Tân Nam vương Duyên dáng Ngoại thương 2023: 'Mặc kệ bạn đã từng là người như thế nào, ngày mai sẽ là một ngày mới'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Bá Minh (sinh viên năm 2, Trường Đại học Ngoại thương) chính là thí sinh đã đăng quang ngôi vị cao nhất - Nam vương trong cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương 2023, cuộc thi đánh giá nhan sắc nổi tiếng hàng đầu trong quy mô các trường đại học miền Bắc. Tuy nhiên, đằng sau ánh hào quang của ngôi vị nam vương ấy lại là một chàng trai từng rất rụt rè, nỗ lực “phá kén” bằng tâm thế “Mặc kệ bạn đã từng là người như thế nào, ngày mai sẽ là một ngày mới.”
Tân Nam vương Duyên dáng Ngoại thương 2023: 'Mặc kệ bạn đã từng là người như thế nào, ngày mai sẽ là một ngày mới' ảnh 1

Nguyễn Bá Minh - Tân Nam vương Trường Đại học Ngoại thương.

Mắn mắn học tập trong môi trường phổ thông chuyên nhưng rụt rè khiến mọi thứ trở thành đầy tiếc nuối

Mặc dù xuất phát điểm là một học sinh chuyên Toán của một Trường Trung học Phổ thông Chuyên có tiếng tại Hà Nội, môi trường được nam sinh nhận định là một môi trường rất tốt nhưng do bản tính rụt rè lại hay nhát, không dám thử mình vào những thử thách mới nên Bá Minh đã trải qua những năm cấp 3 đầy nuối tiếc và không có gì để nhớ về.

Nhận thức trầm trọng được những trải nghiệm bản thân đã bỏ lỡ, nam sinh quyết định lựa chọn Trường Đại học Ngoại thương, nơi mà Bá Minh tin rằng sẽ chứng minh được khả năng hoà nhập và bắt đầu chặng hành trình đi tìm lời giải đáp cho những dấu hỏi lớn trong thâm tâm.

Tân Nam vương Duyên dáng Ngoại thương 2023: 'Mặc kệ bạn đã từng là người như thế nào, ngày mai sẽ là một ngày mới' ảnh 2

Bá Minh trong những năm cấp 3 không có gì nổi bật nhưng luôn khát khao tìm thời cơ thay đổi.

Mang hoài bão lớn về sự quật khởi của bản thân khi bước chân vào môi trường Ngoại thương năng động, nam sinh luôn kỳ vọng rất nhiều và giữ vững niềm tin có thể phát triển một cách vượt bậc, hoặc chí ít là sẽ được chứng kiến những bước tiến mới của bản thân. Nhiệt huyết cháy bỏng là vậy, nhưng khó khăn đầu tiên đã nhanh chóng ập đến trong công cuộc “khai phá” bản thân của Bá Minh: nam sinh bị dương tính với COVID - 19 và phải nghỉ học mất gần 2 tuần đầu tiên.

Tuy khoảng thời gian 2 tuần không quá dài, nhưng đã đánh mất đi rất nhiều cơ hội của nam sinh. Mặc vậy, điều này lại vô tình biến thành thời cơ để nam sinh viết lại câu chuyện đặc biệt của riêng mình.

Bá Minh chia sẻ: “Mình đã lên kế hoạch rất cụ thể nhằm “thay da đổi thịt” nhưng 2 tuần ấy đã phá hỏng tất cả, thậm chí, môi trường lớp học lúc đó trở nên rất xa lạ và đầy bỡ ngỡ, như thể mình không thuộc về nơi đây. Thất vọng là vậy, nhưng chấp nhận thất vọng đấy và không có thêm hành động gì lại là một câu chuyện khác.

Với mong muốn phải thật sự thay đổi bản thân, hoặc ít nhất, để không còn hổ thẹn với chính mình những năm về trước, mình đặt những mục tiêu mới, những hi vọng mới, và từ đó sẽ tự viết lên câu chuyện riêng của cuộc đời.”

Môi trường có tốt đến mấy cũng không quan trọng bằng động lực cá nhân

“Một môi trường có xuất sắc đến như nào thì cũng chỉ là một trong những điều kiện đủ cho sự phát triển, quan trọng là bản thân có thực sự muốn thay đổi hay không, hay cứ mặc cho những khó khăn bủa vây, tiếp tục chấp nhận và tiếp tục đổ lỗi cho những lí do ngoại tại cản trở công cuộc “cách mạng” đó. Hành trình đó không hề đơn giản, nhưng với châm ngôn sống “hết mình cho ngày hôm nay”, mình đã đặt những bước đầu “vĩ đại” trong đời sinh viên.” - nam sinh bày tỏ quan điểm.

Khởi đầu cho chuyến hành trình thay đổi bản thân của Bá Minh là một quyết định đầy táo bạo khi chàng trai đăng ký ứng tuyển ngay vào Câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương lai - TEC FTU, một trong những câu lạc bộ luôn được đánh giá là thử thách nhất của Trường Đại học Ngoại thương.

Nam sinh thậm chí còn tự thử thách chính mình bằng cách ứng tuyển vào Ban Đối ngoại của câu lạc bộ, lĩnh vực mà Bá Minh luôn cảm thấy kém hiểu biết và sợ nhất, đặc biệt khi bản thân là một người rất hướng nội. May mắn mỉm cười với Bá Minh khi chàng trai được lựa chọn và có cơ hội được tham gia nhiều hoạt động phát triển bản thân trong vòng năm nhất.

Tân Nam vương Duyên dáng Ngoại thương 2023: 'Mặc kệ bạn đã từng là người như thế nào, ngày mai sẽ là một ngày mới' ảnh 3

Nguyễn Bá Minh trong những ngày đầu tham gia câu lạc bộ để phát triển bản thân.

Tuy nhiên, nam sinh cho biết cơ hội này cũng đồng nghĩa với lấy đi những cơ hội để thực hiện những dự định khác như việc tìm kiếm một công việc có doanh thu hay tập trung phần lớn vào việc học…

Mặc cho sự đánh đổi, Bá Minh vẫn một mực vững tâm tiếp tục cuộc “cách mạng” bản thân, nam sinh chia sẻ: “Mình tin cuộc sống là những cuộc “trao đổi” - mình chọn mất đi cái gì, và nhận lại một cái khác, quan trọng là tại thời điểm những quyết định được đưa ra, bản thân có cảm thấy hối hận hay không.

Khi xác định vào TEC FTU và quyết định chững lại những dự định khác mà toàn tâm toàn ý vào việc Ban Đối ngoại, tính đến thời điểm hiện tại, mình chưa bao giờ hối hận vì đưa ra lựa chọn đó.”

“Môi trường tại TEC FTU đã đem lại cho mình rất nhiều các cơ hội mới, những điều mà mình chưa bao giờ nghĩ sẽ có thời điểm được chiêm ngưỡng: được nói chuyện với rất nhiều anh chị C-level, Executive, làm những công việc chưa bao giờ được làm như đàm phán và tham gia tổ chức những sự kiện quy mô đến hàng nghìn người với đội ngũ nhân sự chưa tới nửa trăm, hay đặc biệt nhất là tiếp thu những tư duy, góc nhìn mới trong thời gian rất ngắn.

Những điều này có khi mình sẽ mất cả năm tháng dông dài nếu như không có cơ hội được trải nghiệm từ câu lạc bộ.” - Bá Minh chia sẻ về trải nghiệm của bản thân khi tham gia câu lạc bộ ở đại học.

“Mọi người hỏi mình nản không, thì thật sự không thể dối lòng, thời điểm đó mình nản, nản đến mức tự nghi ngờ về những quyết định mà bản thân đã tin tưởng đưa ra.

May mắn thay, nhìn lại cả quá trình, mình tự hào vì bản thân đã không sợ mà chùn bước, mình tự hào vì đã được làm một phần của Ban Đối ngoại TEC, và điều đó làm tiền đề mạnh mẽ cho các dự định, thành tích nhất định sau này.” - nam sinh bộc bạch.

Tân Nam vương Duyên dáng Ngoại thương 2023: 'Mặc kệ bạn đã từng là người như thế nào, ngày mai sẽ là một ngày mới' ảnh 4

Nam vương Ngoại thương - Nguyễn Bá Minh: “Mình tự hào vì bản thân đã không sợ mà chùn bước.”

Thái độ quyết định phần lớn cách mà bạn chọn cống hiến

Hết năm nhất cống hiến hết mình cho câu lạc bộ, Bá Minh bước vào năm 2 với “hai bàn tay trắng” thành tích nhưng có những tư duy mới, quyết định dấn thân vào những chương trình sinh viên với một mong cầu lớn duy nhất: thời sinh viên mình phải thật đáng nhớ và đầy ắp những kỉ niệm.

