Trưởng thành trong gia đình nghèo khó, nam sinh Bách khoa kiên trì vượt lên chính mình

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đinh Xuân Vương (sinh năm 2001) là sinh viên năm cuối Đại học Bách khoa Hà Nội. Trưởng thành trong gia đình nghèo khó, Vương xem đó là động lực để vượt lên chính mình, gặt hái nhiều học bổng cùng những thành tích tốt. Nam sinh được Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội nhận là thực tập sinh xuất sắc của khoa Hệ thống điện.
Trưởng thành trong gia đình nghèo khó, nam sinh Bách khoa kiên trì vượt lên chính mình ảnh 1

Đinh Xuân Vương (sinh năm 2001) hiện đang là sinh viên năm cuối Đại học Bách khoa Hà Nội.

Vương xuất thân trong một gia đình nghèo khó, chỉ có hai mẹ con nương tựa lẫn nhau. Công việc chính của mẹ Vương là làm nông, bà sinh Vương lúc 42 tuổi và hiện đang mang trong mình những căn bệnh mãn tính ở tuổi 64 nên điều kiện gia đình lúc nào cũng khó khăn - 18 năm thuộc hộ nghèo của xã. Ý thức được hoàn cảnh của bản thân, Vương chưa bao giờ dám lơ là việc học.

Niềm đam mê với ngành Điện của Vương bắt nguồn từ những chiếc mô tơ điện mini trong đồ chơi trẻ em, cho đến những bài học thực hành lắp đặt điện ở những năm cấp hai, và khao khát được thử dùng các loại máy khoan, máy cắt, tua vít,... Vì vậy, Vương đã ấp ủ định hướng theo học khối ngành kỹ thuật ở Đại học Bách khoa Hà Nội để theo đuổi đam mê.

Trưởng thành trong gia đình nghèo khó, nam sinh Bách khoa kiên trì vượt lên chính mình ảnh 2

“Khi lên mạng tìm hiểu về thông tin tuyển sinh, mình đã rất may mắn đọc được bài viết định hướng ngành Hệ thống điện của thầy PGS.TS Trần Văn Tớp - Nguyên Phó Hiệu trưởng Đại học Bách Khoa Hà Nội, Nguyên Trưởng Bộ môn Hệ thống điện, đã viết rất rõ những định hướng chuyên sâu về ngành Điện của Việt Nam. Nhờ đó, mình nhìn thấy những môn học yêu thích, các cơ hội việc làm khi ra trường trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng xanh, chuyển đổi số hệ thống điện. Và mình đã quyết định lựa chọn lĩnh vực này.” - Vương chia sẻ.

Tìm được mục tiêu, Vương quyết tâm dồn toàn bộ tâm trí và thời gian để ôn thi. Cậu đã được nhận Học bổng hỗ trợ toàn phần của Đại học Bách khoa Hà Nội ngay từ trước kỳ thi THPT quốc gia (năm 2019). Đó chính là động lực nhưng cũng vừa là áp lực để Vương cố gắng nhiều hơn và xuất sắc đỗ vào ngôi trường mơ ước.

Trưởng thành trong gia đình nghèo khó, nam sinh Bách khoa kiên trì vượt lên chính mình ảnh 3

Xác định rõ ngay từ đầu bản thân mình là con nhà nghèo, Vương luôn chủ động trong học tập, cố gắng nắm vững kiến thức để phục vụ cho công việc sau này.

Vương cho biết: “Trên giảng đường, mình luôn ưu tiên vị trí ngồi bàn đầu để có thể tương tác nhiều nhất với giáo viên. Trong giờ học, mình luôn tập trung và cố gắng hiểu bài ngay trên lớp, tích cực lấy điểm cộng vào điểm quá trình bởi đây là điều rất quan trọng để đạt được điểm A. Một bí kíp khác nữa là mình chơi cùng một nhóm bạn giỏi để giúp nhau trong học tập. Mỗi khi đến gần kỳ thi, chúng mình sẽ dành toàn bộ thời gian để ôn luyện, kết hợp trao đổi trực tuyến trên Microsoft Teams và trực tiếp với nhau trên thư viện. Ngoài ra, mình cũng tự tổng hợp những kiến thức chuyên môn vào một quyển vở mới để lưu giữ và dùng cho công việc tương lai.”

Trưởng thành trong gia đình nghèo khó, nam sinh Bách khoa kiên trì vượt lên chính mình ảnh 4

Vương cùng mẹ - người luôn tin tưởng và truyền động lực cho Vương trên hành trình học tập của bản thân.

