Thay đổi để yêu thương

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Võ Nguyễn Trà My (sinh năm 2003), sinh viên năm hai Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao, có nhiều đam mê và hoài bão. Hiện tại, Trà đang là tình nguyện viên của JCI Hanoi, host tại Trà Đá Mentor (nền tảng kết nối bạn trẻ để cùng phát triển bản thân) và thành viên của CLB Tình nguyện Học viện Ngoại giao.
Thay đổi để yêu thương ảnh 1

Võ Nguyễn Trà My (sinh năm 2003) là sinh viên năm hai Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao.

Thay đổi để yêu thương

Vài tháng trước, có những ngày mình vừa đi học, vừa chạy đến Bộ Ngoại giao để thực tập, vừa đi dẫn chương trình song ngữ vào buổi tối. Mình thường về đến ký túc xá vào lúc tối muộn với cái đầu đầy keo xịt tóc và đôi giày cao gót nặng trĩu. Mệt mỏi, đói lả nhưng mình phải nhanh chóng ngồi vào bàn học để chuẩn bị cho ngày hôm sau. Cuộc sống bận rộn như thế khiến mình rất vui, vì mình thích gặp nhiều người, được làm công việc mơ ước, nhưng đôi lúc, mình thấy xót xa vì không chăm sóc tốt cho bản thân, đặc biệt là chưa tìm thấy bình yên nội tại.

Thay đổi để yêu thương ảnh 2

Trà My là một cô sinh viên với nhiều đam mê và hoài bão.

Và rồi mình quyết định học cách yêu bản thân, bắt đầu bằng cách bỏ bớt một số công việc. Điều này không hề dễ dàng, vì bất cứ hoạt động, tổ chức nào mình từng tham gia vào thời điểm đó đều nâng bước cho sự trưởng thành, đều có những người mình vô cùng yêu quý. Bên cạnh đó, mình cố gắng sắp xếp để cuối tuần luôn có một buổi đi dạo chụp ảnh, tự cắm hoa, đi xem kịch hoặc tán gẫu với bạn thân. Trước những ngày bận rộn, mình chủ động đi siêu thị để mua những đồ ăn dinh dưỡng và thích hợp nhất, không để bản thân bị đói và mất năng lượng. Trước đây, mình chỉ xem trọng thành tích của bản thân, xem đó là dấu ấn trưởng thành rõ ràng nhất, tuy nhiên, đối với mình bây giờ, chăm sóc cho sức khỏe tinh thần và dần trở nên vui vẻ, hạnh phúc hơn cũng là một dấu ấn trưởng thành.

Thay đổi để yêu thương ảnh 3
Thay đổi để yêu thương ảnh 4

Trong quá trình học cách yêu thương bản thân, mình đã và đang vượt qua cửa ải thấu hiểu chính mình. Mình từng rất tự tin rằng chỉ có Trà My mới hiểu bản thân muốn gì, giỏi cái gì và khát khao làm gì nhất, nhưng hóa ra không phải. Khi bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân, khi phải tìm ra điểm mạnh của bản thân để mang nó sẻ chia với cộng đồng, mình cảm thấy rất mơ hồ. Đó là lúc mình nhận ra, mình cần trải nghiệm nhiều, cần những khoảng lặng để tự nói chuyện và đúc rút từ bản thân nhiều hơn. Trước đây, mình không thích phải đi đâu một mình, thích cuộc sống náo nhiệt, nhưng bây giờ, mình cho rằng những khoảng lặng như thế là cần thiết để tự suy ngẫm, tự đánh giá và thấu hiểu chính mình.

Yêu bản thân là ích kỷ?

Nhiều người cho rằng: “Ranh giới giữa yêu bản thân và ích kỷ rất mong manh.” Mình thừa nhận điều này. Trên hành trình học cách yêu bản thân, mình cũng đang tìm cách tránh khỏi ích kỷ và ái kỷ (chứng yêu bản thân thái quá). Mình tin rằng: Yêu bản thân là để chính mình tốt lên, không phải để sinh ra một thói xấu mới.

Thay đổi để yêu thương ảnh 5
Cô là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thay đổi để yêu thương ảnh 6

Khi không tránh khỏi việc so sánh với người khác, khi nhận thấy bản thân nảy sinh ghen tị không mong muốn, mình sẽ chọn cách ngừng theo dõi đối phương, ít nhất trên các nền tảng mạng xã hội. Điều này giúp mình tập trung nhiều hơn vào bản thân, lại không ghen tị, nhỏ nhen. Yêu bản thân nhưng phải tránh khỏi ích kỷ, tránh khỏi nuông chiều, thì bản thân mới dần hoàn thiện được.

