Tuổi trẻ là dấn thân và trải nghiệm

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Ngọc Quỳnh (sinh năm 1999) là sinh viên trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Theo Ngọc Quỳnh, điều có ý nghĩa quan trọng tạo nên sự khác biệt sau năm 30 tuổi, đó chính là trải nghiệm, chứ không phải thứ gì khác. Với Quỳnh, phải thật sự bước vào đời để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm hoặc thậm chí đôi khi phải vấp ngã đau đớn để đứng dậy trưởng thành.

Dược sĩ không phải ngành mình chọn cũng giống như “làm cán bộ” không phải mong muốn ban đầu để mình tích cực hoạt động đoàn hội nhưng mình không hề hối hận khi đã và đang gánh vác trách nhiệm này.

Tuổi trẻ là dấn thân và trải nghiệm ảnh 1

Liên chi hội trưởng - LCH khoa Dược, một dấu mốc trong cuộc đời sinh viên.

Có một câu nói: "Đời người bao giờ cũng rất vất vả, bây giờ bạn không mệt, sau này càng mệt hơn. Đừng nên chọn nhàn nhã vào lứa tuổi nên phấn đấu, khiến mười năm sau bạn cảm thấy tất cả mọi cố gắng hiện tại đều từ bỏ bạn!". Không biết khi đọc được những dòng chữ này có ai trong các bạn cảm thấy chút gì đó chạnh lòng không? Rằng bạn nhận ra bạn vừa lãng phí rất nhiều thời gian trong khi mọi người khác đều đang cố gắng? Mình cũng từng như vậy nhưng hiện tại thì không, mình đã giành nhiều thời gian hơn để khám phá thế giới bên ngoài vỏ bọc của sách vở, mình thấy nó thực sự cần thiết và mình đã đúng. Để thực hiện điều đó mình đã làm gì? Với mình chỉ có 2 điều là hoạt động Đoàn - Hội và Travel. Mình không giỏi làm người thủ lĩnh, mình là người sống tích cực, hay quan sát, thấu hiểu và đồng hành cùng các bạn, điều này đã giúp cho mọi người chú ý đến mình, tin tưởng và giúp đỡ mình trong công việc. Bên cạnh đó vì là người nghiêm túc, có tinh thần trách nhiệm, kỷ luật cao, sẵn lòng chia sẻ, giúp đỡ người khác trong công việc nên không ít lần mình trong tình trạng “ôm việc vào người” và cực kỳ stress. Tuy nhiên với phương châm “Cách tốt nhất để tránh bão là học cách đối mặt với nó!” mình đã quen dần với cường độ công việc ngày càng cao khi ở cương vị này. Mình chỉ nghĩ đơn giản rằng, nếu bản thân đã nhận nhiệm vụ thì nhất định phải hoàn thành nó một cách hoàn hảo nhất có thể.

Tuổi trẻ là dấn thân và trải nghiệm ảnh 2

Hoạt động ngoại khóa đã giúp mình rất nhiều, mình đã gặp và làm việc với những người thầy và người bạn đáng mến, họ là những người đã khiến mình phải chạy deadline ngày đêm cũng là người đã giúp mình tìm thấy nhiều niềm vui trong cuộc sống, tìm thấy giá trị của việc học hỏi, giao lưu và đoàn kết.

Tuổi trẻ là dấn thân và trải nghiệm ảnh 3
Tuổi trẻ là dấn thân và trải nghiệm ảnh 4
Tuổi trẻ là dấn thân và trải nghiệm ảnh 5

Được gặp gỡ và quen biết mọi người đã giúp cho thanh xuân của mình càng thêm rực rỡ.

Tuổi trẻ, hãy chọn vất vả và cố gắng. Mình có một người bạn thân lúc nào cũng bảo mình rằng: “Nhà bà cũng thuộc loại khá, bố mẹ viên chức nhà nước sao cứ phải đi làm thêm như thế. Deadline ở trường đã thấy nhiều rồi lại còn cày ngày cày đêm kiếm tiền, bà không thấy mệt hả?”. Mệt chứ nhưng mà mình muốn được vất vả như thế, có những ngày mình không ngủ tiếng nào cả, 24h đi làm về là chạy deadline đến sáng, ăn bánh mì với nước lọc nhưng vẫn có sức để bắt đầu một ngày học bình thường. Nếu mình không cố gắng, không vượt qua giới hạn của bản thân thì mình mãi chỉ là một cô nhóc sinh viên bình thường, là một đứa con bé bỏng của bố mẹ thôi. Phải khi thực sự chăm chỉ, làm việc không biết mệt mỏi thì một ngày không xa bạn sẽ đón nhận được thành quả, và khi đó, bạn hoàn toàn có thể dành thời gian làm những điều mình thích.

Tuổi trẻ là dấn thân và trải nghiệm ảnh 6

“Có công mài sắt, có ngày nên kim” - những nỗ lực của mình đã được đền đáp.

