Sinh viên học ngành Nông nghiệp, Chăn nuôi - Thú ý có cơ hội việc làm rất lớn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trong khuôn khổ Ngày hội Triển lãm công nghệ và Tuyển dụng khối ngành Thú y – Chăn nuôi diễn ra tại trường ĐH Công nghệ TP. HCM (Cơ sở Thủ Đức), ngày 21/4, các bạn sinh viên đã được nghe các chuyên gia, đơn vị tuyển dụng chia sẻ về cơ hội việc làm khi học các ngành Nông nghiệp, Chăn nuôi - Thú ý.

Kỹ năng chính là yếu tố không thể thiếu khi ra trường

Tại Ngày hội, TS Đinh Minh Hiệp - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT TP. HCM cho biết, ngành Nông nghiệp, Chăn nuôi - Thú ý chiếm một tỷ trọng nhỏ nhưng lại rất quan trọng đối với sự phát triển và thúc đẩy chung của toàn TP. HCM. “Nguồn nhân lực chất lượng trong ngành Nông nghiệp, Chăn nuôi - Thú ý hiện nay là rất cần thiết, vì vậy việc kết nối bền chặt giữa nhà trường và doanh nghiệp là sự thể hiện tính chủ động và gắn chặt với nhu cầu của xã hội là rất quan trọng”, TS Đinh Minh Hiệp nói.

Theo TS Hiệp, trong bối cảnh hiện nay, bên cạnh kiến thức, kỹ năng là yếu tố rất quan trọng để khi ra trường sinh viên có thể tìm được một công việc tốt.

Sinh viên học ngành Nông nghiệp, Chăn nuôi - Thú ý có cơ hội việc làm rất lớn ảnh 1

TS Đinh Minh Hiệp chia sẻ tại chương trình.

“Định hướng trong tương lai thì nhóm ngành Nông nghiệp, Chăn nuôi phải làm sao để có thể phát triển, tăng tỷ trọng trong môi trường đô thị, cũng như phát triển được chất lượng của ngành nghề dần trở thành một dịch vụ của xã hội, thì mới nâng cao được giá trị. Vì thế, các bạn sinh viên cần nâng cao chuyên môn, rèn luyện cả tri thức và kỹ năng thực hành để có thể là nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố và khu vực phía Nam”, TS Hiệp chia sẻ.

Cơ hội cho sinh viên nhiều hơn

ThS Nguyễn Phúc Khoa - Phó Chủ tịch Hội Lương thực - Thực phẩm TP. HCM cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhưng ngành lương thực, thực phẩm TP. HCM vẫn tăng trưởng và dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh mẽ tại thị trường nội địa. Đây là cơ hội để doanh nghiệp thành phố khẳng định chỗ đứng trên thị trường; đồng thời, hướng đến kinh tế xanh để phát triển bền vững.

Theo ông Khoa, bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của ngành lương thực, thực phẩm, ngành chăn nuôi vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển. Điều đó thể hiện qua việc những năm gần đây, ngành chăn nuôi phát triển cả về quy mô và tính chuyên môn hóa, từ chăn nuôi nhỏ lẻ đang dịch chuyển dần sang chăn nuôi tập trung, theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển chăn nuôi bền vững, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước và hội nhập quốc tế. “Để nâng cao hiệu quả sản xuất, các doanh nghiệp, trang trại cũng như hệ thống quản lý Nhà nước đang có nhu cầu rất lớn nhân lực có kiến thức tổng hợp cả về chăn nuôi và thú y. Đây là cơ hội rất lớn cho sinh viên theo học các chuyên ngành đặc thù này”, Ông Khoa nói.

Đại diện phía đơn vị tuyển dụng, ông Nguyễn Anh Dũng - Đại diện Lãnh đạo Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam chia sẻ, xu hướng ngành Chăn nuôi - Thú y hiện nay nói chung là cung không đủ cầu.

