'Tiếp sức mùa thi' 2023 tại TP. HCM hứa hẹn nhiều điểm mới

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - So với thường lệ, Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2023 diễn ra sớm hơn một tuần, do đó chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2023 tiếp tục được triển khai tại 63 tỉnh, thành trên cả nước với những nội dung và hình thức mới. Để hiểu rõ hơn về chương trình, Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam (báo Tiền Phong) đã có cuộc trao đổi với anh Lê Nguyễn Nam - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM, đồng thời cũng là Phó Ban thường trực chương trình “Tiếp sức mùa thi” 2023.

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay được phát động trong khoảng thời gian nào và đâu là giai đoạn cao điểm, thưa anh?

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” 2023 tại TP. HCM được triển khai từ tháng 4/2023 – 8/2023. Năm nay, chương trình chủ trương triển khai với nhiều nội dung hoạt động trực tuyến tại fanpage Tiếp sức mùa thi TP. HCM và các nền tảng mạng xã hội khác. Cao điểm chương trình sẽ tập trung vào thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, tức là trong khoảng từ ngày 27 - 30/6/2023. Trong khoảng thời gian này, chương trình sẽ huy động tối đa nguồn nhân lực, vật lực với các nội dung hỗ trợ trực tuyến và trực tiếp tại các điểm thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn thành phố.

Vai trò và hiệu quả thiết thực mà chương trình “Tiếp sức mùa thi” mang lại cho thí sinh, phụ huynh và toàn bộ hoạt động thi nói chung là như thế nào, thưa anh?

Tính riêng ở năm ngoái, chương trình “Tiếp sức mùa thi” 2022 tại TP. HCM đã triển khai 16 đội hình tình nguyện, với 18.000 lượt sinh viên tình nguyện thường trực tại 158 điểm thi trong 4 ngày, từ ngày 6 - 9/7/2022. Các đội hình tình nguyện thực hiện các nhiệm vụ gồm: tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh về hướng dẫn phòng thi, kiểm soát y tế, xử lý các tình huống khẩn cấp, đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm thi, hỗ trợ điều tiết giao thông tại các giao lộ gần địa điểm thi, hỗ trợ trông giữ hành lý, phát tặng các vật phẩm thiết yếu…

'Tiếp sức mùa thi' 2023 tại TP. HCM hứa hẹn nhiều điểm mới ảnh 1

Anh Lê Nguyễn Nam - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM. (Ảnh: SAC)

Tại các trường có tổ chức thi năng khiếu, sinh viên tình nguyện phối hợp với phòng, ban chức năng đã tổ chức tư vấn, hướng dẫn nộp hồ sơ, giải đáp thắc mắc của thí sinh, bố trí chỗ ăn ở, nghỉ ngơi cho thí sinh có nhu cầu, giới thiệu chỗ trọ, ký túc xá.

Theo đó, chương trình năm 2022 đã thu hút 5.932 sinh viên tình nguyện tham gia, đã hỗ trợ cho hơn 80.000 lượt thí sinh và phụ huynh. Đó là cơ sở nền tảng để chúng tôi tiếp tục chủ trương triển khai chương trình thật tốt trong bối cảnh mới năm 2023.

'Tiếp sức mùa thi' 2023 tại TP. HCM hứa hẹn nhiều điểm mới ảnh 2

Hoạt động "Tiếp sức mùa thi" tại kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức. (Ảnh: HSV TP. HCM)

Vậy chương trình "Tiếp sức mùa thi" năm 2023 có điểm gì mới và đột phá hơn so với năm ngoái?

Cơ bản, chương trình năm nay sẽ tiếp tục “kế thừa” và phát huy những điểm mạnh, những giá trị thiết thực mà chương trình năm ngoái mang lại. Đồng thời cũng nhìn nhận những khía cạnh hạn chế để khắc phục.

'Tiếp sức mùa thi' 2023 tại TP. HCM hứa hẹn nhiều điểm mới ảnh 3

Sinh viên tình nguyện "tiếp sức" thí sinh tại kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức. (Ảnh: HSV TP. HCM)

Bên cạnh đó, năm nay, chương trình cũng sẽ triển khai đội hình hỗ trợ trực tuyến với các nội dung: tư vấn, hỗ trợ thí sinh giải đáp thắc mắc, chia sẻ kinh nghiệm học tập, thi cử và tổ chức các nội dung để cỗ vũ tinh thần cho thí sinh.

