Robot hợp sức… vẽ tranh cùng họa sĩ

SVVN - Robot vẽ tranh không phải chuyện lạ nhưng để một nhóm robot cùng tham gia sáng tác cùng họa sĩ là chuyện rất khó. Các chuyên gia của ĐH Pennsylvania (Mỹ) quyết tâm biến điều này thành hiện thực.

Nhóm robot mới do các chuyên gia đến từ Viện Robot và Máy thông minh Georgia, Viện Công nghệ Georgia, và Phòng thí nghiệm GRASP thuộc ĐH Pennsylvania, Philadelphia, PA, Mỹ trực tiếp chế tạo.

Các chuyên gia đã thiết kế một hệ thống gồm 12 robot. Bản thân các robot cao chưa đến 7,6, rộng khoảng 10cm con có bánh xe lăn bên dưới, có kết nối tương tác không dây với nhau, bên trong có tích hợp các hộp chứa sơn các tông màu lục lam, xanh lam, hồng, cam và vàng.

Robot hợp sức… vẽ tranh cùng họa sĩ ảnh 1

Các robot bắt đầu "thi triển" khả năng hội họa. 

Tất cả kết nối với một hệ thống máy chủ trung tâm. Qua đó, các nghệ sĩ có thể điều khiển chỉ định để các con robot di chuyển và quệt sơn theo các vị trí bề mặt khác nhau trên tấm bạt kích cỡ 2,4 x 1,9m. Chúng di chuyển trong phạm vi khung vẽ và di chuyển một cách đầy phối hợp, mỗi robot tương ứng sơn một màu cụ thể để làm nên bức tranh với các mảng màu đang xen lẫn nhau. Các chuyên gia nhận định, các phiên bản tương lai của hệ thống có thể cho phép tạo ra những hình ảnh tranh vẽ màu tinh tế hơn, có chủ đề và ý tưởng nghệ thuật rõ ràng hơn. 

Robot hợp sức… vẽ tranh cùng họa sĩ ảnh 2Một phần tác phẩm của nhóm robot. 

Ngoài ra, nếu một robot riêng lẻ không có khả năng tự tạo ra một màu nhất định có sẵn, nó có thể cộng tác với một thành viên khác trong bầy. Hai robot sẽ tiến hành sơn cả hai màu khác nhau chồng lên nhau để tạo ra một màu khác tương đồng gần nhất với màu đã được chỉ định trên máy chủ.

Nhìn xa hơn, hệ thống nhóm robot vẽ tranh mở ra kỷ nguyên mới trong việc áp dụng công nghệ robot, AI, máy học vào việc sáng tạo nghệ thuật.

                                                                                                            Theo Techxplore

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

AI Deepfake: Cú lừa công nghệ cao

AI Deepfake: Cú lừa công nghệ cao

SVVN - Deepfake - thủ đoạn giả mạo giọng nói và hình ảnh tinh vi - trở thành mối lo ngại của người dùng Internet trên toàn thế giới. Chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) cho biết, trong năm vừa qua, deepfake đã giúp các hacker thu về số tiền hàng trăm tỉ đồng.
Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

SVVN - Ghi chú theo cách truyền thống bằng bút và giấy đáp ứng tốt nhu cầu của một số người, nhưng nếu bạn có điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thì việc sử dụng ứng dụng ghi chú thực sự có thể thay đổi cách bạn thực hiện công việc.