Mọi người thường bảo sinh viên Y Dược chỉ biết cắm đầu vào sách vở, vậy mình là minh chứng cho một điều gì đó khác biệt và thú vị. Mình rất thích đi đây đi đó, gặp gỡ và giúp đỡ những người xa lạ. Đi thật xa để trở về, đi thật nhiều để tích lũy vốn hiểu biết và kinh nghiệm sống. Trên con đường phát triển bản thân cũng như trên những cung đường mới, chẳng có chuyến đi nào là trải hoa hồng, chẳng có chặng đường nào mà không có chông gai và thử thách. Việc của mình là không trốn tránh, dũng cảm đón nhận và giải quyết nó bằng chính thực lực của bản thân. “Nếu đã không thể thay đổi sa mạc, hãy biến mình thành xương rồng để thích nghi” là trích dẫn mình luôn mang theo trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ở bất cứ đâu.

Tuổi trẻ là dấn thân và trải nghiệm ảnh 7
Tuổi trẻ là dấn thân và trải nghiệm ảnh 8

Được đi càng nhiều nơi, giúp đỡ càng nhiều người là mơ ước của mình.

Không quan trọng là mình đang đứng ở đâu, mình tin chắc chắn sẽ tìm được con đường cho riêng mình. Vì thế, đừng chọn an nhàn nếu có thể vất vả cố gắng cho tương lai. Kỳ thật, có thể thất bại khi còn trẻ cũng là một loại trải nghiệm thích thú vô cùng. Chỉ cần bạn còn một trái tim cầu tiến và luôn hướng về phía trước, tương lai tươi đẹp sẽ tìm đến. Không khi nào là quá trễ để cố gắng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’

Nghỉ lễ 30/4 dưới góc nhìn sinh viên: Không chỉ là ‘ngày về quê’

SVVN - Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, sinh viên hầu hết các trường đều được nghỉ học 4 ngày (từ ngày 30/4 đến hết 3/5). Không ít bạn trẻ lựa chọn về quê thăm gia đình, song cũng có nhiều bạn xem đây là dịp ý nghĩa để ghé thăm những địa danh mang đậm dấu ấn lịch sử, biết ơn các thế hệ đi trước và càng thêm trân quý những ngày tháng thời bình, dành thời gian cho bạn bè và những người thân yêu.
Áo dài Cờ đỏ sao vàng đi qua những điểm tích ghi dấu lịch sử dân tộc vẻ vang

Áo dài Cờ đỏ sao vàng đi qua những điểm tích ghi dấu lịch sử dân tộc vẻ vang

SVVN - Trong bộ áo dài mang hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng, nữ sinh Phương Anh như tăng thêm sự rực rỡ, khí chất của người con gái Việt Nam. Bởi đó là niềm vui phấn khởi khi được thể hiện tinh thần trong ngày lễ lớn của dân tộc, ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022).
Nữ sinh đa tài Học viện Tài chính đề cao vẻ đẹp ‘Chân - thiện - mỹ’

Nữ sinh đa tài Học viện Tài chính đề cao vẻ đẹp ‘Chân - thiện - mỹ’

SVVN - Yêu thích nghệ thuật và thể thao, Xuân Anh không chỉ khiến mọi người yêu mến bởi nhan sắc xinh đẹp, mà còn bởi sự đa tài. Để có thể chinh phục ước mơ, trước đó, nữ sinh Học viện Tài chính từng giảm 15kg trong vòng 3 tháng, “lột xác” trở thành người mẫu ảnh “vạn người mê”, cô bạn cũng đề cao vẻ đẹp “Chân - thiện - mỹ”.
Vượt qua trở ngại để trở thành phiên bản trưởng thành hơn

Vượt qua trở ngại để trở thành phiên bản trưởng thành hơn

SVVN - Trần Thị Minh Anh đang là sinh viên năm nhất của Học viện Ngoại giao. Minh Anh được tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm nên đây cũng là môn Minh Anh học khá nhất. Mình Anh từng đạt các giải học sinh giỏi Tiếng Anh cấp quận, cấp thành phố từ những năm học cấp 1, gần đây nhất là giải khuyến khích học sinh giỏi Tiếng Anh cấp thành phố năm lớp 12. Ngoài ra, Minh Anh còn đạt được học bổng đi du học tại trường Macquarie ở Úc và sở hữu chứng chỉ IELTS band 7.5.
'Tiên phong và xung kích là hai điều thanh niên Việt Nam cần phải có'

'Tiên phong và xung kích là hai điều thanh niên Việt Nam cần phải có'

SVVN - Trần Ngọc Minh hiện đang là Uỷ viên Ban Chấp hành, Phó Bí thư Liên chi Đoàn khoa Lịch sử Đảng, Phó Chánh văn phòng Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Với niềm đam mê hoạt động Đoàn, chàng thanh niên sinh năm 2001 không màng khó khăn, đối diện thử thách để được cống hiến cho xã hội.