'Tiếp sức mùa thi' 2023 tại TP. HCM hứa hẹn nhiều điểm mới

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - So với thường lệ, Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2023 diễn ra sớm hơn một tuần, do đó chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2023 tiếp tục được triển khai tại 63 tỉnh, thành trên cả nước với những nội dung và hình thức mới. Để hiểu rõ hơn về chương trình, Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam (báo Tiền Phong) đã có cuộc trao đổi với anh Lê Nguyễn Nam - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM, đồng thời cũng là Phó Ban thường trực chương trình “Tiếp sức mùa thi” 2023.

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay được phát động trong khoảng thời gian nào và đâu là giai đoạn cao điểm, thưa anh?

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” 2023 tại TP. HCM được triển khai từ tháng 4/2023 – 8/2023. Năm nay, chương trình chủ trương triển khai với nhiều nội dung hoạt động trực tuyến tại fanpage Tiếp sức mùa thi TP. HCM và các nền tảng mạng xã hội khác. Cao điểm chương trình sẽ tập trung vào thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, tức là trong khoảng từ ngày 27 - 30/6/2023. Trong khoảng thời gian này, chương trình sẽ huy động tối đa nguồn nhân lực, vật lực với các nội dung hỗ trợ trực tuyến và trực tiếp tại các điểm thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn thành phố.

Vai trò và hiệu quả thiết thực mà chương trình “Tiếp sức mùa thi” mang lại cho thí sinh, phụ huynh và toàn bộ hoạt động thi nói chung là như thế nào, thưa anh?

Tính riêng ở năm ngoái, chương trình “Tiếp sức mùa thi” 2022 tại TP. HCM đã triển khai 16 đội hình tình nguyện, với 18.000 lượt sinh viên tình nguyện thường trực tại 158 điểm thi trong 4 ngày, từ ngày 6 - 9/7/2022. Các đội hình tình nguyện thực hiện các nhiệm vụ gồm: tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh về hướng dẫn phòng thi, kiểm soát y tế, xử lý các tình huống khẩn cấp, đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm thi, hỗ trợ điều tiết giao thông tại các giao lộ gần địa điểm thi, hỗ trợ trông giữ hành lý, phát tặng các vật phẩm thiết yếu…

'Tiếp sức mùa thi' 2023 tại TP. HCM hứa hẹn nhiều điểm mới ảnh 1

Anh Lê Nguyễn Nam - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM. (Ảnh: SAC)

Tại các trường có tổ chức thi năng khiếu, sinh viên tình nguyện phối hợp với phòng, ban chức năng đã tổ chức tư vấn, hướng dẫn nộp hồ sơ, giải đáp thắc mắc của thí sinh, bố trí chỗ ăn ở, nghỉ ngơi cho thí sinh có nhu cầu, giới thiệu chỗ trọ, ký túc xá.

Theo đó, chương trình năm 2022 đã thu hút 5.932 sinh viên tình nguyện tham gia, đã hỗ trợ cho hơn 80.000 lượt thí sinh và phụ huynh. Đó là cơ sở nền tảng để chúng tôi tiếp tục chủ trương triển khai chương trình thật tốt trong bối cảnh mới năm 2023.

'Tiếp sức mùa thi' 2023 tại TP. HCM hứa hẹn nhiều điểm mới ảnh 2

Hoạt động "Tiếp sức mùa thi" tại kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức. (Ảnh: HSV TP. HCM)

Vậy chương trình "Tiếp sức mùa thi" năm 2023 có điểm gì mới và đột phá hơn so với năm ngoái?

Cơ bản, chương trình năm nay sẽ tiếp tục “kế thừa” và phát huy những điểm mạnh, những giá trị thiết thực mà chương trình năm ngoái mang lại. Đồng thời cũng nhìn nhận những khía cạnh hạn chế để khắc phục.

'Tiếp sức mùa thi' 2023 tại TP. HCM hứa hẹn nhiều điểm mới ảnh 3

Sinh viên tình nguyện "tiếp sức" thí sinh tại kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức. (Ảnh: HSV TP. HCM)

Bên cạnh đó, năm nay, chương trình cũng sẽ triển khai đội hình hỗ trợ trực tuyến với các nội dung: tư vấn, hỗ trợ thí sinh giải đáp thắc mắc, chia sẻ kinh nghiệm học tập, thi cử và tổ chức các nội dung để cỗ vũ tinh thần cho thí sinh.

