Thủ khoa ĐGNL trường Nhân văn chia sẻ kinh nghiệm ôn thi hiệu quả trong 2 tháng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tình cờ biết đến Kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL), nhưng chỉ sau 2 tháng ôn tập, Đinh Hữu Nghiêm đã trúng tuyển ngành Ngôn ngữ Anh, đồng thời cũng trở thành thủ khoa trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) theo phương thức ĐGNL.

Biết đến kỳ thi một cách tình cờ

Với số điểm 1009/1200 trong kỳ thi ĐGNL, Hữu Nghiêm cho biết, đã đủ điểm trúng tuyển cả 5 nguyện vọng mà anh đăng ký. Nhưng ngành Ngôn ngữ Anh vẫn là sự lựa chọn sau cùng của Nghiêm.

Dù đạt số điểm rất cao nhưng việc tham gia kỳ thi ĐGNL đến với Nghiêm một cách hết sức tình cờ. Nghiêm cho biết, mục tiêu ban đầu là tập trung hết mức để ôn thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, anh tình cờ được người bà con trong trường gợi ý đăng ký thi thêm ĐGNL.

“Lúc đầu, mình còn hơi tự ti vì bản thân chẳng có gì nổi bật và trường của mình cũng là một trường nhỏ ở quê, điều đó khiến mình không dám nghĩ nhiều về kỳ thi ấy. Nhưng nhờ sự động viên của gia đình và biết được kỳ thi ĐGNL sẽ giúp mình gia tăng tỉ lệ đậu đại học và đạt được những dự định, nên cuối cùng mình đã quyết định đánh liều, dùng 2 tháng trước lần thi đợt 1 để ôn và thi”, Hữu Nghiêm chia sẻ thêm.

Thủ khoa ĐGNL trường Nhân văn chia sẻ kinh nghiệm ôn thi hiệu quả trong 2 tháng ảnh 1

Hữu Nghiêm chỉ mất 2 tháng ôn tập để đạt được số điểm 1009/1200 (Ảnh: NVCC)

Nói về ưu điểm của kỳ thi ĐGNL mà bản thân cảm nhận được, Hữu Nghiêm cho biết đó là một kỳ thi mang đến rất nhiều cơ hội. Bởi điểm thi ĐGNL có thể áp dụng một cách rộng rãi, được tổ chức nhiều lần. Mặt khác, các câu hỏi trong bài thi ĐGNL bao gồm đủ loại kiến thức, từ xã hội đến tự nhiên, nên độ khó chỉ dừng ở mức vận dụng, rất ít câu mang tính vận dụng cao. Do đó, ĐGNL sẽ là “cánh cửa thứ hai” cho nhiều thí sinh muốn vào trường top đầu.

Bí quyết ôn thi trong 2 tháng

Với tính cách của mình, khi đã chọn tham gia kỳ thi ĐGNL, Hữu Nghiêm đã dồn hết quyết tâm để đạt được kết quả như mình mong muốn. Hữu Nghiêm cho rằng, lượng kiến thức trong đề thi ĐGNL cũng có phần liên quan đến khối ngành mà anh dự định thi tốt nghiệp THPT nên xem như học một lần cho cả 2 kỳ thi.

Chia sẻ bí quyết đạt điểm cao trong 2 tháng, Hữu Nghiêm cho biết, giải đề chính là cách làm hiệu quả nhất: “Thật sự, mình đăng ký thi vào giai đoạn nước rút của kỳ thi đợt 1. Nên để bắt kịp với những thí sinh khác, mình đã dồn rất nhiều thời gian vào việc giải thử các đề minh họa để lấy kinh nghiệm. Sau khi giải đề thì tự rút kinh nghiệm cho bản thân, chú tâm vào những phần mình ôn và hệ thống lại kiến thức. Ngoài ra, mình cũng tập trung khai thác điểm mạnh của bản thân ở các môn sở trường, qua đó sẽ tối ưu được điểm số của bài thi hơn”.

Thủ khoa ĐGNL trường Nhân văn chia sẻ kinh nghiệm ôn thi hiệu quả trong 2 tháng ảnh 2

Hữu Nghiêm cho rằng, kỳ thi ĐGNL sẽ là “cánh cửa thứ 2” cho nhiều thí sinh muốn vào trường top đầu. (Ảnh: NVCC)

Hữu Nghiêm cũng cho biết, trước kỳ thi, anh đã xác định rõ mục tiêu, từ đó biết mình cần làm gì và đưa ra chiến lược ôn thi hiệu quả. Khi đã bước vào giai đoạn trong kỳ thi, Nghiêm đã hệ thống lại kiến thức và luôn cố gắng tạo ra cho bản thân tinh thần thoải mái nhất. Từ đó, khi làm bài, sẽ không bị căng thẳng, dễ nhớ lại những gì đã ôn tập.

Dù dành sự tập trung cao nhất cho kỳ thi ĐGNL, nhưng trong quá trình ôn thi ĐGNL, Hữu Nghiêm luôn chú tâm vào các câu hỏi theo các môn mà mình dự định thi ở kỳ thi tốt nghiệp THPT. Việc này giúp Hữu Nghiêm sau khi thi ĐGNL xong thì vẫn có thể bắt kịp tốc độ ôn thi tốt nghiệp THPT hiệu quả.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

SVVN - Ngũ Tô Duy (sinh năm 2003) là dịch giả trẻ tuổi với nhiều thành tích ấn tượng. Năm 17 tuổi, Tô Duy là dịch giả cuốn sách bán chạy 'Steal Like an Artist' (Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng). Duy còn sáng lập và lãnh đạo dự án viết sách tiếng Anh 'Fairy tales without borders' (Cổ tích không biên giới), với 30 truyện cổ tích Việt Nam được dịch ra tiếng Anh, ra mắt 4.000 cuốn vào tháng 12/2022.