Trải nghiệm nào cũng đều là cơ hội đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đông Đông, sinh năm 1997, cựu sinh viên trường Đại học Hà Nội, đang đảm nhận công việc Internal Communication Leader (Trưởng nhóm Truyền thông nội bộ) tại Khối vận hành miền Bắc - Công ty Ninja Van - một trong những doanh nghiệp Singapore hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển. Đông còn hỗ trợ gia đình điều hành kinh doanh 2 sản phẩm chính là nội y cao cấp & dịch vụ hỗ trợ phát triển nhãn hiệu, bao bì chuyên nghiệp cho các đơn vị kinh doanh vừa và nhỏ. 
Trải nghiệm nào cũng đều là cơ hội đầu tiên ảnh 1

Đông Đông, sinh năm 1997, cựu sinh viên trường Đại học Hà Nội.

Câu chuyện bén duyên của mình với ngành Truyền thông & Sự kiện có thể nói là bắt đầu từ năm lớp 12, khi mình thi Đại học đạt số điểm 27 sau khi trải qua quá trình học tập cùng Hocmai.vn và được Hocmai.vn mời tham dự sự kiện “Chào tân sinh viên 2015” với vai trò nhân vật truyền cảm hứng cùng thông điệp “Lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực!”. Mình đã được ngồi trên một sân khấu lớn và chuyên nghiệp, có cơ hội gặp gỡ và chia sẻ với hàng nghìn bạn bè, thầy cô, anh chị Diễn giả, MC Thái Thùy Linh, được Đài truyền hình, Đài tiếng nói Việt Nam và rất nhiều Báo chí phỏng vấn. Tuy không phải lần đầu tiên được lên sóng truyền thông, nhưng trải nghiệm đó đã “tiêm” cho mình một nguồn cảm hứng mới với ngành Truyền thông & Sự kiện, lĩnh vực mà mình đã và đang gắn bó đến hiện tại, với mong muốn tiếp tục trở thành người lan tỏa những giá trị sống tích cực, những nét văn hóa trải nghiệm đẹp đẽ cho mọi người thông qua những chương trình mà mình thực hiện.

Câu nói “Lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực” mà mình nhắc đến ở trên cũng chính là một trong những câu nói đã giúp ích cho mình rất nhiều khi đón nhận và vượt qua những thử thách mà cuộc đời mang đến. Thực lòng mình không nhớ đã đọc được câu đó ở đâu, nhưng điều đó không quan trọng, quan trọng là dù nhiều năm đã trôi qua, mình vẫn luôn luôn tâm niệm điều đó.

Cuộc sống của mình có thể nói là đã trải qua khá nhiều thử thách và biến cố so với một số bạn bè đồng trang lứa. Mình sinh ra trong một gia đình không hạnh phúc cũng không khá giả. Mình là một đứa trẻ nhạy cảm nên đã hình thành nhận thức về xung quanh và tự lập từ rất sớm. Ngay từ nhỏ mình đã xác định: mình không lựa chọn được xuất thân nhưng hoàn toàn có thể lựa chọn con người mà mình muốn trở thành; những điều mình muốn, mình sẽ cố gắng để đạt được từ chính sức mình mà không nhận được nhiều sự ủng hộ và hỗ trợ khác. Và một điều tất yếu, nếu mình dám lựa chọn làm điều gì, thì cũng hãy dám đương đầu với những điều sẽ xảy đến, cũng như chịu trách nhiệm đến cùng với lựa chọn của mình.

Trải nghiệm nào cũng đều là cơ hội đầu tiên ảnh 2
Hiện tại, cô đang đảm nhận công việc Internal Communication Leader (Trưởng nhóm Truyền thông nội bộ) tại Khối vận hành miền Bắc - Công ty Ninja Van - một trong những doanh nghiệp Singapore hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển.
Trải nghiệm nào cũng đều là cơ hội đầu tiên ảnh 3

