Thay đổi để yêu thương

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Võ Nguyễn Trà My (sinh năm 2003), sinh viên năm hai Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao, có nhiều đam mê và hoài bão. Hiện tại, Trà đang là tình nguyện viên của JCI Hanoi, host tại Trà Đá Mentor (nền tảng kết nối bạn trẻ để cùng phát triển bản thân) và thành viên của CLB Tình nguyện Học viện Ngoại giao.
Thay đổi để yêu thương ảnh 1

Võ Nguyễn Trà My (sinh năm 2003) là sinh viên năm hai Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao.

Thay đổi để yêu thương

Vài tháng trước, có những ngày mình vừa đi học, vừa chạy đến Bộ Ngoại giao để thực tập, vừa đi dẫn chương trình song ngữ vào buổi tối. Mình thường về đến ký túc xá vào lúc tối muộn với cái đầu đầy keo xịt tóc và đôi giày cao gót nặng trĩu. Mệt mỏi, đói lả nhưng mình phải nhanh chóng ngồi vào bàn học để chuẩn bị cho ngày hôm sau. Cuộc sống bận rộn như thế khiến mình rất vui, vì mình thích gặp nhiều người, được làm công việc mơ ước, nhưng đôi lúc, mình thấy xót xa vì không chăm sóc tốt cho bản thân, đặc biệt là chưa tìm thấy bình yên nội tại.

Thay đổi để yêu thương ảnh 2

Trà My là một cô sinh viên với nhiều đam mê và hoài bão.

Và rồi mình quyết định học cách yêu bản thân, bắt đầu bằng cách bỏ bớt một số công việc. Điều này không hề dễ dàng, vì bất cứ hoạt động, tổ chức nào mình từng tham gia vào thời điểm đó đều nâng bước cho sự trưởng thành, đều có những người mình vô cùng yêu quý. Bên cạnh đó, mình cố gắng sắp xếp để cuối tuần luôn có một buổi đi dạo chụp ảnh, tự cắm hoa, đi xem kịch hoặc tán gẫu với bạn thân. Trước những ngày bận rộn, mình chủ động đi siêu thị để mua những đồ ăn dinh dưỡng và thích hợp nhất, không để bản thân bị đói và mất năng lượng. Trước đây, mình chỉ xem trọng thành tích của bản thân, xem đó là dấu ấn trưởng thành rõ ràng nhất, tuy nhiên, đối với mình bây giờ, chăm sóc cho sức khỏe tinh thần và dần trở nên vui vẻ, hạnh phúc hơn cũng là một dấu ấn trưởng thành.

Thay đổi để yêu thương ảnh 3
Thay đổi để yêu thương ảnh 4

Trong quá trình học cách yêu thương bản thân, mình đã và đang vượt qua cửa ải thấu hiểu chính mình. Mình từng rất tự tin rằng chỉ có Trà My mới hiểu bản thân muốn gì, giỏi cái gì và khát khao làm gì nhất, nhưng hóa ra không phải. Khi bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân, khi phải tìm ra điểm mạnh của bản thân để mang nó sẻ chia với cộng đồng, mình cảm thấy rất mơ hồ. Đó là lúc mình nhận ra, mình cần trải nghiệm nhiều, cần những khoảng lặng để tự nói chuyện và đúc rút từ bản thân nhiều hơn. Trước đây, mình không thích phải đi đâu một mình, thích cuộc sống náo nhiệt, nhưng bây giờ, mình cho rằng những khoảng lặng như thế là cần thiết để tự suy ngẫm, tự đánh giá và thấu hiểu chính mình.

Yêu bản thân là ích kỷ?

Nhiều người cho rằng: “Ranh giới giữa yêu bản thân và ích kỷ rất mong manh.” Mình thừa nhận điều này. Trên hành trình học cách yêu bản thân, mình cũng đang tìm cách tránh khỏi ích kỷ và ái kỷ (chứng yêu bản thân thái quá). Mình tin rằng: Yêu bản thân là để chính mình tốt lên, không phải để sinh ra một thói xấu mới.

Thay đổi để yêu thương ảnh 5
Cô là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thay đổi để yêu thương ảnh 6

Khi không tránh khỏi việc so sánh với người khác, khi nhận thấy bản thân nảy sinh ghen tị không mong muốn, mình sẽ chọn cách ngừng theo dõi đối phương, ít nhất trên các nền tảng mạng xã hội. Điều này giúp mình tập trung nhiều hơn vào bản thân, lại không ghen tị, nhỏ nhen. Yêu bản thân nhưng phải tránh khỏi ích kỷ, tránh khỏi nuông chiều, thì bản thân mới dần hoàn thiện được.

Bên cạnh đó, mình còn học cách sẻ chia với cộng đồng, bằng cách tham gia các hoạt động phi lợi nhuận, các hoạt động từ thiện. Hiện tại, mình đang là tình nguyện viên của JCI Hanoi, host tại Trà Đá Mentor (nền tảng kết nối bạn trẻ để cùng phát triển bản thân) và thành viên của CLB Tình nguyện Học viện Ngoại giao. Trước đây, mình cho rằng là một Đảng viên, bản thân phải thật xuất sắc và làm tốt vai trò tiên phong, nhưng giờ đây, mình hiểu rằng chăm lo tốt cho cộng đồng, cho quần chúng mới là điều đáng quý. Và để dành tình yêu cho người khác, trước hết, phải biết yêu thương và chăm sóc bản thân…

Thay đổi để yêu thương ảnh 7
Trà My đang là tình nguyện viên của JCI Hanoi, host tại Trà Đá Mentor (nền tảng kết nối bạn trẻ để cùng phát triển bản thân) và thành viên của CLB Tình nguyện Học viện Ngoại giao.
Thay đổi để yêu thương ảnh 8
Thay đổi để yêu thương ảnh 9

Công việc/chức vụ Trà My đảm nhiệm:

 • Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam;
 • Uỷ viên Uỷ ban Hội LHTN Việt Nam Thị xã Cửa Lò nhiệm kỳ 2019-2024;
 • Phó Bí thư Chi đoàn trực thuộc Đoàn Học viện Ngoại giao;
 • CTV Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao;
 • Từng thực tập tại Tạp chí Cộng sản;
 • Từng thực tập sinh tại Vụ Thi đua - Khen thưởng và Truyền thống ngoại giao;
 • MC kênh TikTok Báo Giao thông;
 • MC song ngữ tại SEA Games 31 - Môn Cầu lông;
Thành tích:
 • IELTS 7.5;
 • Đạt Học bổng khuyến khích học tập năm học 2021 - 2022 tại Học viện Ngoại giao;
 • Đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Học viện năm học 2021 - 2022.
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.