Thanh niên Thủ đô trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chiều ngày 16/9, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức Diễn đàn “Vai trò tiên phong của Đoàn Thanh niên trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số”, với sự tham dự của hơn 200 đại biểu chính thức dự Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Tại Diễn đàn, ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội bày tỏ vui mừng khi tuổi trẻ Thủ đô đã xung kích đảm nhận thực hiện 5 đề án trọng điểm nhằm đưa Chương trình số 07 của Thành ủy và Kế hoạch số 185 của Ủy ban nhân dân Thành phố triển khai trong đoàn viên, thanh niên.

Thanh niên Thủ đô trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số ảnh 1

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong và Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trao quyết định 5 đề án cho Thường trực Thành Đoàn Hà Nội.

“Tôi đánh giá cao bản dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn TP. Hà Nội lần thứ XVI chọn một trong hai khâu đột phá là về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Đây là vấn đề hệ trọng của đất nước, Thủ đô mà Đoàn Thanh niên cần tiếp cận toàn diện, sâu sắc”, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Để thực hiện được nhiệm vụ đột phá đó, Đoàn Thanh niên cần xác định chức năng, nhiệm vụ của mình là thu hút, tập hợp, dẫn dắt đoàn viên, thanh niên. Đối với vấn đề đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Đoàn Thanh niên cần quan tâm câu chuyện truyền cảm hứng, dấn thân, tạo môi trường. “Việc truyền cảm hứng rất quan trọng. Thanh niên có nhiều lợi thế là nhiệt huyết, niềm say mê, sáng tạo và cũng rất lãng mạn. Tuy nhiên, bên cạnh đó, bạn trẻ cũng có những hạn chế về tài chính, kinh nghiệm, kết nối. Vì vậy, Đoàn, Hội phải có sự hỗ trợ bạn trẻ những mặt còn thiếu đó”, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết.

Thanh niên Thủ đô trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội phát biểu tại Diễn đàn.

Ông Nguyễn Văn Phong cũng cho rằng, cơ hội cho khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp văn hóa không phụ thuộc nhiều vào xuất phát điểm thấp hay cao mà dường như đây là một sân chơi tương đối bình đẳng. Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP. Hà Nội cần động viên, khích lệ, bạn trẻ tự tin dấn thân khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp sáng tạo. Đặc biệt, Đoàn Thanh niên phải là cơ quan tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình phát triển kinh tế số.

Tại Diễn đàn, Thành Đoàn Hà Nội vinh dự công bố 5 đề án trọng điểm để tiến hành triển khai, thực hiện chương trình 07 CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII bao gồm:

Đề án 1: Hình thành Mạng lưới Không gian hỗ trợ thanh niên Thủ đô khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số;

Đề án 2: Xây dựng Nền tảng số hoá đầu tư đổi mới sáng tạo

Đề án 3: Xây dựng Nền tảng kỹ năng việc làm và khởi nghiệp cho sinh viên (4SV) và Câu lạc bộ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong các trường đại học, cao đẳng, học viện trên địa bàn TP. Hà Nội.

Đề án 4: Xây dựng Chương trình ươm tạo và tăng tốc khởi nghiệp sáng tạo tại các trường đại học, học viện, cao đẳng trên địa bàn TP. Hà Nội.

Đề án 5: Tổ chức các sự kiện, cuộc thi về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho doanh nhân, thanh niên, sinh viên và học sinh Thủ đô.

Diễn đàn đã thu hút, nhận nhiều sự quan tâm của các cấp, ngành, chuyên gia, học giả, cơ sở Đoàn, cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia đóng góp ý kiến với 24 tham luận sâu sắc. Các ý kiến phát biểu tại Diễn đàn đã thể hiện trí tuệ của tuổi trẻ trước những yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng cho thị trường lao động, việc nâng cao, phát triển các kỹ năng số mới cho người lao động đặc biệt là thế hệ trẻ.

Thanh niên Thủ đô trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số ảnh 3

Các đại biểu trình bày tham luận tại Diễn đàn.

Phát biểu đề dẫn, anh Trần Quang Hưng - Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội cho biết: Chúng ta đang sống trong thời đại cách mạng công nghệ, thông tin bùng nổ, người trẻ phải thích ứng, tiên phong. Người trẻ không chỉ là lực lượng xung kích đi đầu ứng dụng mà còn dẫn dắt các lực lượng, bộ phận khác đáp ứng yêu cầu thực tế.

Vì thế, Diễn đàn được tổ chức nhằm chia sẻ và định hướng cho thanh niên Thủ đô sự cần thiết của quá trình chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ cao, đồng thời giải quyết những yêu cầu đặt ra đối với công dân số tương lai về tầm nhìn chung của đất nước.

Tại Diễn đàn, các đại biểu tập trung làm rõ các nội dung về: Đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số; Vai trò của Đoàn Thanh niên trong tham gia đổi mới sáng tạo, kinh tế số; Thực trạng việc Đoàn Thanh niên tham gia đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số; Một số mô hình, cách làm hay của Đoàn Thanh niên…

Đặc biệt, các đại biểu kiến nghị, đề xuất giải pháp phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số.

Diễn đàn được tổ chức thành công, khẳng định tinh thần của Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027: “KHÁT VỌNG - TIÊN PHONG - ĐOÀN KẾT - SÁNG TẠO - PHÁT TRIỂN”. Từ đó, tạo tiền đề để tuổi trẻ tham gia hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2025, đưa khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô; đưa Hà Nội trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo dẫn đầu của cả nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Long An lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 - 2027

Khai mạc Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Long An lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 - 2027

SVVN - Sáng ngày 4/10, tại Hội trường Thống nhất (tỉnh Long An) đã diễn ra lễ khai mạc Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Long An lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Đại hội được tổ chức trong hai ngày (4 - 5/10/2022), với sự tham dự của 244 đại biểu chính thức đại diện cho 54.365 đoàn viên trong toàn tỉnh.
Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Bình Dương thời kỳ mới

Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Bình Dương thời kỳ mới

SVVN - Trong phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 - 2027, diễn ra sáng ngày 3/10, tại Hội trường Trung tâm triển lãm tỉnh Bình Dương, chị Nguyễn Phạm Duy Trang – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Đồng đội T.Ư đã định hướng: "Trong nhiệm kỳ qua, Tỉnh Đoàn Bình Dương là một trong những đơn vị đi tiên phong các giải pháp đổi mới phương thức giáo dục, tuyên truyền… nên cần tiếp tục phát huy".