổi trẻ. Dấu mốc ấy bắt đầu từ khi cô đỗ đại học và tham gia các hoạt động của Đội sinh viên tình nguyện Học viện Quản lý Giáo dục.

Đến năm 2018, một cô sinh viên năm 2 không quản ngại khó khăn, bỡ ngỡ và khao khát chinh phục thử thách Thu Hương đã đứng ra tổ chức chiến dịch “Hà Nội Ấm mùa 3” với cương vị là Ban tổ chức. Với chuỗi các hoạt động: “Hiến máu nhân đạo tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Phát quà đêm cho người vô gia cư, Đêm nhạc gây quỹ từ thiện và các hoạt động tình nguyện theo phong trào khác” nhằm khơi gợi trong mỗi bạn Tình nguyện viên tham gia chiến dịch một tình yêu thương, lòng nhân ái. Mỗi hoạt động trong chiến dịch đều mang ý nghĩa nhân văn, cũng qua đó tạo môi trường giao lưu, học hỏi và kết bạn cho các bạn tình nguyện viên.

Phó chủ nhiệm dự án Nuôi Em dành trọn thanh xuân mang bữa cơm cho những em nhỏ vùng cao ảnh 2

Ngay từ khi còn là sinh viên năm 2, Thu Hương đã tiên phong trong các hoạt động tình nguyện.

Thu Hương chia sẻ: “Trải qua 4 năm tham gia công việc tình nguyện, với mình chiến dịch “Hà Nội Ấm mùa 3” là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành của bản thân. Với mọi người có thể chưa quá xuất sắc tuy nhiên ở thời điểm là cô sinh viên năm 2 đại học, mới bước chân lên Thủ đô và được mọi người dẫn dắt để làm một chuỗi các chương trình, mình đã thực hiện thành công đúng với mục tiêu đặt ra. Hạnh phúc khi bản thân xây dựng được những hoạt động tử tế và gieo cho các bạn Tình nguyện viên có niềm đam mê với các hoạt động cộng đồng.

Bằng chứng cho sự thành công đó được thể hiện rõ nhất là rất nhiều bạn Tình nguyện viên ngày đó giờ đã là người đứng lên làm các chương trình mang ý nghĩa cộng đồng. Và “Hà Nội Ấm mùa 3” là bước đầu nhen nhóm cho mình niềm đam mê với các hoạt động xã hội và chính chương trình ấy giúp mình bén duyên với dự án Nuôi Em. Trong thời gian đó, mình tham gia hỗ trợ ngày hội tình nguyện quốc gia 1/12/2018 và có quen anh Hoàng Hoa Trung là người đang dẫn dắt và hỗ trợ mình hiện tại.”

Phó chủ nhiệm dự án Nuôi Em dành trọn thanh xuân mang bữa cơm cho những em nhỏ vùng cao ảnh 3

Quãng đời sinh viên ý nghĩa nhất của Thu Hương là khi được tham gia các hoạt động tình nguyện hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Trong 4 năm học tại Học viện Quản lý Giáo dục, Thu Hương liên tiếp đạt danh hiệu “Sinh viên có hoạt động đoàn sôi nổi do Giám đốc Học viện Quản lý Giáo dục trao tặng”. Tốt nghiệp đại học Thu Hương có dự định cống hiến tuổi trẻ, sức lực cho các hoạt động xã hội 2 năm rồi trở lại với chuyên môn chính. Cô chấp nhận việc mình đi chậm hơn bạn bè trong công việc để tận hiến với đam mê và quan trọng hơn cả để sau này khi tuổi trẻ qua đi, Thu Hương cũng không còn gì tiếc nuối. Ngay khi bản thân quyết định như vậy, bố mẹ cô cũng luôn tôn trọng và ủng hộ trên con đường cô chọn lựa dù đôi lúc có lo lắng cho sức khỏe và sự an toàn của một cô gái tuổi 22.

Có lẽ sự chín chắn và trưởng thành của Thu Hương đã tạo sự tin tưởng để cô rong ruổi thắp sáng những điều tử tế khắp mọi miền xa xôi, hẻo lánh của Tổ quốc. Sau khi ra trường và hiện tại đã làm được hơn 2 năm, cô suy nghĩ rằng tại sao bản thân phải lựa chọn giữa đam mê và sự nghiệp trong khi bản thân có thể biến đam mê thành sự nghiệp dù không giàu có về vật chất nhưng đủ đầy, giàu tình cảm. Chính điều đó, đôi khi cũng khiến cô gái ấy cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện với cuộc sống.

Phó chủ nhiệm dự án Nuôi Em dành trọn thanh xuân mang bữa cơm cho những em nhỏ vùng cao ảnh 4

Cô gái dành trọn thanh xuân để sống tận hiến vì cộng đồng.

Mang hàng triệu bữa ăn đến với em nhỏ vùng cao

Hiện tại, Thu Hương đang tham gia dự án “Nuôi Em” toàn thời gian, dự án này hình thành vào năm 2004, với nguồn quỹ đóng góp từ cộng đồng. Nuôi em được hoạt động dưới mô hình nhận nuôi, chi phí ăn của một bạn học sinh là 150.000 đồng/1 tháng, trong 9 tháng là 1.350.000 đồng thêm 100.000 đồng tiền xây trường. Tổng 1 năm học cho một học sinh sử dụng khoảng 1.450.000 đồng/người.