Từ năm 18 tuổi, mình đã trải qua rất nhiều công việc khác nhau như bán hàng online, Freelance Content Marketing, Social Media Moderator,... thậm chí không từ chối những thời điểm làm ca đêm/ ngày lễ,... để tích lũy tiền đi học thêm về Marketing, Truyền thông & Sự kiện. Ngoài ra, mình chủ động xin tham gia tổ chức những sự kiện từ nhỏ tới lớn mặc dù không có hỗ trợ chi phí nhưng mang lại nhiều giá trị có ích cho cộng đồng và đồng thời tích lũy thêm kinh nghiệm. Đó là quãng thời gian để lại cho mình những cảm xúc và trải nghiệm vô giá không thể quên mà mình luôn tự hào khi nhắc lại, chẳng hạn như: Chuỗi Hội thảo tư vấn hướng nghiệp & chia sẻ kinh nghiệm du học Nhật Bản, Lễ hội giao lưu văn hóa “JVCulture - Rạng rỡ sắc màu Nhật Việt” (2016) hay sự kiện “Kỷ niệm 15 năm thành lập CLB Guitar Kiến trúc” (năm 2017)...

Mặc dù có thể hiện tại, mọi người xung quanh luôn thấy ở mình hình ảnh một cô gái giàu năng lượng, nhiệt huyết và cầu toàn, nhưng ít ai biết mình cũng từng trải qua quãng thời gian gần 1 năm bị trầm cảm vì một vài biến cố xảy đến mà mình chưa đủ vững vàng để vượt qua mà không cảm thấy đau khổ. Thời điểm đó là năm 2017-2018, mình đã rất suy sụp khi cầm trên tay kết quả khám bệnh và đơn thuốc dài dằng dặc, khóc òa lên như một đứa trẻ trên băng ghế hành lang bệnh viện Bạch Mai trong ánh mắt ái ngại của bác sĩ tâm lý. Mình tự hỏi: Mình chỉ có một mình, với rất nhiều khát khao chưa hoàn thành, tại sao lại là mình? Nhưng rồi mình cũng hiểu: Tại sao lại không thể là mình? Cuộc sống muôn hình vạn trạng, những chuyện không vui luôn tồn tại và luôn có thể xảy ra với mình. Vì vậy, mình đã cố gắng tìm mọi cách và thử nhiều liệu pháp, từ việc tự tìm hiểu tài liệu, gặp gỡ bác sĩ và một số anh chị trò chuyện chữa lành. Mình đọc và viết lách, trò chuyện cùng bản thân mỗi ngày, và không muốn dùng thuốc. Mình nghĩ rằng: Chỉ có mình tự tìm cách chữa lành cho bản thân mình thì mình mới thực sự vượt qua được.

Và đó là lúc mình biết đến Chủ nghĩa Khắc Kỷ - bí quyết sống thanh thản trong mọi thời điểm. Sứ mệnh của Chủ nghĩa Khắc Kỷ là rèn luyện tinh thần con người cứng rắn và bình tĩnh hơn khi đối mặt với những nỗi đau và áp lực trong cuộc sống. Quan điểm của Chủ nghĩa Khắc Kỷ cho rằng, sở dĩ ta đau khổ là vì ta đã chọn sai cách trong việc nhận định các vấn đề. “Khắc Kỷ” không có nghĩa là nghiêm ngặt hay khổ hạnh. Trái lại, chủ nghĩa này cho rằng để tiến tới hạnh phúc, chúng ta cần sống hòa hợp với bản chất con người và thế giới. Một triết lý quan trọng mà Chủ nghĩa Khắc Kỷ đã dạy mình là đừng cố kiểm soát những gì xảy đến với mình, vì đơn giản là mình không thể. Thay vào đó hãy kiểm soát phản ứng của mình trước những sự việc đó.

