Thay đổi để yêu thương

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Võ Nguyễn Trà My (sinh năm 2003), sinh viên năm hai Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao, có nhiều đam mê và hoài bão. Hiện tại, Trà đang là tình nguyện viên của JCI Hanoi, host tại Trà Đá Mentor (nền tảng kết nối bạn trẻ để cùng phát triển bản thân) và thành viên của CLB Tình nguyện Học viện Ngoại giao.
Thay đổi để yêu thương ảnh 1

Võ Nguyễn Trà My (sinh năm 2003) là sinh viên năm hai Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao.

Thay đổi để yêu thương

Vài tháng trước, có những ngày mình vừa đi học, vừa chạy đến Bộ Ngoại giao để thực tập, vừa đi dẫn chương trình song ngữ vào buổi tối. Mình thường về đến ký túc xá vào lúc tối muộn với cái đầu đầy keo xịt tóc và đôi giày cao gót nặng trĩu. Mệt mỏi, đói lả nhưng mình phải nhanh chóng ngồi vào bàn học để chuẩn bị cho ngày hôm sau. Cuộc sống bận rộn như thế khiến mình rất vui, vì mình thích gặp nhiều người, được làm công việc mơ ước, nhưng đôi lúc, mình thấy xót xa vì không chăm sóc tốt cho bản thân, đặc biệt là chưa tìm thấy bình yên nội tại.

Thay đổi để yêu thương ảnh 2

Trà My là một cô sinh viên với nhiều đam mê và hoài bão.

Và rồi mình quyết định học cách yêu bản thân, bắt đầu bằng cách bỏ bớt một số công việc. Điều này không hề dễ dàng, vì bất cứ hoạt động, tổ chức nào mình từng tham gia vào thời điểm đó đều nâng bước cho sự trưởng thành, đều có những người mình vô cùng yêu quý. Bên cạnh đó, mình cố gắng sắp xếp để cuối tuần luôn có một buổi đi dạo chụp ảnh, tự cắm hoa, đi xem kịch hoặc tán gẫu với bạn thân. Trước những ngày bận rộn, mình chủ động đi siêu thị để mua những đồ ăn dinh dưỡng và thích hợp nhất, không để bản thân bị đói và mất năng lượng. Trước đây, mình chỉ xem trọng thành tích của bản thân, xem đó là dấu ấn trưởng thành rõ ràng nhất, tuy nhiên, đối với mình bây giờ, chăm sóc cho sức khỏe tinh thần và dần trở nên vui vẻ, hạnh phúc hơn cũng là một dấu ấn trưởng thành.

Thay đổi để yêu thương ảnh 3
Thay đổi để yêu thương ảnh 4

Trong quá trình học cách yêu thương bản thân, mình đã và đang vượt qua cửa ải thấu hiểu chính mình. Mình từng rất tự tin rằng chỉ có Trà My mới hiểu bản thân muốn gì, giỏi cái gì và khát khao làm gì nhất, nhưng hóa ra không phải. Khi bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân, khi phải tìm ra điểm mạnh của bản thân để mang nó sẻ chia với cộng đồng, mình cảm thấy rất mơ hồ. Đó là lúc mình nhận ra, mình cần trải nghiệm nhiều, cần những khoảng lặng để tự nói chuyện và đúc rút từ bản thân nhiều hơn. Trước đây, mình không thích phải đi đâu một mình, thích cuộc sống náo nhiệt, nhưng bây giờ, mình cho rằng những khoảng lặng như thế là cần thiết để tự suy ngẫm, tự đánh giá và thấu hiểu chính mình.

Yêu bản thân là ích kỷ?

Nhiều người cho rằng: “Ranh giới giữa yêu bản thân và ích kỷ rất mong manh.” Mình thừa nhận điều này. Trên hành trình học cách yêu bản thân, mình cũng đang tìm cách tránh khỏi ích kỷ và ái kỷ (chứng yêu bản thân thái quá). Mình tin rằng: Yêu bản thân là để chính mình tốt lên, không phải để sinh ra một thói xấu mới.

Thay đổi để yêu thương ảnh 5
Cô là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thay đổi để yêu thương ảnh 6

Khi không tránh khỏi việc so sánh với người khác, khi nhận thấy bản thân nảy sinh ghen tị không mong muốn, mình sẽ chọn cách ngừng theo dõi đối phương, ít nhất trên các nền tảng mạng xã hội. Điều này giúp mình tập trung nhiều hơn vào bản thân, lại không ghen tị, nhỏ nhen. Yêu bản thân nhưng phải tránh khỏi ích kỷ, tránh khỏi nuông chiều, thì bản thân mới dần hoàn thiện được.

Bên cạnh đó, mình còn học cách sẻ chia với cộng đồng, bằng cách tham gia các hoạt động phi lợi nhuận, các hoạt động từ thiện. Hiện tại, mình đang là tình nguyện viên của JCI Hanoi, host tại Trà Đá Mentor (nền tảng kết nối bạn trẻ để cùng phát triển bản thân) và thành viên của CLB Tình nguyện Học viện Ngoại giao. Trước đây, mình cho rằng là một Đảng viên, bản thân phải thật xuất sắc và làm tốt vai trò tiên phong, nhưng giờ đây, mình hiểu rằng chăm lo tốt cho cộng đồng, cho quần chúng mới là điều đáng quý. Và để dành tình yêu cho người khác, trước hết, phải biết yêu thương và chăm sóc bản thân…

Thay đổi để yêu thương ảnh 7
Trà My đang là tình nguyện viên của JCI Hanoi, host tại Trà Đá Mentor (nền tảng kết nối bạn trẻ để cùng phát triển bản thân) và thành viên của CLB Tình nguyện Học viện Ngoại giao.
Thay đổi để yêu thương ảnh 8
Thay đổi để yêu thương ảnh 9

Công việc/chức vụ Trà My đảm nhiệm:

 • Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam;
 • Uỷ viên Uỷ ban Hội LHTN Việt Nam Thị xã Cửa Lò nhiệm kỳ 2019-2024;
 • Phó Bí thư Chi đoàn trực thuộc Đoàn Học viện Ngoại giao;
 • CTV Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao;
 • Từng thực tập tại Tạp chí Cộng sản;
 • Từng thực tập sinh tại Vụ Thi đua - Khen thưởng và Truyền thống ngoại giao;
 • MC kênh TikTok Báo Giao thông;
 • MC song ngữ tại SEA Games 31 - Môn Cầu lông;
Thành tích:
 • IELTS 7.5;
 • Đạt Học bổng khuyến khích học tập năm học 2021 - 2022 tại Học viện Ngoại giao;
 • Đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Học viện năm học 2021 - 2022.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.