Tham gia hoạt động cộng đồng để thấy năng lượng được chắt chiu, tâm hồn được vun vén

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hoàng Ngọc Anh (sinh năm 2004) hiện là sinh viên khoa Ngữ văn, trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Nữ sinh có ước mơ trở thành giáo viên dạy Văn nhiều tâm huyết. Trên con đường tới ước mơ ấy, có khi phải đối mặt với những trạng thái trống rỗng, sợ hãi, mất phương hướng, thì việc tham gia hoạt động tình nguyện, vì cộng đồng đã giúp cô giáo tương lai có thêm nhiều năng lượng tích cực và động lực vượt qua.
Tham gia hoạt động cộng đồng để thấy năng lượng được chắt chiu, tâm hồn được vun vén ảnh 1
Hoàng Ngọc Anh hiện là sinh viên khoa Ngữ văn, trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Ngọc Anh sinh ra và lớn lên tại Yên Bái, từ khi còn là học sinh cấp 2 đã có niềm đam mê với môn Văn. Đặc biệt khi học chuyên Văn cấp 3, cô đã được truyền cảm hứng sâu sắc từ người thầy giáo chủ nhiệm của mình. Ngọc Anh chia sẻ rằng, Thầy không chỉ truyền lửa từ sự hăng say, đam mê và tâm huyết với nghề mà còn giúp cô chiến thắng nỗi sợ hãi thường trực của bản thân. Vì vậy, mong muốn của Ngọc Anh là có thể trở thành một giáo viên dạy Văn nhiều tâm huyết, khơi gợi tri thức, truyền lửa đam mê và nuôi dưỡng tâm hồn nhân cách học trò như người thầy của mình. “Thế nên, việc học ngành Sư phạm Ngữ văn ở trường Đại học Sư phạm Hà Nội - ngôi trường đào tạo về ngành giáo dục top đầu cả nước, chính là sự tích lũy, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm cần thiết để mình thực hiện ước mơ" - Ngọc Anh chia sẻ.

Tham gia hoạt động cộng đồng để thấy năng lượng được chắt chiu, tâm hồn được vun vén ảnh 2

Trên hành trình học tập, rèn luyện cũng như xoay quanh cuộc sống nơi đất khách quê người, Ngọc Anh từng mất phương hướng và hoang mang trong việc tìm động lực bản thân. Chia sẻ và giãi bày với gia đình là điều đầu tiên cô gái nghĩ đến, nhưng những động viên ở phương xa là chưa đủ với một cô sinh viên xa nhà. Chỉ khi Ngọc Anh tình cờ bén duyên và tham gia những hoạt động tình nguyện, vì cộng đồng ở CLB Tình nguyện viên Thủ đô thì mới giúp bản thân có thêm nhiều năng lượng tích cực hơn.

Tham gia hoạt động cộng đồng để thấy năng lượng được chắt chiu, tâm hồn được vun vén ảnh 3

Sinh nhật 11 năm CLB Tình nguyện viên Thủ đô (2024) - 1 năm kể từ khi Ngọc Anh vào CLB.

Tham gia hoạt động cộng đồng để thấy năng lượng được chắt chiu, tâm hồn được vun vén ảnh 4

Chương trình “Tết ấm yêu thương” 2024 tại Hà Tĩnh - CLB Tình nguyện viên Thủ đô.

Tham gia hoạt động Đoàn - Hội vốn là niềm yêu thích của Ngọc Anh. Vì vậy ngay từ khi biết đến CLB Tình nguyện viên Thủ đô trên trang Facebook, cô đã đăng kí với vai trò là cộng tác viên ban Tổ chức. Cho tới thời điểm hiện tại thì Ngọc Anh đã hoạt động trong CLB được hơn 1 năm là thành viên ban Tổ chức rồi trở thành Trưởng ban Tổ chức. Cô thường được giao các nhiệm vụ như lên kế hoạch chương trình, lên các nội dung - ý tưởng, chuẩn bị các thủ tục văn bản cho chương trình, điều phối, quản lí tình nguyện viên,… Song song với hoạt động tình nguyện, Ngọc Anh cũng duy trì công việc làm thêm là gia sư môn Văn. Công việc này giúp cô được theo đuổi đam mê với cả môn Văn và nghề giáo. Nó giúp cô tăng thêm kinh nghiệm; được áp dụng những kiến thức chuyên môn vào thực tế; được gặp gỡ và tiếp xúc với các bạn học sinh với cá tính, tư duy khác nhau từ đó có thể hiểu thêm về giới trẻ.

Tham gia hoạt động cộng đồng để thấy năng lượng được chắt chiu, tâm hồn được vun vén ảnh 5
Học sinh của Ngọc Anh.

Qua nhiều lần tiếp xúc các bạn trẻ, bản thân lại thuộc thế hệ Gen Z, Ngọc Anh thường có những trăn trở của riêng mình. Theo Ngọc Anh, thế hệ trẻ hiện nay thông minh và nắm bắt nhanh hơn nhưng có phần sống theo xu hướng vị kỉ, đặt cái tôi lên trên tất cả. Vì có cái tôi quá lớn nên cũng sợ hãi với việc đối diện những thiếu sót, sai lầm của bản thân, luôn sợ mình thua kém, chịu thiệt nên sẽ dẫn đến sự so đo và toan tính. Thay vì cầu thị, học hỏi từ những người ưu tú lại cảm thấy ghen tị và cố soi mói, tìm ra điểm chưa được, để bản thân có niềm vui của người thắng cuộc, một người tốt đẹp “vô can” trước thiếu sót của người khác.

