Tận mắt chiêm ngưỡng trứng gà hơn 1000 năm vẫn nguyên vẹn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Các nhà khảo cổ học Israel vừa tìm thấy quả trứng gà 'còn nguyên vẹn' sau hơn 1000 năm. Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra quả trứng này trong một cuộc khai quật ở thị trấn Yavne, Israel.

Trong khu chất thải con người

Bạn có tin không, một quả trứng gà 1000 năm tuổi vừa được tìm thấy gần như nguyên vẹn trong một cái hầm ở Israel. Một nhóm các nhà khảo cổ học từ Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) đã phát hiện ra quả trứng lâu đời này trong khu chất thải con người, trong một cuộc khai quật trục vớt ở thị trấn Yavne, nơi được thực hiện trước khi phát triển khu dân cư mới. IAA đã lên trang Facebook chính thức của họ để chia sẻ tin tức và viết kèm theo đó, "Quả trứng gà còn nguyên vẹn có niên đại khoảng 1.000 năm trước đã được tiết lộ trong cuộc khai quật khảo cổ học ở Yavne. Trong khi khai quật một hầm ngầm cổ có từ thời Hồi giáo, các nhà khảo cổ của Cơ quan Cổ vật Israel ở Yavne đã rất ngạc nhiên khi tìm thấy một quả trứng gà không bị vỡ. "

Tận mắt chiêm ngưỡng trứng gà hơn 1000 năm vẫn nguyên vẹn ảnh 1

Các nhà khảo cổ học Israel vừa tìm thấy quả trứng gà 'còn nguyên vẹn' sau hơn 1000 năm (Ảnh: IAA).

Theo tuyên bố chính thức của IAA trên Facebook, cuộc khai quật khảo cổ quy mô lớn này do Tiến sĩ Elie Haddad, Liat Nadav-Ziv và Tiến sĩ Jon Seligman chỉ đạo và là một phần trong dự án mở rộng đô thị của Cơ quan quản lý đất đai của Israel tại thành phố Yavne.

Một phát hiện cực kỳ hiếm

Trong khi phát biểu về phát hiện này, Tiến sĩ Lee Perry Gal thuộc Cơ quan Cổ vật Israel và là chuyên gia hàng đầu về gia cầm trong thế giới cổ đại, nói rằng, "Các mảnh vỡ nhỏ vỏ trứng được biết đến từ các thời kỳ trước đó, ví dụ như ở Thành phố David, ở Caesarea và Apollonia , nhưng do vỏ trứng mỏng manh nên hầu như không có quả trứng gà nào được bảo quản nguyên vẹn. Ngay cả ở cấp độ toàn cầu, đây là một phát hiện cực kỳ hiếm. " Thêm vào Alla Nagorsky, giám sát hiện trường tại địa điểm phát hiện, cho biết: "Ngay cả ngày nay, trứng hiếm khi tồn tại lâu trong các hộp ở siêu thị. Thật kinh ngạc khi nghĩ rằng đây là một phát hiện 1.000 năm tuổi!"

Tận mắt chiêm ngưỡng trứng gà hơn 1000 năm vẫn nguyên vẹn ảnh 2

Phát hiện ra quả trứng lâu đời này trong khu chất thải con người (Ảnh: IAA).

Báo cáo cho biết thêm, mặc dù đã thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết trong khi di dời quả trứng, nó vẫn có một vài vết nứt; do đó, hầu hết chất bên trong đã bị lọt ra ngoài. Tuy nhiên, quả trứng cổ đại vẫn còn một số lòng đỏ, nó đã được bảo quản để phục vụ cho việc phân tích ADN trong tương lai.

Nhưng câu hỏi vẫn còn đó, "Làm thế nào mà quả trứng lại nằm trong bể chứa chất thải? Chúng ta sẽ không bao giờ biết được", IAA viết trên Facebook. Tiến sĩ Lee Perry Gal thuộc Cơ quan Cổ vật Israel và là chuyên gia hàng đầu về gia cầm ở thế giới cổ đại cho biết. “Trong các cuộc khai quật khảo cổ, chúng tôi thỉnh thoảng tìm thấy những quả trứng đà điểu cổ đại, có lớp vỏ dày hơn giúp chúng được bảo quản nguyên vẹn”.

Tận mắt chiêm ngưỡng trứng gà hơn 1000 năm vẫn nguyên vẹn ảnh 3

Vỏ của quả trứng được bảo quản nguyên vẹn trong điều kiện yếm khí bất thường, đã bị nứt.

Nhà khảo cổ Alla Nagorsky của Cơ quan Cổ vật Israel, giám sát hiện trường tại địa điểm tìm thấy quả trứng cho biết. “Cách bảo quản độc đáo của quả trứng rõ ràng là do nó được đẻ ra trong nhiều thế kỷ, nằm gọn trong một cái bể chứa chất thải mềm của con người đã bảo quản nó”.

Chăn nuôi gia cầm đã du nhập vào Israel cách đây 2.300 năm, trong thời kỳ Hy Lạp hóa và Sơ kỳ La Mã. Trong thời kỳ Hồi giáo, từ thế kỷ thứ bảy CN trở đi, tỷ lệ xương lợn tại các địa điểm trong khu vực đã giảm rõ rệt, phản ánh việc cấm ăn thịt lợn. Tiến sĩ Perry Gal giải thích: “Các gia đình cần một chất thay thế protein sẵn sàng không cần làm lạnh và bảo quản, và họ đã tìm thấy chất này trong trứng và thịt gà.

Mặc dù đã hết sức thận trọng khi lấy quả trứng ra, nhưng dưới sự giám sát có kinh nghiệm của một nhà bảo tồn, vỏ của quả trứng - được bảo quản nguyên vẹn trong điều kiện yếm khí bất thường - đã bị nứt. Trong phòng thí nghiệm hữu cơ của Cơ quan Cổ vật Israel, nhà bảo tồn Ilan Naor đã khôi phục quả trứng về trạng thái mà nó được tìm thấy.

Làm thế nào mà quả trứng nằm gọn trong bể? Chúng tôi sẽ không bao giờ biết. Điều thú vị là, những phát hiện bất ngờ khác được lấy ra từ cùng một cái hố với quả trứng, bao gồm ba con búp bê xương điển hình của thời kỳ Hồi giáo được sử dụng làm đồ chơi cách đây khoảng 1.000 năm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cùng Fahasa khởi động năm học mới

Cùng Fahasa khởi động năm học mới

Việc tìm ra giải pháp để mang sách giáo khoa và dụng cụ học tập đến với học sinh trước thềm năm học mới là một vấn đề thật sự rất cấp thiết. Thấu hiểu được điều này, Fahasa mang đến chương trình “CÙNG FAHASA KHỞI ĐỘNG NĂM HỌC MỚI” với sứ mệnh mang sách giáo khoa và đồ dùng học tập đến từng nhà học sinh trên khắp cả nước.