Thích, Thích hơn, Rất thích, Quá thích!

SVVN - Hôm trước, tôi nhận lời làm giám khảo cuộc thi bình sách “BookDome Competition” của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội – USTH (Trường Đại học Việt-Pháp) vì tò mò không biết các thầy cô và sinh viên của trường khoa học công nghệ bình sách thế nào. Và tôi thực sự bất ngờ khi được đọc hơn 20 bài thi vào chung kết.

Nếu đọc sách được xã hội tôn vinh, khuyến khích thì những người gửi bài tham gia các cuộc thi viết bình sách cần được tôn trọng, thậm chí kính trọng. Bởi không phải ai đọc sách cũng bình được sách, bình được sách cũng không chắc sẽ viết được các bài bình sách, viết được các bài bình sách nhiều khi cũng chưa đủ tự tin để gửi tham gia các cuộc thi bình sách. Chính vì lý do đó mà khi chấm các bài thi tôi không chú ý nhiều đến đúng sai, hay hay không hay, mà chỉ là để mình trôi theo các cung bậc cảm xúc: Thích, Thích hơn, Rất thích, Quá thích.

Có một bài tôi Quá thích khi tác giả bình về cuốn tiểu thuyết kinh điển “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” của nhà văn người Úc Colleen McCulough. Tác giả kết luận bài bình sách của mình như sau: “... Nếu được hỏi tình yêu của Meggie và Ralph màu gì, tôi sẽ không ngần ngại đáp: "Màu hồng tro". Những bụi hồng tro ở Drogheda, con ngựa hồng, chiếc váy ngủ của Meggie khi Ralph đến với nàng cũng màu hồng tro. Màu của tình yêu, màu của thời xuân sắc chưa kịp bừng lên đã nhuốm phôi pha. Màu của tình yêu khi đã trải qua tận cùng của khổ đau khắc khoải...”. Thoạt đầu, tôi hình dung người viết bài là người từng trải, nhưng sau đó tôi lại có cảm giác tác giả phải là một cô gái rất xinh đẹp, thông minh, có giọng nói truyền cảm, mượt mà... Và khi tác giả lên nhận giải thưởng cho bài thi được yêu thích nhất thì hoá ra "cô ấy" lại là một nam Phó giáo sư. Anh viết bài bình sách này vào đúng ngày sinh nhật con gái của mình... Chỉ có sách, chỉ có những bài bình sách mới đem lại cho chúng ta sự “nhầm lẫn” phi giới tính đáng yêu như thế.

Trở lại với câu hỏi tôi đặt ra lúc đầu bài viết là muốn biết xem các giảng viên và sinh viên khoa học công nghệ bình sách như thế nào? Câu trả lời là vượt ngoài sức tưởng tượng và mong đợi của tôi. Mời các bạn cùng đọc thử một số bài viết trong cuộc thi này được đăng trong chuyên mục Sống Tích Cực, chuyên trang Sinh Viên Việt Nam của báo Tiền Phong.

Nhân đây, cũng xin thông báo: Báo Tiền Phong là đơn vị nhận các bài dự thi của sinh viên trên toàn quốc cuộc thi “Đại sứ văn hoá đọc 2020” do Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch tổ chức. Thể lệ chi tiết được đăng tải thi tại đây. 

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Cách nào để được vào làm việc tại các tòa báo?

SVVN - Sáng nay, nhận được số báo đặc biệt, trên đó có bài viết của cậu con trai bên cạnh bài viết của người anh nổi tiếng đã đưa mình đến với nghề báo, mình sẽ trả lời câu hỏi của nhiều bạn sinh viên học báo chí hay hỏi mình: Làm thế nào để được vào làm việc tại các tòa soạn báo?
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Chọn ngành nghề vì thần tượng, rủi ro cao!

SVVN - Thằng cháu tôi cứ nằng nặc đòi theo học truyền thông vì muốn được giống như anh Lê Hồng Quang – Phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam tại châu Âu. Điều này hết sức bình thường trong cuộc sống và không chỉ có cháu tôi mà rất nhiều bạn trẻ khác đang chọn ngành học tương tự như vậy.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Giàu hơn TS Lê Thẩm Dương quá dễ?

SVVN - Cách đây mấy năm báo Sinh Viên Việt Nam- Hoa Học Trò luôn có rất đông cộng tác viên là sinh viên các trường đại học. Nhiều bạn đến toà soạn không chỉ để viết bài cộng tác mà còn để được tham gia tổ chức các sự kiện, thậm chí chỉ đến để nói chuyện chia sẻ thông tin với các anh chị phóng viên, biên tập viên.
Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

SVVN -   Có bạn nữ inbox qua facebook tâm sự vừa quyết định chia tay bạn trai vì phát hiện ra sự khác biệt quá lớn giữa những gì người ấy thể hiện trên facebook cá nhân và thực tế cuộc sống.
Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

SVVN -   “Cẩm Giàng” bỗng trở thành là từ khoá rất “hot” mấy hôm nay. Hà Nội ra thông báo ai từ Cẩm Giàng, Hải Dương lên cũng phải khai báo y tế. Nhiều tỉnh thành khác cũng có thông báo như vậy vì Cẩm Giàng có thể sẽ là một ổ dịch COVID-19 mới.
Cơ hội từ... TẾT

Cơ hội từ... TẾT

SVVN - Từ hồi hay đi đến các trường đại học nói chuyện, nhiều bạn sinh viên kết bạn trên facebook và gọi tôi là Thầy. Lúc đầu nghe thấy ngượng vì mình có dạy các bạn ấy được điều gì to tát đâu, nhưng sau cũng... kệ. Những dịp Lễ Tết các bạn ấy hay nhắn tin chúc mừng, thậm chí có bạn viết những lá thư dài tâm sự.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập

SVVN - Mấy hôm trước, các anh chị bên VTV6 mời nói về chủ đề Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập. Đây là chủ đề không xa lạ gì với tôi, vì tôi đã phụ trách nội dung hàng loạt chương trình Chào tân sinh viên do báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức từ nhiều năm nay. Trước đó, tôi cũng là chủ biên các ấn phẩm “Cẩm nang tân sinh viên” của báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò.