Từ học sinh nhút nhát đến một nữ đội trưởng đầy bản lĩnh, nữ sinh USSH với hành trình thay đổi đầy bất ngờ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đinh Bùi Mỹ Hạnh - sinh viên năm 3 ngành Công tác Xã hội trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (USSH) - ĐHQGHN - là Đội trưởng Đội sinh viên làm Công tác Xã hội USSH. Mỹ Hạnh có niềm đam mê lớn với ngành công tác xã hội bởi cô nàng có sở thích giúp đỡ người khác. Hạnh nhận thấy đây là một ngành ý nghĩa và nhân văn bởi nó theo đuổi mục tiêu vì phúc lợi, hạnh phúc con người và tiến bộ xã hội, trợ giúp những đối tượng yếu thế giải quyết vấn đề. 

Nhìn thấy dáng vẻ của một thủ lĩnh Đội sinh viên làm Công tác xã hội thông minh, nhanh nhạy, đầy bản lĩnh, ít ai biết được hồi còn là học sinh phổ thông, cô gái cũng rất nhút nhát, tự ti, mang trong mình nhiều nỗi sợ vô hình.

Từ học sinh nhút nhát đến một nữ đội trưởng đầy bản lĩnh, nữ sinh USSH với hành trình thay đổi đầy bất ngờ ảnh 1
Đinh Bùi Mỹ Hạnh - Đội trưởng Đội sinh viên làm Công tác xã hội USSH.

Cô gái nhỏ mang trong mình trái tim ấm áp và sở thích giúp đỡ mọi người

Có một điều hơi khác với đa số các bạn học ngành mình một chút đó là trước đấy, tất cả các nguyện vọng của mình đều là vào ngành Công tác xã hội. Thời điểm đó thú thực mình cũng chỉ nghĩ đơn giản là mình rất thích giúp đỡ người khác, rồi mình cũng làm một số các trắc nghiệm để hiểu bản thân hơn, định hướng chọn ngành thì có gợi ý cho mình vào ngành này. Vì thế nên mình chọn thôi. Đến thời điểm hiện tại là sinh viên năm 3 của ngành thì sự nhận thức của mình về ngành có được mở mang hơn một chút.

Với mình thì Công tác xã hội là một ngành vô cùng thú vị và đầy tính nhân văn bởi nó theo đuổi mục tiêu vì phúc lợi, hạnh phúc con người và tiến bộ xã hội. Là một ngành khoa học ứng dụng, một hoạt động mang tính chuyên nghiệp nhằm trợ giúp những đối tượng yếu thế giải quyết vấn đề, nâng cao năng lực tự giải quyết vấn đề, thực hiện tốt chức năng xã hội.

Từ học sinh nhút nhát đến một nữ đội trưởng đầy bản lĩnh, nữ sinh USSH với hành trình thay đổi đầy bất ngờ ảnh 2
Mỹ Hạnh say mê trong vai trò tình nguyện viên chương trình "Khánh thành Bếp ăn cho em của chiến dịch Đông Ấm Xuân Lạc".

Mọi người thường nhầm lẫn Công tác xã hội với việc là làm thiện nguyện. Thật ra thì nó không đúng. Nói nôm na cho dễ hiểu sự khác biệt này thì Từ thiện cho bạn con cá còn công tác xã hội cho bạn cần câu. Tính bền vững trong hoạt động trợ giúp của công tác xã hội và sứ mệnh của nghề là điều khiến mình vẫn luôn trân trọng và chưa bao giờ hối hận khi đã lựa chọn học ngành này.

Một điều đặc biệt hơn nữa khiến mình thêm yêu ngành học của mình là nhờ nó mà mình có cơ hội được trở thành thành viên của Đội sinh viên làm Công tác xã hội. Đối với mình, trở thành một “cục tác-er” (tên gọi thân thương của đội mình) là một niềm vinh dự và tự hào vô cùng lớn lao.

