Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương đam mê nghiên cứu khoa học của 'mái trường đại dương'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từng chỉ dám đặt mục tiêu cao nhất là cấp Thành phố, Hải Anh vỡ oà hạnh phúc khi nhận tin đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương. Cô gái Hải Phòng nói vui, thời gian chờ kết quả xét duyệt còn bồn chồn và mong ngóng hơn khi chờ biết điểm thi đại học.

Nguyễn Hải Anh, sinh năm 2002, là sinh viên năm cuối ngành Logistics và Kinh doanh quốc tế, trường Đại học Hàng hải Việt Nam. “Mái trường đại dương” là cái tên thân thương mà nhiều thế hệ sinh viên Hàng hải dùng để gọi trường với niềm tự hào.

Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương đam mê nghiên cứu khoa học của 'mái trường đại dương' ảnh 1

Hải Anh theo học chương trình tiên tiến được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh tại Viện Đào tạo quốc tế, trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Vừa qua, Hải Anh đã vinh dự đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương năm học 2022-2023. Thành tích trên là hành trình nỗ lực ý nghĩa và đáng nhớ của cô, dựa trên các tiêu chí: Học tập tốt, Đạo đức tốt, Thể lực tốt, Tình nguyện tốt và Hội nhập tốt.

Chia sẻ với phóng viên chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, Hải Anh xúc động: “Mình đã bật khóc khi nhận kết quả, những giọt nước mắt hạnh phúc bởi cố gắng suốt bốn năm đã được ghi nhận xứng đáng. Với mình, đây thật sự là một danh hiệu cao quý, là trái ngọt minh chứng cho sự kiên trì và nỗ lực trong hành trình thanh xuân”.

Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương đam mê nghiên cứu khoa học của 'mái trường đại dương' ảnh 2

Hải Anh có 2 năm liên tiếp được tuyên dương Sinh viên tiêu biểu của trường.

Với vai trò Phó Chủ nhiệm CLB Sinh viên 5 tốt của trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Hải Anh nhận xét, để đạt được danh hiệu này ở các cấp, mỗi sinh viên đều cần cố gắng học tập, tích cực trải nghiệm, nâng cao kĩ năng, mở rộng các mối quan hệ và kết bạn để giúp đỡ, hỗ trợ nhau cùng phấn đấu. Đó mới chính là điều ý nghĩa nhất mà danh hiệu Sinh viên 5 tốt mang lại.

Những ai nghiêm túc phấn đấu để chạm tới danh hiệu này đều hiểu đó là một chặng đường cần phấn đấu không ngừng nghỉ và ý chí không chịu bỏ cuộc. Đó cũng điều mà các Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương như cô tự hào và trân quý hơn cả.

Ngoài ra, Hải Anh hiện đang đảm nhận các chức vụ Ủy viên Ban kiểm tra Hội Sinh viên của trường, Liên chi Hội phó Liên chi Hội Sinh viên Viện Đào tạo quốc tế và Ủy viên Ban chấp hành Liên chi Đoàn Viện Đào tạo quốc tế, trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương đam mê nghiên cứu khoa học của 'mái trường đại dương' ảnh 3

Hải Anh trình bày báo cáo trong vai trò Liên chi Hội phó, Liên chi Hội Sinh viên Viện Đào tạo quốc tế.

Lúc mới tìm hiểu về tiêu chí của danh hiệu Sinh viên 5 tốt các cấp, Hải Anh thấy “hoảng” vì nhiều yêu cầu và từng nghĩ bản thân sẽ không bao giờ đạt tới cấp Trung ương. Cô sinh viên năm nhất khi ấy chỉ dám đặt mục tiêu đạt danh hiệu ở cấp trường và cao nhất là cấp Thành phố.

“Lúc đó mình đã nghĩ nếu đạt được Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố là rất mãn nguyện rồi và mình không có mong muốn nào hơn cả”, cô nhớ lại.

Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương đam mê nghiên cứu khoa học của 'mái trường đại dương' ảnh 4

Đồng chí Vương Toàn Thu Thuỷ (phải), Bí thư Thành Đoàn Hải Phòng và Hải Anh tại Lễ tuyên dương Sinh viên 5 tốt năm 2023 của thành phố Hải Phòng.

Bước ngoặt chỉ đến khi Hải Anh đạt giải Nhất cuộc thi Nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Trường vào năm thứ ba. Theo cô, đây là nội dung khó nhất trong tiêu chí Học tập tốt mà Trung ương Hội Sinh viên đã đề ra.

Sau đó, cô nhận được sự động viên, định hướng từ thầy, cô, các anh, chị đi trước để đặt mục tiêu cao hơn. Cô tham gia nhiều chương trình, hoạt động và cuộc thi, nhằm hoàn thành các nội dung đang thiếu ở 4 tiêu chí còn lại.

Nghiên cứu khoa học cũng là trải nghiệm đáng nhớ nhất thời sinh viên của Hải Anh. Ngoài giải Nhất kể trên, cô còn có bài báo khoa học được đăng trên Tạp chí Công Thương số tháng 4/2023. Cô khẳng định: “Đã là sinh viên thì phải thử tham gia nghiên cứu khoa học một lần”.

Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương đam mê nghiên cứu khoa học của 'mái trường đại dương' ảnh 5

Hải Anh với vai trò là đại biểu chính thức tham dự Đại hội đại biểu Hội Sinh viên trường đang giới thiệu robot tự hành - một sản phẩm nghiên cứu của nhóm.

Hải Anh nhận xét, bước xác định đề tài nghiên cứu là bước khó khăn nhất mà bất cứ sinh viên nào từng làm nghiên cứu khoa học đều hiểu rõ. Giai đoạn này quyết định gần một nửa thành công của quá trình nghiên cứu, bởi sau này sẽ phải “ăn cùng ngủ cùng” đề tài đã chọn.