Tuy nhiên, biến cố đột ngột ập tới vào năm thứ hai đại học của Vương khi mẹ bị ốm nặng, phải nhập viện điều trị ở Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội. Thời điểm ấy, Vương đã phải vừa đi học, vừa chăm mẹ, vừa đi dạy thêm để trang trải sinh hoạt phí. Vì bệnh viện không có chỗ ngủ, Vương phải đến ở nhờ phòng trọ của bạn. Có hôm muốn tiết kiệm tiền, Vương chỉ dám mua hai bọc xôi, mỗi bọc 5 nghìn đồng, một bọc để ăn sáng, còn một bọc cất vào cặp để trưa ăn. Ngày qua ngày, hai mẹ con cứ dựa vào nhau cùng cố gắng.

Trưởng thành trong gia đình nghèo khó, nam sinh Bách khoa kiên trì vượt lên chính mình ảnh 5

Vương nhận Học bổng Mạng lưới cựu sinh viên Hệ thống điện.

Cách duy nhất mà Vương có thể làm là nỗ lực học tập thật tốt để lấy học bổng đóng học phí. Và mẹ chính là nguồn động lực vô cùng to lớn để Vương quyết tâm thực hiện điều đó. Không lâu sau, may mắn đã mỉm cười với Vương khi mẹ được chữa khỏi bệnh, bản thân nam sinh cũng xuất sắc lần lượt được nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường các năm 2020-2021 và 2021-2022; Học bổng Mạng lưới cựu sinh viên Hệ thống điện; Học bổng “Khát vọng tương lai” của Tập Đoàn Mirae Asset. Mỗi khi đạt được những thành tích dù lớn hay nhỏ, Vương luôn cảm thấy biết ơn mẹ vì đã cho mình cơ hội, niềm tin, và tiếp tục cố gắng hơn nữa để báo hiếu mẹ.

Trưởng thành trong gia đình nghèo khó, nam sinh Bách khoa kiên trì vượt lên chính mình ảnh 6

Vương tham gia các hoạt động vì cộng đồng.

Với Vương, chỉ học tập cho bản thân thôi là chưa đủ mà còn cần phải có ý thức đóng góp cho cộng đồng. Do đó, Vương luôn nhiệt tình tham gia hỗ trợ Đoàn thanh niên trường trong các hoạt động hậu cần, hiến máu. Tại địa phương, Vương cũng năng nổ tham gia các phong trào chung, điển hình như tình nguyện trông chốt, phát thực phẩm cho các gia đình bị giãn cách và hỗ trợ công tác tiêm chủng trong đợt dịch COVID-19. Những hoạt động này là cơ hội để chàng trai trẻ tích lũy thêm trải nghiệm, có nhiều mối quan hệ mới và đặc biệt là giúp Vương tự tin hơn rất nhiều trong giao tiếp.

Trưởng thành trong gia đình nghèo khó, nam sinh Bách khoa kiên trì vượt lên chính mình ảnh 7

Vương được Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội nhận là thực tập sinh xuất sắc của khoa Hệ thống điện.

Ngoài ra, Vương còn tham gia thêm các khóa học về lập trình C và Python - những kỹ năng mà Vương nhận thấy rất cần thiết cho công việc của một kỹ sư sau này. Hiện tại, Vương đang được Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội nhận là thực tập sinh xuất sắc của khoa Hệ thống điện. Đồng thời, nam sinh đang nỗ lực hoàn thành kỳ học cuối cùng của mình để nhận tấm bằng Giỏi của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Trưởng thành trong gia đình nghèo khó, nam sinh Bách khoa kiên trì vượt lên chính mình ảnh 8

Vương cùng các học sinh lớp gia sư của mình.

Với những lợi thế tích lũy được trong quá trình làm gia sư và đứng lớp như cách truyền đạt, thấu hiểu tâm lý học sinh,... cùng niềm yêu thích với công việc giảng dạy, Vương mong muốn có thể kết hợp với kiến thức chuyên môn của bản thân và theo đuổi những bậc học cao hơn để trở thành một giảng viên ngành Điện.

Trưởng thành trong gia đình nghèo khó, nam sinh Bách khoa kiên trì vượt lên chính mình ảnh 9

Vương bày tỏ: “Các bạn hãy cố gắng học tập và năng động tham gia các hoạt động để tích lũy kiến thức cũng như phát triển những kỹ năng mềm. Đôi khi khó khăn của bản thân lại là lợi thế để vượt lên chính mình. Phương châm của mình là hãy: “Học tới nơi - Chơi tới bến”. Trong mọi việc thì luôn phải chủ động, làm hết mình; luôn tìm tòi cái mới và không ngừng học hỏi vươn lên.”

Ảnh do nhân vật cung cấp

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.