Tại sao chúng ta lại thu hút bởi nhau và yêu nhau?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Các nhà tâm lý học nghiên cứu về tình yêu nói rằng sự hấp dẫn cũng có tính 'phổ quát'. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét một số sự thật thú vị về 'tính hấp dẫn' mà tâm lý học đã khám phá ra.

Khi tôi nhìn thấy những người yêu nhau xung quanh, tôi luôn có một câu hỏi: "Làm thế nào mà những người đó lại bị thu hút và yêu nhau? Có một xu hướng tâm lý phổ biến nào để bị thu hút bởi một ai đó? Mình có thể đánh giá xem ai hấp dẫn hơn không?"

Tại sao chúng ta lại thu hút bởi nhau và yêu nhau? ảnh 6

Đầu tiên, một số nghiên cứu về 'sức hấp dẫn đến từ thể chất' cho thấy rằng mọi người không chỉ bị thu hút bởi vẻ đẹp ngoại hình. Cho dù vẻ ngoài hấp dẫn, nhưng nếu không thích tính cách và trí tuệ của người đó qua trò chuyện thì sự thu hút lẫn nhau cũng bị giảm dần. Ngoại hình không phải là không quan trọng, mà những người có kỹ năng giao tiếp cá nhân lẫn xã hội cao luôn được đối xử ưu ái hơn cả. Ngoại hình chỉ là một trong nhiều phẩm chất mà một người sở hữu.

Tại sao chúng ta lại thu hút bởi nhau và yêu nhau? ảnh 7

Ngay cả trong buổi 'gặp mặt', kỹ năng giao tiếp không chỉ có nghĩa là 'giỏi nói', 'dẻo miệng' mà theo một nghiên cứu tại Khoa Tâm lý học tại ĐH Tổng hợp Texas (2008) thì những người sử dụng ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp tích cực và chủ động với khuôn mặt tươi cười và giao tiếp bằng mắt có sức hấp dẫn cao nhất.

Tại sao chúng ta lại thu hút bởi nhau và yêu nhau? ảnh 8

Trái ngược với suy nghĩ thông thường, mọi người bị thu hút bởi những người có nhiều điểm chung hơn là những người đối lập với họ. Trong tâm lý học, hiện tượng chọn một người giống mình về tính cách, môi trường sống và khuynh hướng chính trị được gọi là 'nguyên tắc tập quán'. Một nghiên cứu từ Khoa Tâm lý tại ĐH Queensland, Úc (2016) cho thấy rằng mọi người có xu hướng chọn 'bạn đời' là những người có thể chất và tinh thần tương đồng với họ. Trong khi các cặp đôi yêu nhau lại thích tìm kiếm đối phương có chung sở thích, thái độ và tính cách giống nhau.

Tại sao chúng ta lại thu hút bởi nhau và yêu nhau? ảnh 9

Theo kết quả nghiên cứu này, có thể nói những phẩm chất cần thiết để tìm được người yêu là sự hòa đồng, thể hiện sự quan tâm đến người khác và dẫn dắt cuộc trò chuyện hơn là ngoại hình, tính xã giao để đối xử thoải mái với người khác lẫn khả năng quan sát để tìm ra điểm chung. Nếu bạn thích ai đó, hãy giao tiếp bằng mắt và bắt chuyện.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ba bài học rút ra từ những cuộc tình 'thất bại'

Ba bài học rút ra từ những cuộc tình 'thất bại'

SVVN - Yêu là cả một quá trình tìm hiểu, tiếp xúc, nâng cao tình cảm đôi bên hòa hợp, khăng khít để có thể nắm tay nhau trong cuộc sống và đi hết con đường. Nhưng không phải lúc nào mọi thứ cũng đều trọn vẹn, phải làm gì nếu bạn thất bại hết lần này đến lần khác trong tình yêu?
Liệu có tình bạn 'trong sáng' giữa nam và nữ?

Liệu có tình bạn 'trong sáng' giữa nam và nữ?

SVVN - Khoảng cách giới tính tưởng chừng như thân thiết nhưng xa vời chẳng khác gì ranh giới mong manh giữa bạn bè và người yêu. Vậy liệu có tình bạn trong sáng giữa nam và nữ không? Câu hỏi được thảo luận trong nhiều thập kỷ và đến giờ vẫn là một bí ẩn.
Tình yêu của 12 con giáp trong năm Nhâm Dần 2022

Tình yêu của 12 con giáp trong năm Nhâm Dần 2022

SVVN - Trải qua một năm Tân Sửu tự lực, tự cường, chống chọi với dịch bệnh, bám trụ vững vàng, năm Nhâm Dần được dự đoán là năm phải nắm bắt thời cơ và dũng cảm bứt phá. Vậy vận số tình duyên của 12 con giáp trong năm 2022 như thế nào?