Bởi vậy nên dù đã rất ngưỡng mộ các anh, chị làm nghiên cứu khoa học từ năm nhất nhưng cô lại mông lung, không biết bắt đầu từ đâu và như thế nào. Sau đó, cô may mắn được thầy Bí thư Liên chi Đoàn Ngô Ngọc Hà giới thiệu tới Tiến sĩ Nguyễn Minh Đức để làm quen với công việc nghiên cứu. Đến hiện tại, Tiến sĩ Nguyễn Minh Đức vẫn là giảng viên hướng dẫn nhóm nghiên cứu khoa học của cô.

Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương đam mê nghiên cứu khoa học của 'mái trường đại dương' ảnh 6

Nhóm nghiên cứu của Hải Anh và giảng viên hướng dẫn được PGS.TS Phạm Xuân Dương - Hiệu trưởng trường Đại học Hàng hải Việt Nam tặng giấy khen đạt giải Nhất Nghiên cứu khoa học.

Mỗi khi nhắc đến nghiên cứu khoa học, hình ảnh mà Hải Anh nhớ nhất là những ly cà phê trong những ngày gần hạn nghiệm thu đề tài. Giai đoạn đó cũng trùng với lịch thi và thuyết trình hết môn. Cô và các bạn trong nhóm nghiên cứu gần như “mọc rễ” ở quán cà phê gần trường từ sáng tới tối để vừa chỉnh sửa bài, vừa chạy đi in báo cáo cho kịp.

Trong những khoảnh khắc ấy, dù cả nhóm mệt mỏi nhưng luôn giữ vững tinh thần "Phải tiếp tục cố gắng nhiều hơn, nhất định không được bỏ cuộc. Chúng ta sắp làm được rồi". Trải qua tất cả những thử thách ấy, cô càng thấy trân trọng và biết ơn mọi sự nỗ lực của bản thân và của đồng đội.

Hải Anh cũng nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của công tác Đoàn - Hội trong quãng thời gian sinh viên, cũng như quá trình phấn đấu tới danh hiệu. Người bạn Đoàn - Hội đã thay đổi cô từ khi là một nữ sinh e dè, nhút nhát đến một Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương đầy tự tin và bản lĩnh.

Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương đam mê nghiên cứu khoa học của 'mái trường đại dương' ảnh 7

Hải Anh tham gia tình nguyện tại chương trình Tiếp sức mùa thi tại trường THPT Trần Nguyên Hãn, thành phố Hải Phòng.

“Với mình, màu áo xanh Đoàn - Hội là màu sắc tươi đẹp nhất. Đó là màu của những thanh niên tình nguyện trên mọi nẻo đường không ngại gian khổ, luôn đồng hành cùng mọi sĩ tử trong mỗi mùa thi, là màu của các cán bộ tiên phong trong mọi phong trào trên cả nước.

Đó là màu xanh của hy vọng, của tuổi trẻ không ngại thử thách, của sự sẻ chia giúp đỡ cộng đồng. Chỉ cần nhìn thấy màu áo xanh ở đâu đó, mình có thể bất giác mỉm cười vì cũng từng có những tháng ngày đáng nhớ đến thế”, Hải Anh nói.

Sau danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương, cô hy vọng sớm hoàn thành chương trình học và hoàn thiện các chứng chỉ để tốt nghiệp đúng hạn.

Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương đam mê nghiên cứu khoa học của 'mái trường đại dương' ảnh 8
Thời sinh viên thêm trọn vẹn khi Hải Anh luôn có gia đình kề bên.

Nữ sinh gửi lời chúc năm mới 2024 an khang thịnh vượng, mã đáo thành công, vạn sự như ý tới độc giả trẻ của chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong.

Hải Anh gửi gắm: “Tài sản đáng giá nhất mà mình và các bạn đang sở hữu là tuổi trẻ. Đó là quãng thời gian chúng ta không phải trả phí cho những sai lầm, những ước mơ hay dự định còn dang dở. Đừng ngại thử thách bản thân để khiến tuổi trẻ trở nên thật đáng giá khi nhìn lại. Ai cũng có một thời thanh xuân, hãy làm nó tỏa sáng thật rực rỡ nhé”.

Thành tích tiêu biểu của Hải Anh:

· Danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương năm 2023

· Giải Khuyến khích cấp Bộ, Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong cơ sở giáo dục đại học năm 2023

· Giải Nhất cấp Trường, Cuộc thi Nghiên cứu khoa học sinh viên, năm học 2022-2023

· Có bài báo khoa học đăng trên Tạp chí Công Thương “Ứng dụng xe tự hành vận chuyển hàng tự động trong kho thương mại điện tử” số tháng 4/2023

· Giải Nhất vòng Trường, Cuộc thi “Tài năng trẻ Logistics 2022”

· Giải Nhất Bảng Sinh viên, Vòng chung kết cấp Thành phố Hội thi “Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên” lần thứ V năm 2023

· Giải Ba cấp Thành phố, Cuộc thi “Tìm hiểu về Quốc hội Việt Nam và các cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân qua các thời kỳ” năm 2021

· Giải Khuyến Khích, Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng 2023”, nằm trong chuỗi hoạt động Techfest 2023 (Nhóm sinh viên duy nhất tham gia đạt giải cùng với các doanh nghiệp trong thành phố)

· Danh hiệu Sinh viên tiêu biểu của trường Đại học Hàng hải Việt Nam, năm học 2021-2022 và 2022-2023

· Tham gia Vòng Bán kết Toàn quốc Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2022, do Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam tổ chức

· Đại biểu chính thức tham gia Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hải Phòng lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022-2027.

Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.