Bên cạnh đó, mình còn học cách sẻ chia với cộng đồng, bằng cách tham gia các hoạt động phi lợi nhuận, các hoạt động từ thiện. Hiện tại, mình đang là tình nguyện viên của JCI Hanoi, host tại Trà Đá Mentor (nền tảng kết nối bạn trẻ để cùng phát triển bản thân) và thành viên của CLB Tình nguyện Học viện Ngoại giao. Trước đây, mình cho rằng là một Đảng viên, bản thân phải thật xuất sắc và làm tốt vai trò tiên phong, nhưng giờ đây, mình hiểu rằng chăm lo tốt cho cộng đồng, cho quần chúng mới là điều đáng quý. Và để dành tình yêu cho người khác, trước hết, phải biết yêu thương và chăm sóc bản thân…

Thay đổi để yêu thương ảnh 7
Trà My đang là tình nguyện viên của JCI Hanoi, host tại Trà Đá Mentor (nền tảng kết nối bạn trẻ để cùng phát triển bản thân) và thành viên của CLB Tình nguyện Học viện Ngoại giao.
Thay đổi để yêu thương ảnh 8
Thay đổi để yêu thương ảnh 9

Công việc/chức vụ Trà My đảm nhiệm:

 • Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam;
 • Uỷ viên Uỷ ban Hội LHTN Việt Nam Thị xã Cửa Lò nhiệm kỳ 2019-2024;
 • Phó Bí thư Chi đoàn trực thuộc Đoàn Học viện Ngoại giao;
 • CTV Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao;
 • Từng thực tập tại Tạp chí Cộng sản;
 • Từng thực tập sinh tại Vụ Thi đua - Khen thưởng và Truyền thống ngoại giao;
 • MC kênh TikTok Báo Giao thông;
 • MC song ngữ tại SEA Games 31 - Môn Cầu lông;
Thành tích:
 • IELTS 7.5;
 • Đạt Học bổng khuyến khích học tập năm học 2021 - 2022 tại Học viện Ngoại giao;
 • Đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Học viện năm học 2021 - 2022.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

SVVN - Yong Luan hiện đang là sinh viên năm tư của trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM. Bên cạnh đó, cậu bạn còn được biết đến là một nam người mẫu, hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tự hào khi sinh ra là người con của Việt Nam mang ba dòng máu, Yong Luan mong muốn có thể chinh phục thành công nghề, sải bước trên các sàn catwalk lớn và trở thành KOL được nhiều người yêu mến, quan tâm.
Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.
Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

SVVN - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2001) là sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải, chuyên ngành Quản trị Logistics. Theo Thành mỗi trải nghiệm đều là một hành trình cho bản thân nhiều điều mới mẻ, dù có vấp ngã hay thành công thì đều góp phần tạo nên cuộc sống muôn màu. Mặc dù là một sinh viên kỹ thuật nhưng Thành có đam mê sâu sắc với lĩnh vực diễn thuyết, hùng biện – một kỹ năng tưởng chừng quá xa lạ với các bạn sinh viên kỹ thuật khô khan.
Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

SVVN - Lê Bảo Ngân (sinh năm 2001), hiện đang là sinh viên chuyên ngành Báo truyền hình Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô nàng chính là một trong hai thủ khoa đầu vào khối R16 Báo truyền hình năm 2019 với số điểm 26,27. Với niềm đam mê cây mic, Ngân đang thử sức với rất nhiều công việc khác nhau để trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân.
Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

SVVN - Hà Thục Khánh Huyền (21 tuổi, quê Quảng Ninh) đang theo học tại ngành Quảng cáo, Khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Ngoài học tập trên lớp, Huyền còn có đam mê với ngành truyền thông marketing, cụ thể cô nàng đang là một content creator và đạt nhiều thành tựu.
Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

SVVN - Lê Minh Trực (sinh năm 2003) đang là sinh viên chuyên ngành Kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện của trường Đại học Tôn Đức Thắng. Với niềm đam mê từ nhỏ, trải qua nhiều khó khăn, từ một cậu sinh viên miền núi, Minh Trực đã và đang chinh phục ước mơ, trở thành MC, KOL, người mẫu ảnh cho nhiều chương trình, thương hiệu.