Robot sẽ “cướp” việc làm của 85 triệu người trong 5 năm tới

SVVN - Theo dự báo của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), sẽ có khoảng 85 triệu việc làm tại các doanh nghiệp sẽ bị robot thay thế hoàn toàn trong vòng 5 năm tới khi đại dịch COVID-19 đang làm thay đổi cách thức làm việc tại nhiều công ty.

Một nghiên cứu của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) cho thấy đại dịch COVID-19 đang thúc đẩy những thay đổi lớn về nơi làm việc nhưng đồng thời cũng làm tăng tình trạng bất bình đẳng.

Khảo sát trên gần 300 công ty toàn cầu của WEF cho thấy 4/5 giám đốc điều hành doanh nghiệp đang đẩy nhanh kế hoạch số hóa công việc và triển khai công nghệ mới.

Theo dự báo của WEF, sẽ có khoảng 85 triệu việc làm tại các doanh nghiệp sẽ bị robot thay thế hoàn toàn trong vòng 5 năm tới khi đại dịch COVID-19 đang làm thay đổi cách thức làm việc tại nhiều công ty.

Robot sẽ “cướp” việc làm của 85 triệu người trong 5 năm tới ảnh 1 Liệu Robot có thay thế được con người? 

Nghiên cứu cho thấy, để người lao động có thể tiếp tục giữ vai trò của họ trong 5 năm tới, gần một nửa sẽ cần học các kỹ năng mới và đến năm 2025, người sử dụng lao động sẽ phải chia đều công việc cho máy móc.

Tin tốt lành là hơn 97 triệu việc làm sẽ xuất hiện sẽ sớm được tạo ra, đặc biệt trong các ngành công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) và sáng tạo nội dung.

Nhu cầu việc làm chắc chắn sẽ tăng lên đối với những công việc trong một nền kinh tế xanh, dữ liệu tiên tiến và AI, đồng thời bao gồm các vai trò mới trong kỹ thuật, điện toán đám mây và phát triển sản phẩm.

Theo khảo sát, khoảng 43% doanh nghiệp dự kiến sẽ cắt giảm lực lượng lao động để áp dụng công nghệ mới vào trong dây chuyền sản xuất, trong đó 41% có kế hoạch tiếp tục sử dụng nhân lực con người và 34% dự kiến mở rộng lực lượng lao động ứng dụng công nghệ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video Ba lô có khả năng chỉ đường cho người mù

Video Ba lô có khả năng chỉ đường cho người mù

SVVN - Sau gậy dẫn đường, kính thông minh chỉ đường, những người khiếm thị lại có thêm một công cụ hỗ trợ di chuyển hiện đại và tiện lợi hơn là ba lô chỉ đường. Một nhóm các nhà nghiên cứu tại ĐH Georgia (Mỹ) đã tạo ra một chiếc ba lô được trang bị thiết bị AI nhằm mục đích thay thế chó dẫn đường và gậy cho người mù.
Vì sao Galaxy M02 “gây sốt” với sinh viên ?

Vì sao Galaxy M02 “gây sốt” với sinh viên ?

SVVN - Một chiếc điện thoại như thế nào là phù hợp với sinh viên? Xét theo các tiêu chí: Giá thành hợp lý, công năng và độ bền cao, dung lượng pin đủ đáp ứng cùng lúc các nhu cầu giải trí: Xem video, lướt mạng, camera và phục vụ học tập ở mức tối thiểu, thì Galaxy M02 là giải pháp lý tưởng. Chiếc điện thoại phổ thông này vừa ra đời nhưng đã “gây sốt”.