Trải nghiệm nào cũng đều là cơ hội đầu tiên ảnh 4

Khi nghiệm ra điều đó, ý thức tự chữa lành của mình đã có cơ hội để phát huy cao nhất. Mình nhận ra những sóng gió hay biến cố ta gặp phải trong đời chính là “bài tập” mà đấng tạo hóa giao cho mỗi người mà thôi! Điều khác biệt nằm ở thái độ và hành vi mà chúng ta lựa chọn khi đứng trước điều đó như thế nào? Lựa chọn thái độ tích cực và hành vi đúng đắn, tử tế, chúng ta sẽ nhận lại thành quả ngọt ngào. Sự lựa chọn là kim chỉ nam của sự chăm chỉ, chỉ khi bạn chọn đúng cách thì sự chăm chỉ mới có hiệu quả. Đưa ra nhận định này cũng không có nghĩa mình phủ nhận tầm quan trọng của sự chăm chỉ, vì nếu như coi “lựa chọn đúng” là điều kiện cần, thì “nỗ lực hết mình” chính là điều kiện đủ để mình vượt qua khó khăn và đạt được mục tiêu của bản thân, đồng thời truyền cảm hứng cho những người xung quanh khi họ đối diện và thực hành “bài tập” của chính mình. Và mình đã thực sự vượt qua giai đoạn khủng hoảng tâm lý đó, với một phiên bản vững vàng hơn bao giờ hết.

Hành trình tự tìm đến những thử thách để dấn thân và vượt qua những giới hạn của bản thân!

Từ bài học về việc vượt qua những thử thách mà cuộc đời mang đến như trên, mình tiến đến tâm thế tự tìm đến những thử thách để chinh phục và vượt qua những giới hạn của bản thân. Đặc biệt là trong lĩnh vực mà mình theo đuổi (Truyền thông, Sự kiện & Kinh doanh) đòi hỏi mình luôn phải có một cuộc sống nhiều trải nghiệm đa sắc màu và luôn nắm bắt những xu hướng mới mẻ để tìm tòi chất liệu sáng tạo khi làm nghề.

Trải nghiệm nào cũng đều là cơ hội đầu tiên ảnh 5
Bên cạnh đó, Đông hỗ trợ gia đình điều hành kinh doanh 2 sản phẩm chính là nội y cao cấp & dịch vụ hỗ trợ phát triển nhãn hiệu, bao bì chuyên nghiệp cho các đơn vị kinh doanh vừa và nhỏ.

Tháng 5 của mùa Hè năm 2019, mình gia nhập Siêu Việt Group - một công ty lớn hoạt động trong lĩnh vực Tuyển dụng, với vị trí Trợ lý CEO mảng Brand Marketing, sau gần nửa tháng trải qua 2 vòng Phỏng vấn và 1 vòng Test chuyên môn. Chỉ sau một tháng thử việc, bằng sự cố gắng vượt trội của bản thân và bởi sự cất nhắc của CEO, mình chính thức bước lên vị trí Team Leader, lương tăng 1 bậc, khởi đầu một chương mới trong sự nghiệp của mình. Thời điểm đó, chị CEO hỏi mình: “Chị chọn em lên vị trí Event Team Leader vì nhìn thấy tố chất ở em. Em muốn làm leader hay để chị tìm leader cho em?” Mình hiểu rằng đây là cơ hội tốt để mình thử sức, và dù chưa biết sắp tới sẽ ra sao, mình vẫn quyết định nắm lấy cơ hội này. Tuổi trẻ mà, không dễ gì để người khác trao cho mình cơ hội tốt, tại sao lại không dám thử?

Những ngày tháng sau đó, vì xuất phát điểm quá trẻ và non kinh nghiệm so với vị trí và công việc khá áp lực của mình ở một công ty lớn, mình vấp phải rất nhiều khó khăn khi làm việc với rất nhiều người khó tính, cầu toàn và yêu cầu tiêu chuẩn rất cao. Mình phải thích nghi với một công ty chuyên nghiệp và những yêu cầu khắt khe và khó tính của Sếp tổng, để đảm bảo công việc được hoàn thành tốt nhất trong khoảng thời gian, chi phí và nhân lực tối ưu nhất. Mình làm việc ngày đêm để đảm bảo không xảy ra sai sót, hoặc có chăng là ít nhất, để không phụ lòng chị Sếp tổng đã tin tưởng giao cho mình vị trí này. Mình liên tục phải thử những công việc trước đó mình chưa từng làm qua, trong một thời gian ngắn. Từ việc phải lên kế hoạch cho một chuỗi sự kiện dài hơi hợp tác với tất cả các trường Đại học lớn mang tên “Tốt Nghiệp Không Thất Nghiệp” sẽ tổ chức xuyên suốt trong năm, hay việc phải tạo mối quan hệ và mời được những Diễn giả chất lượng là Chủ tịch, CEO,... các doanh nghiệp lớn,... Làm việc với người ở tầm nào, mình phải cố gắng để vươn tới yêu cầu của tầm đó nên mình luôn phải cố gắng để phát triển bản thân liên tục. Mình học cách thích nghi với những rủi ro thường xuyên có thể xảy ra trong quá trình triển khai các dự án như: diễn giả báo hủy, Hội trường sự kiện báo cắt điện vào 23h đêm trước ngày tổ chức, hợp đồng gặp trục trặc,... để rèn luyện kỹ năng xử lý vấn đề nhanh chóng và tối ưu nhất.

