Thay thái độ sẽ giúp đổi cuộc đời

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Hiền (sinh năm 2000) đang là sinh viên Y5 Khoa Y học Cổ truyền, Trường Đại học Y dược Hải Phòng. Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, Hiền không ngừng cố gắng và đạt học bổng khuyến khích học tập loại Khá, Giỏi và Xuất sắc trong 8 kỳ. Vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, cô luôn là sinh viên tiêu biểu trong công tác Đoàn - Hội và được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng danh hiệu Sinh viên 5 Tốt năm 2022.
Thay thái độ sẽ giúp đổi cuộc đời ảnh 1

Nguyễn Thị Hiền (sinh năm 2000) đang là sinh viên Y5 Khoa Y học Cổ truyền, Trường Đại học Y dược Hải Phòng.

Ngay từ nhỏ, Hiền sống cùng bà ngoại vì bố mẹ phải đi làm xa bươn chải kiếm tiền. Hoàn cảnh gia đình đã rèn luyện cho cô tính tự lập, Hiền biết nấu cơm và giặt quần áo cho cả nhà từ khi mới học lớp 1,2. Nhớ lời nhắc nhở của bố mẹ: “Con học để tốt học cho bản thân, cần gì cứ nói với bố mẹ, bố mẹ sẽ làm tất cả để cho con đi học!”, câu nói đó đã ghi sâu vào trong tiềm thức, cho Hiền động lực cố gắng cùng sự tự tin tiến về phía trước vì biết rằng phía sau mình luôn có bố mẹ hỗ trợ.

Cô chia sẻ: “Vì tính đặc thù công việc nên bố mẹ mình rất dễ gặp phải những bệnh về xương khớp. Với sự hiểu biết mơ hồ của cô học sinh lớp 12 và không nhận được định hướng về học tập, lúc đó mình đã đăng ký nguyện vọng vào Khoa Y học Cổ truyền của Trường Đại học Y dược Hải Phòng. Thật may mắn, ngành học này phù hợp với những điều mình mong mỏi.”

Thay thái độ sẽ giúp đổi cuộc đời ảnh 2

Hiền nhận danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp Trung ương năm 2022.

Thay thái độ sẽ giúp đổi cuộc đời ảnh 3

Hiền và các bạn sinh viên chụp ảnh cùng Bí Thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết tại Connect fest 2023.

Năm 2018, từ một cô gái tỉnh lẻ tới thành phố Hải Phòng xa lạ, phải làm quen với môi trường sống mới cùng các bạn trong lớp đã cho Hiền rất nhiều cảm xúc và trải nghiệm thú vị. Ban đầu, từ cô gái có phần rụt rè, Hiền đã nhanh nhẹn, hoạt ngôn hơn để có thể làm quen cũng như kết giao với mọi người. Qua thời gian học tập, theo Hiền ở môi trường đại học đòi hỏi tính tự học rất cao, cô thấy thật sự may mắn khi bản thân có thể nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. Chính khả năng có thể thích nghi sớm nên Hiền đã 8 lần giành được học bổng khuyến khích học tập loại Khá, Giỏi và Xuất sắc của trường từ năm nhất tới nay.

Thay thái độ sẽ giúp đổi cuộc đời ảnh 4
Hiền tham gia chương trình "Chào tân sinh viên".
Thay thái độ sẽ giúp đổi cuộc đời ảnh 5
Tham gia chương trình "Cơm 3K" chia sẻ tình thân.
Thay thái độ sẽ giúp đổi cuộc đời ảnh 6
Tham gia chương trình hiến máu nhân đạo "Giọt hồng blouse trắng".

Chia sẻ về quãng thời gian tham gia Đoàn - Hội, cô nói: “Rất may mắn khi mình có cơ hội hoạt động trong môi trường Đoàn - Hội. Tại đây mình thấy bản thân trưởng thành và chín chắn hơn từng ngày, mình có cơ hội tham gia rất nhiều chương trình, hoạt động có ý nghĩa như: Cơm 3K chia sẻ tình thân; Tết Đoàn Viên - Đồng hành cùng người bệnh; Tiếp sức mùa thi - hậu cần y tế; Giọt hồng blouse trắng; Khám chữa bệnh tình nguyện; Chương trình chào Tân sinh viên; Ngày hội việc làm; Những buổi hội thảo chuyên ngành của các khoa,... và rất nhiều hoạt động khác.

Gần đây nhất, vào tháng 12 năm 2022, Đoàn thanh niên Trường Đại học Y dược Hải Phòng kết hợp cùng Đoàn thanh niên Công an Thành phố Hải Phòng tổ chức chương trình Đông ấm vùng cao - Khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí, tặng áo ấm cho học sinh và tặng quà các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Xã Pải Lủng, Mèo Vạc, Hà Giang. Chuyến đi 3 ngày 3 đêm này đã để lại cho mình rất nhiều cảm xúc khó quên, mình có dịp gặp gỡ giao lưu với các đồng chí công an, thầy cô cùng anh chị em trong Đoàn - Hội. Chuyến đi đã thôi thúc bản thân phải cố gắng hơn nữa để có thể giúp đỡ cho bà con ở vùng sâu vùng xa nơi ít được tiếp cận với điều kiện Y tế.”

Thay thái độ sẽ giúp đổi cuộc đời ảnh 7
Hiền tham gia hỗ trợ phòng chống dịch COVID - 19.
Thay thái độ sẽ giúp đổi cuộc đời ảnh 8
Hiền tham gia chương trình Đông ấm vùng cao - Khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí, tặng áo ấm cho học sinh và tặng quà các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Xã Pải Lủng, Mèo Vạc, Hà Giang.

Một số thành tích trong học tập và Đoàn - Hội của Hiền:

● Chức vụ: Uỷ viên Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Trường Đại học Y dược Hải Phòng, Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Kỹ năng sinh viên;

● Đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương năm 2022 (kèm theo là cấp thành phố và cấp trường);

● Giấy khen của Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hải phòng “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên trường học” năm học 2021-2022;

● Giấy khen của Hội sinh viên Việt Nam TP. Hải Phòng: “Đã có thành tích tham gia công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 năm 2021”;

● Giấy khen của Đoàn Thanh niên Trường Đại học Y dược Hải Phòng “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh niên trường học” năm học 2018-2019, 2020-2021 và 2021-2022;

● Giấy chứng nhận của Ban giám hiệu Trường Đại học Y dược Hải Phòng: “Đạt danh hiệu Sinh viên tiêu biểu trong năm học 2021-2022”;

● Giấy khen của Đoàn thanh niên Trường Đại học Y dược Hải Phòng: Đạt giải Nhất cuộc thi "Tìm hiểu về chủ nghĩa Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh" do Đoàn thanh niên Trường Đại học Y dược Hải Phòng tổ chức;

● Đạt học bổng khuyến khích học tập loại Khá, Giỏi và Xuất sắc trong 8 kỳ học.

Thay thái độ sẽ giúp đổi cuộc đời ảnh 9
Hiền vinh dự nhận danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp thành phố năm 2022.

Với Hiền, Y học là một ngành có tính đặc thù cao bởi công việc liên quan tới sức khỏe và tính mạng con người. Bởi vậy, đa số các bạn sinh viên y đều quen với lịch trình sáng đi lâm sàng, chiều học lý thuyết và tối đi trực hoặc câu nói “Sinh viên y chỉ có 2 mùa, đó là mùa ôn thi và mùa thi”. Bản thân cô nhận thấy điều may mắn nhất khi đi học đó là gặp được người thầy tốt. Câu nói “Bạn là ai không quan trọng, quan trọng là bạn ở cạnh ai” giúp Hiền nhận thức được việc chọn môi trường học tập và rèn luyện là rất cần thiết, khi được cạnh những người xuất sắc giúp bản thân cũng sẽ dần trở nên ưu tú.

Thay thái độ sẽ giúp đổi cuộc đời ảnh 10
Vinh dự khi được trở thành Đảng viên, một người trong thế hệ trẻ, Hiền luôn cố gắng học tập và làm việc theo phong cách đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Vinh dự khi được trở thành Đảng viên, một người trong thế hệ trẻ, Hiền luôn cố gắng học tập và làm việc theo phong cách đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bác Hồ có dạy: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó” vì vậy cô luôn cố gắng rèn luyện phẩm chất đạo đức bản thân để trở thành một công dân có ích trong xã hội.

“Với thành tích hiện tại, mình thấy đây vừa là động lực để bản thân phấn đấu đạt được thêm nhiều thành tích khác nhưng cũng vừa là áp lực. Áp lực học tập và rèn luyện làm sao để xứng đáng với những danh hiệu đó. Điều quan trọng nhất, bản thân cần phải học cách kỷ luật, có tinh thần tự giác cao và luôn sống hết mình vì mục tiêu đã đặt ra. Áp lực không phải là có người nỗ lực hơn bạn, áp lực là người giỏi hơn bạn nhiều lần họ vẫn đang nỗ lực” - Hiền bộc bạch.

Thay thái độ sẽ giúp đổi cuộc đời ảnh 11
Thay thái độ sẽ giúp đổi cuộc đời ảnh 12
Ngoài ra, Hiền còn tham gia giải đá bóng nữ của trường.

Thời đại 4.0 mở ra rất nhiều cơ hội cho thế hệ trẻ phát triển, nhưng cũng có vô vàn thách thức và khó khăn, Hiền mong bản thân cũng như các bạn trẻ luôn vững tin bước đi trên con đường dẫn tới thành công. Chỉ khi thay đổi thái độ của mình trước mới có thể thay đổi độ cao của cuộc đời.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.