Robot hợp sức… vẽ tranh cùng họa sĩ

SVVN - Robot vẽ tranh không phải chuyện lạ nhưng để một nhóm robot cùng tham gia sáng tác cùng họa sĩ là chuyện rất khó. Các chuyên gia của ĐH Pennsylvania (Mỹ) quyết tâm biến điều này thành hiện thực.

Nhóm robot mới do các chuyên gia đến từ Viện Robot và Máy thông minh Georgia, Viện Công nghệ Georgia, và Phòng thí nghiệm GRASP thuộc ĐH Pennsylvania, Philadelphia, PA, Mỹ trực tiếp chế tạo.

Các chuyên gia đã thiết kế một hệ thống gồm 12 robot. Bản thân các robot cao chưa đến 7,6, rộng khoảng 10cm con có bánh xe lăn bên dưới, có kết nối tương tác không dây với nhau, bên trong có tích hợp các hộp chứa sơn các tông màu lục lam, xanh lam, hồng, cam và vàng.

Robot hợp sức… vẽ tranh cùng họa sĩ ảnh 1 Các robot bắt đầu "thi triển" khả năng hội họa. 

Tất cả kết nối với một hệ thống máy chủ trung tâm. Qua đó, các nghệ sĩ có thể điều khiển chỉ định để các con robot di chuyển và quệt sơn theo các vị trí bề mặt khác nhau trên tấm bạt kích cỡ 2,4 x 1,9m. Chúng di chuyển trong phạm vi khung vẽ và di chuyển một cách đầy phối hợp, mỗi robot tương ứng sơn một màu cụ thể để làm nên bức tranh với các mảng màu đang xen lẫn nhau. Các chuyên gia nhận định, các phiên bản tương lai của hệ thống có thể cho phép tạo ra những hình ảnh tranh vẽ màu tinh tế hơn, có chủ đề và ý tưởng nghệ thuật rõ ràng hơn. 

Robot hợp sức… vẽ tranh cùng họa sĩ ảnh 2 Một phần tác phẩm của nhóm robot. 

Ngoài ra, nếu một robot riêng lẻ không có khả năng tự tạo ra một màu nhất định có sẵn, nó có thể cộng tác với một thành viên khác trong bầy. Hai robot sẽ tiến hành sơn cả hai màu khác nhau chồng lên nhau để tạo ra một màu khác tương đồng gần nhất với màu đã được chỉ định trên máy chủ.

Nhìn xa hơn, hệ thống nhóm robot vẽ tranh mở ra kỷ nguyên mới trong việc áp dụng công nghệ robot, AI, máy học vào việc sáng tạo nghệ thuật.

                                                                                                            Theo Techxplore

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video Ba lô có khả năng chỉ đường cho người mù

Video Ba lô có khả năng chỉ đường cho người mù

SVVN - Sau gậy dẫn đường, kính thông minh chỉ đường, những người khiếm thị lại có thêm một công cụ hỗ trợ di chuyển hiện đại và tiện lợi hơn là ba lô chỉ đường. Một nhóm các nhà nghiên cứu tại ĐH Georgia (Mỹ) đã tạo ra một chiếc ba lô được trang bị thiết bị AI nhằm mục đích thay thế chó dẫn đường và gậy cho người mù.
Vì sao Galaxy M02 “gây sốt” với sinh viên ?

Vì sao Galaxy M02 “gây sốt” với sinh viên ?

SVVN - Một chiếc điện thoại như thế nào là phù hợp với sinh viên? Xét theo các tiêu chí: Giá thành hợp lý, công năng và độ bền cao, dung lượng pin đủ đáp ứng cùng lúc các nhu cầu giải trí: Xem video, lướt mạng, camera và phục vụ học tập ở mức tối thiểu, thì Galaxy M02 là giải pháp lý tưởng. Chiếc điện thoại phổ thông này vừa ra đời nhưng đã “gây sốt”.