Trải nghiệm nào cũng đều là cơ hội đầu tiên ảnh 6

Sau đó, khi đại dịch COVID - 19 ập đến, cuộc sống của mình cũng có nhiều xáo trộn. Mình nghỉ việc ở Siêu Việt Group, nhưng nhanh chóng nghiên cứu và xây dựng một dự án khác mà mình ấp ủ khá lâu, đó là xây dựng dịch vụ hỗ trợ phát triển nhãn hiệu và bao bì chuyên nghiệp cho các đơn vị kinh doanh vừa và nhỏ. Chẳng hạn như: xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, sản xuất tem nhãn, túi hộp đóng gói,... cho các doanh nghiệp đối tác. Sử dụng những kinh nghiệm đã tích lũy nhiều năm trước đó với tâm thế vững vàng nhất, mình đã thành công với những dự án đầu tay. Những sản phẩm mình như “Cẩm nang sử dụng Nhụy hoa nghệ tây - Vàng đỏ Trung Đông” do mình biên tập, in ấn và phát hành đã được cộng đồng đón nhận và đặt hàng số lượng lớn lên đến hàng trăm nghìn bản, có tháng số lượng đặt hàng gấp 5 gấp 10 khả năng đáp ứng của mình, tạo động lực cho mình xây dựng một đội ngũ làm việc ngày đêm để kịp tiến độ. Bên cạnh đó, mình cũng hỗ trợ chị gái mình trong việc quản lý và phát triển tiệm nội y cao cấp của chị. Mình đã cố gắng làm tốt nhất có thể với nhiều vai trò như vậy. Nếu làm việc với niềm đam mê và cảm hứng lan tỏa những giá trị tích cực thì mình sẽ không cảm thấy mệt mỏi. Đó cũng chính là là động lực để mình xây dựng và tiếp tục phát triển dự án này.

Tuy nhiên, mình hoàn toàn hiểu rằng, mặc dù đó là những thành quả đáng tự hào nhưng thế giới rộng lớn ngoài kia còn rất nhiều điều mình chưa khám phá hết và những vùng đất mình chưa từng đặt chân lên. Với tinh thần học hỏi và khao khát chinh phục những giới hạn mới, mình quay trở lại ngành Truyền thông & Sự kiện với vai trò Trưởng nhóm Truyền thông nội bộ tại Ninja Van. Việc theo đuổi cả 02 công việc cùng lúc sẽ đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao, sức khỏe tốt và nguồn năng lượng luôn dồi dào, đó cũng chính là thử thách mới mà mình tự đặt ra để chinh phục. Nhờ đó, mình cũng rèn luyện được khả năng tự bồi đắp năng lượng cho bản thân thật nhanh chóng.

Vì tính chất công việc, mình luôn luôn phải di chuyển tới nhiều tỉnh thành, đi sớm về khuya, hi sinh nhiều buổi tối, cuối tuần và ngày lễ. Bên cạnh đó, với vai trò quản lý một đội ngũ 6 nhân viên và khai phá nhiều dự án hoàn toàn mới, mình luôn tâm niệm rằng mình phải cố gắng gấp nhiều lần bình thường để dẫn dắt các bạn trẻ đồng hành cùng mình chinh phục những mục tiêu đặt ra. Có những tháng, mình không có lấy 1 ngày nghỉ trọn vẹn bởi bị cuốn vào guồng quay đó. Nhưng mình hiểu rằng, nếu mình muốn đạt được những quả ngọt tốt nhất, mình phải chịu áp lực và nỗ lực tuyệt đối để trồng cây. Ngoài kia có rất nhiều người giỏi, nếu mình không cố gắng vượt trội, thì làm thế nào để thu hẹp khoảng cách với họ được đây?

