Tiến sĩ trẻ với nhiều sáng chế vì cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - TS Phạm Huy Hiệu, công tác tại trường ĐH VinUni là một trong 20 gương mặt trẻ được đề cử Giải thưởng 'Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023', với nhiều sáng chế vì cộng đồng.

TS Phạm Huy Hiệu hiện là giảng viên Viện Kỹ thuật và Khoa học máy tính; chuyên gia nghiên cứu kiêm Phó Giám đốc Trung tâm Sức khỏe thông minh VinUni-Illinois, Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp (E-lab), trường ĐH VinUni.

Đi để trở về

Hoàn thành chương trình học Tiến sĩ từ Pháp, năm 2019, anh Phạm Huy Hiệu trở về Việt Nam, với mong muốn được cống hiến và làm việc về lĩnh vực mà mình theo đuổi.

Anh Hiệu chia sẻ: “Lĩnh việc nghiên cứu chuyên sâu của mình là trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu và mình đã được đào tạo chuyên sâu tại Việt Nam, tại Pháp, tại Mỹ. Sau khi hoàn thành chương trình Tiến sĩ tại Pháp, về Việt Nam, mình lại có cơ hội làm tại Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn, thuộc tập đoàn VinGroup. Các lãnh đạo tập đoàn có định hướng phát triển công nghệ phân tích hình ảnh hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán bệnh sao cho nhanh và chính xác hơn. Đây là cơ hội để mình có thể tham gia và ứng dụng những gì mà mình học được trong thời gian làm nghiên cứu sinh. Cũng từ đây, con đường nghiên cứu và giảng dạy của mình được định hình cho đến nay”.

Tiến sĩ trẻ với nhiều sáng chế vì cộng đồng ảnh 1

TS Phạm Huy Hiệu (bên phải), với nhiều sáng chế vì cộng đồng ở lĩnh vực y tế. (Ảnh: NVCC)

Là nhà nghiên cứu khoa học và làm công tác đào tạo, TS Phạm Huy Hiệu luôn cố gắng tạo ra giải pháp tốt, ứng dụng vào cộng đồng để tạo tác động đến xã hội. Anh cho biết, mình chưa bao giờ đặt ra câu hỏi bản thân hài lòng và tâm đắc nhất với điều gì, vì công việc có ý nghĩa thực sự khi tạo được lợi ích cho người dân, cho cộng đồng.

Trong quá trình làm việc, nghiên cứu, anh có nhiều phát minh, sáng chế có giá trị khoa học và thực tiễn cao. Trong đó, anh dành nhiều tâm sức và kỳ vọng vào giải pháp "VAIPE: Hệ thống theo dõi và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe thông minh cho người Việt".

Tiến sĩ trẻ với nhiều sáng chế vì cộng đồng ảnh 2

TS Phạm Huy Hiệu còn là người truyền cảm hứng cho các bạn sinh viên về nghiên cứu khoa học. (Ảnh: NVCC)

Theo anh Hiệu, ý tưởng của giải pháp VAIPE xuất phát từ mong muốn mỗi người dân chủ động chăm sóc sức khỏe của bản thân thông qua một ứng dụng công nghệ, chẳng hạn trên điện thoại thông minh. Từ đó thu thập, lưu trữ và hiển thị các thông tin như nhịp tim, huyết áp, hành vi uống thuốc và chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe của mình.

"Ứng dụng có thể đưa ra những dự đoán, nguy cơ về sức khỏe để người dân thăm khám sớm, nâng cao được khả năng điều trị. Giải pháp này được thực hiện với giá rẻ, mọi người không phải phụ thuộc vào thu nhập hay khu vực địa lý, tầng lớp xã hội", anh Hiệu cho biết.

Tâm nguyện cống hiến vì cộng đồng

Đạt được rất nhiều thành tựu đáng ngưỡng mộ, nhưng theo anh Phạm Huy Hiệu, công việc nào cũng có khó khăn và thử thách. Khi ứng dụng công nghệ mới để giải quyết các bài toán y tế, anh và cộng sự thường đối mặt với 3 thách thức lớn. Đó là việc phải định nghĩa đúng "bài toán" đặt ra trước khi bắt tay vào nghiên cứu.

Vấn đề thứ hai là trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu, vấn đề cốt lõi cần có là dữ liệu sạch, được chuẩn hóa và có tri thức của con người trong đó. TS Phạm Huy Hiệu cho rằng, việc thu nhập dữ liệu quy mô lớn, có tri thức của con người đòi hỏi nhiều công sức, nguồn lực và tài chính.

Tiến sĩ trẻ với nhiều sáng chế vì cộng đồng ảnh 3

TS Phạm Huy Hiệu (ngoài cùng, bên trái) được đề cử 'Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023'. (Ảnh: Văn Tiệp)

Cuối cùng, theo anh Hiệu, không phải là công nghệ, mà là việc đưa kết quả nghiên cứu ra thị trường, ứng dụng thực tế và tạo ra tác động mới là quan trọng.

Dành lời nhắn nhủ cho những bạn trẻ có đam mê với lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, y tế thông minh, anh Hiệu khuyên các bạn trẻ hãy chủ động quan sát nhiều hơn những gì đang diễn ra trong cuộc sống.

“Với những bạn trẻ có niềm đam mê với công nghệ thì cần tìm cho mình người định hướng”, TS Phạm Huy Hiệu nói.

TS Phạm Huy Hiệu từng được Giải thưởng Khoa học 'Quả cầu Vàng' năm 2023; Giải thưởng quốc tế 'The ISCN Excellence Awards' dành cho dự án y tế số có đóng góp nổi bật trong phát triển bền vững và Giải thưởng khoa học quốc tế 'The DAAD Fellows 2021' dành nhà nghiên cứu trẻ xuất sắc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Anh cũng đã công bố 50 bài báo khoa học trên các tạp chí và hội thảo quốc tế uy tín, trong đó có 20 bài báo khoa học trên các tạp chí Q1 và 6 bài báo hội thảo Rank A/A* hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, thị giác máy tính và y tế thông minh.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.