Sinh viên học ngành Nông nghiệp, Chăn nuôi - Thú ý có cơ hội việc làm rất lớn ảnh 2

Rất đông sinh viên tham dự nghe các chuyên gia nói về cơ hội việc làm đối với ngành Nông nghiệp, Thú y - Chăn nuôi.

Sinh viên học ngành Nông nghiệp, Chăn nuôi - Thú ý có cơ hội việc làm rất lớn ảnh 3

Theo kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực này, ông Dũng dẫn chứng, khi học xong THPT, các bạn thí sinh có xu hướng chọn học ngành Kinh tế nhiều hơn chứ chưa hướng về ngành Nông nghiệp, Chăn nuôi, Thú y.

Để tuyển dụng được các ứng viên tiềm năng, tiêu chí mà C.P. mong muốn về các bạn sinh viên là mức độ phù hợp về kiến thức chuyên môn và sự gắn bó lâu dài của bạn. Các kỹ năng mềm là vô cùng quan trọng, nó sẽ giúp các bạn thăng tiến trong công việc. Đồng thời, mục đích trong công việc rõ ràng là một điểm rất quan trọng trong tiêu chí lựa chọn”, ông Dũng lưu ý với các bạn sinh viên.

Thông qua Ngày hội việc làm, chúng tôi mong rằng, hoạt động liên kết giữa trường và các doanh nghiệp tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa, để nhà trường tăng cường tính ứng dụng của các chương trình đào tạo, nắm bắt kịp thời và đáp ứng tốt nhất nhu cầu thực tế của người học và tiêu chí tuyển dụng lao động của doanh nghiệp.

(PGS. TS Nguyễn Thanh Phương - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ TP. HCM)

Sinh viên chủ động tìm kiếm cơ hội việc làm

Tham dự Ngày hội, Nguyễn Ngọc Phương Yến (năm thứ nhất, khoa Thú y - Chăn nuôi, trường ĐH Công nghệ TP. HCM) chia sẻ: “Được cọ xát trực tiếp với các doanh nghiệp để học hỏi kinh nghiệm phỏng vấn, tìm hiểu các thông tin về doanh nghiệp để biết doanh nghiệp cần những gì và tìm kiếm điều gì ở các ứng viên. Từ đó, mình sẽ nhìn nhận bản thân còn thiếu sót những điều gì để khắc phục và phát triển những thế mạnh của mình trong thời gian tới”.

Sinh viên học ngành Nông nghiệp, Chăn nuôi - Thú ý có cơ hội việc làm rất lớn ảnh 4

Sinh viên tham dự ứng tuyển các vị trí thực tập sinh tại các công ty tuyển dụng trong Ngày hội.

Với Phạm Cát Tường (năm thứ ba, ngành Thú y, khoa Thú y - Chăn nuôi), khi đến Ngày hội, ngoài tìm kiếm cơ hội làm việc cho tương lai, Tường còn mong muốn học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm nghề nghiệp từ các nhà tuyển dụng thông qua các hoạt động tìm hiểu và phỏng vấn thử. Cát Tường tâm sự: “Mình muốn thử sức mình với lĩnh vực kỹ thuật viên của các trang trại nên đã tìm hiểu thử công việc của kỹ thuật viên trang trại sạch của Công ty Quế Lâm. Qua đây, mình mới biết có nhiều cơ hội nghề nghiệp cho ngành học của mình”.

Ngày hội Triển lãm công nghệ và Tuyển dụng khối ngành Thú y – Chăn nuôi năm 2023 là nơi sinh viên TP. HCM khối ngành Thú y – Chăn nuôi và các ngành Kinh tế, Ngoại ngữ, Kỹ thuật, Công nghệ thông tin… gặp gỡ, giao lưu, phỏng vấn trực tiếp cùng hơn 30 nhà tuyển dụng đến từ nhiều tập đoàn, doanh nghiệp uy tín khác nhau.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.