Quán quân cuộc thi giải quyết tình huống kinh doanh từng thất bại gần 40 lần, có thể chơi đàn Tính, biết hát Then

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từ một học sinh chuyên Lý “quay xe” học kinh tế, Hà Đức đã gặt hái nhiều thành công ngoài mong đợi. Cùng lắng nghe những chia sẻ của chàng sinh viên năm cuối trường Đại học Ngoại thương, gương mặt nổi bật nhờ bảng thành tích đáng nể tại các cuộc thi giải quyết tình huống kinh doanh.

Nguyễn Viết Hà Đức, 21 tuổi, là sinh viên năm cuối ngành Kinh tế đối ngoại, chương trình tiên tiến, trường Đại học Ngoại thương.

Quán quân cuộc thi giải quyết tình huống kinh doanh từng thất bại gần 40 lần, có thể chơi đàn Tính, biết hát Then ảnh 1
Hà Đức - chàng sinh viên mê thi giải business case.

Cậu là quán quân cuộc thi Rocket to Business Development 2022 được tổ chức bởi trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Trước khi giành vị trí cao nhất, Đức từng thất bại 35 lần và thêm 4 lần đạt vị trí Á quân, Quý quân từ các cuộc thi giải business case lớn, nhỏ.

Cuộc thi giải quyết tình huống kinh doanh (thi business case, thi giải case) là hoạt động mà nhiều sinh viên ngành kinh tế, kinh doanh mong muốn được thử sức. Thông qua các tình huống, sinh viên được thử sức giải quyết các vấn đề kinh doanh mà một doanh nghiệp có thể mắc phải.

Được rèn luyện kỹ năng bởi những tình huống thực chiến, môi trường để kết nối với các tiền bối, cơ hội trúng tuyển thẳng tập đoàn lớn và nhiều lợi ích lớn, nhỏ khác chính là động lực khiến nhiều sinh viên đam mê các cuộc thi business case.

Quán quân cuộc thi giải quyết tình huống kinh doanh từng thất bại gần 40 lần, có thể chơi đàn Tính, biết hát Then ảnh 2
Đội thi của Hà Đức và các bạn tại một cuộc thi business case.

Do tính chất cạnh tranh của các cuộc thi business case, việc lọt top tại các cuộc thi này là một điểm cộng lớn, giúp hồ sơ của sinh viên trở nên nổi bật, ấn tượng hơn với các đơn vị tuyển dụng.

Đang là sinh viên năm cuối nhưng Đức đã có kinh nghiệm thực tập ở ba doanh nghiệp nước ngoài trong lĩnh vực giao hàng và thương mại điện tử. Trong thời gian đó, cậu còn xuất sắc đạt vị trí dẫn đầu ở những hạng mục được phụ trách.

Quán quân cuộc thi giải quyết tình huống kinh doanh từng thất bại gần 40 lần, có thể chơi đàn Tính, biết hát Then ảnh 3
Hà Đức (áo đen, giữa) và đồng nghiệp trong thời gian thực tập tại doanh nghiệp nước ngoài.

Chia sẻ với phóng viên chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, cậu cho biết từng là học sinh lớp chuyên Lý của trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Đức không ngờ việc “quay xe” chọn học ngành kinh tế lại mang đến những thành tích mà cậu chưa bao giờ mơ tới.

“Mình là người con của dân tộc Tày, có thể chơi đàn Tính, biết hát Then – hai loại hình âm nhạc đặc trưng của dân tộc mình và từng không ít lần biểu diễn trên sân khấu. Mình cũng rất yêu thích được chia sẻ, được truyền cảm hứng cho các bạn trẻ”, cậu cho hay.

Quán quân cuộc thi giải quyết tình huống kinh doanh từng thất bại gần 40 lần, có thể chơi đàn Tính, biết hát Then ảnh 4

Thể hiện tài năng ca hát trên sân khấu.

Quán quân cuộc thi giải quyết tình huống kinh doanh từng thất bại gần 40 lần, có thể chơi đàn Tính, biết hát Then ảnh 5

Hà Đức (ngoài cùng bên trái) và gia đình.

Trong khoảng thời gian cách ly xã hội vì dịch COVID-19, Đức vô tình đọc được một bài viết của người anh khoá trên về trải nghiệm đi thi business case. Kèm với đó là hình ảnh và video lên sân khấu nhận giải thưởng mà cậu nghĩ trông nó “rất ngầu”. Cậu bắt đầu tìm hiểu về thi business case cũng bởi suy nghĩ một ngày sẽ đạt được thành tích như vậy.

Thế nhưng càng tìm hiểu, cậu càng bị cuốn vào việc giải case vì những lợi ích mà nó mang lại. Theo Đức, cậu nhận được 5 lợi ích lớn nhất từ việc học tập và trải nghiệm các cuộc thi business case: tinh thần, kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm và mối quan hệ.

Các cuộc thi business case đều có độ khó và độ cạnh tranh cực kì cao, khiến tỷ lệ thất bại từ vòng đầu tiên là 80%. “Mình phải rèn luyện tinh thần không sợ thất bại và bền bỉ theo đuổi mục tiêu”, Đức kết luận.

