Tuổi trẻ là dấn thân và trải nghiệm

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Ngọc Quỳnh (sinh năm 1999) là sinh viên trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Theo Ngọc Quỳnh, điều có ý nghĩa quan trọng tạo nên sự khác biệt sau năm 30 tuổi, đó chính là trải nghiệm, chứ không phải thứ gì khác. Với Quỳnh, phải thật sự bước vào đời để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm hoặc thậm chí đôi khi phải vấp ngã đau đớn để đứng dậy trưởng thành.

Dược sĩ không phải ngành mình chọn cũng giống như “làm cán bộ” không phải mong muốn ban đầu để mình tích cực hoạt động đoàn hội nhưng mình không hề hối hận khi đã và đang gánh vác trách nhiệm này.

Tuổi trẻ là dấn thân và trải nghiệm ảnh 1

Liên chi hội trưởng - LCH khoa Dược, một dấu mốc trong cuộc đời sinh viên.

Có một câu nói: "Đời người bao giờ cũng rất vất vả, bây giờ bạn không mệt, sau này càng mệt hơn. Đừng nên chọn nhàn nhã vào lứa tuổi nên phấn đấu, khiến mười năm sau bạn cảm thấy tất cả mọi cố gắng hiện tại đều từ bỏ bạn!". Không biết khi đọc được những dòng chữ này có ai trong các bạn cảm thấy chút gì đó chạnh lòng không? Rằng bạn nhận ra bạn vừa lãng phí rất nhiều thời gian trong khi mọi người khác đều đang cố gắng? Mình cũng từng như vậy nhưng hiện tại thì không, mình đã giành nhiều thời gian hơn để khám phá thế giới bên ngoài vỏ bọc của sách vở, mình thấy nó thực sự cần thiết và mình đã đúng. Để thực hiện điều đó mình đã làm gì? Với mình chỉ có 2 điều là hoạt động Đoàn - Hội và Travel. Mình không giỏi làm người thủ lĩnh, mình là người sống tích cực, hay quan sát, thấu hiểu và đồng hành cùng các bạn, điều này đã giúp cho mọi người chú ý đến mình, tin tưởng và giúp đỡ mình trong công việc. Bên cạnh đó vì là người nghiêm túc, có tinh thần trách nhiệm, kỷ luật cao, sẵn lòng chia sẻ, giúp đỡ người khác trong công việc nên không ít lần mình trong tình trạng “ôm việc vào người” và cực kỳ stress. Tuy nhiên với phương châm “Cách tốt nhất để tránh bão là học cách đối mặt với nó!” mình đã quen dần với cường độ công việc ngày càng cao khi ở cương vị này. Mình chỉ nghĩ đơn giản rằng, nếu bản thân đã nhận nhiệm vụ thì nhất định phải hoàn thành nó một cách hoàn hảo nhất có thể.

Tuổi trẻ là dấn thân và trải nghiệm ảnh 2

Hoạt động ngoại khóa đã giúp mình rất nhiều, mình đã gặp và làm việc với những người thầy và người bạn đáng mến, họ là những người đã khiến mình phải chạy deadline ngày đêm cũng là người đã giúp mình tìm thấy nhiều niềm vui trong cuộc sống, tìm thấy giá trị của việc học hỏi, giao lưu và đoàn kết.

Tuổi trẻ là dấn thân và trải nghiệm ảnh 3
Tuổi trẻ là dấn thân và trải nghiệm ảnh 4
Tuổi trẻ là dấn thân và trải nghiệm ảnh 5

Được gặp gỡ và quen biết mọi người đã giúp cho thanh xuân của mình càng thêm rực rỡ.

Tuổi trẻ, hãy chọn vất vả và cố gắng. Mình có một người bạn thân lúc nào cũng bảo mình rằng: “Nhà bà cũng thuộc loại khá, bố mẹ viên chức nhà nước sao cứ phải đi làm thêm như thế. Deadline ở trường đã thấy nhiều rồi lại còn cày ngày cày đêm kiếm tiền, bà không thấy mệt hả?”. Mệt chứ nhưng mà mình muốn được vất vả như thế, có những ngày mình không ngủ tiếng nào cả, 24h đi làm về là chạy deadline đến sáng, ăn bánh mì với nước lọc nhưng vẫn có sức để bắt đầu một ngày học bình thường. Nếu mình không cố gắng, không vượt qua giới hạn của bản thân thì mình mãi chỉ là một cô nhóc sinh viên bình thường, là một đứa con bé bỏng của bố mẹ thôi. Phải khi thực sự chăm chỉ, làm việc không biết mệt mỏi thì một ngày không xa bạn sẽ đón nhận được thành quả, và khi đó, bạn hoàn toàn có thể dành thời gian làm những điều mình thích.

Tuổi trẻ là dấn thân và trải nghiệm ảnh 6

“Có công mài sắt, có ngày nên kim” - những nỗ lực của mình đã được đền đáp.

Mọi người thường bảo sinh viên Y Dược chỉ biết cắm đầu vào sách vở, vậy mình là minh chứng cho một điều gì đó khác biệt và thú vị. Mình rất thích đi đây đi đó, gặp gỡ và giúp đỡ những người xa lạ. Đi thật xa để trở về, đi thật nhiều để tích lũy vốn hiểu biết và kinh nghiệm sống. Trên con đường phát triển bản thân cũng như trên những cung đường mới, chẳng có chuyến đi nào là trải hoa hồng, chẳng có chặng đường nào mà không có chông gai và thử thách. Việc của mình là không trốn tránh, dũng cảm đón nhận và giải quyết nó bằng chính thực lực của bản thân. “Nếu đã không thể thay đổi sa mạc, hãy biến mình thành xương rồng để thích nghi” là trích dẫn mình luôn mang theo trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ở bất cứ đâu.

Tuổi trẻ là dấn thân và trải nghiệm ảnh 7
Tuổi trẻ là dấn thân và trải nghiệm ảnh 8

Được đi càng nhiều nơi, giúp đỡ càng nhiều người là mơ ước của mình.

Không quan trọng là mình đang đứng ở đâu, mình tin chắc chắn sẽ tìm được con đường cho riêng mình. Vì thế, đừng chọn an nhàn nếu có thể vất vả cố gắng cho tương lai. Kỳ thật, có thể thất bại khi còn trẻ cũng là một loại trải nghiệm thích thú vô cùng. Chỉ cần bạn còn một trái tim cầu tiến và luôn hướng về phía trước, tương lai tươi đẹp sẽ tìm đến. Không khi nào là quá trễ để cố gắng.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.