Cô chia sẻ: “Hiện tại, mình đang giữ vai trò là Phó nhóm tình nguyện Niềm tin quản lý thông tin tại một số địa phương vùng cao thuộc dự án Nuôi Em là: Tỉnh Điện Biên, Cao Bằng, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk khoảng 25.000 bé trong năm học 2021-2022 sang năm học mới 2022-2023 sẽ thêm tỉnh Lào Cai và tỉnh Lai Châu dự kiến tăng lên 40.000 bé. Dự án quản lý chủ yếu là các em học sinh ở độ tuổi Tiểu học và THCS, riêng tỉnh Điện Biên có các em nhỏ từ 0-36 tháng và học sinh lớp 1-2 ở điểm bản còn ở Trung tâm Tiểu học và THCS là các học sinh mất chế độ do chuyển vùng. Đối với toàn hệ sinh thái nhiều nhóm quản lý có trên 16 tỉnh với 41.000 bé dự kiến năm 2022-2023 toàn hệ sinh thái tăng lên 80.000 bé.”

Phó chủ nhiệm dự án Nuôi Em dành trọn thanh xuân mang bữa cơm cho những em nhỏ vùng cao ảnh 5

Hình ảnh Thu Hương cùng các thành viên đến với các điểm trường vùng cao trong dự án Nuôi Em.

Phó chủ nhiệm dự án Nuôi Em dành trọn thanh xuân mang bữa cơm cho những em nhỏ vùng cao ảnh 6

Ngoài ra, Thu Hương còn quản lý thêm 2 dự án “Bếp gas công nghiệp tặng thầy cô” và dự án “Được dạy – lắp năng lượng gió và mặt trời tặng những điểm trường chưa có điện.” Để dự án được duy trì tốt, Thu Hương cùng các thành viên trong nhóm gặp không ít những khó khăn về hạn chế nhân sự và nguồn hỗ trợ cho các thành viên trong nhóm bởi dự án Nuôi Em đang chạy với 4 người thực hiện (1 cấp mã, 1 tài chính, 1 thông tin và 1 kỹ thuật). Năm 2021 vừa qua, Thu Hương đạt “Top 50 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào Thanh niên Tình nguyện năm 2021” do Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng.

Phó chủ nhiệm dự án Nuôi Em dành trọn thanh xuân mang bữa cơm cho những em nhỏ vùng cao ảnh 7

Thu Hương đạt “Top 50 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào Thanh niên Tình nguyện năm 2021” do Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng.

“Mình cảm thấy vô cùng tự hào vì tìm được một công việc có ích cho xã hội vừa khiến cuộc sống của mình tích cực hơn, lại truyền cảm hứng cho mọi người về các hoạt động tử tế cũng qua đó mình được đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người từ đó học hỏi được thêm vô vàn điều mới lạ và bổ ích. Và trong mỗi chuyến đến với bản mình luôn tạo hình tượng tốt đẹp với các bé. Ngoài ra, mình cũng cố gắng dành thêm thời gian để bản thân nghỉ ngơi, thư giãn bằng những sở thích của bản thân như đi đá cầu, xem phim. Với mình những chuyến đi thực tế không khác gì mình đang đi du lịch, mỗi khi cảm thấy căng thẳng mình thường hay đi thăm các bé và thầy cô trên bản.” – Thu Hương giãi bày cảm xúc sau những năm tháng tham gia tình nguyện.

Phó chủ nhiệm dự án Nuôi Em dành trọn thanh xuân mang bữa cơm cho những em nhỏ vùng cao ảnh 8
Phó chủ nhiệm dự án Nuôi Em dành trọn thanh xuân mang bữa cơm cho những em nhỏ vùng cao ảnh 9
Phó chủ nhiệm dự án Nuôi Em dành trọn thanh xuân mang bữa cơm cho những em nhỏ vùng cao ảnh 10

Cô mong muốn rằng sẽ hoàn thành thật tốt dự án cũng như càng ngày càng hỗ trợ được nhiều em nhỏ hơn nữa. Để sắp tới đây, Thu Hương cũng như tất cả các thành viên trong dự án sẽ không còn phải nhìn thấy cảnh cơm trắng trong túi bóng hay các bé phải chịu đói đi học nữa. Quan trọng nhất là sẽ không còn bé nào bỏ học vì đói cả.

Phó chủ nhiệm dự án Nuôi Em dành trọn thanh xuân mang bữa cơm cho những em nhỏ vùng cao ảnh 11

Thu Hương trong buổi phóng vấn chương trình "Chào buổi sáng" do VTV1 thực hiện. (Ảnh chụp màn hình)

Với Thu Hương, mỗi người có thể lựa chọn nhiều ngành nghề nhiều công việc khác nhau nhưng nếu được hãy bắt đầu mọi thứ bằng sự tử tế. Tuổi trẻ chúng ta có thời gian, có sức khoẻ ít nhất hãy dành một phần thanh xuân của mình làm những điều tốt đẹp cho cuộc đời này để mai sau khi bạn trưởng thành và già đi bạn sẽ có kí ức để nhìn lại và mỉm cười về những điều đẹp đẽ mình đã cống hiến cho cuộc đời này.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng.