Thay thái độ sẽ giúp đổi cuộc đời

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Hiền (sinh năm 2000) đang là sinh viên Y5 Khoa Y học Cổ truyền, Trường Đại học Y dược Hải Phòng. Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, Hiền không ngừng cố gắng và đạt học bổng khuyến khích học tập loại Khá, Giỏi và Xuất sắc trong 8 kỳ. Vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, cô luôn là sinh viên tiêu biểu trong công tác Đoàn - Hội và được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng danh hiệu Sinh viên 5 Tốt năm 2022.
Thay thái độ sẽ giúp đổi cuộc đời ảnh 1

Nguyễn Thị Hiền (sinh năm 2000) đang là sinh viên Y5 Khoa Y học Cổ truyền, Trường Đại học Y dược Hải Phòng.

Ngay từ nhỏ, Hiền sống cùng bà ngoại vì bố mẹ phải đi làm xa bươn chải kiếm tiền. Hoàn cảnh gia đình đã rèn luyện cho cô tính tự lập, Hiền biết nấu cơm và giặt quần áo cho cả nhà từ khi mới học lớp 1,2. Nhớ lời nhắc nhở của bố mẹ: “Con học để tốt học cho bản thân, cần gì cứ nói với bố mẹ, bố mẹ sẽ làm tất cả để cho con đi học!”, câu nói đó đã ghi sâu vào trong tiềm thức, cho Hiền động lực cố gắng cùng sự tự tin tiến về phía trước vì biết rằng phía sau mình luôn có bố mẹ hỗ trợ.

Cô chia sẻ: “Vì tính đặc thù công việc nên bố mẹ mình rất dễ gặp phải những bệnh về xương khớp. Với sự hiểu biết mơ hồ của cô học sinh lớp 12 và không nhận được định hướng về học tập, lúc đó mình đã đăng ký nguyện vọng vào Khoa Y học Cổ truyền của Trường Đại học Y dược Hải Phòng. Thật may mắn, ngành học này phù hợp với những điều mình mong mỏi.”

Thay thái độ sẽ giúp đổi cuộc đời ảnh 2

Hiền nhận danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp Trung ương năm 2022.

Thay thái độ sẽ giúp đổi cuộc đời ảnh 3

Hiền và các bạn sinh viên chụp ảnh cùng Bí Thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết tại Connect fest 2023.

Năm 2018, từ một cô gái tỉnh lẻ tới thành phố Hải Phòng xa lạ, phải làm quen với môi trường sống mới cùng các bạn trong lớp đã cho Hiền rất nhiều cảm xúc và trải nghiệm thú vị. Ban đầu, từ cô gái có phần rụt rè, Hiền đã nhanh nhẹn, hoạt ngôn hơn để có thể làm quen cũng như kết giao với mọi người. Qua thời gian học tập, theo Hiền ở môi trường đại học đòi hỏi tính tự học rất cao, cô thấy thật sự may mắn khi bản thân có thể nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. Chính khả năng có thể thích nghi sớm nên Hiền đã 8 lần giành được học bổng khuyến khích học tập loại Khá, Giỏi và Xuất sắc của trường từ năm nhất tới nay.

Thay thái độ sẽ giúp đổi cuộc đời ảnh 4
Hiền tham gia chương trình "Chào tân sinh viên".
Thay thái độ sẽ giúp đổi cuộc đời ảnh 5
Tham gia chương trình "Cơm 3K" chia sẻ tình thân.
Thay thái độ sẽ giúp đổi cuộc đời ảnh 6
Tham gia chương trình hiến máu nhân đạo "Giọt hồng blouse trắng".

Chia sẻ về quãng thời gian tham gia Đoàn - Hội, cô nói: “Rất may mắn khi mình có cơ hội hoạt động trong môi trường Đoàn - Hội. Tại đây mình thấy bản thân trưởng thành và chín chắn hơn từng ngày, mình có cơ hội tham gia rất nhiều chương trình, hoạt động có ý nghĩa như: Cơm 3K chia sẻ tình thân; Tết Đoàn Viên - Đồng hành cùng người bệnh; Tiếp sức mùa thi - hậu cần y tế; Giọt hồng blouse trắng; Khám chữa bệnh tình nguyện; Chương trình chào Tân sinh viên; Ngày hội việc làm; Những buổi hội thảo chuyên ngành của các khoa,... và rất nhiều hoạt động khác.

Gần đây nhất, vào tháng 12 năm 2022, Đoàn thanh niên Trường Đại học Y dược Hải Phòng kết hợp cùng Đoàn thanh niên Công an Thành phố Hải Phòng tổ chức chương trình Đông ấm vùng cao - Khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí, tặng áo ấm cho học sinh và tặng quà các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Xã Pải Lủng, Mèo Vạc, Hà Giang. Chuyến đi 3 ngày 3 đêm này đã để lại cho mình rất nhiều cảm xúc khó quên, mình có dịp gặp gỡ giao lưu với các đồng chí công an, thầy cô cùng anh chị em trong Đoàn - Hội. Chuyến đi đã thôi thúc bản thân phải cố gắng hơn nữa để có thể giúp đỡ cho bà con ở vùng sâu vùng xa nơi ít được tiếp cận với điều kiện Y tế.”

Thay thái độ sẽ giúp đổi cuộc đời ảnh 7
Hiền tham gia hỗ trợ phòng chống dịch COVID - 19.
Thay thái độ sẽ giúp đổi cuộc đời ảnh 8
Hiền tham gia chương trình Đông ấm vùng cao - Khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí, tặng áo ấm cho học sinh và tặng quà các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Xã Pải Lủng, Mèo Vạc, Hà Giang.

Một số thành tích trong học tập và Đoàn - Hội của Hiền:

● Chức vụ: Uỷ viên Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Trường Đại học Y dược Hải Phòng, Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Kỹ năng sinh viên;

● Đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương năm 2022 (kèm theo là cấp thành phố và cấp trường);

● Giấy khen của Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hải phòng “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên trường học” năm học 2021-2022;

● Giấy khen của Hội sinh viên Việt Nam TP. Hải Phòng: “Đã có thành tích tham gia công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 năm 2021”;

● Giấy khen của Đoàn Thanh niên Trường Đại học Y dược Hải Phòng “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh niên trường học” năm học 2018-2019, 2020-2021 và 2021-2022;

● Giấy chứng nhận của Ban giám hiệu Trường Đại học Y dược Hải Phòng: “Đạt danh hiệu Sinh viên tiêu biểu trong năm học 2021-2022”;

● Giấy khen của Đoàn thanh niên Trường Đại học Y dược Hải Phòng: Đạt giải Nhất cuộc thi "Tìm hiểu về chủ nghĩa Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh" do Đoàn thanh niên Trường Đại học Y dược Hải Phòng tổ chức;

● Đạt học bổng khuyến khích học tập loại Khá, Giỏi và Xuất sắc trong 8 kỳ học.

Thay thái độ sẽ giúp đổi cuộc đời ảnh 9
Hiền vinh dự nhận danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp thành phố năm 2022.

Với Hiền, Y học là một ngành có tính đặc thù cao bởi công việc liên quan tới sức khỏe và tính mạng con người. Bởi vậy, đa số các bạn sinh viên y đều quen với lịch trình sáng đi lâm sàng, chiều học lý thuyết và tối đi trực hoặc câu nói “Sinh viên y chỉ có 2 mùa, đó là mùa ôn thi và mùa thi”. Bản thân cô nhận thấy điều may mắn nhất khi đi học đó là gặp được người thầy tốt. Câu nói “Bạn là ai không quan trọng, quan trọng là bạn ở cạnh ai” giúp Hiền nhận thức được việc chọn môi trường học tập và rèn luyện là rất cần thiết, khi được cạnh những người xuất sắc giúp bản thân cũng sẽ dần trở nên ưu tú.

Thay thái độ sẽ giúp đổi cuộc đời ảnh 10
Vinh dự khi được trở thành Đảng viên, một người trong thế hệ trẻ, Hiền luôn cố gắng học tập và làm việc theo phong cách đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Vinh dự khi được trở thành Đảng viên, một người trong thế hệ trẻ, Hiền luôn cố gắng học tập và làm việc theo phong cách đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bác Hồ có dạy: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó” vì vậy cô luôn cố gắng rèn luyện phẩm chất đạo đức bản thân để trở thành một công dân có ích trong xã hội.

“Với thành tích hiện tại, mình thấy đây vừa là động lực để bản thân phấn đấu đạt được thêm nhiều thành tích khác nhưng cũng vừa là áp lực. Áp lực học tập và rèn luyện làm sao để xứng đáng với những danh hiệu đó. Điều quan trọng nhất, bản thân cần phải học cách kỷ luật, có tinh thần tự giác cao và luôn sống hết mình vì mục tiêu đã đặt ra. Áp lực không phải là có người nỗ lực hơn bạn, áp lực là người giỏi hơn bạn nhiều lần họ vẫn đang nỗ lực” - Hiền bộc bạch.

Thay thái độ sẽ giúp đổi cuộc đời ảnh 11
Thay thái độ sẽ giúp đổi cuộc đời ảnh 12
Ngoài ra, Hiền còn tham gia giải đá bóng nữ của trường.

Thời đại 4.0 mở ra rất nhiều cơ hội cho thế hệ trẻ phát triển, nhưng cũng có vô vàn thách thức và khó khăn, Hiền mong bản thân cũng như các bạn trẻ luôn vững tin bước đi trên con đường dẫn tới thành công. Chỉ khi thay đổi thái độ của mình trước mới có thể thay đổi độ cao của cuộc đời.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

SVVN - Đăng quang ngôi vị Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022 khi mới 18 tuổi, Nguyễn Hoàng Yến hiện đang là sinh viên năm nhất Học viện Ngoại giao. Không chỉ duyên dáng, đa tài, nữ sinh gốc Quảng Ninh còn sở hữu một loạt thành tích khủng trong học tập và các phong trào hoạt động Đoàn - Đội, hoạt động xã hội.
Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

SVVN - Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) quê thôn Mạc Xá, xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, đang là sinh viên năm thứ 2 của trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Quốc Anh là thủ khoa của kỳ thi tuyển chọn vào lớp chất lượng cao của trường. Chàng trai này đang là trưởng câu lạc bộ tin học, ủy viên ban chấp hành Đoàn trường. 
Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.