Tuổi trẻ là dấn thân và trải nghiệm

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Ngọc Quỳnh (sinh năm 1999) là sinh viên trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Theo Ngọc Quỳnh, điều có ý nghĩa quan trọng tạo nên sự khác biệt sau năm 30 tuổi, đó chính là trải nghiệm, chứ không phải thứ gì khác. Với Quỳnh, phải thật sự bước vào đời để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm hoặc thậm chí đôi khi phải vấp ngã đau đớn để đứng dậy trưởng thành.

Dược sĩ không phải ngành mình chọn cũng giống như “làm cán bộ” không phải mong muốn ban đầu để mình tích cực hoạt động đoàn hội nhưng mình không hề hối hận khi đã và đang gánh vác trách nhiệm này.

Tuổi trẻ là dấn thân và trải nghiệm ảnh 1

Liên chi hội trưởng - LCH khoa Dược, một dấu mốc trong cuộc đời sinh viên.

Có một câu nói: "Đời người bao giờ cũng rất vất vả, bây giờ bạn không mệt, sau này càng mệt hơn. Đừng nên chọn nhàn nhã vào lứa tuổi nên phấn đấu, khiến mười năm sau bạn cảm thấy tất cả mọi cố gắng hiện tại đều từ bỏ bạn!". Không biết khi đọc được những dòng chữ này có ai trong các bạn cảm thấy chút gì đó chạnh lòng không? Rằng bạn nhận ra bạn vừa lãng phí rất nhiều thời gian trong khi mọi người khác đều đang cố gắng? Mình cũng từng như vậy nhưng hiện tại thì không, mình đã giành nhiều thời gian hơn để khám phá thế giới bên ngoài vỏ bọc của sách vở, mình thấy nó thực sự cần thiết và mình đã đúng. Để thực hiện điều đó mình đã làm gì? Với mình chỉ có 2 điều là hoạt động Đoàn - Hội và Travel. Mình không giỏi làm người thủ lĩnh, mình là người sống tích cực, hay quan sát, thấu hiểu và đồng hành cùng các bạn, điều này đã giúp cho mọi người chú ý đến mình, tin tưởng và giúp đỡ mình trong công việc. Bên cạnh đó vì là người nghiêm túc, có tinh thần trách nhiệm, kỷ luật cao, sẵn lòng chia sẻ, giúp đỡ người khác trong công việc nên không ít lần mình trong tình trạng “ôm việc vào người” và cực kỳ stress. Tuy nhiên với phương châm “Cách tốt nhất để tránh bão là học cách đối mặt với nó!” mình đã quen dần với cường độ công việc ngày càng cao khi ở cương vị này. Mình chỉ nghĩ đơn giản rằng, nếu bản thân đã nhận nhiệm vụ thì nhất định phải hoàn thành nó một cách hoàn hảo nhất có thể.

Tuổi trẻ là dấn thân và trải nghiệm ảnh 2

Hoạt động ngoại khóa đã giúp mình rất nhiều, mình đã gặp và làm việc với những người thầy và người bạn đáng mến, họ là những người đã khiến mình phải chạy deadline ngày đêm cũng là người đã giúp mình tìm thấy nhiều niềm vui trong cuộc sống, tìm thấy giá trị của việc học hỏi, giao lưu và đoàn kết.

Tuổi trẻ là dấn thân và trải nghiệm ảnh 3
Tuổi trẻ là dấn thân và trải nghiệm ảnh 4
Tuổi trẻ là dấn thân và trải nghiệm ảnh 5

Được gặp gỡ và quen biết mọi người đã giúp cho thanh xuân của mình càng thêm rực rỡ.

Tuổi trẻ, hãy chọn vất vả và cố gắng. Mình có một người bạn thân lúc nào cũng bảo mình rằng: “Nhà bà cũng thuộc loại khá, bố mẹ viên chức nhà nước sao cứ phải đi làm thêm như thế. Deadline ở trường đã thấy nhiều rồi lại còn cày ngày cày đêm kiếm tiền, bà không thấy mệt hả?”. Mệt chứ nhưng mà mình muốn được vất vả như thế, có những ngày mình không ngủ tiếng nào cả, 24h đi làm về là chạy deadline đến sáng, ăn bánh mì với nước lọc nhưng vẫn có sức để bắt đầu một ngày học bình thường. Nếu mình không cố gắng, không vượt qua giới hạn của bản thân thì mình mãi chỉ là một cô nhóc sinh viên bình thường, là một đứa con bé bỏng của bố mẹ thôi. Phải khi thực sự chăm chỉ, làm việc không biết mệt mỏi thì một ngày không xa bạn sẽ đón nhận được thành quả, và khi đó, bạn hoàn toàn có thể dành thời gian làm những điều mình thích.

Tuổi trẻ là dấn thân và trải nghiệm ảnh 6

“Có công mài sắt, có ngày nên kim” - những nỗ lực của mình đã được đền đáp.

Mọi người thường bảo sinh viên Y Dược chỉ biết cắm đầu vào sách vở, vậy mình là minh chứng cho một điều gì đó khác biệt và thú vị. Mình rất thích đi đây đi đó, gặp gỡ và giúp đỡ những người xa lạ. Đi thật xa để trở về, đi thật nhiều để tích lũy vốn hiểu biết và kinh nghiệm sống. Trên con đường phát triển bản thân cũng như trên những cung đường mới, chẳng có chuyến đi nào là trải hoa hồng, chẳng có chặng đường nào mà không có chông gai và thử thách. Việc của mình là không trốn tránh, dũng cảm đón nhận và giải quyết nó bằng chính thực lực của bản thân. “Nếu đã không thể thay đổi sa mạc, hãy biến mình thành xương rồng để thích nghi” là trích dẫn mình luôn mang theo trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ở bất cứ đâu.

Tuổi trẻ là dấn thân và trải nghiệm ảnh 7
Tuổi trẻ là dấn thân và trải nghiệm ảnh 8

Được đi càng nhiều nơi, giúp đỡ càng nhiều người là mơ ước của mình.

Không quan trọng là mình đang đứng ở đâu, mình tin chắc chắn sẽ tìm được con đường cho riêng mình. Vì thế, đừng chọn an nhàn nếu có thể vất vả cố gắng cho tương lai. Kỳ thật, có thể thất bại khi còn trẻ cũng là một loại trải nghiệm thích thú vô cùng. Chỉ cần bạn còn một trái tim cầu tiến và luôn hướng về phía trước, tương lai tươi đẹp sẽ tìm đến. Không khi nào là quá trễ để cố gắng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.