Sinh viên Ngoại ngữ và góc nhìn đa chiều về môi trường 'nhiều nữ'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Học tập và làm việc trong môi trường mà nữ giới chiếm đa số ngay từ thời niên thiếu đã giúp Khuất Hương (20 tuổi) có được nhiều góc nhìn vô cùng độc đáo và thú vị. Nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, cô sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ với chuyên trang Sinh Viên Việt Nam về những trải nghiệm khi là một thần dân của “nữ nhi quốc”.
Sinh viên Ngoại ngữ và góc nhìn đa chiều về môi trường 'nhiều nữ' ảnh 1
Khuất Hương hiện là sinh viên năm hai, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cái duyên với môi trường nhiều con gái

Khuất Hương hiện đang học tại khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Cô là gương mặt MC quen thuộc trong nhiều sự kiện sinh viên và là một gia sư Ngữ Văn tâm huyết, được nhiều bạn học sinh yêu quý.

Hương kể rằng ngay từ lúc vào lớp 1 cho đến tận bây giờ khi đã là sinh viên đại học và làm việc ở một số nơi, nhưng không hiểu sao đó đều là những môi trường mà nữ giới chiếm số đông. Lớp cấp hai của cô chỉ có khoảng ¼ sĩ số là các bạn nam. Lên cấp ba vì học chuyên Văn nên trong lớp không có bạn nam nào. Đến hiện tại, lớp đại học chỉ có đúng hai bạn nam, kéo theo đó các câu lạc bộ, chương trình ngoại khoá mà cô tham gia cũng thường hiếm thành viên nam. Thêm vào đó, công ty cô đang làm thêm cũng có rất ít nhân sự nam, nên cô chỉ có cơ hội làm việc trực tiếp cùng 3-4 đồng nghiệp khác giới.

Sinh viên Ngoại ngữ và góc nhìn đa chiều về môi trường 'nhiều nữ' ảnh 2
Ngoài giờ học, cô làm thêm công việc MC và dạy gia sư môn Văn.

Không chỉ là một học sinh, sinh viên bình thường, Hương thậm chí còn là thủ lĩnh trong những tập thể nhiều nữ đó. Cô từng là Bí thư lớp chuyên Văn K59, trường THPT Sơn Tây (Hà Nội), gặt hái không ít thành tích trong các phong trào Đoàn - Hội. Hiện tại, cô là Trưởng ban Phát thanh của Kênh truyền hình sinh viên ULIS TV.

Bởi vậy mà trong những dịp đặc biệt dành cho con gái như ngày Quốc tế Phụ nữ, chính Hương là người khởi xướng những hoạt động kỷ niệm hay chuẩn bị những bất ngờ cho các bạn nữ khác. Hồi phổ thông, mỗi khi cận kề ngày 8/3, thấy con trai lớp khác rục rịch chuẩn bị món quà bí mật cho các thành viên nữ, Hương cùng các bạn trong ban cán sự cũng thấy phải có trách nhiệm tự tạo niềm vui cho những người bạn cùng lớp của mình.

Sinh viên Ngoại ngữ và góc nhìn đa chiều về môi trường 'nhiều nữ' ảnh 3

Khuất Hương từng là Bí thư lớp chuyên Văn K59, trường THPT Sơn Tây (Hà Nội).

Sinh viên Ngoại ngữ và góc nhìn đa chiều về môi trường 'nhiều nữ' ảnh 4

Lớp đại học ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc của cô chỉ có 2 bạn nam.

“Vào ngày 8/3, mình và các bạn phải dậy thật sớm để mua hoa và bánh ngọt. Chúng mình đến trường từ lúc trời còn tối mịt để trang trí phòng học, cẩn thận gắn những quả bóng bay sắc màu vào vị trí ngồi của từng bạn. Kết quả là chúng mình nhận được rất nhiều lời cảm ơn đến từ chính các thành viên nữ trong lớp. Ngày hôm đó quả thật là một ngày hạnh phúc và tràn ngập niềm vui đối với không chỉ bản thân mình, mà còn với toàn thể các bạn trong lớp mặc dù lớp không hề có thành viên nam nào”, Hương nhớ lại.