Từ học sinh nhút nhát đến một nữ đội trưởng đầy bản lĩnh, nữ sinh USSH với hành trình thay đổi đầy bất ngờ ảnh 3
Hạnh cùng Đội Sinh viên làm công tác xã hội tổ chức sự kiện Tái "Xinh".

Bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân chính là tự cho bản thân cơ hội trải nghiệm

Thật ra từ hồi cấp 2, cấp 3 mình đã rất thích các hoạt động tình nguyện nhưng hồi đó mình nhát lắm. Lên đại học rồi mình mới quyết tâm “phá kén”, vượt qua ti tỷ nỗi sợ “nhưng mà” ở trong đầu và cho bản thân mình có cơ hội được trải nghiệm nhiều hơn. Và thế rồi mình điền đơn vào Đội sinh viên làm Công tác xã hội và may mắn được trở thành thành viên.

Cùng đội trải qua các chiến dịch tình nguyện, mình cảm thấy bản thân đã trưởng thành và mạnh mẽ hơn trước đây rất nhiều. Sau mỗi chuyến tình nguyện, mình thường rơi vào trạng thái “lụy” suốt một thời gian dài. Bởi những chiến dịch tình nguyện đã cho mình quá nhiều những trải nghiệm và kỷ niệm khó quên. Các chuyến thiện nguyện đã cho mình được chứng kiến, được nhìn thấy những hoàn cảnh, những mảnh đời còn vô vàn khó khăn ở ngoài kia khiến mình càng trân trọng và biết ơn hơn nữa cuộc sống của mình hiện tại. Đặc biệt, qua các chương trình, sự đồng lòng và nhiệt huyết của các bạn tình nguyện viên trong Đội, sự sẻ chia của các mạnh thường quân giúp củng cố cho mình những niềm tin tích cực về cuộc sống - tinh thần tương thân tương ái, gắn kết yêu thương của cộng đồng.

Từ học sinh nhút nhát đến một nữ đội trưởng đầy bản lĩnh, nữ sinh USSH với hành trình thay đổi đầy bất ngờ ảnh 4
Mỹ Hạnh cùng Đội sinh viên làm Công tác xã hội tại Ngày Hội Xanh tại Viện dưỡng lão Diên Hồng cơ sở 2.

Mình cũng thấy rất tự hào nữa. Tự hào về bản thân, tự hào về Đội sinh viên làm Công tác xã hội của chúng mình đã luôn Dám nghĩ - Dám hành động với một trái tim nhiệt huyết, cháy bỏng và sự quyết tâm, nỗ lực không ngừng nghỉ trên hành trình tử tế hơn một thập kỷ qua. Mình nghĩ không chỉ mình mà các bạn thành viên Đội sau các chiến dịch cũng đều rất hạnh phúc vì chúng mình được cống hiến, được trải nghiệm, được học tập rất nhiều điều.

Phấn đấu học tập, làm việc không ngừng nghỉ, quyết tâm trở thành niềm tự hào của bố mẹ

Điều kiện gia đình mình cũng chỉ là đủ ăn đủ mặc, anh chị mình cũng là trường hợp hơi đặc biệt một chút nên từ bé mình đã nhận thức được sự vất vả, áp lực vô cùng lớn ở bố mẹ mình. Vì thế mà từ bé đến giờ mình cũng chỉ biết luôn cố gắng thật nhiều trong học tập để có thể trở thành niềm tự hào của bố mẹ. Một thời gian mẹ mình bị ốm nặng, kinh tế gia đình thật sự có chút khó khăn. Lúc đó còn bé không giúp được gì cho bố mẹ, chính xác là bất lực và sợ hãi. Mình đã tự hứa với bản thân từ thời điểm đó là mình phải cố gắng, cố gắng hơn nữa học tập thật tốt, lúc bé thì nghĩ đơn giản là “cho bố mẹ vui”, lớn rồi thì chỉ mong trưởng thành sớm để có thể đỡ đần được cho bố mẹ phần nào.