Những thuận lợi và khó khăn của chương trình năm nay là như thế nào, thưa anh?

Thuận lợi đầu tiên có thể cảm nhận được, đó là chương trình năm nay được sự quan tâm, phối hợp chỉ đạo của UBND TP. HCM và các sở, ban, ngành trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, các trường đại học, các Hội đồng thi cũng tích cực phối hợp, triển khai hoạt động hỗ trợ thí sinh tham gia tốt Kỳ thi Tốt nghiệp THPT. Ban Tổ chức chương trình đã linh hoạt điều chỉnh, đổi mới các nội dung hoạt động tình nguyện, hỗ trợ thí sinh phù hợp với tình hình thực tế, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác triển khai, tổ chức thực hiện. Chương trình còn nhận được sự tham gia nhiệt tình của đông đảo sinh viên tình nguyện, thể hiện qua số lượng gần 55.000 lượt sinh viên đăng ký tham gia.

'Tiếp sức mùa thi' 2023 tại TP. HCM hứa hẹn nhiều điểm mới ảnh 4

Hoạt động "Tiếp sức mùa thi" tại TP. HCM năm nay diễn ra sớm hơn mọi năm. (Ảnh: HSV TP. HCM)

Cá nhân anh cũng như Ban Tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi” kỳ vọng gì ở năm nay?

Chúng tôi đều hy vọng chương trình năm nay sẽ lan tỏa mạnh mẽ giá trị đồng hành, hỗ trợ được nhiều sĩ tử với đa dạng nội dung cả trực tiếp tại điểm thi và trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội. Chúng tôi sẽ cố gắng để thí sinh được đồng hành, cỗ vũ, từ đó tự tin chinh phục vũ môn. Bên cạnh đó, hoạt động hỗ trợ trực tuyến của chương trình cũng hy vọng sẽ giúp các em sẽ có thêm nhiều thông tin chính thống, hữu ích để chuẩn bị hành trang học tập ở giảng đường đại học và chọn nghề cho tương lai.

Xin cảm ơn anh!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

SVVN - Sáng ngày 20/9, tại ĐHQG Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc và phiên thảo luận Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, với chủ đề: “Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số”, với sự góp mặt của 24 công trình nghiên cứu tiêu biểu ở mỗi lĩnh vực đã được lựa chọn để trình bày tại Hội thảo.
Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

SVVN - Tại Hội nghị lấy ý kiến cựu cán bộ Đoàn, Hội, Hội đồng tư vấn và các chuyên gia góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ông Hoàng Bình Quân - Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, nguyên Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam mong muốn: 'Hội Sinh viên cần có sự đổi mới trong công tác Hội, phong trào phải có tính hiệu triệu sinh viên, tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên'.
Dấu ấn chuyển đổi số trong các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Hà Tĩnh

Dấu ấn chuyển đổi số trong các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Hà Tĩnh

SVVN - Trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã để lại dấu ấn với những công trình, phần việc thiết thực, được triển khai ở tất cả các lĩnh vực. Nhở tích cực ứng dụng chuyển đổi số trong triển khai các hoạt động tình nguyện đã góp phần triển khai linh hoạt, hiệu quả các hoạt động, phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo cũng như vai trò tiên phong của thanh niên trong chuyển đổi số.
Hội Sinh viên Việt Nam tiếp tục vai trò dìu dắt, định hướng, hỗ trợ sinh viên phát triển toàn diện

Hội Sinh viên Việt Nam tiếp tục vai trò dìu dắt, định hướng, hỗ trợ sinh viên phát triển toàn diện

SVVN - Chiều ngày 8/9, tại Hội trường Thành Đoàn TP. HCM, Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các cựu cán bộ Đoàn, Hội; Hội đồng tư vấn, đồng hành với sinh viên; các chuyên gia, các nhà khoa học, quản lý khu vực miền Nam, nhằm góp ý dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI.