Tiền công tăng 3 - 4 lần, nhiều sinh viên ở lại Hà Nội làm thêm dịp lễ 30/4 - 1/5

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Được trả thù lao gấp đôi, thậm chí gấp 3-4 lần ngày thường, nhiều sinh viên quyết định ở lại Hà Nội làm thêm thay vì về quê, sum họp cùng gia đình, bạn bè nhân dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay. 

Dịp lễ 30/4 - 1/5, không khí náo nhiệt và rộn ràng bao trùm khắp mọi nẻo đường, ngõ phố. Tuy nhiên, bên cạnh bầu không khí hân hoan của người người, nhà nhà, vẫn còn những sinh viên với hoàn cảnh khó khăn đang miệt mài làm việc, tạm gác lại niềm vui sum vầy bên gia đình để kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống.

Vũ Thị Ngọc Mai (Nam Định), sinh viên năm 2 Học viện Tài chính, quyết định ở lại Hà Nội làm phục vụ cho một quán cà phê tại quận Cầu Giấy trong dịp nghỉ lễ năm nay. Chia sẻ về lý do của mình, Ngọc Mai cho biết: "Vì gia đình không có điều kiện dư giả như những bạn khác, nên mình quyết định xin bố mẹ ở lại Hà Nội làm thêm dịp lễ để có tiền trang trải học phí và tiền sinh hoạt cho học kỳ mới."

Tiền công tăng 3 - 4 lần, nhiều sinh viên ở lại Hà Nội làm thêm dịp lễ 30/4 - 1/5 ảnh 1
Ngọc Mai chọn ở lại thành phố làm thêm để phụ giúp gia đình.

Khác với mức lương thường ngày, thu nhập của Ngọc Mai trong dịp lễ tăng gấp 3 lần. Trung bình mỗi ngày, nữ sinh làm việc 8 tiếng. Theo Mai, mức lương trung bình những ngày bình thường là 20.000 đồng/h, nhưng riêng với ngày lễ, cô nàng được tăng lên mức 30.000 đồng/h.

Đối với Ngọc Mai, việc không được về quê trong dịp nghỉ lễ có một chút buồn và thất vọng, nhưng nếu được chọn lại, nữ sinh vẫn chấp nhận ở lại Hà Nội trong những ngày này.

“Mình cảm thấy có chút buồn vì không được về quê sum họp với gia đình trong dịp lễ. Tuy nhiên, mình không hề cảm thấy áp lực khi phải xin tiền gia đình vào giữa tháng bởi mình trân trọng từng đồng tiền mình làm ra và càng thêm yêu quý những hi sinh, vất vả mà của bố mẹ”, Mai tâm sự.

Dịp nghỉ lễ năm nay, Phạm Khánh Ly - sinh viên năm hai, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng chọn ở lại thành phố làm thêm thay vì về quê. Khánh Ly chia sẻ, lý do cho quyết định này là do chi phí đi lại quá đắt đỏ và tình trạng tắc đường thường xuyên xảy ra vào những ngày lễ.

"Quê mình ở xa, vé xe đi lại khá tốn kém, cộng thêm giao thông những ngày lễ tết thường xuyên xảy ra tình trạng tắc đường nên mình quyết định ở lại Hà Nội làm thêm", Khánh Ly tâm sự.

Tiền công tăng 3 - 4 lần, nhiều sinh viên ở lại Hà Nội làm thêm dịp lễ 30/4 - 1/5 ảnh 2

Khánh Ly lựa chọn đi làm thêm xuyên kỳ nghỉ lễ thay vì về quê cùng gia đình.

Hiện tại, Khánh Ly đang làm nhân viên bán hàng với thu nhập trung bình khoảng 3 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, nhờ vào mức lương cao gấp đôi trong dịp lễ, Khánh Ly dự đoán thu nhập của mình trong 5 ngày nghỉ lễ sẽ cao hơn nhiều so với ngày thường.

“Hơi buồn vì nhớ quê, nhìn bạn bè về quê mình thấy cũng ham lắm, nhưng mình cũng muốn kiếm thêm thu nhập để trang trải cho việc học và đỡ đần bố mẹ.”, Ly trải lòng.