Với Bá Minh, quyết định tham gia vào Duyên dáng Ngoại Thương 2023 cũng chính là một quyết định rất mạo hiểm vì đây vốn không phải thế mạnh của nam sinh.

Việc phải tìm hiểu một lĩnh vực mà bản thân không dành nhiều sự quan tâm từ trước, không có kiến thức nền tảng vốn không đơn giản chút nào. Nhưng với tâm trí sống hết đời thanh xuân, cũng như khá liều lĩnh với châm ngôn “Phóng lao là phải theo lao”, không kì vọng vào bất kì điều gì như cách nam sinh luôn được nhắn nhủ “Mong đợi điều bất ngờ”, Bá Minh giữ vững ngọn lửa nhiệt huyết cháy hết mình trong suốt thời gian diễn ra cuộc thi, với một mong muốn duy nhất: dù kết quả có ra sao, quan trọng là không cảm thấy hối hận với những gì mình đã làm.

Tân Nam vương Duyên dáng Ngoại thương 2023: 'Mặc kệ bạn đã từng là người như thế nào, ngày mai sẽ là một ngày mới' ảnh 5

Nguyễn Bá Minh trong quá trình tham gia cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương 2023.

Tân Nam vương Duyên dáng Ngoại thương 2023: 'Mặc kệ bạn đã từng là người như thế nào, ngày mai sẽ là một ngày mới' ảnh 6

Nguyễn Bá Minh trong quá trình tham gia cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương 2023.

Chia sẻ về cảm xúc khi được xướng danh Nam vương, Nguyễn Bá Minh giãi bày: “Với kết quả Nam Vương, bản thân mình đến giờ chưa khỏi bỡ ngỡ. Không chỉ vì đây là một kết quả vượt ngoài sự kì vọng của bản thân đã đề ra, mà đó còn là cả một thước phim tuy không dài nhưng đủ để đánh dấu phần nào sự thay đổi - điều mà mình luôn đề cao và cố gắng dành tâm huyết để khám phá ra trong cuộc đời.

Tân Nam vương Duyên dáng Ngoại thương 2023: 'Mặc kệ bạn đã từng là người như thế nào, ngày mai sẽ là một ngày mới' ảnh 7

Khoảnh khắc Nguyễn Bá Minh được xứng danh Nam vương cùng 2 Á vương Thân Công Bình và Vũ Nam Khánh.

Khoảnh khắc tên mình được vang lên trong Đêm Chung kết Duyên dáng Ngoại thương 2023 sẽ luôn có một chỗ đứng trong tâm trí mình, khi nó pha trộn đủ thứ cảm xúc: từ sung sướng vỡ òa, đến ngạc nhiên, khó tả,... Và mình hi vọng rằng, chúng ta đều sẽ trải qua một hoặc nhiều lần như vậy trong cuộc sống dù ở bất kì vị trí nào, để được nhớ đến và nở một nụ cười thật ý nghĩa.

Duyên dáng Ngoại thương là cột mốc mở đầu, nhưng sẽ không là cột mốc duy nhất trong đời mình, hành trình “quật khởi” và định nghĩa bản thân sẽ còn nhiều điều thú vị trước mắt, chừng nào còn có thể “thử” thì mình tin, còn vô vàn điều đang chờ đợi chúng ta đến để khám phá và khai thác.”

Tân Nam vương Duyên dáng Ngoại thương 2023: 'Mặc kệ bạn đã từng là người như thế nào, ngày mai sẽ là một ngày mới' ảnh 8

Từ một chàng trai rụt rè, nhút nhát, Bá Minh xuất sắc dành ngôi vị Nam Vương trong đêm Chung kết Duyên dáng Ngoại thương 2023.

Nam sinh cũng gửi lời khích lệ tới cộng đồng sinh viên nhân dịp năm mới 2024: “Mình đã khởi đầu năm mới của mình như thế đó, nếu như mọi người chưa, thì theo mình chớ nên quá áp lực mà tự bóp nghẹt lấy bản thân.

Hãy luôn mang tinh thần “dám nghĩ, dám làm, dám thất bại và dám thành công” và có thái độ thật tốt đối với tất cả những gì mình chọn dấn thân, năm mới, con người mới. Hiệu ứng cánh bướm đôi khi cũng đem lại những kết quả tốt, và một sự phát triển nhỏ trong chúng ta thôi cũng có thể dẫn đến sự thay đổi lớn. Mình quan niệm rằng “nếu không thích nơi bạn đứng, hãy đi đến nơi khác”, và ở đó có mình, những con người mới đang đợi bạn đến và chung vui.”

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.