Những thuận lợi và khó khăn của chương trình năm nay là như thế nào, thưa anh?

Thuận lợi đầu tiên có thể cảm nhận được, đó là chương trình năm nay được sự quan tâm, phối hợp chỉ đạo của UBND TP. HCM và các sở, ban, ngành trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, các trường đại học, các Hội đồng thi cũng tích cực phối hợp, triển khai hoạt động hỗ trợ thí sinh tham gia tốt Kỳ thi Tốt nghiệp THPT. Ban Tổ chức chương trình đã linh hoạt điều chỉnh, đổi mới các nội dung hoạt động tình nguyện, hỗ trợ thí sinh phù hợp với tình hình thực tế, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác triển khai, tổ chức thực hiện. Chương trình còn nhận được sự tham gia nhiệt tình của đông đảo sinh viên tình nguyện, thể hiện qua số lượng gần 55.000 lượt sinh viên đăng ký tham gia.

'Tiếp sức mùa thi' 2023 tại TP. HCM hứa hẹn nhiều điểm mới ảnh 4

Hoạt động "Tiếp sức mùa thi" tại TP. HCM năm nay diễn ra sớm hơn mọi năm. (Ảnh: HSV TP. HCM)

Cá nhân anh cũng như Ban Tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi” kỳ vọng gì ở năm nay?

Chúng tôi đều hy vọng chương trình năm nay sẽ lan tỏa mạnh mẽ giá trị đồng hành, hỗ trợ được nhiều sĩ tử với đa dạng nội dung cả trực tiếp tại điểm thi và trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội. Chúng tôi sẽ cố gắng để thí sinh được đồng hành, cỗ vũ, từ đó tự tin chinh phục vũ môn. Bên cạnh đó, hoạt động hỗ trợ trực tuyến của chương trình cũng hy vọng sẽ giúp các em sẽ có thêm nhiều thông tin chính thống, hữu ích để chuẩn bị hành trang học tập ở giảng đường đại học và chọn nghề cho tương lai.

Xin cảm ơn anh!

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Sức trẻ tràn đầy trong Ngày hội Tình nguyện Quốc gia 2023

Sức trẻ tràn đầy trong Ngày hội Tình nguyện Quốc gia 2023

SVVN - Với thông điệp “Sức mạnh của sự đoàn kết: If everyone did – Nếu chúng ta cùng hành động”, Ngày hội Tình nguyện Quốc gia năm 2023 được tổ chức với sự tham gia của hơn 1.500 tình nguyện viên cùng đại biểu là đại diện các tập thể, cá nhân đoạt Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2023, đại diện các câu lạc bộ, hội, đội, nhóm tình nguyện trên cả nước.
Sinh viên đoạt Giải thưởng Euréka sẽ được ĐHQG TP. HCM cấp học bổng

Sinh viên đoạt Giải thưởng Euréka sẽ được ĐHQG TP. HCM cấp học bổng

SVVN - Trong Lễ tổng kết, trao giải Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka lần thứ 25, năm 2023, PGS.TS Vũ Hải Quân – Giám đốc ĐHQG TP. HCM cho biết: “Định hướng trong thời gian sắp tới, ĐHQG TP. HCM đang xây dựng cơ chế và hoàn toàn có thể cấp học bổng cho các sinh viên đoạt giải Nhất, Nhì, Ba của Giải thưởng Euréka để tạo cơ hội cho các bạn được tiếp tục lựa chọn học tập, nghiên cứu khoa học các chương trình đào tạo sau đại học tại các trường thuộc khối ĐHQG TP. HCM”.
Hội Sinh viên TP. HCM vinh danh 77 sinh viên tiêu biểu

Hội Sinh viên TP. HCM vinh danh 77 sinh viên tiêu biểu

SVVN - Phát biểu tại Lễ “Vinh danh thủ khoa năm” lần X, Bí thư Thành Đoàn TP. HCM Phan Thị Thanh Phương nhắn nhủ: “Các bạn trẻ hãy nỗ lực, tiếp tục vươn lên, chinh phục tri thức, tiên phong chuyển đổi số, xây dựng xã hội học tập, là những chủ thể tích cực trong thực hiện vai trò của TP. HCM vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của nhân dân”.