Những quả ngọt mình nhận được sau nhiều năm cố gắng không ngừng nghỉ, là sau khi vượt qua tất cả khó khăn, mình có thể “nhâm nhi” cảm giác chinh phục những mục tiêu mới mà trước đó là vượt quá khả năng giới hạn của bản thân. Là khi mà mình nhìn thấy hội trường sự kiện chật kín hàng nghìn chỗ ngồi với những khách mời đến từ nhiều tỉnh thành, tổ chức,... khác nhau. Là khi được những đơn vị báo chí uy tín đến đưa tin. Là những thành viên trong ekip ban tổ chức do mình dẫn dắt đào tạo đã trình diễn những kết quả tốt nhất. Là tạo nên những điểm chạm trải nghiệm tuyệt vời cho các vị khách mời. Là nơi mà một bữa tiệc đa giác quan được hình thành. Là khi dự án kinh doanh của gia đình khởi sắc, tạo dựng được hình ảnh và sự tin tưởng trong mắt khách hàng. Là những lời nhắn gửi sau dự án đầy ắp những lời khen, lời cảm ơn và dĩ nhiên là cả những lời góp ý chân thành để mình cải thiện hơn nữa trong tương lai.

Mình luôn vỡ òa cảm xúc mỗi khi sự kiện mình tổ chức hay dự án kinh doanh hoàn thành mục tiêu. Đó là những cảm xúc mà mình theo đuổi để đạt được nhiều năm qua, khi đã trải qua đến cả nghìn sự kiện lớn nhỏ, với vai trò Tổng đạo diễn chương trình hay vị trí Tổng điều phối dự án kinh doanh. Mỗi một lần lại như lần đầu tiên. Nói như người Nhật, đó là “Ichigo Ichie” - “trải nghiệm nào cũng đều là cơ hội đầu tiên”. Những điều đó nhắc nhở chính bản thân mình, dù rằng không có điều gì là hoàn hảo, nhưng mình luôn có thể giữ tinh thần duy mỹ và hướng đến sự cầu toàn trên từng tiểu tiết. Cảm giác đó thật sự rất “gây nghiện”!

Mình trân trọng và biết ơn tất cả những thử thách mà cuộc đời đã mang đến, dù có những lúc thật sự quá áp lực và vất vả, nhưng nếu không có tất cả những điều đó, chắc đã không hình thành nên một Đông Đông mạnh mẽ, bản lĩnh và nhiều trải nghiệm như hôm nay.

Trải nghiệm nào cũng đều là cơ hội đầu tiên ảnh 7

Khi chia sẻ những dòng này vào dịp đầu xuân năm mới, mình muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới tất cả những người anh, người chị, người bạn, người anh em, đối tác,... đã ghi dấu trong “cuốn sách” đó của mình để mình có một quãng đời thanh xuân đầy nhiệt huyết!

Mình biết rằng, những trải nghiệm của mình so với nhiều người khác có thể không quá lớn lao, nhưng trên hết mình muốn chia sẻ để cổ vũ các bạn trẻ khác trên hành trình trải nghiệm và trưởng thành của họ. Và biết đâu, thông qua những lời tâm sự của mình, có thể giúp được ai đó tìm thấy sự đồng cảm, vững lòng hơn và tìm thấy những điều có ích khi đứng trước những chông chênh trong tuổi trẻ của họ!

Cuộc đời mỗi người giống như một cuốn sách mà ta tự tay viết lên, mỗi trang sách đều có giá trị riêng của chúng, miễn là ta cảm thấy trân quý những điều đã qua, những người đã gặp, những bài học cuộc đời mang lại. Cũng đừng quên yêu thương bản thân nhiều hơn, biết tri ân những điều may mắn có được, và giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, những hoàn cảnh khó khăn, những thế hệ hậu bối đi sau mình trong khả năng có thể, để những giá trị tốt đẹp luôn được gìn giữ, lan tỏa và làm đẹp cho đời. Đời người chỉ sống có 1 lần, tại sao không lựa chọn cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.