Robot sẽ “cướp” việc làm của 85 triệu người trong 5 năm tới

SVVN - Theo dự báo của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), sẽ có khoảng 85 triệu việc làm tại các doanh nghiệp sẽ bị robot thay thế hoàn toàn trong vòng 5 năm tới khi đại dịch COVID-19 đang làm thay đổi cách thức làm việc tại nhiều công ty.

Một nghiên cứu của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) cho thấy đại dịch COVID-19 đang thúc đẩy những thay đổi lớn về nơi làm việc nhưng đồng thời cũng làm tăng tình trạng bất bình đẳng.

Khảo sát trên gần 300 công ty toàn cầu của WEF cho thấy 4/5 giám đốc điều hành doanh nghiệp đang đẩy nhanh kế hoạch số hóa công việc và triển khai công nghệ mới.

Theo dự báo của WEF, sẽ có khoảng 85 triệu việc làm tại các doanh nghiệp sẽ bị robot thay thế hoàn toàn trong vòng 5 năm tới khi đại dịch COVID-19 đang làm thay đổi cách thức làm việc tại nhiều công ty.

Robot sẽ “cướp” việc làm của 85 triệu người trong 5 năm tới ảnh 1Liệu Robot có thay thế được con người? 

Nghiên cứu cho thấy, để người lao động có thể tiếp tục giữ vai trò của họ trong 5 năm tới, gần một nửa sẽ cần học các kỹ năng mới và đến năm 2025, người sử dụng lao động sẽ phải chia đều công việc cho máy móc.

Tin tốt lành là hơn 97 triệu việc làm sẽ xuất hiện sẽ sớm được tạo ra, đặc biệt trong các ngành công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) và sáng tạo nội dung.

Nhu cầu việc làm chắc chắn sẽ tăng lên đối với những công việc trong một nền kinh tế xanh, dữ liệu tiên tiến và AI, đồng thời bao gồm các vai trò mới trong kỹ thuật, điện toán đám mây và phát triển sản phẩm.

Theo khảo sát, khoảng 43% doanh nghiệp dự kiến sẽ cắt giảm lực lượng lao động để áp dụng công nghệ mới vào trong dây chuyền sản xuất, trong đó 41% có kế hoạch tiếp tục sử dụng nhân lực con người và 34% dự kiến mở rộng lực lượng lao động ứng dụng công nghệ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

AI Deepfake: Cú lừa công nghệ cao

AI Deepfake: Cú lừa công nghệ cao

SVVN - Deepfake - thủ đoạn giả mạo giọng nói và hình ảnh tinh vi - trở thành mối lo ngại của người dùng Internet trên toàn thế giới. Chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) cho biết, trong năm vừa qua, deepfake đã giúp các hacker thu về số tiền hàng trăm tỉ đồng.
Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

SVVN - Ghi chú theo cách truyền thống bằng bút và giấy đáp ứng tốt nhu cầu của một số người, nhưng nếu bạn có điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thì việc sử dụng ứng dụng ghi chú thực sự có thể thay đổi cách bạn thực hiện công việc.