Khi tham gia các cuộc thi giải case, cậu có cơ hội trau dồi rất nhiều kĩ năng. Trong đó có hai nhóm kỹ năng chính: Kỹ năng khái niệm (conceptual skill): phản biện, giải quyết vấn đề, và Kĩ năng con người (human skill): giao tiếp, làm việc nhóm,… Đây cũng là môi trường để cậu kết nối với những người bạn, anh, chị không chỉ tài giỏi mà còn chung chí hướng phát triển sự nghiệp.

Trong suốt hàng chục cuộc thi giải business case từng thử sức, kỷ niệm đáng nhớ và để lại nhiều bài học với Đức là khi cậu cùng đồng đội vô địch Rocket to Business Development 2022. Bởi đó là lần đầu tiên mà cậu đạt giải sau chuỗi 15 cuộc thi liên tiếp “ trắng tay”.

Quán quân cuộc thi giải quyết tình huống kinh doanh từng thất bại gần 40 lần, có thể chơi đàn Tính, biết hát Then ảnh 6
Hà Đức (giữa) và đồng đội nhận giải Quán quân RBD 2022.

Với Đức, vị trí quán quân ấy đã dạy cho cậu hai bài học. Bài học thứ nhất, phải luôn bền bỉ theo đuổi mục tiêu và không sợ thất bại. Bài học thứ hai, phải luôn khiêm tốn, không được để bản thân thoải mái sau khi đạt được thành công nhỏ, mà phải tiếp tục rèn luyện để chinh phục những thành công lớn hơn.

Hiện cậu là người sáng lập và quản lý dự án Thích Giải Cây, tên gọi theo chơi chữ của từ “giải case”. Cậu thành lập Thích Giải Cây bởi thấy trên thị trường chưa có một cộng đồng nào dành riêng cho các bạn mới (newbie), chưa có kinh nghiệm với thi giải business case.

Dự án nhằm mong muốn mang đến cho các học sinh THPT và sinh viên năm 1, năm 2 môi trường được làm quen và trải nghiệm thi giải business case. Nhiều buổi thảo luận chuyên đề miễn phí với sự tham gia của các anh, chị kỳ cựu trong ngành đã được tổ chức. Một nhóm cộng đồng cũng được tạo lập trên mạng xã hội để các bạn newbie được thoả sức trao đổi và giải đáp thắc mắc.

Quán quân cuộc thi giải quyết tình huống kinh doanh từng thất bại gần 40 lần, có thể chơi đàn Tính, biết hát Then ảnh 7
Chia sẻ kiến thức Marketing cho các học sinh THPT.

“Mình luôn sẵn sàng chia sẻ kiến thức và truyền động lực cho các bạn newbie. Bởi mình nhìn thấy hình ảnh chính mình trong quá khứ từ các bạn”, Đức cho hay.

Từ trải nghiệm cá nhân, cậu nhận thấy khi mới bắt đầu thử sức thi giải case, các bạn mới có thể cảm thấy mông lung, không biết bắt đầu từ đâu hoặc nản chí, nghi ngờ bản thân sau khi thất bại nhiều lần.

Cậu đưa ra lời khuyên: “Các bạn mới nên tìm những những người hướng dẫn (mentor) để học hỏi kinh nghiệm. Khi thất bại quá nhiều và có tâm lý sợ đi thi, các bạn nên có thái độ tích cực hơn.

Mỗi lần thất bại, cả đội hãy ngồi lại với nhau để rút ra bài học từ những thất bại đó. Mình tin rằng nếu các bạn vượt qua được hai khó khăn này thì chắc chắn sẽ đạt được kết quả xứng đáng”.

Đức cũng gợi ý, các bạn trẻ cần chuẩn bị đầy đủ thái độ, kiến thức và kĩ năng nếu muốn thử sức với các cuộc thi giải case. Các vòng thi thường diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, trong khi phải giải quyết khối lượng công việc khổng lồ. Vì vậy, một thái độ quyết tâm và “máu lửa” sẽ giúp cho bạn và đồng đội chinh phục được mọi thử thách.

Quán quân cuộc thi giải quyết tình huống kinh doanh từng thất bại gần 40 lần, có thể chơi đàn Tính, biết hát Then ảnh 8
Diễn giả sự kiện TEDx FTU tại trường Đại học Ngoại thương.

Ngoài ra, cũng cần trang bị nền tảng kiến thức về kinh doanh với khái niệm như: thị trường, các phòng, ban… để giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất.

Cuối cùng, cần rèn luyện các kỹ năng mềm như giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, làm việc nhóm hiệu quả, thuyết trình ấn tượng... để tránh gặp khó khăn trong quá trình làm bài và trình bày ý tưởng cho ban giám khảo.

Để có thể tự tìm hiểu, tự học về các cuộc thi business case, cậu gợi ý các bạn newbie có thể tham gia các cộng đồng như Thích Giải Cây; tìm đọc tài liệu các câu lạc bộ kinh tế, kinh doanh của trường đại học danh tiếng tại Việt Nam và trên thế giới. Ngoài ra, có nhiều chương trình phát thanh (podcast) về các chủ đề tài chính, kinh doanh, marketing mà các bạn có thể tham khảo như Vietnam Marketing, Young Marketers Podcast,...

“Chăm chỉ tích lũy kiến thức từ các nguồn này hàng ngày, mình tin chắc các bạn sẽ đạt được mục tiêu mong muốn sau 1-2 năm. Cùng đừng quên chuẩn bị tinh thần kiên trì và không sợ thất bại khi tham gia các cuộc thi business case”, Đức khẳng định.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.