Thành tích ‘đáng nể’ của nam sinh viên tốt nghiệp song ngành loại Giỏi

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chế Quang Huy (sinh năm 2000) là sinh viên học song ngành Kỹ thuật Máy tính và Khoa học Máy tính của trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP. HCM). Vừa qua, nam sinh viên đã tốt nghiệp loại Giỏi cùng lúc hai ngành học và trở thành sinh viên tốt nghiệp song ngành đầu tiên của trường. Ngoài thành tích học tập tốt, Quang Huy còn có niềm đam mê đặc biệt đối với nghiên cứu khoa học.

Học song ngành để có thêm kiến thức và cơ hội

Sinh ra và lớn lên tại Long Thành, tỉnh Đồng Nai, Chế Quang Huy là cựu học sinh của trường THPT Long Phước. Suốt quá trình học đại học, nam sinh luôn năng nổ trong việc tham gia các CLB học thuật, trong đó CLB học thuật lập trình nhúng CEEC (khoa Kỹ thuật Máy tính) đã là nơi đã nuôi dưỡng ý định học song ngành của Quang Huy.

Huy chia sẻ: “Mình có cơ hội hoạt động ở CLB CEEC từ khi mới vào đại học, ở đây, mình được tiếp xúc với rất nhiều kiến thức về công nghệ. Mình nhận thấy được tầm quan trọng và khả năng ứng dụng của trí tuệ nhân tạo (từ ngành Khoa học Máy tính) vào các hệ thống nhúng (từ ngành Kỹ thuật Máy tính) nên mình đã tìm hiểu rõ hơn về kiến thức của cả hai ngành và quyết định xin phép nhà trường học song ngành để nâng cao kiến thức, cũng như tạo cho bản thân nhiều cơ hội sau này”.

Thành tích ‘đáng nể’ của nam sinh viên tốt nghiệp song ngành loại Giỏi ảnh 1
Chế Quang Huy tại buổi Lễ tốt nghiệp mới đây. (Ảnh: NVCC)

Học song ngành đòi hỏi người học phải tiếp thu một khối lượng kiến thức khổng lồ, thời gian đầu Quang Huy cũng gặp khá nhiều khó khăn: “Mình phải sắp xếp thời gian sao cho hợp lý, thay vì cần thêm rất nhiều thời gian để học được hết các môn ở cả hai chuyên ngành thì mình lại đăng ký số lượng môn ở một kỳ nhiều hơn các bạn. Ngoài ra, khi thực hiện các thủ tục tốt nghiệp song ngành, mình đã gặp không ít bỡ ngỡ, song các phòng, ban liên quan của trường đã hỗ trợ mình rất tận tình để mình có thể hoàn tất thủ tục một cách tốt nhất”.

Thành tích ‘đáng nể’ của nam sinh viên tốt nghiệp song ngành loại Giỏi ảnh 2

Nam sinh luôn đề cao tinh thần trách nhiệm của bản thân đối với con đường mình đã chọn. (Ảnh: NVCC)

Trước những khó khăn và mệt mỏi gần như gấp đôi so với các bạn cùng khóa, Quang Huy thường nghĩ đến những nguồn động lực để có thêm sức mạnh cố gắng: “Mình nghĩ, gia đình và mục tiêu đặt ra ngay từ đầu của bản thân đã khiến mình không được bỏ cuộc giữa chừng. Dù hôm nay có chán nản thì ngày mai thức dậy, mình luôn tự sốc lại tinh thần để có thể tiến gần hơn tới mục tiêu đề ra”.

Hết mình với đam mê nghiên cứu

Ngoài tốt nghiệp song ngành xếp loại Giỏi, nam sinh viên còn có một niềm đam mê to lớn với nghiên cứu khoa học và gặt hái được vô số thành tích có giá trị. Quang Huy chia sẻ: “Khi vào trường ĐH Công nghệ thông tin mình là một người làm kỹ thuật ở chuyên ngành Thiết kế hệ thống nhúng. Nhưng dần dần, mình chuyển sang hướng nghiên cứu khi tiếp cận với các môn học ở ngành Kỹ thuật Máy tính. Làm nghiên cứu càng nhiều thì mình nhận ra niềm đam mê ngày càng tăng lên, mình cảm thấy phù hợp và yêu thích công việc này. Mình nghĩ, cũng không cần tính toán quá nhiều, chỉ cần mình quyết tâm và nghiêm túc với các công việc mình đang làm thì sẽ đạt được kết quả tốt”.

Thành tích ‘đáng nể’ của nam sinh viên tốt nghiệp song ngành loại Giỏi ảnh 3

Quang Huy (thứ hai, từ phải sang) tại cuộc thi 'Bosch Future Mobility Challenge 2023'. (Ảnh: NVCC)

Quang Huy quan niệm, để tuổi trẻ không trôi qua vô nghĩa thì điều quan trọng là cần có mục tiêu và có trách nhiệm với mục tiêu ấy. Hiện tại, Huy vẫn đang thực hiện đam mê nghiên cứu, với vị trí nghiên cứu viên tại Phòng thí nghiệm Truyền thông đa phương tiện, trường ĐH Công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, anh còn đăng ký chương trình thạc sĩ, chuyên ngành Khoa học Máy tính tại trường để tiếp tục học tập, nâng cao kiến thức chuyên môn.

Những thành tích nổi bật của Chế Quang Huy trong hoạt động và nghiên cứu:

• Có 6 bài báo khoa học công bố cấp quốc tế và 1 bài báo cấp quốc gia.

• Thành viên CLB học thuật CEEC từ năm 2018 trong đó có hơn một năm trong vai trò thành viên Ban Chủ nhiệm và 1 năm trong vai trò Phó Chủ nhiệm.

• Nhóm phó đội hình “vi điều khiển” chiến dịch 'Mùa Hè Xanh'. 2019 và được cấp giấy khen chiến sĩ giỏi cấp Thành.

• Giải Nhì cuộc thi UIT Racing Car (bảng mở rộng) năm 2019.

• Giải Nhất cuộc thi UIT Racing Car (bảng chuyên nghiệp) năm 2020.

• Giải Khuyến khích cuộc thi Makerthon 2020.

• Giải Nhì cuộc thi UIT Temple Run 2021.

• Giải Ba cuộc thi UIT Temple Run 2022.

• Top 10 cuộc thi Health Hackathon 2022.

• Top 3 đội xuất sắc nhất của Việt Nam tại Bosch Future Mobility Challenge đại diện Việt Nam tham gia Chung kết tại Romania, 2023.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.