Phạm Thị Nga, sinh viên năm thứ hai Trường Đại học Văn hóa Hà Nội cũng ở lại làm phục vụ tại một quán trà sữa ở Cầu Giấy với mức lương 20.000 đồng/giờ.

Nhà Nga cách Hà Nội khá xa, mỗi lần đi và về tốn khoảng 2 tuần lương, nếu là dịp lễ tết thì chi phí đi lại càng tốn kém hơn. Vì điều kiện kinh tế eo hẹp, mỗi năm Nga chỉ có thể về quê 1-2 lần. Tuy đây là năm đầu tiên Nga đón kỳ nghỉ lễ xa nhà, nhưng nữ sinh vẫn cố gắng kìm nén nỗi nhớ gia đình để tập trung làm việc. Cô nàng dự định sẽ về quê muộn hơn sau kỳ nghỉ lễ và dành số tiền kiếm được trong những ngày làm thêm ở Hà Nội để biếu bố mẹ.

Tiền công tăng 3 - 4 lần, nhiều sinh viên ở lại Hà Nội làm thêm dịp lễ 30/4 - 1/5 ảnh 3
Phạm Thị Nga sẽ về quê sau đợt nghỉ lễ.

“Sắp đến quãng thời gian nghỉ ôn thi học kỳ, sau khi kết thúc làm thêm dịp 30/4 -1/5, mình vẫn có thời gian quay trở về nhà cùng bố mẹ. Thời điểm đó, chi phí đi lại cũng bớt tốn kém hơn, giúp mình tiết kiệm thêm một khoản tiền nữa” - nữ sinh nói.

Công việc trong dịp lễ mang lại mức thu nhập cao hơn so với ngày thường, giúp người lao động, đặc biệt là các bạn sinh viên cải thiện đáng kể điều kiện kinh tế. Tuy nhiên, niềm vui về thu nhập lại đi kèm với nỗi buồn khi không được sum họp cùng gia đình trong những ngày lễ quan trọng. Lý do đằng sau quyết định này xuất phát từ mong muốn kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống và giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương cùng hành trình khẳng định tài năng tại môi trường quốc tế

Nữ Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương cùng hành trình khẳng định tài năng tại môi trường quốc tế

SVVN - Trần Trang Nhung, sinh viên năm 3 ngành Sư phạm tiếng Nhật, Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), Đại học Quốc gia Hà Nội vừa vinh dự nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm học 2023-2024. Bên cạnh đó, nữ sinh xuất sắc nhận học bổng trao đổi 1 năm tại Đại học Aoyama Gakuin (Nhật Bản) và học bổng du học PLUS AGU Scholarship 2024 cùng nhiều thành tích tiêu biểu.
Nam sinh quê Yên Bái chọn khoa Du lịch Trường Đại học Đại Nam để theo đuổi đam mê

Nam sinh quê Yên Bái chọn khoa Du lịch Trường Đại học Đại Nam để theo đuổi đam mê

SVVN - Trần Chiến Thắng (sinh năm 2005, quê Yên Bái) hiện là sinh viên năm 2 ngành Quản trị Dịch vụ và Lữ hành tại Trường Đại học Đại Nam. Niềm đam mê du lịch của Thắng bắt đầu từ thời cấp 3, với khát khao khám phá văn hóa và con người khắp mọi miền. Những chuyến đi ngoại khóa do nhà trường tổ chức đã giúp Thắng nhận ra rằng du lịch không chỉ là hành trình khám phá mà còn là cầu nối gắn kết con người và văn hóa.
Gieo yêu thương, gặt trưởng thành: Hành trình đáng nhớ của một cô gái yêu sách và thích trải nghiệm

Gieo yêu thương, gặt trưởng thành: Hành trình đáng nhớ của một cô gái yêu sách và thích trải nghiệm

SVVN - Đinh Thị Thu Phương (sinh năm 2003), sinh viên năm thứ tư chuyên ngành Văn hóa Truyền thông tại Học viện Hành chính Quốc gia, không chỉ là một Phó Chủ nhiệm nhiệt huyết của CLB Sách NAPA trong suốt nhiệm kỳ của mình, mà hiện tại Phương còn đảm nhận chức vụ Ban tổ chức, tiếp tục phát huy vai trò của mình trong các chương trình cộng đồng ý nghĩa.
Sao Tháng Giêng 2024: Hành trình thay đổi bản thân của nam sinh là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên ULIS

Sao Tháng Giêng 2024: Hành trình thay đổi bản thân của nam sinh là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên ULIS

SVVN - Khúc Nam Cường (sinh năm 2003) theo học chuyên ngành Sư phạm Tiếng Anh, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Tham gia vào các phong trào Đoàn - Hội, Nam Cường từ một chàng trai hướng nội đã trở thành Phó Chủ tịch Hội Sinh viên của trường. Với những thành tích học tập và hoạt động nổi bật, Nam Cường đã vinh dự nhận Giải thưởng Sao Tháng Giêng của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam năm học 2023-2024.
Không xuất sắc nhưng luôn nỗ lực vượt qua chính mình

Không xuất sắc nhưng luôn nỗ lực vượt qua chính mình

SVVN - Nguyễn Hồng Anh (sinh năm 2003) là sinh viên năm thứ tư chuyên ngành Văn hóa Truyền thông tại Học viện Hành chính Quốc gia. Dù không có thành tích nổi bật hay bảng điểm xuất sắc, nhưng Hồng Anh luôn tin rằng sự nỗ lực không ngừng và những bước đi nhỏ hàng ngày chính là chìa khóa tạo nên hành trình ý nghĩa.
Hành trình vượt khó của chàng trai xứ Thanh trên con đường gieo mầm tri thức

Hành trình vượt khó của chàng trai xứ Thanh trên con đường gieo mầm tri thức

SVVN - Vũ Nhật Duy (sinh năm 2006) sinh viên năm nhất ngành Giáo dục Tiểu học, Trường Đại học Hồng Đức, là tấm gương về nghị lực và khát vọng vươn lên trong cuộc sống. Với 28,6/30 điểm trong kỳ thi THPTQG 2024 và nhiều thành tích trong học tập, Duy đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn để thực hiện ước mơ Sư phạm. Mới đây, em vinh dự nhận học bổng Nâng bước Thủ khoa 2024 do Báo Tiền Phong trao tặng, minh chứng cho hành trình vượt khó đầy cảm hứng.
Ước mơ trở thành cán bộ Tòa án của chàng trai đất Cảng

Ước mơ trở thành cán bộ Tòa án của chàng trai đất Cảng

SVVN - Phạm Việt Hoàng (sinh năm 2004), sinh ra ở miền đất Cảng - Hải Phòng và sinh sống tại Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 3 ngành Luật tại Học viện Tòa án. Bằng năng lực và niềm đam mê học tập, trong suốt quá trình phấn đấu của mình, Việt Hoàng đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và phong trào Đoàn - Hội.
Nguyễn Quỳnh Anh: Hành trình chinh phục những danh hiệu sinh viên cao quý

Nguyễn Quỳnh Anh: Hành trình chinh phục những danh hiệu sinh viên cao quý

SVVN - Nguyễn Quỳnh Anh, sinh viên năm 4 ngành Quan hệ quốc tế tại Học viện Ngoại giao, không chỉ là một tấm gương tiêu biểu trong học tập mà còn là người trẻ đầy nhiệt huyết với các hoạt động Đoàn – Hội. Với tinh thần phấn đấu không ngừng, Quỳnh Anh đã xuất sắc đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương” trong hai năm liên tiếp và Giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm 2024 – một trong những giải thưởng danh giá dành cho cán bộ Đoàn, Hội tiêu biểu.
Cựu Quán quân Olympic Kinh tế lượng là nghiên cứu sinh tiến sĩ Toán Tài chính tại Hà Lan

Cựu Quán quân Olympic Kinh tế lượng là nghiên cứu sinh tiến sĩ Toán Tài chính tại Hà Lan

SVVN - Nguyễn Ngọc Trường (sinh năm 1998) là cựu sinh viên khóa K54, Học viện Tài chính. Chàng trai từng ghi dấu ấn với danh hiệu Quán quân Hội thi Khoa học sinh viên toàn quốc Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng năm 2019. Mới đây nhất, Ngọc Trường đã xuất sắc đạt học bổng toàn phần chương trình tiến sĩ Toán Tài chính và chuẩn bị bắt đầu hành trình mới của mình tại Đại học Utrecht, Hà Lan.