Sức mạnh "SUPERCUB50"

SVVN - Vượt qua nhiều đội đua của các trường đại học trong toàn quốc, đội SUPERCUB50 (khoa Công nghệ Ô tô, trường ĐH Công nghiệp Hà Nội) đã giành giải Nhất nhóm I, Cuộc thi Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu 2020.

Với thử thách “Bạn có thể đi được bao nhiêu km với 1 lít xăng?”, mỗi đội sẽ phải ứng dụng kiến thức để sáng tạo chiếc xe với động cơ 4 thì sao cho đạt mức cạnh tranh về tiêu hao nhiên liệu ít nhất cho quãng đường di chuyển xa nhất. Mỗi đội sẽ thực hiện chạy 08 vòng xe trên tổng quãng đường là 9,5 km với tốc độ trung bình tối thiểu 25 km/h và thời gian trung bình 22 phút 24 giây. Hiệu suất tiêu hao nhiên liệu (km/lít) được tính toán dựa trên lượng nhiên liệu tiêu hao thực tế và đội nào đạt thành tích cao nhất là đội chiến thắng

Kết quả, ở nhóm I giành cho sinh viên với 168 đội thi, đội SUPERCUB50 đã giành giải Nhất. Xếp sau là đội  BK-HOPE của trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM). Các vị trí tiếp theo thuộc về đội NTTU1 (trường ĐH Nguyễn Tất Thành), THEWINDUTE và UTE-FLY (cùng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM).
Sức mạnh "SUPERCUB50" ảnh 1Thành quả xứng đáng cho đội SUPERCUB50. Ảnh: BTC 

Với thành tích này, đội SUPERCUB50 đã bảo vệ thành công chức vô địch Cuộc thi Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu và  trở thành đội sinh viên giàu thành tích nhất của giải. Trước đó, đội đã giành chức vô địch các năm 2013, 2016 và 2017 giành cho nhóm các trường đại học.

Chiếc xe sinh thái tiết kiệm nhiên liệu của đội SUPERCUB50 được thiết kế hình giọt nước với 3 bánh, 1 chỗ ngồi, nặng 32 kg. Khung xe bằng thép hộp có khoan các lỗ cách nhau để giảm trọng lượng nhưng vẫn đảm bảo độ chắc chắn. Với động cơ 50cc, nhóm sáng chế đã cắt bỏ những bộ phận không cần thiết phù hợp với xe sinh thái, như cánh tản nhiệt, cácte dầu, hộp số để giảm trọng lượng và phù hợp với tỉ số truyền. Bên cạnh đó, lắp thêm bugi để tăng hiệu suất đánh lửa. Động cơ được tối ưu hóa tỉ số nén để đảm bảo công suất động cơ phát ra lớn nhất, tiết kiệm nhiên liệu nhất. Để người lái theo dõi được thông số của áp suất khí khi điều khiển bơm xăng, trên hệ thống còn bố trí các đồng hồ theo dõi áp suất.

Sức mạnh "SUPERCUB50" ảnh 2SUPERXUB50 về đích. Ảnh: ĐHCN HN

Bạn Bùi Đức Toàn, đội trưởng SUPERCUB50 cho biết, năm 2016, đội đã đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi xe tiết kiệm nhiên liệu được tổ chức tại Philippines và giành giải Ba hạng mục xe sử dụng tiết kiệm nhiên liệu xăng. Tại cuộc thi châu Á Shell Eco Marathon tổ chức tháng 5/2019, đội SUPERCUB50 tham dự và giành vị trí thứ 4 ở nhóm các trường Đại học.  

Sức mạnh "SUPERCUB50" ảnh 3Chiếc xe của SUPERCUB50 trên đường đua. Ảnh: BTC 

Thầy Ngô Quang Tạo - giảng viên Khoa Công nghệ Ô tô, người hướng dẫn trực tiếp cho đội thi chia sẻ: Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid mà công việc chế tạo của đội có gặp đôi chút khó khăn, nhưng nhờ được sự quan tâm của lãnh đạo Khoa, nên thầy và trò cũng đã hoàn thành theo đúng kế hoạch. Kết quả này là xứng đáng với công sức và tâm huyết của các bạn sinh viên trong gần một năm qua. Cuộc thi cũng là dịp để các bạn ứng dụng các kiến thức lý thuyết vào thực tế  và duy trì đam mê với ngành học”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

SVVN - Ghi chú theo cách truyền thống bằng bút và giấy đáp ứng tốt nhu cầu của một số người, nhưng nếu bạn có điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thì việc sử dụng ứng dụng ghi chú thực sự có thể thay đổi cách bạn thực hiện công việc.