Chia sẻ một chút, nhưng mình vẫn luôn cảm thấy vô cùng may mắn vì được sinh ra trong một gia đình mà mọi người luôn yêu thương và ủng hộ, tạo điều kiện hết sức cho mình học tập và phát triển. Đó là động lực lớn lao để mình tiếp tục nỗ lực hơn mỗi ngày.

Từ học sinh nhút nhát đến một nữ đội trưởng đầy bản lĩnh, nữ sinh USSH với hành trình thay đổi đầy bất ngờ ảnh 5
Mỹ Hạnh trong vai trò tình nguyện viên tại Chợ Tết của Viện Dưỡng lão Diên Hồng cơ sở 2 năm 2023.

Trong quá trình học tập, mình đã thử sức với nhiều công việc part-time khác nhau để có thêm thu nhập, san sẻ gánh nặng tài chính với bố mẹ, cũng là để tích luỹ thêm nhiều trải nghiệm. Mình đã từng làm nhân viên quầy Sushi tại Aeon Mall Long Biên; cộng tác viên gỡ băng và hiện tại mình đang làm Cộng tác viên Chăm sóc khách hàng tại Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện E. Các công việc mình từng làm với những tính chất hoàn toàn khác nhau, với mình đều là những trải nghiệm, cơ hội vô cùng quý giá để mình có thể mở rộng các mối quan hệ, phát triển bản thân hơn về kinh nghiệm, tri thức, kỹ năng, góc nhìn cuộc sống.

Quan điểm không ngừng học tập và phát triển bản thân để trở thành người có ích cho xã hội, đất nước

Theo mình, để trở thành người có ích cho xã hội, người trẻ trước hết cần không ngừng học tập và phát triển bản thân. Đây là quyền lợi và cũng là nghĩa vụ của chúng ta. Với sinh viên như chúng mình, trau dồi tri thức, kỹ năng, trở thành một người hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực của mình là một mục tiêu mà mình nghĩ bạn trẻ nào cũng luôn hướng tới - đóng góp tài năng, công sức cho công cuộc xây dựng chung của đất nước. Bên cạnh đó, nuôi dưỡng lối sống lành mạnh, thói quen tốt, biết yêu thương và chăm sóc bản thân của mình, khiến bản thân hạnh phúc cũng là một yếu tố quan trọng. Bởi chỉ việc mình mạnh khỏe, mình thông thái cũng sẽ lan tỏa được tinh thần tích cực cho mọi người xung quanh - cũng là một hình thức mình đang đóng góp cho xã hội rồi.

Từ học sinh nhút nhát đến một nữ đội trưởng đầy bản lĩnh, nữ sinh USSH với hành trình thay đổi đầy bất ngờ ảnh 6
Mỹ Hạnh (đứng giữa) tại "Công trình Bếp ăn cho em thuộc chiến dịch Đông Ấm Xuân Lạc 2022".

Người trẻ cũng nên cống hiến sức trẻ của mình cho các hoạt động xã hội như tình nguyện, tham gia vào các chiến dịch phát triển bền vững… bởi điều này không chỉ giúp xã hội ngày càng phát triển văn mình, công bằng và bền vững mà nó sẽ mang lại cho người trẻ rất nhiều trải nghiệm, kinh nghiệm và bài học đáng quý.

Từ học sinh nhút nhát đến một nữ đội trưởng đầy bản lĩnh, nữ sinh USSH với hành trình thay đổi đầy bất ngờ ảnh 7
Tình nguyện viên của chiến dịch Đông Ấm Xuân Lạc 2022.
Từ học sinh nhút nhát đến một nữ đội trưởng đầy bản lĩnh, nữ sinh USSH với hành trình thay đổi đầy bất ngờ ảnh 8
Hạnh trong chương trình "Những ngôi sao rực rỡ" tại Trung tâm dạy nghề Quỳnh Hoa.
Từ học sinh nhút nhát đến một nữ đội trưởng đầy bản lĩnh, nữ sinh USSH với hành trình thay đổi đầy bất ngờ ảnh 9
Tình nguyện viên chương trình "Ước nguyện của gió" tại Viện Phong Văn Môn Thái Bình.

Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.