Thực hư chuyện “drama” ở những “nữ nhi quốc”

Có nhiều ý kiến e ngại lớp học nhiều con gái dễ nảy sinh không ít chuyện “drama” phức tạp, đặc biệt là ở lứa tuổi thanh thiếu niên khi tâm lý có nhiều biến động thất thường. Theo quan điểm của Hương, cô thấy ý kiến đó không hoàn toàn đúng.

Sinh viên Ngoại ngữ và góc nhìn đa chiều về môi trường 'nhiều nữ' ảnh 5

Nơi làm việc của Hương với sự áp đảo của các đồng nghiệp nữ.

Sinh viên Ngoại ngữ và góc nhìn đa chiều về môi trường 'nhiều nữ' ảnh 6
Khuất Hương cho rằng môi trường nào cũng có những sự phức tạp riêng.

Cô cho rằng mỗi môi trường sẽ đem đến những trải nghiệm và bài học khác nhau về cuộc sống. Không chỉ riêng nơi nhiều con gái mà đôi khi nhiều con trai cũng sẽ có những xích mích, tranh cãi. Đó là bởi chúng ta đang sống trong thời kỳ phát triển nhanh chóng, nơi mỗi người trẻ đều có tiếng nói riêng, quan điểm riêng và không hề ngần ngại trong việc thể hiện cá tính. Điều quan trọng là cần biết biết lắng nghe, thấu hiểu lẫn nhau để dung hoà những thắc mắc, những tranh luận mà chúng ta phải đối mặt.

Hương cũng chia sẻ thêm: “Môi trường học tập và làm việc nhiều con gái đã giúp mình có thêm góc nhìn đa chiều về các vấn đề khác nhau. Khi làm việc với nhiều bạn nữ, mình cảm thấy bản thân cởi mở hơn, thân thiết hơn. Với những vấn đề khó nói thì mức độ thấu hiểu giữa con gái với nhau cũng cao hơn, việc góp ý để cùng sửa những hạn chế cũng khá thuận lợi. Còn về khó khăn, đôi khi mình thấy các ý tưởng của các bạn nữ bị trùng lặp, không có sự đa dạng. Nếu có thuyết trình cùng nhau thì sản phẩm thường bị "một màu", không có nhiều khác biệt về phong cách”.

Sinh viên Ngoại ngữ và góc nhìn đa chiều về môi trường 'nhiều nữ' ảnh 7

Khuất Hương và các bạn cùng lớp vừa giành giải Ba tại hội thi ULIS ASEAN Day, ngày 5/3/2023.

Sinh viên Ngoại ngữ và góc nhìn đa chiều về môi trường 'nhiều nữ' ảnh 8

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, cô gửi lời chúc các bạn gái sẽ luôn yêu thương bản thân và tin vào chính mình.

Nhận xét về những bạn gái GenZ xung quanh mình, cô cho biết nhiều bạn rất độc lập, tự tin và gặt hái được nhiều thành tích không ngờ, xứng đáng là tấm gương cho người khác phải học hỏi, không kể độ tuổi hay giới tính. Có một câu nói mà Hương rất tâm đắc "Hãy tìm kiếm sự hạnh phúc trong chính bản thân, và cuộc đời sẽ trở nên tốt đẹp hơn”. Vì vậy, cô muốn nhắn nhủ tới tất cả các bạn trẻ rằng: Hãy luôn yêu thương bản thân, tin vào chính mình, hãy là người tự tạo được niềm vui, hạnh phúc cho chính bạn và những người xung quanh mà không cần chờ đợi bất kì ai làm điều đó giúp bạn. Thay vì hồi hộp, ngóng chờ quà tặng từ người khác vào những dịp lễ, Tết thì hãy tự thưởng cho bản thân mình. Chỉ khi bạn tự làm được những điều bạn thích, thì khi đó bạn mới thực sự làm chủ được cuộc đời bạn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.