Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM: Cấp bù học phí sai hơn chục tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM: Cấp bù học phí sai hơn chục tỷ đồng
SVVN - Bộ GD - ĐT yêu cầu trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM nộp hơn 11 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước, đây là khoản kinh phí rút dự toán, quản lý sử dụng không đúng quy định.  

Theo kết luận thanh tra số 611 vừa được Bộ GD - ĐT công bố liên quan tới công tác quản lý tài chính tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, ngày 27/8/2014, ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng và bà Trương Thị Hiền, Kế toán trưởng ký công văn gửi Bộ GD - ĐT bảng “dự toán kinh phí cấp bù, giảm học phí” với số tiền là hơn 12,2 tỷ đồng. Sau đó trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM lập báo cáo quy mô học sinh, sinh viên hệ chính quy tập trung ngành sư phạm và tình hình cấp bù học phí năm 2014 là hơn 9,7 tỷ đồng.

Bộ GD - ĐT sau đó có 2 quyết định giao dự toán liên quan tới cấp bù học phí sinh viên sư phạm; cấp bù tiền miễn, giảm học phí để trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM sử dụng trong năm 2014 với số tiền được giao là hơn 23,3 tỷ đồng. Trong đó có quyết định 222 về giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2014 cho trường này là hơn 8,5 tỷ đồng. Và quyết định 5731 giao hơn 14,8 tỷ đồng tiền ngân sách.

Tuy vậy, qua xác minh của Bộ GD - ĐT, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM rút hơn 8,5 tỷ đồng, nhưng không có hồ sơ chứng từ miễn, giảm học phí theo quy định mà thực hiện rút dự toán như đối với kinh phí chi thường xuyên và hạch toán sử dụng theo quy định về chế độ tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM: Cấp bù học phí sai hơn chục tỷ đồng ảnh 1

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM: Cấp bù học phí sai hơn chục tỷ đồng.

Số kinh phí này hòa vào nguồn kinh phí chi thường xuyên và chi trả chủ yếu cho việc thanh toán cá nhân (chi lương, các khoản phụ cấp lương và các loại bảo hiểm…). Ngoài ra, hơn 14,8 tỷ đồng được Bộ GD - ĐT giao theo quyết định số 5731 cũng được trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM rút ra sử dụng không đúng quy định.

Theo kết luận, với kinh phí cấp bù, miễn giảm học phí sư phạm được giao năm 2014 với tổng số tiền là hơn 23,3 tỷ đồng, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM đã làm thủ tục rút toàn bộ số tiền này mà không tuân thủ đúng các quy định. Điều này dẫn đến phải thu hồi số tiền sử dụng không đúng mục đích hơn 11 tỷ đồng do quyết toán không dựa trên số lượng đối tượng thực tế được hưởng chính sách miễn, giảm học phí và mức học phí theo quy định.

Bộ GD - ĐT kết luận, việc rút dự toán hơn 23,3 tỷ đồng được bộ giao không đúng quy định. Do đó trách nhiệm thuộc về các cá nhân, đơn vị tại thời điểm 2014. Ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng chịu trách nhiệm với vai trò là người đứng đầu - chủ tài khoản trong việc quản lý, sử dụng, quyết toán kinh phí cấp bù học phí sinh viên sư phạm, cấp bù tiền miễn, giảm học phí không đúng quy định.

Phòng Kế hoạch Tài chính tại thời điểm 2014 chịu trách nhiệm về việc xây dựng hồ sơ rút dự toán; bà Trương Thị Hiền, Phó Hiệu trưởng (Kế toán trưởng tại thời điểm năm 2014) chịu trách nhiệm về việc ký giấy rút dự toán ngân sách, bảng kê chứng từ thanh toán, danh sách chi trả tiền miễn, giảm học phí và việc đề xuất sử dụng kinh phí cấp bù học phí sinh viên sư phạm, cấp bù tiền miễn, giảm học phí không đúng quy định.

Bộ GD - ĐT yêu cầu trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM nộp hơn 11 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước, đây là khoản kinh phí rút dự toán, quản lý sử dụng không đúng quy định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.