Tham gia hoạt động cộng đồng để thấy năng lượng được chắt chiu, tâm hồn được vun vén ảnh 6

Ngọc Anh tâm sự: “Bởi bản thân mình khi còn ở độ tuổi mới lớn cũng đã từng hiếu thắng và luôn muốn khẳng định cái tôi, muốn bản thân luôn là người nổi bật nhất nên từng có tâm lý so sánh, gây ra áp lực cho chính mình. Thế nhưng, dần dần, khi mở rộng tâm hồn và trải nghiệm được nhiều hơn thì mình nhận ra rằng, việc học hỏi, cầu thị thay vì so sánh sẽ giúp ích hơn rất nhiều. Và tự ngộ ra một chân lí: Mọi kết quả đều là lựa chọn của chính mình. Hãy biết chấp nhận và hoàn thiện bản thân thay vì cố coi mình thành nạn nhân hay kẻ ngoại cuộc”.

Kể từ khi tham gia CLB, Ngọc Anh thêm hiểu rằng, khi đến những môi trường mới có rất nhiều người ưu tú ở những mặt khác nhau. Hơn nữa, việc so sánh sẽ khiến mình mệt mỏi vì luôn bất an, tính toán thiệt hơn. Ngoài ra, việc tham gia các hoạt động tình nguyện và đặc biệt là tham gia ở CLB giúp chúng ta biết được cuộc sống vẫn còn nhiều người bất hạnh nhưng họ vẫn luôn vui vẻ. Bởi họ biết chắt chiu năng lượng tích cực của cuộc sống. “Mình thấy mình cũng cần như vậy, phải sống tích cực hơn, vun vén tâm hồn và giá trị nội tại để có thể sống hạnh phúc và đem lại hạnh phúc cho người khác” – Ngọc Anh bộc bạch.

Tham gia hoạt động cộng đồng để thấy năng lượng được chắt chiu, tâm hồn được vun vén ảnh 7

Trong quá trình tham gia hoạt động cộng đồng, Ngọc Anh đã tích lũy cho mình không ít những thành tích đáng tự hào. “Điều khiến mình cảm thấy biết ơn đó là CLB đã giúp mình trưởng thành và học hỏi được thêm nhiều điều mà mình tin rằng nếu không phải những người anh người chị trong CLB Tình nguyện viên Thủ đô thì sẽ ít ai sẵn sàng chia sẻ, chỉ bảo”- Ngọc Anh khẳng định.

Trên chặng đường phát triển bản thân, Ngọc Anh đã luôn tự nhủ: Cuộc sống vẫn luôn đầy rẫy những gian khó, bộn bề và nghịch lí nhưng điều quan trọng nhất là ta phải giữ được niềm tin, tình yêu thương và đặc biệt là tôi rèn cho bản thân sự vững vàng và bản lĩnh tĩnh lặng trước những bão giông.

Tham gia hoạt động cộng đồng để thấy năng lượng được chắt chiu, tâm hồn được vun vén ảnh 8

Là một cô sinh viên, Ngọc Anh vẫn tiếp tục kiên trì theo đuổi mục tiêu hoàn thiện bản thân, tiếp tục theo đuổi ước mơ với môn Văn và nghề giáo. Đặc biệt cố gắng trong việc nghiên cứu khoa học để vượt lên chính mình, theo đuổi lối sống lành mạnh, học cách yêu bản thân một cách tích cực và học cách thể hiện tình yêu thương với những người yêu quý.

Tham gia hoạt động cộng đồng để thấy năng lượng được chắt chiu, tâm hồn được vun vén ảnh 9

Hội nghị sinh viên Nghiên cứu khoa học khoa Ngữ văn.

Tham gia hoạt động cộng đồng để thấy năng lượng được chắt chiu, tâm hồn được vun vén ảnh 10

Nhận bằng khen của HSV thành phố.

Một số kết quả Ngọc Anh đạt được:

- Bằng khen của BCH Hội Sinh viên TP Hà Nội “Đã có thành tích xuất sắc trong triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2023".

- Bằng khen của BCH Hội Sinh viên TP Hà Nội "Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Sinh viên Thủ đô năm học 2022 – 2023"

- Bằng khen của BCH Hội Sinh viên TP Hà Nội "Đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028"

- Giấy khen của BCH Đoàn trường "Đã có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện môn Giáo dục Quốc phòng và An ninh tại phân hiệu Hà Nam năm học 2022 – 2023"

- Giấy khen của Đoàn trường ĐH Sư phạm Hà Nội “Đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt” cấp trường năm học 2022 – 2023

- Khen thưởng đạt giải Nhì phần thi Clip truyền thông Hội thi Nghiệp vụ Sư phạm cấp Khoa – do Khoa Ngữ văn trường ĐHSPHN cấp

- Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên cấp LCĐ Khoa Ngữ Văn năm học 2022 – 2023

...

Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.