Trường ĐH tại Anh thử nghiệm máy đánh hơi…COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Trường ĐH tại Anh thử nghiệm máy đánh hơi…COVID-19
SVVN - Các thiết bị điện tử do ĐH Durham và nhóm nghiên cứu thực hiện, có thể được sử dụng để xác định sự hiện diện của nhiễm trùng trong một không gian đông người bằng cách sử dụng cấu hình mùi cơ thể.

Các nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Vệ sinh và Y học nhiệt đới London (LSHTM) và ĐH Durham (Anh), công ty công nghệ sinh học RoboScientific Ltd đã thử nghiệm các thiết bị có cảm biến bán dẫn hữu cơ (OSC), có khả năng được sử dụng như một công cụ sàng lọc COVID-19. Những nghiên cứu của nhóm này cho thấy người nhiễm COVID-19 có mùi khác biệt, do những thay đổi từ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Những mùi đặc trưng này chính là "dấu vân tay" mà các cảm biến có thể phát hiện được.

Giáo sư James Logan, Trưởng khoa Kiểm soát Dịch bệnh tại LSHTM, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: “Những kết quả này thực sự hứa hẹn và chứng minh tiềm năng sử dụng công nghệ này như một xét nghiệm nhanh”.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm từ 54 đôi tất của 27 người bị nhiễm và 27 người bị nhiễm SARS-CoV-2. Những mẫu này được phân tích bằng máy phân tích VOC Model 307B của RoboScientific được trang bị một loạt 12 cảm biến OSC ghi lại cấu hình mùi của các mẫu. Kết quả phân tích cho thấy có sự tách biệt rõ ràng giữa mùi của những người bị nhiễm virus và không bị nhiễm.

Trường ĐH tại Anh thử nghiệm máy đánh hơi…COVID-19 ảnh 1

Thiết bị có thể sử dụng trên khoang máy bay để "đánh hơi" COVID-19.

Vào ngày đầu tiên thử nghiệm, độ đặc hiệu trung bình là 98%, và độ nhạy trung bình là 99%, tức nguy cơ dương tính lẫn âm tính giả đều thấp. Một ngày sau, cảm biến cho thấy độ nhạy và độ đặc hiệu đạt 100%, chứng tỏ có thể phát hiện sự hiện diện của SARS-CoV-2 chính xác hơn bất kỳ xét nghiệm chẩn đoán nào khác hiện có.

Nếu được triển khai trong không gian công cộng, các thiết bị này có thể được sử dụng thay cho thử nghiệm PCR và LFT như một phương pháp chẩn đoán nhanh, thông báo cho một cá nhân biết họ có bị nhiễm bệnh hay không và cần phải tự cách ly. Thiết bị có thể sàng lọc các khu vực như trường học, cabin máy bay, với thời gian cho kết quả ước tỉnh khoảng 30 phút. Tuy nhiên, Roboscientifics nhấn mạnh công trình nghiên cứu mới chỉ bắt đầu và chưa được đánh giá độc lập. Ngay cả khi thành công, cũng phải mất nhiều thời gian mới có thể sản xuất hàng loạt. Dự tính, giá của mỗi thiết bị khoảng 5.000 bảng Anh.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

AI Deepfake: Cú lừa công nghệ cao

AI Deepfake: Cú lừa công nghệ cao

SVVN - Deepfake - thủ đoạn giả mạo giọng nói và hình ảnh tinh vi - trở thành mối lo ngại của người dùng Internet trên toàn thế giới. Chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) cho biết, trong năm vừa qua, deepfake đã giúp các hacker thu về số tiền hàng trăm tỉ đồng.
Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

SVVN - Ghi chú theo cách truyền thống bằng bút và giấy đáp ứng tốt nhu cầu của một số người, nhưng nếu bạn có điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thì việc sử dụng ứng dụng ghi chú thực sự có thể thay đổi cách bạn thực hiện công việc.